Heo rừng lai là một loại heo được lai giữa heo nhà và heo rừng, có thịt săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt heo rừng lai này có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn trở thành đặc sản được nhiều người biết đến. Cách làm các món này cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến tại nhà.
1. Heo rừng lai là gì? Thịt heo rừng lai có bổ dưỡng không?
Thịt heo rừng lai là món ăn xuất hiện nhiều trong thực đơn các bữa tiệc. Heo rừng lai giàu dinh dưỡng, thịt lại ngon hơn heo nhà nuôi nên được các đầu bếp sáng tạo nên nhiều món ăn ngon. Sau đây cùng tìm hiểu về loài heo rừng lai và giá trị dinh dưỡng của nó.
1.1. Tìm hiểu về heo rừng lai
- Heo rừng lai là con lai giữa heo rừng đực và heo nái. Đây là loại heo địa phương thả rong của người đồng bào dân tộc thường nuôi gần như hoang dã. Heo rừng lai được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam.
- Giống heo này có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng thích nghi cao, tăng trưởng nhanh, thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó có ngoại hình khá giống heo rừng, nhưng có kích thước nhỏ hơn, lông màu đen hoặc xám đen, da dày, thịt săn chắc, ít mỡ, thơm ngon.
- Thịt heo rừng lai có hàm lượng đạm cao, khoảng 22%, cùng với các chất dinh dưỡng khác như: chất béo, canxi, sắt, vitamin B1, B2, B6,... Thịt heo rừng lai có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
1.2. Heo rừng lai tốt cho sức khỏe như thế nào?
Dưới đây là một số lợi ích của thịt heo rừng lai đối với sức khỏe:
- Bổ sung protein: Thịt heo rừng lai có hàm lượng protein cao, giúp tăng cường cơ bắp, phát triển chiều cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
- Bổ sung chất béo tốt: Thịt heo rừng lai có chứa nhiều axit béo không bão hòa, tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.
- Bổ sung sắt: Thịt heo rừng lai là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Thịt heo rừng lai chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B1, B2, B6, sắt, canxi,… giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
2. Chọn mua thịt heo rừng lai chất lượng
Thịt heo rừng lai là loại thịt có hương vị thơm ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để mua được loại chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Chọn địa chỉ mua uy tín: Đây là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng của thịt. Bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng để tìm được địa chỉ mua thịt heo rừng lai ngon.
-
Quan sát kỹ thịt: Khi mua bạn cần quan sát kỹ miếng thịt để đảm bảo thịt còn tươi ngon, không bị hư hỏng. Thịt heo rừng lai ngon thường có màu sắc sáng, đỏ tươi, không có mùi hôi. Da thịt có màu xám đen nhạt, không có màu hồng như thịt lợn nuôi lấy thịt và trước khi chế biến có mùi hôi đặc trưng. Đặc trưng là bì dày nhưng giòn, không nhão, lớp mỡ ít hoặc hầu như không có.
-
Kiểm tra độ đàn hồi của thịt: Bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu miếng thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước thì là thịt tươi ngon.
-
Hỏi giá cả: Bạn nên hỏi giá cả trước khi mua thịt heo rừng lai để tránh bị mua đắt. Giá thịt heo rừng lai thường cao hơn thịt lợn nuôi lấy thịt. Tuy nhiên, giá cả cũng phụ thuộc vào từng địa chỉ bán và từng loại thịt.
3. Những món ngon từ thịt heo rừng lai
Sau đây là một số công thức chế biến món ăn ngon từ heo rừng lai bạn nên tham khảo.
3.1. Thịt heo rừng lai nướng sa tế
Nguyên liệu:
-
500g thịt heo rừng lai
-
1 củ sả
-
2 quả ớt
-
1 củ tỏi
-
1 muỗng canh sa tế
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê đường
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/4 muỗng cà phê tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt heo rừng lai rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
-
Sả, ớt, tỏi băm nhuyễn.
Ướp thịt:
Cho thịt heo rừng vào tô, ướp với các nguyên liệu sau:
-
Sa tế: 1 muỗng canh
-
Nước mắm: 1 muỗng canh
-
Đường: 1 muỗng cà phê
-
Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
-
Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
-
Sả, ớt, tỏi băm nhuyễn: 1/2 bát con
-
Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Nướng thịt:
-
Cho thịt heo rừng lai lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa hoặc bếp nướng điện.
-
Nướng thịt với lửa nhỏ vừa, trở đều hai mặt để thịt chín đều và không bị cháy.
-
Khi thịt chín vàng, có mùi thơm thì gắp thịt ra đĩa.
Thành phẩm: Thịt heo rừng lai nướng sa tế có màu vàng ươm, thơm nức mùi sả, ớt, tỏi. Thịt mềm, ngọt, đậm đà hương vị sa tế. Món này ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Xem thêm: 9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm
3.2. Thịt heo rừng lai xào sả ớt
Nguyên liệu:
-
300g thịt heo rừng lai
-
4 cây sả
-
1 trái ớt sừng
-
1/3 củ tỏi
-
Dầu ăn
-
Dầu hào
-
Hạt nêm
-
Tiêu
Cách làm:
-
Sả, ớt thái miếng mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch, lau khô rồi thái lát vừa ăn.
-
Ướp thịt heo cùng với sả, ớt, dầu hào, hạt nêm từ 15-20 phút.
-
Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào đảo đều.
-
Xào thịt heo cho đến khi săn lại thì cho ớt vào đảo cùng.
-
Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Múc thịt heo rừng xào sả ớt ra đĩa, trang trí thêm ít tiêu và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
-
Để thịt heo rừng xào sả ớt ngon hơn, bạn nên chọn loại thịt heo rừng lai có thớ thịt săn chắc, không quá nạc cũng không quá mỡ.
-
Khi ướp thịt heo, bạn nên ướp với sả, ớt và các loại gia vị trong thời gian đủ lâu để thịt thấm đều gia vị.
-
Khi xào thịt heo, bạn nên xào với lửa vừa để thịt không bị cháy.
Thành phẩm: Thịt heo rừng xào sả ớt có màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn của sả, vị cay của ớt hòa quyện với vị ngọt của thịt heo rừng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho những bữa tiệc hay bữa cơm gia đình.
3.3. Thịt heo rừng lai xào hành tây ớt chuông
Nguyên liệu:
-
500g thịt heo rừng lai
-
1 củ hành tây
-
1 củ hành tím
-
1 quả ớt chuông
-
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt heo rừng lai rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
-
Hành tây, hành tím, ớt chuông rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt heo:
Cho thịt heo vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Ướp chừng 20 phút để thịt thấm gia vị.
Xào thịt heo:
-
Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn.
-
Cho hành tím băm vào phi thơm.
-
Cho thịt heo vào xào săn lại.
-
Cho hành tây, ớt chuông vào xào chung.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Xào thêm khoảng 5 phút cho hành tây và ớt chuông chín thì tắt bếp.
Trình bày:
-
Cho thịt heo xào hành tây ra đĩa, trang trí với ít rau thơm.
-
Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Thành phẩm: Thịt heo rừng lai xào hành tây ớt chuông là một món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thịt heo rừng lai có vị ngọt thanh, săn chắc, khi xào với hành tây có vị ngọt ngọt, giòn giòn hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Mẹo nhỏ:
-
Để thịt không bị hôi, bạn có thể rửa thịt qua với giấm hoặc rượu trắng.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như cà rốt, đậu Hà Lan,… để món ăn thêm hấp dẫn.
3.4. Thịt heo rừng lai kho giả cầy
Nguyên liệu:
-
500g thịt heo rừng lai
-
1 củ riềng
-
3 cây sả
-
1 chén mẻ
-
1 chén mắm tôm
-
1 muỗng canh đường
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
-
Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Riềng rửa sạch, thái lát.
-
Sả rửa sạch, đập dập.
-
Cho thịt heo rừng vào tô, ướp với riềng, sả, mẻ, mắm tôm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Cho thịt heo rừng đã ướp vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt thịt, đun sôi.
-
Khi thịt sôi, vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 tiếng cho thịt chín mềm, nước kho sánh lại.
-
Tắt bếp, múc thịt heo rừng kho giả cầy ra đĩa, ăn nóng với bún, rau sống.
Thành phẩm: Thịt heo rừng kho giả cầy có vị thơm ngon, đậm đà, thịt mềm, nước kho sánh mịn, ăn kèm với bún, rau sống rất ngon. Món ăn này rất thích hợp để ăn trong những ngày se lạnh.
3.5. Thịt heo rừng lai hấp sả, gừng
Nguyên liệu:
-
500g thịt heo rừng lai
-
5 cây sả
-
3 củ gừng
-
1 củ hành tím
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm:
-
Thịt heo rừng lai rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
-
Gừng rửa sạch, thái lát.
-
Hành tím bóc vỏ, thái lát.
-
Cho thịt heo rừng vào tô, ướp với sả, gừng, hành tím, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, trộn đều cho thịt heo thấm gia vị.
-
Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào nồi, đun sôi.
-
Xếp thịt heo rừng vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30 phút đến khi thịt chín.
-
Thịt heo chín, lấy ra khỏi nồi, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Để thịt heo rừng lai hấp thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít lá chanh, lá tía tô vào nồi hấp cùng. Heo rừng lai hấp sả gừng là món ăn thích hợp cho những ngày lạnh. Món ăn này có thể ăn cùng cơm, bún hoặc làm món nhậu đều ngon.
Thịt heo rừng lai là một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, mang đậm hương vị núi rừng. Các món ăn từ thịt heo rừng lai không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có thể chế biến được những món ăn ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không phải đến nhà hàng hay đặt tiệc.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Sả Thơm Ngon Nức Mũi Khiến Cả Nhà Trầm Trồ, Tấm Tắc Khen