Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng có nhiều cách chế biến độc đáo. Cách nấu súp bò cho bé là một trong những món ăn được nhiều mẹ áp dụng để giúp bé thay đổi khẩu vị và kích thích sự thèm ăn. Đồng thời, thịt bò có hàm lượng dưỡng chất rất cao. Điều này khiến súp bò trở thành món ăn không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng.
1. Lợi ích dinh dưỡng của súp bò với trẻ
Thịt bò là loại thịt đỏ với hàm lượng sắt cao hơn cả thịt gà và cá. Một miếng thịt bò tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. VÌ vậy, chúng thường được được xem là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, trong 100g thịt bò thông thường sẽ bao gồm:
-
182 calo
-
21,5g protein (chất đạm)
-
10,7g lipit (chất béo)
-
Nước 61%
-
Vitamin: A (12 mcg), PP (4,5 mcg), B6 (0,44 mcg), B12 (3,05 mcg)…
-
Khoáng chất: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3,64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
Với hàm lượng dinh dưỡng này, việc bổ sung thịt bò trong bữa ăn một cách khoa học sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta:
-
Cung cấp dưỡng chất tăng cường sức khỏe cơ thể và phát triển cơ bắp.
-
Tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein tăng khả năng phục hồi cơ thể.
-
Hàm lượng sắt dồi dào trong thịt bò dưới dạng heme, giúp cơ thể sản sinh và bổ sung máu để nuôi cơ thể và cân bằng sức khỏe tim mạch.
-
Các khoáng chất như sắt, kẽm và vitamin B12 có trong thịt bò có vai trò đóng góp vào sự phát triển não bộ và nâng cao khả năng nhận thức của bé.
Bên cạnh đó, thịt bò rất dễ ăn và có hương vị hấp dẫn. Việc áp dụng cách nấu súp bò cho bé sẽ mang đến một món ăn hấp dẫn, chinh phục các bạn nhỏ nhất là những bé đang trong giai đoạn tập ăn dặm.
2. Cách chọn thịt bò để nấu súp cho bé
Muốn thực hiện cách nấu súp bò cho bé chuẩn vị thì việc mua thịt bò tươi ngon, mềm mịn là một bước vô cùng quan trọng. Khi tìm mua thịt bò, chúng ta cần chú ý:
-
Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi ngả vàng. Miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
-
Gân bò có màu trắng và ấn vào cảm thấy cứng và chắc.
-
Miếng thịt khô ráo, khi ấn thử vào có độ đàn hồi, không nhớt, không bị dính tay và không có mùi hôi khó chịu.
-
Thịt bò cái thường mềm và ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được thịt bò tơ thì càng ngon.
-
Không nên mua những miếng bò có màu sắc tái xanh, có nhiều nốt trắng lạ giữa các thớ thịt và có mùi hôi tanh bất thường.
-
Những miếng bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thịt nhão, xương vàng, khi ấn cảm giác rất dính tay và có nước nhớt thì tuyệt đối không mua vì đó thường là miếng thịt sắp hoặc đã bị hỏng.
-
Thịt bò giả từ lợn hoặc trâu cũng thường có màu sẫm hơn, màu sắc của miếng thịt ở trong và ngoài thường không đồng nhất.
Để nấu súp bò cho bé, bạn nên ưu tiên chọn các phần thịt nạc vai, thăn vai hoặc ức bò (nạm bò). Những phần thịt này thường khá dai và có vân mỡ, thích hợp hầm nước nấu súp để nước dùng vừa thơm béo mà thịt cũng không quá bị nát.
3. Mẹo sơ chế và làm mềm thịt bò để nấu soup bò cho bé
Việc áp dụng mẹo sơ chế và làm mềm thịt bò này sẽ giúp món súp trở nên hấp dẫn và dễ ăn hơn rất nhiều:
-
Để khử mùi hôi của bò, bạn hãy dùng 1 củ gừng nướng (hoặc gừng tươi cũng được) giã nhuyễn, sau đó chà lên bề mặt thịt bò vài lần rồi rửa lại với nước là được.
-
Nêm thêm muối khi nấu bò cũng sẽ giúp thịt bò mềm hơn so với lúc đầu.
-
Khi ướp thịt bò, bạn có thể dùng dầu ăn, giấm hoặc rượu để giúp thịt bò nhanh mềm hơn.
-
Thịt bò phải thái ngang thớ, không được thái dọc thớ để không bị dai. Nếu muốn thịt bò nhanh mềm hơn, bạn có thể áp dụng cách đập thịt trước khi nấu.
-
Ướp thịt bò với gia vị rồi cho vào túi zip và cất trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 12 tiếng cũng là một cách giúp thịt bò mềm và thơm ngon hơn.
4. Cách nấu súp bò cho bé ngon chuẩn vị và đảm bảo dinh dưỡng
Dưới đây là một số cách nấu súp bò cho bé mà job3s đã tổng hợp để bạn có thể tham khảo:
4.1. Súp bò khoai tây
Nguyên liệu:
-
100g thịt bò
-
1 củ khoai tây
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
Dầu ăn dặm
-
Hành tím băm, gia vị ăn dặm
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
-
Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Thịt bò rửa qua với nước sạch, rồi ướp với hành tím băm. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
-
Hấp chín khoai tây, cà rốt khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn, thêm 1 chút nước để cho mịn hỗn hợp.
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành tây rồi cho thịt bò vào xào cùng khoảng 5 phút.
-
Thêm 300ml nước vào chảo đun sôi rồi tiếp tục cho khoai tây và cà rốt vừa xay vào đảo đều.
-
Nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé, nấu trong 5 phút rồi tắt bếp.
-
Cho súp ra bát rồi thêm 1 chút dầu ăn dặm là có thể cho bé thưởng thức được ngay.
Súp thịt bò khoai tây là một món ăn dặm hấp dẫn, bổ dưỡng có thể cho bé ăn khi con đã từ 8 – 10 tháng trở đi.
4.2. Súp bò cà chua
Nguyên liệu:
-
100g thịt bò
-
2 quả cà chua
-
1/4 củ hành tây
-
50ml sữa tươi không đường
-
Dầu oliu
-
Hành tím băm, muối
-
1 lát bánh mì sandwich
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Rửa sạch, bỏ cuống cà chua rồi băm nhuyễn.
-
Bánh mì sandwich bỏ phần viền và xé nhân bánh thành từng miếng nhỏ.
-
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng vuông nhỏ.
-
Thịt bò rửa qua với nước sạch, ướp với hành tím băm rồi băm thật nhuyễn.
-
Đun nóng chảo với dầu ăn, thêm thịt bò và hành tây vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại.
-
Thêm cà chua, sữa tươi, muối và 200ml nước lọc vào nồi, khuấy đều rồi tiếp tục đun sôi trong 5 phút.
-
Khi súp chín, ta sẽ cho súp vào máy xay nhuyễn cùng với nhân bánh mì đã chuẩn bị.
-
Cho súp ra bát, thêm 1 chút dầu oliu và khuấy lại là có thể cho bé thưởng thức được luôn.
4.3 Súp bò bí đỏ
Nguyên liệu:
-
100g thịt bò
-
100g bí đỏ
-
1 quả dừa xiêm
-
50ml sữa tươi không đường
-
Bơ
-
Hành tím, tỏi băm
-
Hạt nêm, muối
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Dừa xiêm bổ lấy nước.
-
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ.
-
Thịt bò rửa qua với nước sạch, rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp thịt bò với tỏi, hành tím băm và gia vị.
-
Đun nóng chảo rồi phi thơm hành tỏi rồi tiếp tục cho thịt bò vào xào tới khi thịt săn lại.
-
Đổ thêm nước dừa xiêm vào chảo rồi cho bí đỏ vào nồi đun đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm rồi cho tất cả vào máy xay nhuyễn.
-
Đun lại hỗn hợp vừa xay một lần nữa với lửa nhỏ, thêm sữa tươi và nêm nếm thêm 1 chút gia vị cho vừa khẩu vị của bé.
-
Múc hỗn hợp súp ra chén đợi hỗn hợp nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức ngay.
4.4 Súp bò ngô ngọt
Nguyên liệu:
-
100g thịt bò
-
150g ngô ngọt
-
1/3g củ hành hành tây
-
1 quả trứng gà
-
10g bột bắp
-
Muối, hạnh nêm, dầu oliu
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, tách lấy hạt ngô.
-
Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn, ướp qua với hành tím băm, bột nêm và dầu ăn để khử mùi hôi và tăng hương vị.
-
Pha bột bắp với nước để hòa tan hỗn hợp.
-
Đun sôi 500ml nước rồi cho thịt bò, ngô và hành tây vào khuấy đều và đun nhỏ lửa.
-
Thêm 300ml nước vào chảo đun sôi rồi tiếp tục cho khoai tây và cà rốt vừa xay vào đảo đều.
-
Đến khi ngô chín mềm, nêm nếm thêm gia vị và bột bắp vào nồi rồi khuấy đều tay đến khi súp đặc lại.
-
Cho thêm trứng và nấu đến khi súp sôi trở lại là có thể tắt bếp.
-
Cho súp ra chén, rồi thêm 1 chút dầu oliu và đảo lại là hoàn thành món ăn.
4.5 Súp bò nấm
Nguyên liệu:
-
100g thịt bò
-
100g nấm rơm
-
1/4 củ hành tây
-
1 quả trứng gà
-
Bột bắp
-
Hành tím băm, gia vị cho bé
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Cho nấm rơm gọt sạch chân, ngâm với nước muối loãng trong 20 phút rồi rửa sạch, sau đó đem thái hạt lựu.
-
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt miếng hạt lựu.
-
Thịt bò rửa qua với nước sạch, rồi thái thành từng miếng nhỏ để băm nhuyễn. Ướp thịt bò với bột nêm, muối, dầu ăn và hành tím băm trong 30 phút.
-
Hòa tan bột bắp với nước.
-
Đun sôi 300ml nước, sau đó cho thêm nấm rơm, hành tây và thịt bò vào nồi nấu đến khi nguyên liệu chín mềm, rồi nêm nếm thêm gia vị.
-
Đổ bột sắn vào nồi từ từ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp súp sánh lại.
-
Đánh tơi lòng trắng trứng rồi cho vào nồi súp và khuấy đều tay. Sau đó đun sôi lại hỗn hợp rồi tắt bếp.
-
Múc súp ra bát, thêm một ít hành ngò và 1 chút dầu ăn dặm rồi đảo lại là hoàn thành món ăn.
4.6 Súp bò khoai lang, phô mai
Nguyên liệu:
-
100g bò viên
-
100g khoai lang
-
2 miếng phô mai que
-
Hành tây
-
5g Bột bắp
-
Dầu oliu
-
Tỏi, hành tím băm, muối, hạt nêm
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cho khoai lang hấp chín rồi cho vào máy xay nhuyễn với một chút nước cho mịn.
-
Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, sau đó băm nhuyễn rồi cho vào tô. Ướp thêm gia vị gồm hành tím, hạt nêm trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.
-
Hành tây bóc vỏ, cắt đôi rồi xắt thành miếng vuông nhỏ.
-
Hòa tan bột bắp với 20ml nước.
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành tây rồi cho thịt bò vào xào săn tới khi thịt chín thì chế thêm 300ml nước và khoai lang vào nồi.
-
Chỉnh nhiệt ở mức lửa vừa, nấu trong 10 phút thì cho thêm bột bắp và đảo đều đến khi súp sánh lại là có thể tắt bếp.
-
Cho phô mai vào nồi và đảo lại tới khi phô mai tan hết là có thể múc cháo ra bát cho bé thưởng thức được ngay.
4.7 Súp bò viên chiên
Nguyên liệu:
-
100g bò viên
-
300ml nước hầm xương heo
-
1/2 củ cà rốt
-
1/2 củ cải
-
1/2 củ hành tây
-
Dầu oliu
-
Tỏi, hành tím băm, muối, hạt nêm
Cách nấu súp bò cho bé:
-
Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tiếp đó cắt thành hạt lựu.
-
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
-
Bò viên rửa sạch và chần qua với nước nóng để đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể cắt bò viên thành những miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
-
Bột bắp hòa với nước và khuấy tới khi tan đều.
-
Đun sôi nước hầm xương heo, rồi cho bò viên, hành tây, cà rốt và củ cải vào nồi rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.
-
Đun vừa lửa hỗn hợp trong 20 – 30 phút để hỗn hợp chín mềm. Sau đó cho thêm bột bắp vào và khuấy đều tới khi súp có độ sánh nhất định.
-
Cho hỗn hợp ra chén, trang trí thêm hành lá và trộn thêm 1 chút dầu oliu là đã hoàn thành ngay món súp hấp dẫn cho bé.
5. Những lưu ý khi nấu súp bò cho bé mà bạn cần biết
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu súp bò cho bé, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp món ăn được ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho con hơn:
-
Khi nấu cho bé, ba mẹ nên ưu tiên chọn phần thịt nạc bò, không nên chọn phần thịt quá nhiều mỡ vì mỡ bò không phải là thực phẩm tốt cho bé nếu ăn quá nhiều.
-
Thịt bò khi mua về nếu chưa nấu ngay mẹ có thể cho vào ngăn đá, không nên rửa qua nước rồi mới cất tủ bảo quản.
-
Với mức nhiệt 2 – 4°C trong ngăn mát tủ lạnh, thịt bò miếng có thể bảo quản từ 2 – 4 ngày và với thịt xay là từ 1 – 2 ngày.
-
Không cho bé ăn khi thịt bò vẫn còn hiện tượng tái, sống, rất nguy hiểm. Vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, không thích hợp với loại thực phẩm chưa chín, bên cạnh đó là còn nguy cơ rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Không nên cho bé ăn quá nhiều thịt bò. Theo khuyến cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ba mẹ không nên cho bé ăn thịt bò quá 3 lần/ tuần với mức tiêu thụ tối đa khoảng 250 – 300g.
-
Khi nấu súp bò cho bé dưới 12 tháng tuổi, bạn không cần cho thêm mắm muối và gia vị.
-
Bên cạnh đó, nên hạn chế cho bé ăn thịt bò vào buổi tối vì đây là thời gian nghỉ ngơi. Nếu ăn thịt bò cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn mà dinh dưỡng lại ít được tiêu thụ dễ khiến cơ thể bị thừa cân.
6. Súp bò cho bé không nên nấu với thực phẩm nào
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, ba mẹ cần tránh một số thực phẩm dưới đây khi thực hiện cách nấu súp bò cho bé:
- Thịt heo không nấu cùng thịt bò: Theo Đông y, thịt bò có tính ôn và thịt heo có tính hàn. 2 loại thịt này khi nấu chung sẽ làm giảm dinh dưỡng của nhau và làm cơ thể không hấp thu hết được lượng dinh dưỡng từ món ăn.
-
Hải sản không nấu cùng thịt bò: Thịt bò và hải sản đều là những thực phẩm giàu protein và khoáng chất. Tuy nhiên, hải sản khi ăn cùng thịt bò sẽ gây hiệu ứng kết tủa dạng muối, làm giảm dưỡng chất của thực phẩm và ảnh hưởng xấu tới thận.
-
Không nấu cùng đậu nành: Thịt bò khi nấu cùng đậu nành sẽ làm giảm uric và gây nên tình trạng tích tụ uric trong máu, gây ảnh hưởng rất nhiều đến xương khớp.
-
Không nấu cùng đậu đen: Hàm lượng chất xơ trong đậu đen gây cản trở việc hấp thụ dưỡng chất của thịt bò. Nên dùng 2 loại thực phẩm này cách xa nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ.
-
Không nấu cùng lá hẹ: Lá hẹ khi kết hợp với thịt bò sẽ sinh ra rất nhiều chất độc và gây hại cho cơ thể. Một số biểu hiện thường gặp là đầy hơi, khó tiêu và suy giảm hệ miễn dịch…
-
Lươn không nấu cùng thịt bò: Lươn và thịt bò là 2 thực phẩm đại kỵ nhau. Nếu ăn chung sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức đề kháng và gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu và khó hấp thụ dinh dưỡng.
-
Rau củ có vị chát: Axit tanin sẽ giảm dưỡng chất trong thịt bò, giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất trong thịt bò và gây ra hiện tượng khó tiêu và táo bón.
Để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện, việc thay đổi thực đơn và áp dụng nhiều phương pháp nấu ăn để con ăn ngon miệng hơn là yếu tố quan trọng. Với cách nấu súp bò cho bé này, ba mẹ sẽ có thể giúp con bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng một cách hiệu quả.
Xem thêm:
- Cách nấu cháo sò huyết thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng cho bé tại nhà
- Cách nấu thịt bò ngon cho bé tăng cân vù vù, bé ăn mãi không chán