Cách nấu chè dừa non đơn giản bạn đã thử chưa? Chè dừa non là món ăn tráng miệng được nhiều người ưa chuộng những ngày hè nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn giúp giải nhiệt cơ thể. Thêm vào đó món chè cũng đem lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Công thức đơn giản sau đây của job3s sẽ giúp bạn nấu được một nồi chè thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng bất ngờ của món chè dừa non đơn giản
Cách nấu chè dừa non đơn giản tuy chỉ với nguyên liệu chính là dừa nhưng đã đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Dừa cung cấp nhiều các vitamin như B3, B5, một lượng nhỏ vitamin B1 và B6, vitamin C. Ngoài ra, dừa còn chứa các khoáng chất quan trọng như natri và canxi, giúp cơ thể duy trì sức khỏe của xương và răng.
Các chất béo trong cùi dừa non như acid lauric, acid caprylic, acid citric và acid myristic có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và virus có màng bọc lipid bằng cách phá vỡ lớp bảo vệ này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn cùi dừa non có khả năng làm giảm nồng độ đường trong máu, ổn định đường huyết trước và sau khi ăn, tốt cho tim mạch và huyết áp.
Đặc biệt dừa non tốt rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu sử dụng đúng cách:
- Giảm ốm nghén: Cùi dừa có hương vị thơm ngon, dễ chịu, giúp tăng cảm giác ngon miệng và giảm triệu chứng ốm nghén phổ biến ở mẹ bầu.
- Phòng và tránh táo bón: Chất xơ có trong cùi dừa giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa hiện tượng táo bón thường gặp.
- Giảm phù nề: Cytokinin, Kinetin và zeatin trong dừa giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm phù nề và tăng cường sự lưu thông khí huyết.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Acid lauric và polysaccharide trong dừa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ mẹ bầu khỏi các vi khuẩn, virus và nấm gây bệnh.
- Hỗ trợ làn da: Dưỡng chất trong dừa giúp cải thiện sức khỏe của làn da, ngăn ngừa hiện tượng nhăn da và rạn da thường gặp ở mẹ bầu.
- Tăng cường sản xuất sữa mẹ: Dưỡng chất trong dừa giúp tăng cường sản xuất sữa mẹ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé sau khi sinh.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Dừa Non Ngọt Thơm, Ngon Ngây Ngất, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu
2. Cách nấu chè dừa non đơn giản
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè dừa non đơn giản
Để nấu được một bát chè dừa non ngon miệng và chuẩn vị khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là nguyên liệu dành cho 2 – 3 người ăn, bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
200gr cùi dừa non |
Dao |
200ml nước cốt dừa |
Thớt |
5gr bột rau câu dẻo |
Máy xay sinh tố |
50gr bột báng |
Rây lọc |
50gr lá dứa |
Tô lớn |
200gr đường |
Nồi nấu chè |
1 thìa cafe muối |
|
30gr lạc rang giã nhỏ |
Lưu ý khi chọn dừa để nấu chè:
Muốn thực hiện đúng cách nấu món chè dừa non chuẩn vị, bạn nên chọn dừa bánh tẻ đây là loại dừa không quá già hay quá non, cùi dừa dày, khi ăn có vị thơm, bùi và mềm, màu trắng ngần đẹp mắt.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Cốm Dừa Non Dẻo Thơm, Mang Mùa Thu Hà Nội Vào Cả Căn Bếp
2.2. Cách nấu chè dừa non đơn giản dễ làm tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè dừa non đơn giản
Sau khi mua dừa về, bạn cần gọt sạch lớp vỏ vàng nâu bên ngoài của cùi dừa non, rồi đem đi rửa qua 2 – 3 lần với nước. Tiếp đến phần sơ chế lá dứa để chuẩn bị làm thạch lá dứa – topping cho món chè dừa non. Bạn đem 50gr lá dứa đã mua đi rửa sạch, rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, xay nhuyễn hỗn hợp để lọc lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2: Chuẩn bị dừa non và nấu thạch lá dứa
- Sau khi sơ chế dừa bạn cắt cùi dừa non thành từng sợi nhỏ, dài, dày vừa ăn để vào một thau riêng và trộn cùng 30gr đường và 1 thìa cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 10 – 15 phút để cùi dừa thấm đều. Như vậy là xong phần nguyên liệu chính trong cách nấu chè dừa non đơn giản, dễ làm tại nhà.
- Đến công đoạn làm thạch lá dứa, trước tiên bạn cho vào nồi 300ml nước cùng 5gr bột rau câu và 50gr đường, khuấy đều đun trên lửa to đến khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lại. Trong quá trình đun bạn cần đảo đều tay để tránh rau câu lắng xuống cháy khét đáy nồi.
- Sau đó, bạn tiếp tục đảo đều hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi cho nước cốt lá dứa đã lọc ở bước 1 vào và tiếp tục khuấy. Khuấy đều tầm 1 phút nữa rồi tắt bếp, đổ rau câu ra khuôn và chờ đông lại hoặc bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, rồi cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.
Bước 3: Nấu chè dừa non
- Về phần làm bột báng, 50gr bột báng đem ngâm nước 15 phút cho nở mềm rồi tiếp tục đem đi luộc với 600ml nước lọc, đun sôi khoảng 15 phút cho tới khi bột báng nổi và chuyển màu trong rồi vớt ra.
- Tiếp đó, cho bột báng vào nồi đun với 200ml nước cốt dừa cùng cùi dừa non đã ướp ở bước 2 vào khuấy đều tầm 5 phút rồi tắt bếp. Trong lúc khuấy bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bản thân hoặc gia đình.
Lưu ý: Một mẹo nhỏ trong cách nấu chè dừa non đơn giản là bạn có thể cho một chút đường vào bát bột báng sau khi luộc để hỗn hợp không bị dính thành từng mảng lớn.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè dừa non đơn giản
Món chè dừa non thành công khi nước chè có vị béo vừa phải, dừa vừa chín tới không quá cứng hay sượng, bên cạnh đó thạch lá dứa phải có độ ngọt không he đắng. Món chè này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể thử nhé!
5. Cần lưu ý gì khi ăn chè dừa non đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
Có thể thấy, món chè dừa non có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bởi điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi ăn chè dừa non:
-
Chỉ nên ăn chè dừa non từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Không nên bổ sung món chè này trong thực đơn mỗi ngày của bạn bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây béo phì, thừa cân và các vấn đề về tiêu hóa.
-
Những người mắc hội chứng suy nhược, tiêu hóa kém, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu và các bệnh lý tim mạch nên hạn chế ăn nhiều chè dừa non.
Việc sử dụng chè dừa non một cách hợp lý là điều quan trọng cần lưu ý đảm bảo chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Đối với những người có các vấn đề sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn nhé.
6. Chè dừa non bao nhiêu calo?
Khi thực hiện cách nấu chè dừa non đơn giản nhiều chị em quan tâm đến việc món chè này bao nhiêu calo ăn vào liệu có béo không. Món chè dừa non có lượng calo khá cao, khoảng 500 – 550 calo trong một ly chè. Lượng calo này tương đương với một bữa ăn chính. Vì thế nếu ăn chè dừa non quá nhiều có thể dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng và tăng cân, thậm chí gây béo phì.
Chè dừa non không chỉ là một món ăn thanh mát, giải nhiệt tốt trong những ngày hè nóng bức, mà còn mang lại những nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Hy vọng cách nấu chè dừa non đơn giản trên đây đã đem đến cho bạn bí quyết thực hiện món ăn này một cách dễ dàng, ai ăn cũng mê mẩn. Chúc vào bếp thành công !