Học cách nấu cháo chim ngói vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, đảm bảo chưa ai chỉ cho bạn

Học cách nấu cháo chim ngói vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, đảm bảo chưa ai chỉ cho bạn

Cách nấu cháo chim ngói thơm ngon, lạ miệng không hề khó như bạn nghĩ. Chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện vài bước đơn giản là bạn đã nấu được ngay 1 bát cháo nóng hổi thơm ngon. Cháo chim ngói được xem là một đặc sản quý vì chỉ đến khi vào mùa thu, bạn mới có thể thưởng thức được món ăn này.

1. Chim ngói là gì?

Chim ngói hay còn gọi là cu ngói, có hình dáng khá giống với chim cu gáy, tuy nhiên, chúng có trọng lượng nhỏ hơn. Loài chim này thường xuất hiện phổ biến vào tháng 10. Thịt của chim ngói có mùi thơm đặc trưng, ngọt béo và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon đặc sản. Đặc biệt, do chim ngói chỉ ăn lúa và sâu nên thịt của chúng rất sạch, xương mềm và dễ ăn.

Học cách nấu cháo chim ngói vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, đảm bảo chưa ai chỉ cho bạn

Chim ngói có hình dáng khá giống với chim cu gáy

2. Cách nấu cháo chim ngói đơn giản, dễ làm

Thịt của chim ngói rất săn chắc, ngọt mềm và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, khi nấu cùng cháo, thịt chim sẽ càng thơm ngon và giữ trọn vẹn hương vị hơn. Cách nấu cháo chim ngói cũng khá đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu

  • 2 con chim ngói

  • 100g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • Hành lá, rau ngò

  • Hành khô phi

  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu

Cách nấu cháo chim ngói

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chim ngói bạn làm sạch lông, bỏ nội tạng và rửa thật sạch với nước. Bạn có thể sử dụng muối hoặc rượu để giúp thịt chim không bị tanh. Sau đó, chặt thành miếng vừa ăn (có thể để nguyên con) và ướp cùng một ít hạt nêm.

Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, sau đó rửa sạch và để cho ráo. Hành lá, rau ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 2: Nấu cháo

Đun sôi nước trong nồi, thêm gạo và giảm lửa nhỏ. Tiếp theo, cho chim ngói vào nồi, nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt chín và cháo sánh đều. Nêm gia vị theo khẩu vị, rồi thêm hành lá và rau ngò, đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Với cách nấu cháo chim ngói đơn giản này, bạn đã nhanh chóng có một bát cháo thơm lừng, nóng hổi. Cháo sánh mịn kết hợp với thịt chim ngọt béo, thấm đều gia vị đảm bảo sẽ kích thích vị giác cho cả nhà.

Học cách nấu cháo chim ngói vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, đảm bảo chưa ai chỉ cho bạn

Cách nấu cháo chim ngói thơm ngon, dễ làm

Xem thêm: Cách nấu cháo chim cu gáy bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe

3. Các đặc sản thơm ngon từ chim ngói

Chim ngói vì có hương thơm đặc trưng, thịt ngọt và xương mềm nên ngoài cách nấu cháo chim ngói ra, còn nhiều món đặc sản khác cũng được chế biến từ loài chim này.

3.1. Xôi chim ngói

Một trong những món ăn ngon nhất từ chim ngói có thể kể đến là xôi. Người nấu thường lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt trắng, thơm ngon để nấu món này. Gạo được ngâm nước, vo sạch, để ráo, sau đó trộn với muối và đun nấu. Để xôi có độ mềm và bóng, một số người thêm vài giọt dầu ăn khi chín. Một số người nấu kỳ công hơn khi nấu chung xôi với chim ngói, giúp mỡ của chúng thấm đều vào từng hạt gạo, tạo nên hương vị đặc sắc.

Chim ngói sau khi bạn làm sạch, lọc lấy thịt và băm nhỏ, sau đó chiên chín với hành mỡ và gia vị. Tiếp theo, trôn thịt chim với xôi nguội và hấp lại. Xôi chim ngói thường thơm ngon nhất khi còn nóng, đặc biệt khi thêm một ít hành khô phi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lúa mới kết hợp với vị béo ngậy, thơm nức của thịt chim mà không hề bị ngấy.

Học cách nấu cháo chim ngói vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, đảm bảo chưa ai chỉ cho bạn

Xôi chim ngói là món ăn được nhiều người yêu thích

3.2. Chim ngói nướng chả

Chim ngói nướng chả là một món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần chờ đến mùa thu mới có thể thưởng thức được món ăn này. Chim ngói sau khi làm sạch, đem đi tẩm ướp gia vị trong nhiều giờ để hương vị thấm đều và hòa quyện vào từng thớ thịt.

Món này thường ngon nhất khi nướng trên bếp than hoa. Chim không được ép vào vỉ mà thay vào đó sử dụng kẹp tre để nướng. Hơi lửa bùng bùng từ từ làm chín thịt, lớp da chuyển sang màu vàng nâu hấp dẫn. Chim ngói nướng thường được thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm theo hành răm và muối tiêu để làm tăng thêm hương vị đậm đà.

3.3. Chim ngói thuôn hành răm

Mặc dù chỉ là phụ liệu nhưng hành răm lại không thể thiếu trong món ăn này. Sau khi thịt chim được nướng qua trên lửa, bạn cắt miếng và cho vào chảo dầu đã phi thơm hành. Tiếp theo, xào thịt với nước mắm cho đến khi săn lại và thêm hành răm để tăng thêm hương vị thơm ngon. Món ăn này cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo từ khâu gia vị và canh lửa để tạo ra hương vị ngon đúng điệu.

Xem thêm: 5 cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp

4. Thịt chim ngói có giá khoảng bao nhiêu?

Do chim ngói rất chắc thịt và mềm ngọt, nên chúng được ưa chuộng và có giá bán khá cao, dao động từ 70.000 – 80.000 đồng mỗi con (tương đương khoảng 3 – 4 con/kg). Đối với những con chim ngói đã được chế biến sẵn, giá có thể lên đến 80.000 – 90.000 đồng mỗi con. Tuy giá không rẻ, nhưng đối với những người yêu thực phẩm, trải nghiệm hương vị đặc trưng của chim ngói là điều hoàn toàn xứng đáng.

Có thể nói, các món ngon từ chim ngói được đánh giá cao về cả hương vị và giá trị dinh dưỡng. Cách nấu cháo chim ngói là một trong những cách nấu phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích khi lựa chọn món ăn bồi bổ cho sức khỏe. Việc thưởng thức tô cháo ấm nóng, ngon miệng này vào mùa thu se lạnh thì còn gì sánh bằng.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *