Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Cách nấu chè khoai sáp vừa ngon vừa rẻ bạn đã biết chưa? Với nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến đơn giản, bạn đã có thể trổ tài nấu cho cả gia đình một món tráng miệng ngon tuyệt đỉnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Vào bếp thành công với món ăn này nhất định bạn sẽ dành điểm tuyệt đối về tay nghề nấu nướng với cả nhà.

1. Khoai sáp là khoai gì?

Cách nấu chè khoai sáp với nguyên liệu chính là khoai sáp, vậy khoai sáp là gì? Khoai sáp hay còn gọi là khoai môn sáp vàng có màu nâu sậm và ruột vàng nhạt tự nhiên. Gọi là khoai môn sáp vàng bởi phần thịt khoai khi được nấu chín sẽ có vị ngọt bùi, dẻo quánh như sáp.

Vì thế, người ta thường dùng loại khoai này để nấu chè, nấu canh, súp, làm cà ri hoặc chỉ đơn giản là luộc chín rồi ăn với đường đều mang lại hương vị ngọt thơm đặc trưng mà không loại khoai nào có được. Khoai môn sáp vàng có giá thành rẻ, chỉ dao động từ 15.000 – 25.000 VNĐ/kg.

Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Khoai sáp hay còn được biết đến với tên gọi là khoai môn

2. Cách nấu chè khoai sáp ngon rẻ, bổ dưỡng

Với hàm lượng vitamin và chất xơ cao, khoai sáp là loại củ tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các món ăn được chế biến từ loại khoai này được nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả chè khoai sáp. Vậy cách nấu chè khoai sáp có khó không?

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu có trong món chè khoai sáp khá dễ tìm, bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm. Bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg khoai sáp vàng

  • 200gr nếp

  • 300gr đường cát

  • 1 tép gừng tươi

  • 1 ít muối

2.2. Cách nấu chè khoai sáp đơn giản cho người mới

Nếu còn vụng về trong chuyện bếp núc, bạn hãy tập tành trổ tài với món chè khoai sáp với công thức cực đơn giản để rèn luyện tay nghề của mình. Mời bạn tham khảo cách nấu chè khoai sáp theo các bước sau:

Bước 1: Nấu chín nếp

  • Nếp đãi sạch trong 3 lần nước, cho toàn bộ phần nếp vào nồi ninh với lượng nước vừa đủ cho đến khi nếp nở mềm.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên đảo nếp để không bị dính đáy, gây mùi khó chịu và làm cho món ăn không đẹp mắt, ảnh hưởng đến kết quả thành phẩm.

Bước 2: Nấu chín khoai sáp

  • Khoai sáp gọt vỏ, rửa sạch bụi rồi ngâm trong nước muối loãng cho sạch nhựa rồi cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bắc nồi lên bếp đun sôi, thả viên khoai sáp vào luộc đến khi chín mềm là xong.

Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Cho khoai sáp vào nồi ninh nhừ

Bước 3: Cách nấu chè khoai sáp

  • Khoai môn ninh nhừ mềm thì đổ đậu xanh vào nấu cùng, thường xuyên kiểm tra và dùng đũa đảo đều để hỗn hợp khoai nếp hòa quyện mà không bị dính đáy.

  • Bạn sử dụng 1 chiếc nồi khác, thêm 300gr đường cát, gừng thái sợi cùng 1 bát nước vào đun sôi lăn tăn khoảng 5 phút là xong.

  • Bạn đổ hỗn hợp nước gừng vào nồi khoai nếp đang sôi, dùng thìa khuấy cho hòa tan, nêm chút muối cho chè thêm đậm đè rồi nấu thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp và múc ra thưởng thức.

>>> Xem thêm: Bỏ túi những cách nấu chè khoai môn dẻo mềm, đậm vị khó quên

3. Tổng hợp một số cách nấu chè khoai sáp

Để hương vị chè khoai sáp không quá đơn điệu, nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một số thực phẩm khác để kết hợp cùng món chè này. Dưới đây là gợi ý chế biến dành cho bạn tham khảo:

3.1. Cách nấu chè khoai sáp đậu xanh

Chè khoai sáp đậu xanh là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và công thức dễ nấu. Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1kg khoai sáp

  • 100gr đậu xanh đã xát vỏ

  • 300ml nước cốt dừa

  • 1 ít muối

  • 70gr bột năng

  • 250ml sữa tươi không đường

  • Đường (tùy khẩu vị của người ăn để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp)

Cách nấu chè khoai sáp đậu xanh bao gồm các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đãi sạch để loại bỏ tạp chất, ngâm khoảng 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm cho đậu nở mềm.

  • Khoai sáp rửa sơ, ngâm cùng hỗn hợp nước muối loãng để nhựa khoai không dính ra tay và hạn chế gây ngứa.

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 300ml nước, thả khoai sáp vào luộc trên lửa nước cho đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Khoai sáp luộc xong xả dưới nước lạnh, vỏ khoai sẽ dễ dàng lột bỏ hơn. Sau đó, bạn dùng dao thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chín khoai sáp

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ 250ml sữa tươi, 100gr đường rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn, sau đó đun sôi trên lửa vừa.

  • Tiếp đến, bạn thả khoai sáp vào luộc cho đến khi chín tới, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để khoai không bị chín nát..

Bước 3: Nấu chín đậu xanh

  • 70gr bột năng hòa tan với 100ml nước lạnh, khuấy đều cho hòa quyện rồi từ từ đổ thêm 1 lít nước nóng vào, đảo đều tay liên tục để bột năng không vón cục.

  • Đậu xanh chắt bỏ nước nước ngâm, cho vào đun cùng bột năng đang nấu, ninh trong khoảng 30 phút cho chín nhừ.

  • Tiếp đến, bạn cho 100gr đường vào, khuấy đều cho tan rồi đổ khoai sáp vào đun sôi, đặc biệt nên chú ý hớt bọt thường xuyên để nước trong.

Bước 4: Cách nấu chè khoai sáp đậu xanh

  • Hòa tan 300ml nước cốt dừa cùng nước lọc, đổ vào nồi đun thêm khoảng 5 phút, điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

  • Chè nấu xong múc ra bát, thêm dừa tươi hoặc đậu phồng lên trên cho tăng phần béo ngậy.

3.2. Cách nấu chè khoai sáp lá dứa

Chè khoai sáp lá dứa là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm của lá dứa và vị ngọt của khoai sáp. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè:

  • 200gr khoai sáp

  • 8 cọng lá dứa

  • 250gr nếp ngỗng

  • 130ml nước cốt dão dừa

  • 250gr nước cốt dừa

  • 200gr đường trắng

  • 1.5 thìa cà phê muối

  • 500ml nước lọc

Cách nấu chè khoai sáp như sau:

Bước 1: Sơ chế nếp ngỗng và khoai sáp

  • Lá dứa rửa sạch, dùng dao cắt khúc dài rồi cho vào máy xay cùng 500ml nước lọc, xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.

  • Nếp ngỗng đại sạch với nước, vớt ra bát lớn, cho nước cốt lá dừa vào lọc, ngâm trong khoảng 30 – 40 phút.

  • Khoai sáp gọt vỏ, dùng dao cắt thành hình nhỏ với độ dày khoảng 1cm, sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ nhựa.

  • Khoai sau khi sơ chế xếp vào xửng hấp khoảng 20 – 25 phút cho chín mềm rồi tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Để sơ chế khoai sáp không bị ngứa, bạn nên thử 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Đeo găng tay nhựa để không tiếp xúc trực tiếp với khoai.

  • Cách 2: Đun sôi nước trên bếp, thả nguyên củ khoai vào luộc sơ sau đó tắt bếp rồi chờ nguội. Nhờ vậy, khoai sẽ dễ bóc hơn.

  • Cách 3: Bọc khoai sáp với giấy bạc, quay nóng trong là nướng hoặc là vi sóng khoảng 1 – 2 phút, khoai khô lại sẽ dễ gọt vỏ mà không bị ngứa.

Bước 2: Nấu chè khoai môn

  • Lá dứa ngâm vào nồi, thêm 130ml nước cốt dão dừa vào, sau đó bắc nồi lên bếp, đun đến khi nở mềm thì nêm 170gr đường, 1 thìa cà phê muối cho chè đậm đà hơn.

  • Khoai môn đã hấp đổ vào nấu cùng, dùng đũa đảo đều và nấu thêm 10 – 15 phút là xong.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn bắc nồi khác lên bếp, cho 250gr nước cốt dừa vào cùng 3 cọng lứa dứa, nêm ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường và đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là hoàn thành.

  • Bạn múc chè ra bát, rước thêm nước cốt dừa phía trên và thưởng thức.

Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Chè khoai sáp nếp lá dừa có màu sắc đẹp mắt

>>> Xem thêm: Lá dứa có tác dụng gì mà được ví như “thần dược” của sắc đẹp và sức khỏe?

3.3. Cách nấu chè khoai sáp sữa tươi

Cách nấu chè khoai sáp sữa tươi ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất. Dưới đây là danh sách thành phần cần có bao gồm:

  • 300gr khoai môn

  • 200gr đậu xanh

  • 250ml sữa tươi không đường

  • 300ml nước cốt dừa

  • 1 ít muối

Cách nấu chè khoai sáp sữa tươi như sau:

Bước 1: Sơ chế khoai sáp

  • Khoai sáp rửa sạch, ngâm cùng hỗn hợp nước muối loãng.

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi 300ml, thả khoai sáp vào luộc trên lửa lớn cho đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Xả khoai dưới nước lạnh cho nguội, vỏ khoai tách ra sẽ dễ lột vỏ hơn rồi thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chín khoai sáp với sữa tươi

  • Cho 250ml sữa tươi, 100gr đường khuấy đều cho tan rồi đun sôi trên lửa vừa.

  • Thả khoai sáp chín vào nấu cho đến khi nhừ, đảo đều tay để khoai không nát.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Đổ 300ml nước cốt dừa cùng 15gr đường, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa bột năng.

  • Dùng vá đảo đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, thêm lá dừa vào đun cùng cho thơm và khuấy đến khi sánh mịn là hoàn thành.

  • Bạn múc chè ra bát, chan 1 muôi nước cốt dừa, đảo đều và thưởng thức ngay.

3.4. Cách nấu chè khoai sáp nước cốt dừa

Chè khoai sáp nước cốt dừa là món tráng miệng thơm ngon cho cả gia đình. Để chuẩn bị món chè này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

  • 400gr khoai môn

  • 200ml nước cốt dừa

  • 150gr nếp

  • 3gr tinh bột bắp

  • 1 cọng lứa dứa

  • 1 thìa vani

  • 165gr đường

  • 1 ít muối

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè khoai sáp nước cốt dừa:

Bước 1: Sơ chế và nấu chín nếp

  • Đãi sạch và ngâm nếp với nước lọc trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm để nở đều.

  • Sau khi hoàn thành, bạn cho nếp vào cùng 200ml nước lọc, đun trên lửa vừa cho đến khi nở bung là được.

Bước 2: Sơ chế và nấu khoai sáp

  • Khoai sáp gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Cho khoai vào nồi, nêm cùng 100gr đường, 300ml nước lọc rồi cho lên bếp đun trên lửa lớn, đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 7 – 10 phút.

  • Khi khoai chín nhừ thì vớt ra, phần lược luộc sẽ tận dụng để nấu chè.

Bước 3: Nấu chè khoai sáp với nếp

  • Bạn thêm vào nồi nước luộc khoai 50gr đường, ¼ thìa muối, 1 thìa vani cho dậy mùi sau đó khuấy đều tay cho tan, đun ở lửa vừa rồi dần dần hạ nhiệt nấu thêm khoảng 2 – 3 phút.

  • Cho phần khoai môn luộc vào đun khoảng 1 – 2 phút đến khi nước cạn bớt là được.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn bắc 1 nồi khác lên bếp, đổ 200ml nước cốt dừa cùng 15gr đường, ¼ thìa muối, ½ thìa tinh bột bắp (có thể thay thế bằng bột năng hoặc bột gạo).

  • Đảo đều hỗn hợp đến khi hòa quyện, thêm lá dứa cho thơm và khuấy đều trong 30 giây là hoàn thành.

Học lỏm cách nấu chè khoai sáp đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ

Cách nấu chè khoai sáp nước cốt dừa ngọt thơm

3.5. Cách nấu chè khoai sáp hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là thành phần thường được sử dụng trong nhiều món giải khát khác nhau, trong đó có cả chè. Để nấu món chè khoai sáp kết hợp cùng hoa đậu biếc, phần nguyên liệu sẽ được phân chia làm 2 phần:

  • Phần chè khoai sáp: 300gr khoai sáp, 1 quả dừa non, 20ml nước cốt hoa đậu biếc, 20ml nước cốt lá dứa, 70gr bột năng, 3 – 4 cọng lá dứa.

  • Phần nước đường: 150gr đường, 400ml nước lọc, 200ml nước cốt dừa, 50gr hạt phỉ.

Cách thức chế biến món chè khoai sáp như sau:

Bước 1: Sơ chế khoai sáp và dừa non

  • Khoai sáp gọt vỏ, thái miếng vuông sau đó ngâm trong nước muối loãng cho sạch nhựa.

  • Nấu chín khoai sáp bằng phương pháp hấp cách thủy hoặc luộc trên bếp.

Bước 2: Chế biến bột khoai

  • Khoai sau khi chín thì bỏ vào máy xay xay nhuyễn, trộn cùng bột năng và đường, sau đó nhào bột cho đến khi đánh được khối mịn, kết dính.

  • Đổ nước cốt lá dừa và khoai đậu biếc vào cùng bột khi còn nóng để không bị nhũn và dẻo, vo viên bột khoai thành các viên tròn vừa ăn.

  • Xếp các viên khoai vào khay, rắc bột năng cho thấm đều các mặt.

Bước 3: Nấu chè khoai sáp hoa đậu biếc

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đun nước và thả các viên khoai vào luộc trên lửa vừa đến khi nổi trên mặt nước là chín.

  • Vớt viên bột khoai ra, cho vào thau nước đá để viên khoai săn lại, nhanh nguội và không bị nhũn.

  • Đổ nước lọc và đường vào đun sôi trên lửa nhỏ cho tan để làm nước đường.

  • Thả viên khoai vào nấu trong khoảng 5 – 7 phút, thêm dừa non thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp.

  • Bạn múc chè ra bát, rưới nước đường cùng nước cốt dừa rồi thưởng thức.

3.6. Cách nấu chè khoai sáp hạt sen

Chè khoai sáp hạt sen ngon mát, bổ dưỡng nhưng không khó nấu. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm:

  • 600gr khoai sáp

  • 300gr hạt sen

  • 500gr bột báng

  • Nước cốt dừa

  • Bột sắn dây

  • Đường cát

Công thức nấu chè khoai sáp hạt sen bao gồm 2 bước chính:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột báng rửa sạch, ngâm cùng nước lạnh trong khoảng 30 – 45 phút.

  • Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông, ngâm cùng hỗn hợp nước muối loãng cho sạch nhựa.

  • Hòa 2 thìa bột sắn dây vào bát cùng nước lọc.

  • Ngân mềm hạt sen, loại bỏ tâm sen, dùng dao cắt bỏ đầu đen và rửa sạch.

Bước 2: Nấu chè khoai môn hạt sen

  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào luộc chín nhừ cùng 500ml, vớt ra để ráo.

  • Thêm bột báng vào nấu sôi, đổ nước lạnh vào đun cho đến khi bột chín thì vớt ra rồi bỏ vào thau nước lạnh.

  • Khoai môn chín bỏ vào nấu chung, hớt bọt thường xuyên cho nước luộc trong.

  • Thêm hạt sen, khoai sáp vào nấu trong khoảng 10 phút, gia giảm lượng đường sao cho vừa ăn với khẩu vị.

  • Bột sắn đã hòa tan đổ từ từ vào nồi, đảo đều cho đến khi chè đặc sánh thì đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Bạn múc chè ra bán, rưới thêm nước cốt dừa và thưởng thức khi còn nóng.

Nằm lòng các cách nấu chè khoai sáp ngon – bổ – rẻ giúp bạn có thêm kinh nghiệm vào bếp cũng như ghi nhớ cho mình những công thức nấu chè hữu ích. Bạn có thể trổ tài làm món tráng miệng cho cả gia đình bằng chè khoai sáp, đảm bảo ai cũng xuýt xoa ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *