Cách nấu chè mè đen cho bà bầu khá đơn giản, không hề khó như mọi người nghĩ. Món tráng miệng này không chỉ thơm ngon mà còn đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây là món chè giúp chị em dễ dàng “vượt cạn” thành công.
1. Lợi ích tuyệt vời của mè đen với bà bầu
Mè đen mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe con người, nhất là đối với các mẹ đang mang thai.
-
Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn gặp phải tình trạng táo bón. Trong trường hợp này, mè đen là lựa chọn số 1. Hạt mè đen rất giàu chất xơ, giúp nhuận tràng tự nhiên, giảm táo bón thai kỳ. Bà bầu ăn mè đen sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
-
Tăng cường miễn dịch: Tác dụng của mè đen với bà bầu rất lớn nhưng đáng chú ý nhất phải kể đến đó là mè đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm.
-
Tốt cho răng và xương: Phụ nữ mang thai thường hay bị thiếu canxi vì một lượng lớn canxi đã bị mất đi trong quá trình phát triển xương của bé. Hạt mè là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, làm chắc xương và ngăn ngừa các bệnh răng miệng.
-
Tăng năng lượng: Hạt mè là thực phẩm giúp tăng sức mạnh tốt nhất. Mè giúp tăng sức mạnh cơ bắp và thần kinh, làm giảm sự suy yếu cơ và căng thẳng, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.
-
Ăn mè đen giúp da bà bầu đẹp hơn: Hạt mè đen chứa protein rất cần thiết để tái tạo collagen giúp da luôn căng mịn, hạn chế tình trạng da bị nám, sạm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
-
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Bổ sung vừng đen vào thực đơn ăn uống giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh ra insulin giúp ổn định đường huyết trong cơ thể nên giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Với những lợi ích tuyệt vời mà mè đen mang lại cùng cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản, hãy dành một chút thời gian vào bếp để thưởng thức thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng này.
2. Nguyên liệu nấu chè mè đen
Nguyên liệu của món chè khá quen thuộc và gần gũi với mỗi người dân Việt Nam:
-
200 gram mè đen
-
50 gram bột sắn dây
-
500 ml nước dừa tươi
-
200 gram đường phèn
-
50 gram đậu phộng
-
50 gram dừa nạo
-
1 củ gừng
-
Nước lọc
3. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu bổ dưỡng
Nịnh vợ bằng cách nấu chè mè đen cho bà bầu siêu đơn giản mà các anh chồng có thể chỉ mất 30 phút để thực hiện.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Mè đen, đậu phộng: Sau khi mua về bạn nhặt bỏ tạp chất và hạt bị hỏng.
-
Sắn dây: Đổ bột vào bát nhỏ rồi từ từ cho nước vào, khuấy đều cho bột tan.
-
Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ rồi thái thành sợi.
3.2. Nấu chè
Bạn có thể tham khảo cách nấu chè mè đen theo các bước sau:
-
Cho mè đen lên chảo rang trong 5 phút cho mè thơm rồi tắt bếp.
-
Hạt động phộng cũng đem rang chín vàng, sau đó sát bỏ lớp vỏ ngoài.
-
Cho mè đen vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước dừa tươi xay nhuyễn rồi đổ ra ray lọc (có lỗ nhỏ) để chè được mịn hơn.
-
Bắc một cái nồi sạch lên bếp, cho khoảng 250ml nước vào nồi, cho tiếp phần bột sắn dây và đường phèn vào khuấy thật đều tay cho bột và đường tan hết. Sau đó bật bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều cho sắn dây và đường tan hết hòa quyện với nhau, cho thêm khoảng 5gr gừng tươi thái sợi mỏng vào để chè có mùi thơm.
-
Khi thấy nồi nước đã bắt đầu sánh lại thì cho nước mè đen vào tiếp tục khuấy đều để nước sôi là tắt bếp.
4. Thưởng thức thành phẩm
-
Múc chè mè đen vừa nấu vào chén hoặc cốc, rắc thêm dừa nạo, đậu phộng lên trên và thưởng thức.
Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu rất đơn giản, nhanh chóng, không tốn thời gian, nguyên liệu dễ kiếm. Món chè đạt chuẩn khi có độ sánh, dẻo, mềm, độ ngọt vừa phải, thơm mùi mè đen và dừa.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
5. Một số biến tấu khác biệt của món chè mè đen
5.1. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – mè đen cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200 gram mè đen
-
100 ml nước cốt dừa hoặc mua 400 gram dừa tươi để làm nước cốt dừa
-
20 gram bột năng
-
100 gram đường
-
Nước lọc
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – mè đen cốt dừa:
-
Rửa sạch mè đen và để ráo nước rồi rang mè từ 5 – 7 phút cho hạt mè thơm.
-
Xay mè đã rang cùng 300ml nước cho tới lúc nhuyễn. Nên lọc hỗn hợp qua rây để món chè thật mịn và hấp dẫn.
-
Hòa tan bột năng cùng 4 – 5 muỗng nước nguội. Bắc nồi lên bếp, đun sôi 200ml và từ từ cho bột năng vào, khuấy đều tay để bột không vón cục và dính vào đáy nồi.
-
Cuối cùng, cho cho hỗn hợp mè đã xay vào, dùng muôi đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi đun thêm 3 – 4 phút cho thật thơm và tắt bếp.
Thưởng thức thành phẩm:
-
Múc chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa lên và thưởng thức. Vậy là thêm một cách nấu chè mè đen cho bà bầu nữa đã được hoàn thành.
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu kết hợp cùng cốt dừa béo ngậy sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu mẹ bầu muốn bồi bổ trong những tuần cuối của quá trình mang thai.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Cho Người Tiểu Đường, Yên Tâm Ăn Không Lo Tăng Chỉ Số
5.2. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – mè đen nấu đậu phộng
Đúng như tên gọi “chè mè đen đậu phộng”, món chè là sự kết hợp của mè đen bùi bùi và hạt đậu phộng thơm béo.
Nguyên liệu:
-
200 gram mè đen
-
100 gram đường phèn
-
100 gram đậu phộng
-
20g bột năng
-
1 củ gừng tươi
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – mè đen đậu phộng:
-
Rửa sạch và nhặt hết sạn trong mè đen sau đó cho mè lên rang thơm cùng với lửa nhỏ đến khi thấy có mùi thơm.
-
Gừng tươi giã nhỏ.
-
Cho mè đen đã rang vào máy xay cùng 200ml nước cho thật mịn, rây qua lọc từ 1- 2 lần để đảm bảo mè mềm mịn không còn hạt lẩn mẩn.
-
Cho tiếp đậu phộng cùng một chút nước vào máy xay và xay nhuyễn trong tầm 5 phút để đậu phộng thật mịn. Lọc qua khăn để lấy phần nước cốt đậu phộng.
-
Bột năng khuấy đều với nước nguội cho tan hết ra. Sau đó, đun sôi lửa nhỏ rồi cho bột năng cùng mè đen đã sơ chế vào, khuấy thật đều tay.
-
Đợi đến khi chè sôi, cho đường phèn, 1 chút muối và gừng vào, khuất đến thì nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
-
Bước cuối cùng, rưới nước cốt đậu phộng lên và thưởng thức món chè mè đen.
Không đơn thuần là một món ăn giải nhiệt, chè mè đen đậu phộng còn mang tới rất nhiều chất dinh dưỡng với mẹ bầu. Với cách nấu chè mè đen cho bà bầu kết hợp cùng đậu phộng đơn giản mà ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
5.3. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – chè mè đen bột nếp
Món chè mè đen sẽ trở nên lạ miệng và có hấp dẫn hơn khi kết hợp cùng bột nếp thơm dẻo.
Nguyên liệu cần có:
-
200 gram mè đen
-
50 gram bột nếp
-
100 gram đường
-
50 gram bột sắn dây
-
Nước lọc
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu – chè mè đen bột nếp:
-
Rửa sạch mè đen sau đó cho mè lên chảo và rang thơm cùng với lửa nhỏ đến khi thấy có mùi thơm.
-
Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
-
Bột sắn dây cho vào tô nước lạnh và hòa tan.
-
Cho vào nồi: bột nếp, đường, mè đen và 500ml nước sau đó đun với lửa vừa. Tiếp tục đổ từ từ nước bột sắn dây vào và khuấy đều.
-
Khi chè chuyển sang màu đen và sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc chè ra bát và thưởng thức.
Chè mè đen bột nếp đúng chuẩn sẽ cho thành phẩm là bát chè có màu đen, mềm mịn, hương thơm ngào ngạt của bột nếp và mùi thơm đặc trưng của mè đen… thật không có một lời nào có thể chê món chè này.
6. Những lưu ý khi bà bầu ăn chè mè đen
Những lợi ích mà chè mè đen mang đến cho bà bầu là không thể phủ nhận. Tuy nhiên khi lựa chọn món chè này vào thực đơn ăn uống, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:
-
Trong ba tháng đầu của thai kỳ nên hạn chế ăn chè mẹ đen và các món chế biến từ mè.
-
Nếu bà bầu có tiền sử bị dị ứng nên tránh xa món chè này
-
Ở những tuần cuối cùng của của thai kỳ, bạn có thể ăn nhiều mè đen hơn để quá trình sinh nở được dễ dàng, em bé cũng khỏe mạnh, cứng cáp.
-
Hạt mè đen có tác dụng nhuận tràng nên nếu mẹ bầu bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy… thì nên tránh sử dụng loại chè này.
Với những lưu ý trên, mẹ bầu hãy sử dụng món chè mè đen một cách lý, khoa học để phát huy hết công dụng mà nó mang lại và có một thai kỳ khỏe mạnh.
7. Tại sao chè mè đen giúp mẹ bầu dễ sinh?
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ thực hiện, không tốn quá nhiều công sức. Từ tuần thứ 35 của thai kỳ, mỗi ngày bà bầu nên ăn một bát chè mè đen vì trong loại hạt này có chứa dầu, protein, vitamin E, axit folic có thể hỗ trợ quá trình sinh nở của chị em được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.
Có thể nói mè đen là “thần dược” đối với con người, nhất là với các mẹ bầu. Trong ẩm thực, mè đen thường được kết hợp với các nguyên liệu phụ gia khác để tạo nên món chè mè đen thơm ngon, hấp dẫn. Với cách nấu chè mè đen cho bà bầu vô cùng đa dạng, bạn có thể thực hiện món ngon này ngay tại nhà để thưởng thức. Chúc bạn thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên.