Cách nấu chè đậu xanh phổ tai không hề khó như nhiều người nghĩ. Đây là món chè thanh mát giúp giải nhiệt cực tốt. Xem ngay công thức nấu chè này để bổ sung thêm món tráng miệng hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
1. Lợi ích của món chè phổ tai
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai được nhiều người tìm kiếm vì đây là món ăn thanh mát, có công dụng giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Bên cạnh đó, chè đậu xanh phổ tai còn được biết đến với nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe như:
-
Phòng ngừa một số loại bệnh về khớp, rối loạn thần kinh, huyết áp, dị ứng,…
-
Giảm bớt mỡ và chất nhầy trong cơ thể khi sử dụng quá nhiều thịt, sữa và đường
-
Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và loại bỏ các axit có hại
-
Lợi tiểu
-
Ngăn ngừa đột quỵ
-
Làm đẹp da và tóc
Từ những lợi ích trên, bạn hãy lưu ngay cách nấu chè đậu xanh phổ tai dưới đây để thêm vào thực đơn cho gia đình một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè đậu xanh phổ tai
Một trong những điều quan trọng trong cách nấu chè đậu xanh phổ tai đó là khâu lựa chọn nguyên liệu, cụ thể như sau:
-
200g đậu xanh còn nguyên vỏ
-
20g phổ tai
-
100g đường trắng
-
½ thìa muối
-
100ml nước cốt dừa
Cách lựa chọn nguyên liệu:
-
Đậu xanh nguyên vỏ nên chọn các hạt căng, mẩy và không bị lép, sâu mọt.
-
Nếu bạn sử dụng đậu xanh đãi vỏ thì nên tìm lại đậu có màu vàng tươi, hạt chắc, không có sâu và có mùi thơm của đậu xanh. Không mua đậu xanh có mùi ẩm mốc hoặc đậm mùi hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Phổ tai chất lượng sẽ có màu nâu xám, khi ngâm vào nước sẽ có màu xanh đậm đẹp mắt.
-
Khi mua phổ tai, bạn cần chú ý kiểm tra bao bì cẩn thận gồm nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.
-
Chọn loại phổ tai khô, không bị mốc hoặc ẩm. Không chọn loại phổ tai có màu sắc lạ, vì có thể đã bị trộn thêm nhiều hương liệu và chất phụ gia gây hại.
Bạn có thể tìm mua đậu xanh hoặc phổ tai tại các cửa hàng lớn hoặc những khu chợ, siêu thị gần nhà. Đặt mua nguyên liệu tại các trang web bán hàng online uy tín cũng là cách tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian.
3. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai rất nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian và công sức của bạn. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay một ly chè thanh mát, thơm ngon để thưởng thức rồi.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi nước trong, không bị đục thì vớt ra.
-
Ngâm đậu xanh với nước ngập đậu, loại bỏ các hạt nổi lên trên và rửa cho đến khi sạch cát bụi.
Ngâm đậu trong khoảng từ 2 – 3 giờ để đậu mềm khi nấu chín sẽ nhanh hơn.
-
Phổ tai rửa sạch và ngâm cho nở mềm trước khi nấu. Sau đó, bạn vớt ra và rửa lại qua nhiều lần với nước cho phổ tai hết nhớt và mùi tanh, vớt ra rồi để ráo nước.
-
Cắt phổ tai theo kích thước vừa ăn
3.2. Nấu chè đậu xanh phổ tai
-
Cho nước vào đậu và bắc lên bếp nấu ở lửa lớn. Khi đậu sôi bùng lên thì vớt bớt bọt rồi hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi đậu mềm nhừ là khoảng 45 phút.
-
Khi hạt đậu xanh nở ra và đã mềm thì cho phổ tai vào nấu cùng trong khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ liu diu. Khi phổ tai chín, bạn cho thêm đường và nêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục nấu thêm 10 phút.
-
Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm nước cốt dừa vào khuấy đều, sau đó tắt bếp là đã hoàn thành
3.3. Hoàn thành
Đợi chè nguội bớt, bạn múc chè ra bát và thưởng thức. Món chè sẽ ngon hơn nếu như ăn mát cùng vài viên đá.
4. Thưởng thức thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh phổ tai, thành quả của bạn là một ly chè thanh mát, giải nhiệt. Chè sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt, tỏa lên mùi hương của đậu xanh, từng thìa chè đậu xanh hòa quyện cùng phổ tai giòn sần sật, ai ăn cũng nhớ mãi không quên.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trái Dừa Nước Chuẩn Đặc Sản Miền Tây
5. Một số cách nấu chè đậu xanh sáng tạo
Ngoài cách nấu chè đậu xanh phổ tai, bạn có thể kết hợp đậu xanh với những nguyên liệu khác để có được món chè đậu xanh sáng tạo theo sở thích của mình.
5.1. Cách nấu chè đậu xanh bột báng
Cách nấu chè đậu xanh bột báng cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Chỉ với các bước sau đây bạn đã có ngay một ly chè thanh mát, hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200g đậu xanh nguyên vỏ
-
70g bột báng
-
200ml nước cốt dừa
-
40g bột khoai
-
1 bó lá dứa
-
1 lít nước lọc
-
Đường
-
Muối
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng rồi rửa qua lại với nước và vớt ra rổ để ráo.
-
Bột báng, bột khoai rửa sơ qua với nước sau đó ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm ra rồi vớt ra cho ráo nước.
-
Lá dứa rửa sạch, để ráo nước và bó lại gọn gàng.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh bột báng
-
Cho đậu xanh vào nồi và đun cùng với 1 lít nước lọc ở lửa lớn. Khi nước sôi thì vớt bỏ bọt và hạ lửa xuống đun đến khi đậu chín mềm nhưng hạt không bị nát.
-
Cho hết phần bột khoai vào đun cùng trong khoảng 2 – 5 phút thì cho thêm bột báng vào tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút đến khi bột báng và bột khoai chín.
-
Đổ 200ml nước cốt dừa vào và cho lá dứa vào cùng nấu thêm khoảng 1 – 2 phút cho chè có mùi thơm.
- Nêm nếm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi chè nguội bớt, bạn múc ra chén và thưởng thức ngay. Chè đậu xanh bột báng có mùi thơm đặc trưng của lá dứa cùng vị béo béo của nước cốt dừa. Hạt đậu chín mềm bùi bùi xen lẫn với bột báng, bột khoai dẻo dai, ngọt dịu.
5.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn
Ly chè đậu xanh đánh nhuyễn với màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến người ăn không khỏi xuýt xoa. Hãy cùng thực hiện các bước sau đây để làm những ly chè ngon miệng chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
200g đậu xanh đãi vỏ
-
150g đường
-
100g nước cốt dừa
-
50g dừa khô
-
2 ống vani
-
1 thìa ca phê muối
-
Lạc rang
-
Bột năng 4 muỗng
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh đãi vỏ bạn ngâm với nước lạnh và nửa thìa cà phê muối trong khoảng 4 tiếng. Khi đậu nở bạn lấy ra vo sạch. Trong quá trình vo và ngâm, bạn vớt bỏ những hạt đậu nổi lên mặt nước. Đây đều là những hạt bị hư hoặc lép.
-
Sau khi ngâm xong, bạn vo lại đậu với nước thật sạch rồi để ráo.
Bước 2: Nấu và đánh đậu xanh
-
Cho 1 lít nước vào nồi sau đó đổ đậu xanh vào nấu. Thêm nửa thìa cà phê muối để đậu được đậm đà hơn. Đến khi sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, tiếp tục ninh đậu cho đến khi chín nhừ hoàn toàn.
-
Khi đậu xanh đã chín, nước cạn đi thì bạn nêm thêm đường, vani sao cho thơm và vừa ăn.
-
Dùng muỗng để đánh đều tay đến khi đậu xanh nhuyễn và sánh lại đặc sệt thì dừng. Hoặc bạn có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn, tuy nhiên đánh tay thì đậu sẽ ngon hơn.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
-
Hòa tan 4 muỗng bột năng cùng 1 bát nước rồi để riêng ra
-
Bắc nồi lên bếp cho nước cốt dừa và nửa bát nước vào nấu. Khi nấu bạn cho từ từ hỗn hợp bột năng pha loãng vào và khuấy cho đều tay. Khi nước cốt dừa đã có độ sệt vừa ý thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho đậu xanh đã đánh vào cốc. Khi ăn sẽ rưới lên trên nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy. Có thể thêm một ít lạc rang và dừa khô ăn cùng giúp tăng thêm hương vị. Món chè đậu xanh đánh nhuyễn sẽ có màu vàng đẹp mắt, sánh mịn và vị ngọt thanh của đường, thanh mát của nước cốt dừa.
6. Bảo quản chè đậu xanh phổ tai
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai theo công thức trên sẽ vừa đủ cho gia đình và không bị thừa. Tuy nhiên sẽ có nhiều lúc vì lý do nào đó mà bị thừa thì bạn có thể bảo quản món chè đậu xanh phổ tai theo cách sau:
-
Cho chè đậu xanh phổ tai vào hộp kín, đậy nắp cẩn thận và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày. Vì món chè có thể ăn lạnh nên khi bảo quản trong ngăn mát vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
-
Nếu bạn nấu với số lượng ít hơn, muốn ăn dần dần trong ngày thì có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại.
Với cách nấu chè đậu xanh phổ tai theo công thức ở trên thì thành phẩm sẽ đủ 4 ly chè cho bạn và cả nhà cùng thưởng thức mà không lo bị thừa quá nhiều.
7. Ăn nhiều chè đậu xanh phổ tai có béo không?
Nhiều người nghĩ các món chè sẽ chứa nhiều calo gây ra tình trạng thừa cân, béo phì nên ngại sử dụng. Tuy nhiên số calo trong món chè đậu xanh phổ tai lại tương đối ít. Cụ thể, trong 100g đậu xanh chứa 328 calo, 100g phổ tai chỉ chứa 43 calo. Vậy nên có thể thấy lượng calo trong món ăn này khá ít nên ngay cả người đang giảm cân vẫn có thể ăn được.
Bất cứ món ăn nào khi ăn nhiều đều không tốt và đều dẫn đến tình trạng tăng cân. Do đó, dù món ăn không gây tăng cân nhanh nhưng bạn cũng cần ăn với số lượng hợp lý để tránh gây hại đến sức khỏe.
Lưu ý: Nếu như bạn đang trong quá trình giảm cân thì trong cách nấu chè đậu xanh phổ tai nên sử dụng đường ăn kiêng để giảm thiểu lượng calo và tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp
Nhìn chung, cách nấu chè đậu xanh phổ tai không hề khó, ai cũng có thể trổ tài nấu món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức được. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cùng vài bước chuẩn bị là bạn đã có được những ly chè hấp dẫn, bổ dưỡng ăn giải nhiệt. Chúc các bạn sẽ vào bếp thành công với món ăn này!