Cà phê là thức uống khá quen thuộc, được sử dụng bởi nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi. Thế nhưng cách pha cà phê ngon thì là điều không phải ai cũng biết.
1. Tác dụng của cà phê có lẽ bạn chưa biết
Nhiều người vẫn nghĩ cà phê là một loại thức uống không mấy tốt đối với sức khỏe. Nhưng ít ai biết, nếu sử dụng với lượng vừa đủ và đều đặn, thức uống này có thể đem lại nhiều lợi ích cực tốt đối với cơ thể.
-
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và hạn chế trạng thái mệt mỏi
Trong cà phê có chứa một lượng caffeine nhất định. Vì thế nên sử dụng cà phê có thể giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, tâm trạng cũng trở nên vui vẻ và hưng phấn hơn.
-
Giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống cà phê có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ, thậm chí là ngăn ngừa việc mắc phải một số bệnh lý. Một số căn bệnh có thể kể đến như Alzheimer, Parkinson, trầm cảm, một số vấn đề về tim mạch… và một số loại ung thư như gan, đại trực tràng… (Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, 7 lợi ích sức khoẻ của cà phê ít người biết,16/01/2023)
-
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
Cà phê không được đánh giá quá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, các loại vitamin có trong cà phê cũng là những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể như B1, B2, B3, B5 và các khoáng chất như mangan, kali…
-
Giúp kiểm soát vấn đề cân nặng
Một lợi ích khác mà việc uống cà phê đem lại cho bạn chính là kiểm soát vấn đề về cân nặng. Việc sử dụng cà phê không chỉ giúp thay đổi quá trình lưu trữ chất béo mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe đường ruột.
Vì thế nên uống cà phê cũng là cách để bạn quản lý cân nặng và giảm lượng mỡ thừa hiệu quả hơn. (Nescafe, Bật Mí 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Uống Cà Phê Có Thể Bạn Chưa Biết).
-
Hỗ trợ cho việc tập luyện thể dục
Việc sử dụng cà phê trước khi tập luyện là thói quen thường gặp. Nó giúp người sử dụng nâng cao sức bền, kéo dài thời gian tập luyện nhờ giảm đi sự nhức mỏi của các nhóm cơ bằng cơ chế ngăn chặn các hóa chất khiến cơ thể mệt mỏi.
-
Góp phần bảo vệ gan
Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò cực quan trọng đối với cơ thể bạn. Uống cà phê là một trong những cách giúp bạn bảo vệ gan của chính mình, nhất là đối với vấn đề ung thư gan hay xơ gan.
-
Góp phần nâng cao tuổi thọ
Từ hàng loạt lợi ích trên có thể thấy rằng cà phê là loại thức uống giúp nâng cao sức khỏe nhờ việc ngăn ngừa, hạn chế nhiều bệnh lý cũng như các vấn đề về sức khỏe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có sức khỏe tốt hơn, kéo dài tuổi thọ nếu dùng cà phê đúng cách.
Xem thêm: Các Loại Cocktail Phổ Biến Mà “Người Sành Điệu” Phải Biết
2. Bật mí 2 cách pha cà phê ngon mà cực đơn giản bạn nên thử
Uống cà phê mỗi ngày nhưng chưa chắc bạn đã biết cách pha cà phê ngon, chuẩn vị. Vậy thì nhanh tay lưu lại 2 cách pha cà phê cực ngon lại dễ làm dưới đây.
2.1. Cà phê sữa tươi lạ miệng, hấp dẫn
Cách pha cà phê sữa tươi là một trong những cách pha cà phê ngon, đơn giản nhất giúp bạn có thể thưởng thức một thức uống hấp dẫn. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Với mỗi ly cà phê sữa tươi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: cà phê bột khoảng 2 muỗng, 150ml sữa tươi không đường, khoảng 10ml sữa đặc và một chút đá viên.
Định lượng này hoàn toàn có thể thay đổi và gia giảm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của bạn.
Bước 2: Pha cà phê
Pha cà phê là bước quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị thành phẩm. Cách pha cà phê đúng chuẩn được thực hiện như sau.
Cho cà phê bột đã chuẩn bị vào phin, lắc nhẹ để bột cà phê dàn đều. Dùng phin nén chặt vừa tay phần bột cà phê trong phin rồi đổ nước nóng đến khoảng ⅓ phin để cà phê nở hết.
Châm thêm nước sôi bằng khoảng ⅔ phin và chờ nước nhỏ hết. Lưu ý nước được sử dụng phải là nước sôi, nhiệt độ từ 95 đến 100 độ C để đảm bảo chất lượng của cà phê thu được.
Bước 3: Thực hiện món cà phê sữa tươi và trình bày thành phẩm
Chọn 1 chiếc bình shaker, cho vài viên đá vào bình. Cho khoảng ⅔ ly cà phê vừa pha được cùng 100ml sữa không đường vào bình. Lắc khoảng 2-3 phút để hỗn hợp trộn đều rồi đổ ra ly đá.
Đổ nốt phần cà phê còn lại cùng 50ml sữa tươi lên trên. Vậy là bạn đã có ngay một ly cà phê sữa tươi thơm ngon và vô cùng lạ miệng.
Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
2.2. Cà phê sữa truyền thống đậm đà chuẩn vị
Ngoài các công thức mới, các pha cà phê sữa truyền thống đậm đà vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Các bước thực hiện lần lượt như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Đối với cách pha cà phê này thì bạn cần chuẩn bị từ 2 tới 3 muỗng cà phê bột tương đương 25gr, 1 thìa sữa, 2-3 thìa sữa đặc có đường và nước sôi cũng như các dụng cụ cần thiết.
Bước 2: Pha cà phê
Sau khi tráng các dụng cụ với nước nóng, bạn cho sữa đặc vào ly. Lượng sữa đặc có thể được giả giảm theo khẩu vị của từng người.
Cho cà phê vào phin, lắc đều và ấn xuống để đảm bảo cà phê chặt nhưng sẽ không bị nghẽn nước chảy.
Đổ nước vào đến ngập bề mặt cà phê một chút rồi chờ đến khi cà phê nở hết. Sau đó rót nước gần đầy phin và đậy nắp, chờ cho tới khi cà phê nhỏ giọt hết.
Khuấy đều phần cà phê và sữa đặc, có thể dùng nóng hoặc đá đều ngon. Bạn cũng có thể gia giảm thêm sữa đặc hoặc đường tùy theo khẩu vị.
Thành phẩm thu được sẽ là một ly cà phê sữa đá thơm ngon, đậm đà chuẩn vị.
Là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới nên không khó hiểu khi cà phê trở thành một nét văn hóa đường phố không thể thiếu của nước ta. Và hãy thử ngay 2 cách pha cà phê trên đây để có thể thưởng thức những ly cà phê thơm ngon chuẩn vị nhé.