Trong tiết trời se lạnh của những ngày đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần với gia đình, bạn bè bên món lẩu cá chép chua cay, ngọt thanh, thơm ngon khó cưỡng. Món lẩu cá chép không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng, mang lại cho người thưởng thức cảm giác ấm áp, xua tan giá lạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm một nồi lẩu cá chép thơm ngon, hấp dẫn thì hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
1. Ăn lẩu cá chép có lợi ích gì cho sức khỏe?
Lẩu cá chép là món ăn được chế biến từ cá chép, mang lại hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Chăm sóc sức khỏe tim mạch: Cá chép chứa nhiều axit béo omega-3, có khả năng tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và đột quỵ.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Cá chép cung cấp nhiều vitamin A, D, E, K và khoáng chất như sắt, kẽm, selen, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Tăng cường sức khỏe xương khớp: Trong thịt cá cũng chứa nhiều canxi và phốt pho, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe, ngăn chặn loãng xương và thoái hóa khớp.
- Hỗ trợ phụ nữ mang thai: Thưởng thức món ăn này cũng là cách cung cấp dưỡng chất quan trọng để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, giảm triệu chứng ốm nghén.
- Giải nhiệt và thanh lọc cơ thể: Với hương vị chua cay, ngọt thanh, lẩu cá chép không chỉ mang lại sự hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, là lựa chọn lý tưởng trong ngày hè nóng bức.
2. Lựa chọn và sơ chế cá chép đúng cách
Cá chép là loại cá ngon, bổ dưỡng, nhưng nếu không lựa chọn và sơ chế đúng cách sẽ khiến cá bị tanh, mất đi hương vị thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo dưới đây để có món lẩu cá chép thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
2.1. Mẹo chọn cá chép tươi
Cá chép, với thịt dày, trắng mịn và hương thơm nhẹ, không chỉ sử dụng để nấu lẩu cá chép mà còn được coi là bài thuốc quý trong y học cổ truyền. Để chọn mua cá chép tươi ngon, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:
- Chọn những con cá có hình dáng đều đặn, thân mình dày, từ phần đầu kéo dài đến phần đuôi.
- Tránh những con có bụng phình to, có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to.
- Vảy cá đều, tươi sáng, không có vết thâm hoặc bề mặt xơ xác.
- Chọn cá chép sông có mình dài, thường trông thon gọn hơn so với cá chép nuôi trong ao, hồ, vì chúng thường có thân tròn béo và có thể quá nặng.
- Nếu mua cá chép đã làm sẵn thì ưu tiên chọn các khúc cá vừa được cắt từ con cá còn sống, và chỉ nên chọn khúc cá có thân gắn liền với đầu cá.
2.2. Cách sơ chế cá chép không bị tanh
Để làm cho lẩu cá chép trở nên hấp dẫn mà không còn mùi tanh khó chịu, có thể áp dụng một trong các cách khử mùi sau đây:
- Sử dụng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch.
- Rửa cá bằng rượu trắng và gừng trong quá trình sơ chế.
- Sử dụng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá bằng nước muối.
- Sau khi làm sạch cá, ngâm nó trong nước lạnh pha một ít nước giấm loãng.
- Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế để khử mùi tanh hiệu quả.
- Sử dụng nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong khoảng 5 phút để khử mùi.
Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bún Cá Chấm Giòn Rụm, Đượm Vị Tỏi Ớt, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa
3. Những công thức làm món lẩu cá chép thơm ngon
Lẩu cá chép có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách lại mang đến hương vị riêng. Cùng tìm hiểu những công thức làm lẩu cá chép thơm ngon để có thể tự tay trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
3.1. Lẩu cá chép măng chua
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép giòn: 1 con Măng chua: 300 gram Xương ống heo: 500 gram Cà chua: 4 quả Dứa: 1 quả Nấm rơm, nấm hương |
Gia vị | Hành tím, tỏi, gừng băm, cơm mẻ Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt Bắp chuối, cải cúc, rau cần, rau thìa là, rau muống,… |
Cách nấu lẩu cá chép măng chua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá chép, cạo vảy, cắt thành khoanh vừa ăn.
- Ướp cá với gừng băm, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột trong khoảng 1 tiếng.
- Rửa sạch xương ống, chần sơ nước sôi, rửa lại cho sạch.
- Ngâm nước muối pha loãng cho các loại rau ăn kèm, vớt ra để ráo.
- Bào măng chua thành từng lát mỏng, hành khô bóc vỏ, xắt lát.
- Nấm hương ngâm nở mềm, rửa sạch.
- Gọt vỏ dứa, bỏ mắt, cắt thành lát nhỏ mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng và hầm xương
- Cơm mẻ đem nghiền với ít nước, lọc qua rây để loại bã.
- Đun sôi nước, cho xương vào hầm, vớt bọt để nước trong.
- Thêm ít muối, bột ngọt, đường, hầm xương trong 3 tiếng để có nước dùng.
Bước 3: Chế biến lẩu cá chép măng chua
- Phi thơm hành tỏi, xào cà chua, dứa, nấm, cá chép, đổ nước mẻ vào đun.
- Khi nước mẻ sôi, đổ nước hầm xương vào, nêm gia vị và đảo đều.
- Khi nước lẩu cá chép sôi lại, nêm nếm lại, nấu thêm 5 phút, sau đó cho rau thìa là cắt khúc vào và tắt bếp.
- Dọn lẩu cá chép măng chua ra bàn và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm sẽ tạo nên một bữa ăn ngon và đậm đà.
3.2. Lẩu cá chép giòn chua cay
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép: 1 con Xương ống heo: 500 gr Cà chua: 4 quả Dứa: 1 quả Hành tím: 10 gr Tỏi: 10 gr Gừng: 10 gr Rau thì là: 10 gr Mẻ: 50 gr Rau ăn kèm: rau muống, rau cần, bắp chuối,… Bún tươi: 2 kg |
Gia vị | Bột ngọt, muối, hạt nêm |
Cách chế biến lẩu cá chép:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch xương ống heo, chần sơ với nước sôi và vớt ra rửa lại lần nữa để sạch.
- Rửa sạch thì là và thái khúc nhỏ.
- Mẻ nghiền cùng ít nước lọc, sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã.
- Hành tây và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá chép
- Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho xương ống heo vào nấu khoảng 15 phút và thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
- Thêm muối, bột ngọt và đường vào nước nấu xương ống. Hầm xương trong 2 tiếng để lấy nước ngọt.
Bước 3: Nấu lẩu cá chép
- Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm cà chua, dứa và cá chép vào xào cho săn thịt cá, sau đó đổ nước mẻ vào.
- Khi nước mẻ sôi, thêm nước dùng xương ống, nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ớt.
- Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, cho thì là vào nồi lẩu cá chép và tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi lẩu điện hoặc bếp từ, dọn lẩu cá chép ra, nhúng rau vào và có thể thưởng thức ngay.
3.3. Lẩu cá chép om dưa thơm
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép: 1 con Sườn non: 500 gram Dưa chua: 100 gram Giấm bỗng; 20 gram Bún: 1 kg Cà chua, sả, gừng, ớt tươi |
Gia vị | Hành khô, thì là, hành lá Các loại rau sống ăn kèm lẩu Nước mắm, tiêu, bột ngọt,muối,… |
Cách chế biến lẩu cá chép om dưa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép làm sạch, chà muối lên mình cá, rửa sạch.
- Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước để giảm chua.
- Sườn non rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Ướp cá chép với sả, gừng, tiêu, nước mắm, muối, đường theo khẩu vị trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Nấu lẩu cá chép
- Đặt chảo lên bếp với một ít dầu ăn, đun nóng dầu và phi thơm hành tím. Sau đó, cho cà chua, sườn, và dưa chua vào đảo đều.
- Thêm 1,5 lít nước lọc và đun sôi. Sau đó, cho cá vào nấu đến khi cá chín và dưa nhừ. Cuối cùng, thêm một ít giấm bỗng vào nồi lẩu cá chép.
- Rắc hành lá, thì là, xíu tiêu vào nồi lẩu cá chép om dưa và tắt bếp.
3.4. Lẩu cá chép nấu mẻ
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép: 1 con Cơm mẻ: 1 muỗng canh Cà chua: 2 quả |
Gia vị | Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm… |
Cách nấu lẩu cá chép với mẻ:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Làm sạch cá chép, mở bụng và chà xát muối. Sau đó, rửa thật sạch để loại bỏ tanh.
- Cắt hành lá và thì là thành khúc. Băm nhỏ hành tím và ớt trái.
- Cạo vỏ của nghệ tươi và đâm lấy nước cốt. Lọc cơm mẻ để lấy 1 tô nước cốt.
- Đun nóng chảo với ít dầu ăn, sau đó cho cá chép vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt, sau đó gắp cá ra dĩa.
Bước 2: Nấu lẩu cá chép
- Đặt nồi lên bếp, làm nóng với ít dầu ăn và phi hành cho thơm.
- Cho nước vào nồi và đun sôi. Nêm gia vị bằng nước mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị, sau đó thêm nước cốt từ cơm mẻ.
- Thả cá vào nồi và đun ở lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút.
- Cuối cùng, thêm cà chua và nước mẻ vào nồi lẩu cá chép, đun sôi. Rắc hành lá, thì là, tiêu lên trên rồi tắt bếp.
3.5. Lẩu cá chép thập cẩm
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép: 1 con cỡ 2 kg Xương ống: 300 gram Thịt bò: 500 gram Lòng non: 500 gram Dạ dày: 300 gram Nghêu: 1 kg Đậu phụ trắng: 5 thanh Cà chua: 3 – 4 trái |
Gia vị | Nước cốt me chua Các loại rau: rau cần, nấm, rau cải,… Thì là, rau răm, hành lá Gừng, ớt sừng, chanh tươi Bột ngọt, muối, nước mắm, hạt nêm, đường. |
Cách nấu lẩu cá chép hải sản:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch xương heo, chần qua nước sôi, sau đó cho vào nồi với 2 lít nước và ninh 2 tiếng. Vớt bỏ bọt để nước dùng trở nên trong suốt.
- Cạo vảy cá chép, làm sạch và cắt khoanh. Ướp cá với ớt, gừng, hành tím, và rau răm thái nhỏ.
- Thái thịt bò thành lát mỏng và ướp với gừng thái chỉ.
- Làm sạch lòng non và dạ dày bằng muối và rượu trắng, sau đó thái nhỏ.
- Ngâm nghêu trong nước vo gạo để loại bỏ cát bẩn và để ráo.
Bước 2: Nấu lẩu cá chép thập cẩm
- Cắt đậu phụ thành miếng. Rửa sạch cà chua và bổ múi cau.
- Ngâm các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng trong 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Đun nóng chảo, phi thơm hành tím và cho cà chua vào xào chín.
- Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, thêm xương cá và xương ống. Nấu cùng nước cốt me để nước lẩu có vị chua tự nhiên.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Dọn tất cả các món ăn kèm và nồi lẩu cá chép lên bàn để thưởng thức.
4. Những lưu ý để nấu món lẩu cá chép thành công
Một nồi lẩu cá chép thơm ngon, hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Nhưng để nấu được nồi lẩu cá chép như vậy, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
- Hãy thực hiện một cách kỹ lưỡng để đảm bảo món lẩu không bị mùi tanh, cẩn thận để không làm vỡ mật cá làm món lẩu cá chép bị đắng.
- Nếu không có mẻ, bạn có thể thay thế bằng me để giữ được hương vị đặc trưng của món lẩu cá chép.
- Cá chép có thể được phi lê hoặc khúc ngay từ lúc sơ chế, hoặc bạn cũng có thể để nguyên con để tạo điểm nhấn đẹp mắt cho món ăn.
- Đối với món lẩu cá chép, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau như rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc…
Xem thêm: Mâm Cúng Ông Công Ông Táo 2024 3 Miền Đúng Nghi Thức, Đầy Đủ Nhất
Chỉ với một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể tự tay trổ tài nấu món lẩu cá chép thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn, nồi lẩu cá chép của bạn sẽ khiến mọi thực khách đều phải xuýt xoa, ngon khó cưỡng.