Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Món bò hầm sả ớt không chỉ bổ dưỡng mà còn được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Cùng tìm hiểu 2 cách nấu bò hầm sả ớt dưới đây, tuy khác nhau nhưng đảm bảo đều đơn giản và dễ thực hiện và cho thành phẩm ngon tuyệt.

1. Giới thiệu món bò hầm sả ớt

Thịt bò là nguyên liệu phổ biến, vì dễ chế biến được nhiều món ngon khác nhau như bún bò, bò xào lăn, bò sốt vang… Đặc biệt, món bò hầm sả ớt là một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua.

Bò hầm sả ớt được nhiều gia đình yêu thích bởi thịt bò ngon, mềm, nước dùng ngọt và hương thơm sả ớt nồng nàn. Khi ăn kèm với cơm hoặc bún, tạo nên sự phối hợp hài hòa và cực kỳ hao cơm. Món ăn phù hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Bò hầm sả ớt là món ăn yêu thích của nhiều gia đình

2. 2 cách nấu bò hầm sả ớt thơm ngon nức mũi

Cùng tìm hiểu 2 cách nấu bò hầm sả ớt theo gợi ý dưới đây. Dù chọn cách nấu nào, bạn vẫn sẽ được tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này.

2.1. Nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị theo công thức truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị theo công thức truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo bảng sau:

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt nạm bò

600gr

2

Sả

6 cây

3

Ớt

1 quả

4

Dầu tỏi phi

1/2 muỗng canh

5

Dầu hào

1 muỗng canh

6

Nước tương

1.5 muỗng canh

7

Dầu ăn

2 muỗng canh

8

Nước mắm

2 muỗng canh

9

Đường, bột ngọt

Tùy chỉnh

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu nấu bò hầm sả ớt cần có

Cách chế biến chi tiết:

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Ngâm thịt bò cùng rượu trắng trong vòng 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cắt lát mỏng hoặc cắt miếng vuông vừa ăn.

Tiếp tục, ướp thịt bò vừa cắt với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi. Trộn đều thịt và gia vị, rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Mách nhỏ: Cách sơ chế thịt bò không bị hôi

Ngoài sử dụng rượu trắng, bạn có thể áp dụng một số cách khác để khử mùi hôi của thịt bò:

Cách 1: Sử dụng gừng nướng. Chà xát củ gừng đã nướng và giã nhuyễn lên khắp miếng thịt bò, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách 2: Sử dụng muối ăn. Dùng muối chà xát vào miếng thịt bò, đợi trong 5 phút và rửa lại cho sạch.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Sơ chế bò sạch mùi hôi rồi ướp với gia vị

  • Bước 2: Băm nhuyễn sả ớt

Rửa sạch sả và ớt trước khi cắt. Tiếp tục cắt nhỏ sả và ớt, rồi băm nhuyễn bằng dao.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Băm nhuyễn sả và ớt

  • Bước 3: Kho thịt bò với sả ớt

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi trên bếp và đợi dầu nóng, phi thơm 1/2 phần sả băm nhuyễn. Tiếp theo, cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn đến khi thịt săn lại. Thêm nước lọc xâm xấp so với bề mặt của thịt và cho 1 muỗng canh nước tương vào.

Chờ khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ, đậy nắp lại. Đun khoảng 20 đến 30 phút cho thịt bò mềm rồi cho thêm 1/2 muỗng canh đường vào nồi rồi nêm nếm lại theo khẩu vị. Sau đó, cho nốt phần sả băm còn lại và phần ớt đã băm nhỏ. Đậy nắp lại và nấu trong tầm 1 phút thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Bạn nên để lửa nhỏ trong suốt thời gian nấu thịt bò, để thịt được mềm và ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể đun đến khi cạn nước hoặc xâm xấp nước, tùy vào sở thích của bạn và gia đình.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Thực hiện kho thịt bò với sả ớt

  • Thành phẩm

Rắc một chút hạt tiêu lên món bò hầm sả ớt và trang trí một ít rau thơm. Bò hầm sả ớt vừa mềm mềm vừa dai dai, hòa quyện trong hơi cay của sả, ớt, tiêu khi ăn.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Thành phẩm của cách làm món bò hầm sả ớt truyền thống cực hấp dẫn

2.2. Nấu bò hầm sả ớt bằng gói gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bò hầm sả ớt này phù hợp với những người không có nhiều thời gian. Sử dụng gói gia vị sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau.

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt bò

500gr

2

Gói gia vị bò kho

1 gói

3

Sả

3 cây

4

Ớt

1 quả

Cách chế biến chi tiết

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sơ chế thịt bò tương tự các cách như cách nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị. Tiếp tục cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt bò vừa cắt với 10g lượng gói gia vị khoảng 20 phút cho thịt thấm đẫm gia vị.

  • Sả và ớt rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.

Bước 2: Kho thịt bò với sả ớt

Cho dầu ăn vào nồi, 1/2 phần sả băm vào khi dầu nóng. Đảo đều thịt bò đã được ướp cho đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào, đậy kín nắp và để khoảng 20 – 30 phút cho thịt chín và thấm gia vị.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh gia vị để đạt được khẩu vị phù hợp và cho nốt phần sả băm và ớt vào nồi bò hầm sả ớt. Tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức món ăn.

Thành phẩm

Món bò hầm sả ớt nấu bằng gói gia vị có hương vị tương đối giống với cách nấu chuẩn vị, nhưng ít tốn thời gian và công sức hơn.

Tùy vào khẩu vị, bạn có thể cho thêm các loại gia vị thông dụng để món bò hầm sả ớt vừa miệng hơn.

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Cách làm bò hầm sả ớt bằng gói gia vị cũng ngon không kém cách làm truyền thống

3. Yêu cầu thành phẩm cho món bò hầm sả ớt

Bò hầm sả ớt dù làm theo cách nào thì thành phẩm cũng cần đảm bảo theo một số tiêu chí dưới đây mới được xem là thành công:

  • Độ mềm của thịt bò: Thịt bò cần được nấu chín mềm, không bị dai và không bị khô.

  • Hương thơm đặc trưng: Sả và ớt tạo ra hương thơm cay cay đặc trưng.

  • Hương vị đậm đà: Đảm bảo thịt bò hấp thụ các gia vị chuẩn với độ cay, ngọt, mặn và chua cần được kết hợp đa dạng.

  • Độ đặc của nước sốt: Nước sốt cần có độ đặc vừa, không quá ngập trong nước mà cũng không quá khô.

  • Thời gian nấu: Kho trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng. Nếu kho quá lâu sẽ khiến thịt trở nên khô và mất hương vị.

  • Độ bắt mắt: Món bò hầm sả ớt cũng cần có sự hấp dẫn về mặt thị giác.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Hầm Táo Đỏ Vừa Ngon Vừa Bổ Chỉ Trong Tích Tắc

Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Bò hầm sả ớt có độ mềm từ thịt bò, hương thơm đặc trưng từ sả ớt

4. Cách bảo quản bò hầm sả ớt được lâu

Khi bạn nấu quá nhiều mà không sử dụng hết, có thể lựa chọn đựng phần bò hầm sả ớt còn dư vào hộp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Sau đó, cho vào ngăn mát trong tủ lạnh và bảo quản tối đa khoảng 3 ngày. Khi sử dụng, chỉ cần mang ra và hâm nóng lại.

5. Giá trị dinh dưỡng của món bò hầm sả ớt

Bò hầm sả ớt có nguyên liệu chính là thịt bò. Loại nguyên liệu này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là sắt và kẽm. Các chuyên gia khuyến khích thêm thịt bò với lượng hợp lý là cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo nghiên cứu, cứ trong 100g thịt bò có chứa:

  • Năng lượng: 182 kcal

  • Protein: 21.5 gam

  • Lipid: 10.7 gam

  • Glucid: 0 gam

  • Chất xơ: 0 gam

  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…

  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), magie (28 mg), canxi (12 mg)…

Theo đó, món bò hầm sả ớt đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì khối lượng cơ bắp, nâng cao hiệu suất tập luyện hay ngừa thiếu máu hiệu quả…

Xem thêm: 100g Thịt Bò Chứa Bao Nhiêu Calo – Cách Ăn Thịt Bò Giảm Cân Hiệu Quả

6. Kết luận

Làm bò hầm sả ớt ăn với nước sốt nóng hổi, miếng thịt mềm ngon và hương thơm đặc trưng của sả ớt, hứa hẹn sẽ làm say đắm vị giác của mọi thực khách. Vào những ngày thời tiết se lạnh, đây sẽ là một món ăn lý tưởng cho bất cứ ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *