Món sườn cừu áp chảo là một món ăn sang trọng, đẳng cấp, thường được dùng trong những bữa tiệc. Với hương vị thơm ngon, đậm đà và hương thơm quyến rũ, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và những người thân yêu của mình phải xuýt xoa khen ngợi.
1. Ăn sườn cừu mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Thưởng thức sườn cừu áp chảo không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp protein chất lượng cao: Protein là yếu tố quan trọng hỗ trợ xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và mô. Sườn cừu không chỉ cung cấp protein chất lượng cao mà còn chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.
- Giúp bổ sung sắt: Sườn cừu áp chảo là một nguồn cung cấp sắt tốt, giúp vận chuyển oxy trong máu và duy trì năng lượng cũng như chức năng miễn dịch.
- Cung cấp kẽm: Kẽm trong sườn cừu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sức khỏe sinh sản.
- Cung cấp vitamin B12: Sườn cừu áp chảo là nguồn vitamin B12 tốt, quan trọng cho chức năng thần kinh và sản xuất tế bào hồng cầu.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sườn cừu áp chảo chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì vậy, việc tiêu thụ nên được thực hiện ở mức độ vừa phải để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.
2. Bí quyết chế biến sườn cừu không bị hôi
Sườn cừu áp chảo là một loại thịt thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng nếu không được chế biến đúng cách, thịt cừu có thể bị hôi. Để sườn cừu không bị hôi, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
2.1. Chọn thịt cừu chất lượng
Thịt cừu tươi ngon sẽ có màu hồng tươi, mỡ có màu trắng và mùi thơm đặc trưng. Thịt cừu đông lạnh có thể sử dụng được nhưng sẽ không ngon bằng thịt cừu tươi. Khi ấn vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không bị bở là thịt tươi ngon.
2.2. Các bước sơ chế thịt cừu
Sơ chế thịt cừu đúng cách sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và giữ cho thịt cừu được tươi ngon. Các bước sơ chế thịt cừu như sau:
- Bước 1: Rửa sạch thịt cừu với nước lạnh.
- Bước 2: Cắt bỏ phần gân và mỡ thừa trên thịt cừu.
- Bước 3: Cho thịt cừu vào ướp với một ít rượu trắng hoặc chanh tươi trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Rửa sạch thịt cừu với nước lạnh một lần nữa trước khi chế biến.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số nguyên liệu khác để khử mùi hôi của thịt cừu, chẳng hạn như:
- Gừng: Gừng có tác dụng khử mùi hôi và tăng thêm hương vị cho thịt cừu. Bạn có thể giã nát gừng và xát lên thịt cừu trước khi chế biến.
- Lá hương thảo: Lá hương thảo có mùi thơm nồng, giúp khử mùi hôi của thịt cừu hiệu quả. Bạn có thể cho lá hương thảo vào ướp cùng thịt cừu hoặc xào thịt cừu với lá hương thảo.
- Nước cốt chanh: Nước cốt chanh có tác dụng khử mùi hôi và làm mềm thịt cừu. Bạn có thể dùng nước cốt chanh để rửa sạch thịt cừu trước khi chế biến sườn cừu áp chảo.
Xem thêm: Cách Nấu Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhưng Vẫn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
3. Cách làm món sườn cừu áp chảo thơm ngon, chuẩn vị
Món sườn cừu áp chảo với hương vị thơm lừng, béo ngậy của thịt cừu hòa quyện với vị ngọt thanh của rau củ, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê. Thử ngay món sườn cừu áp chảo chuẩn vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản, dễ dàng dưới đây.
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món sườn cừu áp chảo bao gồm:
- 500g sườn cừu
- 1 trái bắp
- 2 củ tỏi
- 200g măng tây
- 100g nấm hương
- 50g ngò rí
- Dầu ăn, rượu, nước tương, hạt nêm, xạ hương khô.
3.2. Cách làm
Từ những miếng sườn cừu tươi ngon, cùng với những gia vị đơn giản, bạn sẽ dễ dàng chế biến món sườn cừu áp chảo thơm lừng, đẳng cấp ngay tại nhà chỉ trong 3 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sườn cừu với rượu chuyên dụng và ngâm trong khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh.
- Tách hạt bắp, rửa măng tây, nấm hương, và ngò rí.
- Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu, thêm dầu ăn, xạ hương khô, muối, và hạt nêm vào hỗn hợp. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên sườn cừu.
Bước 2: Tiến hành áp chảo sườn cừu
- Đun sôi 50ml dầu ăn trong chảo khoảng 2 phút.
- Đặt sườn cừu đã thấm gia vị lên chảo, áp chảo với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi chín và tỏa mùi hương.
- Trong quá trình áp chảo, thường xuyên trở bề để sườn chín đều.
Bước 3: Thành phẩm
- Thêm măng tây, nấm hương, và tỏi vào chảo sau khi sườn đã chín. Xào chín khoảng 10 phút với lửa vừa.
- Luộc hoặc hấp bắp đã tách hạt, ăn kèm với sườn cừu.
- Đặt sườn cừu, măng tây, nấm hương, tỏi, và bắp đã nấu chín lên dĩa.
3.3. Thưởng thức
Sườn cừu áp chảo có hương vị thơm ngon nhất khi còn nóng. Sườn cừu áp chảo có thể được ăn kèm với nhiều loại rau củ khác nhau, chẳng hạn như khoai tây, cà rốt, bông cải xanh, măng tây, nấm,…
4. Các món ăn kèm cùng sườn cừu áp chảo
Sườn cừu áp chảo là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng nếu thiếu đi những món ăn kèm thì sẽ không thể trọn vẹn. Dưới đây là một số món ăn kèm phổ biến và phù hợp với sườn cừu áp chảo, giúp món ăn thêm hấp dẫn và trọn vị.
4.1. Hạt couscous
Với lớp thịt sườn cừu áp chảo bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm ngọt, cùng với hạt couscous mềm mịn, đậm đà, món ăn này sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Nguyên liệu:
- 200g hạt couscous
- 1 củ cà rốt, cắt hạt lựu
- 1/2 củ hành tây, cắt hạt lựu
- 1/2 chén rau mùi tây, thái nhỏ
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
Cách làm:
- Đun sôi 2 chén nước trong một nồi nhỏ. Thêm couscous và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều và tắt bếp.
- Đậy nắp nồi và để yên trong 5 phút.
- Trong khi đó, cho dầu ô liu vào chảo nóng. Thêm cà rốt và hành tây và xào trong 5 phút, hoặc cho đến khi cà rốt mềm.
- Thêm couscous đã nấu chín, rau mùi tây, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu đen. Khuấy đều và dùng ngay.
4.2. Bí đỏ đút lò
Bí đỏ đút lò là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, kết hợp với sườn cừu áp chảo tạo nên một bữa ăn hoàn hảo, cân bằng cả hương vị và dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đỏ (khoảng 1kg)
- 1/2 chén bơ, thái nhỏ
- 1/2 chén sữa
- 1/4 chén đường nâu
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột quế
- 1/8 muỗng cà phê đinh hương
- 1/8 muỗng cà phê nhục đậu khấu
Cách làm:
- Gọt vỏ và bỏ ruột và cắt bí đỏ thành miếng nhỏ.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều bơ, sữa, đường nâu, muối, bột quế, đinh hương và nhục đậu khấu.
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
- Xếp bí đỏ vào khay nướng. Đổ hỗn hợp bơ sữa lên bí đỏ.
- Nướng bí đỏ trong khoảng 45 phút, hoặc cho đến khi bí đỏ mềm và chín đều.
4.3. Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là một món ăn kèm phổ biến và phù hợp với sườn cừu áp chảo, mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy và đậm đà.
Nguyên liệu:
- 1kg khoai tây, gọt vỏ và cắt thành từng khúc
- 1/2 chén sữa
- 1/4 chén bơ, thái nhỏ
- 1/4 chén phô mai Parmesan, bào nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
Cách làm:
- Đun sôi một nồi nước lớn. Thêm khoai tây và nấu trong khoảng 20 phút, hoặc cho đến khi khoai tây mềm.
- Đổ khoai tây ra một bát lớn và nghiền nhuyễn khoai tây.
- Thêm sữa, bơ, phô mai Parmesan, muối và tiêu đen. Khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện.
4.4. Rau củ nướng
Với vị ngọt thanh của rau củ nướng, cùng với vị ngọt thanh của sườn cừu áp chảo, món ăn này cân bằng cả hương vị và dinh dưỡng cho bữa tiệc.
Nguyên liệu:
- 1 củ cà rốt, cắt khúc
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 1/2 củ khoai tây, cắt khúc
- 1/2 quả bí đỏ, cắt khúc
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
- 1/2 muỗng cà phê hương thảo khô
Cách làm:
- Trong một bát lớn, trộn đều cà rốt, hành tây, khoai tây, bí đỏ, dầu ô liu, muối, tiêu đen và lá hương thảo khô .
- Xếp rau củ vào khay nướng.
- Làm nóng lò ở 200 độ C.
- Nướng rau củ trong khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi rau củ mềm và chín đều.
4.5. Nấm xào
Nấm xào là một món ăn kèm thơm ngon, kết hợp với sườn cừu áp chảo tạo nên một bữa ăn hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- 200g nấm, cắt lát
- 1 củ hành tây, cắt múi cau
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
Cách làm:
- Đun nóng dầu ô liu, thêm hành tây và tỏi vào chảo và xào trong khoảng 5 phút, hoặc cho đến khi hành tây mềm.
- Thêm nấm vào chảo và xào trong khoảng 5 phút, hoặc cho đến khi nấm mềm và chín đều.
- Nêm muối và tiêu đen cho vừa ăn.
5. Làm thế nào để sườn cừu áp chảo không bị khô?
Để tránh sườn cừu áp chảo trở nên khô và giữ được độ ngon, hãy tuân theo những lưu ý quan trọng sau đây:
- Chọn thịt cừu tươi ngon: Lựa chọn thịt cừu có màu hồng tươi, mỡ trắng và mùi thơm đặc trưng. Thịt cừu tươi ngon sẽ mang lại hương vị tốt hơn so với thịt đông lạnh.
- Ướp thịt cừu đúng cách: Sử dụng các gia vị như muối, tiêu, lá hương thảo để ướp thịt cừu. Quá trình ướp trong khoảng 30 phút trước khi nấu sườn cừu áp chảo sẽ giúp thịt hấp thụ hương vị, trở nên đậm đà và thơm ngon.
- Áp chảo thịt cừu đúng cách: Sử dụng chảo gang hoặc chảo thép không gỉ để giữ nhiệt tốt cho món sườn cừu áp chảo. Trước khi đặt thịt cừu vào chảo, hãy đun nóng chảo thật nóng. Áp chảo thịt với lửa lớn khoảng 2-3 phút mỗi mặt giúp giữ ẩm thịt mà không làm khô.
- Thêm nước hoặc rượu vang khi áp chảo: Khi áp chảo, thêm một ít nước hoặc rượu vang vào chảo giúp sườn cừu áp chảo giữ được độ ẩm và tăng thêm hương vị thơm ngon.
Xem thêm: Điểm Danh Các Loại Mực Phổ Biến, Riêng Loại Mực Này Cần Tránh Xa Ngay
Sườn cừu áp chảo là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đẳng cấp, thích hợp cho những bữa tiệc sang trọng. Với cách làm đơn giản và những lưu ý nhỏ trong bài viết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm sườn cừu áp chảo tại nhà. Hãy thử ngay để chiêu đãi cả nhà, chắc chắn sẽ khiến bữa tiệc của bạn trở nên hoàn hảo và ấn tượng hơn
Món Áp chảo