Bé biếng ăn, ăn không ngon miệng khiến mẹ đau đầu? Đã bao giờ các mẹ thử đổi thực đơn với cách nấu bún tôm cho bé chưa? Đây chắc chắn là công thức chuẩn chỉnh nhất mà các mẹ có thể tham khảo và áp dụng, vừa không tốn thời gian và công sức mà bé vẫn ăn ngon thun thút.
1. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của tôm
Giá trị dinh dưỡng của tôm:
Tôm là thực phẩm có ít calo nhưng rất giàu dinh dưỡng. Thành phần chủ yếu trong tôm là protein và nước. Ngoài ra, tôm còn chứa các khoáng chất tốt cho sức khỏe, trung bình 100g chất dinh dưỡng trong tôm nấu chín gồm có:
-
Lượng calo: 99
-
Chất béo: 0,3g
-
Carb: 0,2g
-
Cholesterol: 189 miligam
-
Natri: 111 miligam
-
Chất đạm: 24 gram
-
Photpho, canxi, đồng, magie,…
Công dụng của tôm đối với sức khỏe:
-
100g tôm chứa khoảng 200 mg canxi. Nguồn canxi chính tập trung chủ yếu ở phần thịt, móng và chân chứ không phải ở vỏ như mọi người vẫn hay nghĩ.
-
Hàm lượng Omega 3 trong tôm giúp trí não phát triển rõ rệt, giúp chống lại chứng trầm cảm và mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ hoá làn da.
-
100g tôm chứa 0,0115 mg vitamin B12, có vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hoá năng lượng và sinh hoá bên trong cơ thể, chịu trách nhiệm tổng hợp nucleotide và protein.
-
100g tôm cũng có thể cung cấp hơn 1/3 lượng selen cho cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể đào thải và loại bỏ các kim loại nặng ra ngoài dễ dàng hơn.
2. Trẻ mấy tháng bắt đầu ăn được tôm?
Khi bé 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu ăn dặm thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa như bột, cháo, rau củ quả,… Tuy nhiên, hải sản nói chung và tôm nói riêng thường chứa nhiều chất đạm nên hay gây dị ứng ở trẻ. Vì thế, với thắc mắc bé mấy tháng ăn được tôm thì câu trả lời là nên bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất.
Mới bắt đầu cho bé ăn món này thì các mẹ nên tìm hiểu cách nấu bún tôm cho bé và cho ăn từ từ một ít để bé dần thích nghi. Tuỳ theo từng tháng tuổi mà cho bé ăn lượng tôm khác nhau. Cụ thể như sau:
-
Bé 7 – 12 tháng: Mỗi bữa nên cho ăn 20 – 30g tôm đã bóc vỏ. Các mẹ có thể nấu tôm với cháo và bột, mỗi ngày có thể ăn một bữa và 3 – 4 bữa/tuần.
-
Bé 1 – 3 tuổi: Mỗi ngày nên ăn một bữa tôm nấu với cháo hoặc ăn bún, mì, súp,… với khoảng 30 – 40g tôm
-
Bé 4 tuổi trở lên: Nên cho bé ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa ăn 50 – 60g tôm.
Đối với trẻ em thì khẩu phần hải sản nói chung và tôm nói riêng thường được xây dựng trên cơ sở về nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng đối với từng giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của bé.
3. Cách chọn tôm tươi an toàn, không bị bơm hoá chất
-
Quan sát chân tôm: Tôm tươi ngon thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào phần thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen và lỏng lẻo thì chắc chắn tôm đã bị ươn.
-
Quan sát phần thân và đầu tôm: Tôm tươi không bị bơm hoá chất có phần thân hơi cong, thịt săn chắc nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không rời rạc, đầu và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm. Cần tránh mua loại tôm mập mạp bất thường, thân tôm giãn ra.
-
Quan sát phần đuôi tôm: Loại tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm xoè ra thì tôm đã bị bơm hoá chất hoặc tiêm nước làm cho phần thịt trông mập mạp hơn.
- Quan sát phần vỏ tôm: Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt và dính sát vào thịt tôm. Tuỳ vào từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng khác nhau như tôm hùm bông thường có màu xanh và hoa văn nâu, đen; vỏ tôm sắt có màu nâu, chân màu đỏ; vỏ tôm sú có màu xanh ngọc; vỏ tôm he có màu hồng trong suốt, chân đỏ,… Nên tránh chọn loại tôm có phần vỏ bóng nhớt hoặc sần sùi, có màu bất thường hoặc ngả vàng, hay trắng đục thì đó là tôm đã bị ươn hoặc bị nhiễm hoá chất.
-
Nhận biết tôm tươi ngon khi nấu: Khi nấu chín tôm tươi ngon sẽ không ra nước hoặc ra rất ít nước, thịt tôm săn chắc, không bị teo lại, có phần thịt thơm ngon và ngọt.
Lưu ý:
- Để tránh tình trạng mua phải tôm ươn hay tôm nhiễm hóa chất thì bạn nên mua tôm vẫn còn sống. Nếu mua tôm đông lạnh thì nên mua tại các siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng.
- Ngoài ra, trường hợp không sử dụng hết tôm tươi, bạn có thể bảo quản theo cách sau đây cho những lần nấu tiếp theo. Sau khi mua tôm về thì cắt râu, rửa sạch và để ráo nước. Chuẩn bị sẵn khay và hộp bảo quản thực phẩm. Xếp tôm ngay ngắn vào bên trong. Rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu tôm thì lấy một lượng vừa đủ cho vào ngăn mát từ 3 – 4 tiếng. Ngoài ra, có thể đợi rã đông qua đêm để hôm sau chế biến.
4. Hướng dẫn cách nấu bún tôm cho bé
Cách nấu bún tôm cho bé khá đơn giản, chỉ với các bước sau đây:
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Tôm bóc nõn: 05 con
-
Thịt lợn xay: 50g
-
Bún tươi
-
Cà chua: 01 quả
-
Hành tím băm
-
Nấm hương khô
-
Hành lá
-
Hạt nêm trẻ em
4.2. Sơ chế tôm
Trước tiên, ngâm tôm trong nước lạnh hoặc nước muối, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, kéo phần chân tôm và dùng ngón tay cái tách phần vỏ tôm ra khỏi thịt. Bỏ phần đầu, đuôi và phần chỉ đen chạy dọc theo lưng tôm bằng cách dùng dao nhỏ chẻ lưng tôm để lộ phần chỉ đen, rồi rút ra. Sau khi đã sơ chế xong thì rửa sạch lại tôm và để ráo nước.
4.3. Cách nấu bún tôm cho bé
-
Bước 1: Ngâm nấm hương với nước nóng cho tới khi nấm nở. Sau khi nấm nở đem rửa sạch nhiều lần với nước và cắt cuống. Rửa sạch hành tím và cà chua, cắt nhỏ. Sơ chế sạch sẽ, bóc vỏ tôm rồi băm nhỏ.
-
Bước 2: Bắc nồi lên bếp. Cho dầu oliu cùng hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua và một chút muối vào xào. Tiếp theo cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm vào xào chín. Đổ một lượng nước vừa đủ. Sau khi sôi nêm thêm hạt nêm, cuối cùng là cho hành lá vào rối tắt bếp.
-
Bước 3: Cho bún vào bát, chan nước dùng vừa đủ là hoàn tất món ăn ngon cho bé.
5. Cách nấu bún tôm rong biển cho bé ăn dặm
Dưới đây là cách nấu bún tôm cho bé với rong biển để các mẹ tham khảo, giúp thực đơn của con thêm phong phú và lạ miệng hơn.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Tôm đồng: 100g
-
Mì somen
-
Rong biển tách muối
-
Dầu oliu chiên xào, hành khô
5.2. Cách nấu bún tôm cho bé với rong biển
-
Bước 1: Rửa sạch và băm nhỏ tôm đồng, rong biển cắt sợi hoặc cắt nhỏ tuỳ vào độ thô của bé.
-
Bước 2: Luộc mì somen, sau đó vớt ra để ráo nước. Các mẹ cũng có thể sử dụng mì tươi, để nguyên hay cắt nhỏ vừa miệng của bé.
-
Bước 3: Phi thơm hành rồi đổ phần thịt tôm đã băm nhỏ vào xào, sau đó cho nước vào. Nấu sôi thì tiếp tục cho rong biển vào đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.
-
Bước 4: Đổ nước dùng nóng hổi vào là hoàn thành món bún tôm rong biển siêu ngon cho bé.
6. Lưu ý khi cho trẻ ăn tôm và cách bảo quản tôm
Khi đã biết được cách nấu bún tôm cho bé thì các mẹ cần phải chú ý những vấn đề sau đây khi cho trẻ ăn tôm:
-
Tuy tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Mẹ cần cho trẻ ăn vừa đủ, phù hợp với độ tuổi và thể trạng của con.
-
Không nên chế biến tôm cùng với các loại rau củ quả có nhiều vitamin C. Sự kết hợp này rất dễ gây ra ngộ độc ở trẻ.
-
Nếu trẻ thuộc các trường hợp sau đây, mẹ tuyệt đối không nấu bún tôm và các món khác từ tôm cho trẻ ăn: Trẻ đang bị đau mắt đỏ, trẻ bị hen suyễn, trẻ dị ứng hải sản nói chung và dị ứng tôm nói riêng…
Trên đây là một số thông tin về cách nấu bún tôm cho bé mà nhiều mẹ quan tâm. Bún tôm cho bé sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn khiến bé ăn ngon miệng hơn. Đây đảm bảo là cách nấu bún tôm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng mẹ có thể tự tay chế biến ngay tại nhà mình.
tôm