Cách làm bao tử heo xào sả ớt không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần dành thời gian sơ chế nguyên liệu thật sạch, kết hợp với gừng, ớt, sả, và gia vị vừa ăn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một món xào thơm ngon. Tham khảo công thức dưới đây và cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong bao tử heo xào sả ớt
Không chỉ là món ăn thơm ngon cho gia đình, bao tử heo xào sả ớt còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bao tử heo là nguồn protein động vật, cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tóc, da, và các tế bào khác trong cơ thể.
Ngoài ra, bao tử heo còn chứa một số chất khoáng như sắt, zinc, và phosphorus, giúp hỗ trợ nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời, việc sử dụng sả, ớt trong món ăn này giúp kích thích vị giác, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
- Giá trị dinh dưỡng có trong 100g bao tử heo:
Calo |
Khoảng 143 – 160 kcal |
Protein |
Khoảng 16 – 20g |
Chất béo |
Khoảng 8 – 12g |
Carbohydrate |
Khoảng 1 – 2g |
Chất xơ |
Không |
- Giá trị dinh dưỡng có trong 100g sả:
Calo |
Khoảng 30 kcal |
Protein |
Khoảng 0.6g |
Chất béo |
Khoảng 0.6g |
Carbohydrate |
Khoảng 8g |
Chất xơ |
Khoảng 2.8g |
2. Cách chọn mua nguyên liệu làm món bao tử heo xào sả ớt tươi ngon
2.1. Nguyên liệu làm món bao tử heo xào sả ớt
Bao tử heo xào sả ớt là món ăn dân dã không còn xa lạ gì trong bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ thu hút mọi người bởi cách thực hiện đơn giản, hương vị thơm ngon, bao tử heo xào sả ớt còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu làm ra món bao tử heo cũng rất đơn giản, bao gồm:
- Bao tử heo: 500g
-
Sả: 5 – 7 cây
-
Hành tỏi: 3 – 4 tép hoặc nhiều hơn
-
Ớt: 2 – 3 trái
-
Gừng
-
Gia vị: như đường, muối, nước mắm, tiêu, màu điều, dầu ăn
2.2. Mua nguyên liệu làm món bao tử heo xào sả ớt ở đâu?
Nguyên liệu chế biến món bao tử heo xào sả ớt rất dễ tìm. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các địa điểm sau:
-
Chợ: Tại chợ vừa có bán bao tử heo, vừa bán sả, ớt và các loại gia vị để chế biến món ăn này.
-
Siêu thị: Dạ dày heo cũng được bày bán trong siêu thị và được cấp đông để đảm bảo độ tươi ngon. Sả, ớt trong siêu thị cũng được bày bán. Trong trường hợp siêu thị hết hàng thì bạn có thể ghé các chợ để mua.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các lò chuyên bán thịt heo để mua bao tử tươi ngon. Còn sả và ớt thì có thể tự trồng. Nếu không có thì có thể ghé các chợ để tìm mua.
2.3. Mẹo chọn nguyên liệu làm bao tử heo xào sả ớt tươi ngon, không bị hôi
Để chế biến món bao tử heo xào sả ớt ngon chuẩn vị, bạn cần chú trọng vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:
Cách chọn bao tử heo:
-
Chọn bao tử heo có màu hồng, mới mổ trong ngày
-
Không mua miếng bao tử heo bị bầm tím, bị hôi hoặc bị căng phồng
-
Không nên mua bao tử heo đông lạnh vì nó không ngon, không có độ giòn đặc trưng
Cách chọn sả, ớt tươi:
-
Chọn các bó sả tươi, còn cứng củ
-
Ưu tiên các cây sả có kích thước củ nhỏ sẽ thơm hơn
-
Không lấy các củ sả bị héo hay bị đen
3. Cách làm bao tử heo xào sả ớt thơm ngon
Cách chế biến bao tử heo xào sả ớt thơm ngon, chuẩn vị nhà làm:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn đầu tiên đóng vai trò quan trọng để tạo ra món dạ dày heo xào sả ớt thơm ngon đó là sơ chế nguyên liệu. Chỉ cần dành vài phút để làm sạch bao tử, khử mùi hôi, bạn sẽ chế biến được một món xào cực kỳ ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
- Sơ chế bao tử heo: Ngâm bao tử heo với nước muối trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, chà muối lên bao tử heo một lần nữa, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Để tránh bao tử heo có mùi, bạn nên rửa với chanh hoặc giấm, thậm chí là chần qua nước sôi. Sau khi hoàn tất, rửa lại thật sạch với nước.
- Sơ chế sả: Đối với sả, bạn lột lớp vỏ bên ngoài, cắt hết đầu chỉ chừa lại củ sả bên dưới. Sau đó rửa thật sạch và cho vào rổ để ráo nước là được. Tiếp theo, băm nhuyễn khoảng 5 cây sả và cho vào chén nhỏ. Số sả còn lại thì đập dập để đó.
- Sơ chế gia vị: Tỏi, ớt, hành tìm thì giã dập, sau đó cho vào một chén nhỏ để tí nữa phi thơm. Gừng đập dập hoặc cắt lát mỏng để tí cho vào luộc chung với bao tử heo.
Xem thêm: Lòng gà xào gì ngon? Bật mí những công thức lòng gà xào ngon không thể cầm lòng
3.2. Luộc bao tử heo
Vì bao tử heo rất dai nên bạn có thể luộc qua trước khi xào. Cách thực hiện như sau:
- Bắt một nồi nước trong lên bếp, sau đó cho gừng và sả đập dập vào
-
Đợi nước sôi, thả bao tử heo đã sơ chế vào
-
Luộc bao tử heo khoảng 15 – 20 phút, sau đó tắt bếp, vớt ra và để nguội
-
Cắt bao tử heo thành từng lát vừa ăn để chuẩn bị xào
Bước này có thể có qua. Bạn có thể xào bao tử tươi nhưng chắc chắn sẽ rất dai. Tuỳ theo sở thích, bạn có thể luộc trước bao tử hoặc không.
3.3. Phi thơm sả ớt
Tiếp theo là công đoạn phi thơm sả, ớt. Cách thực hiện như sau:
- Bắt một chảo xào lên bếp, sau đó cho lượng dầu ăn vừa đủ vào
- Đợi dầu sôi, cho phần sả, ớt băm nhuyễn vào và đảo đều cho đến khi sả chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm
3.4. Xào bao tử heo với sả ớt
Cuối cùng là công đoạn xào bao tử heo với sả ớt:
-
Cho bao tử vào chảo sả, ớt đã phi và đảo đều
-
Xào bao tử trên bếp khoảng 3 phút, sau đó tiến hành nêm nếm gia vị như muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm, ớt bột,….
-
Tiếp tục xào cho đến khi bao tử thấm gia vị
- Đảo đều cho đến khi bao tử chín mềm vừa ăn thì tắt bếp. Nồi bao tử heo xào sả ớt lúc này đã vô cùng thơm ngon rồi. Chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức nữa thôi.
Xem thêm: Thịt bê xào gì ngon? 9 món ăn thông huyết bổ khí, tăng cường sinh lý
4. Cách thưởng thức bao tử heo xào sả ớt
4.1. Ăn kèm với cơm nóng
Một đĩa bao tử heo xào sả ớt kết hợp với một chén cơm nóng chắc chắn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bao tử heo được xào với vị vừa ăn, kết hợp với một chén cơm nóng, vừa ấm bụng, lại vừa ngon miệng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn hài lòng.
4.2. Làm món nhậu cho chồng
Không chỉ ăn kèm với cơm, bao tử heo xào sả ớt còn là món nhậu bình dân của rất nhiều người. Nếu có dịp trổ tài nấu món nhậu cho chồng và bạn bè của chồng, hãy thử làm ngay một đĩa bao tử heo xào sả ớt chắc chắn sẽ để lại ấn tượng. Nhấp nháp vào ly rượu, ly bia, cắn thêm miếng bao tử heo thơm mùi sả ớt thì còn gì bằng.
5. Một số câu hỏi thường gặp
5.1. Bao tử heo xào sả ớt bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Việc xác định chính xác lượng calo trong món bao tử heo xào sả ớt tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cách chế biến, lượng dầu sử dụng, kích thước phần ăn. Dưới đây là lượng calo có trong 100g sả ớt xào bao tử heo:
- Bao tử heo (đã xào): Khoảng 150 – 200 kcal
-
Sả ớt (đã xào): Khoảng 30 kcal
Tổng cộng, một khẩu phần khoảng 100g của bao tử heo xào sả ớt có thể chứa khoảng 180 – 230 kcal. Tuy nhiên đây chỉ là ước lượng mang tính chất tham khảo là chính.
Mặc dù bao tử heo cung cấp protein và sả ớt cung cấp nhiều khoáng chất có lợi, chống nhiễm khuẩn, nhưng quá trình chế biến với nhiều dầu mỡ hoặc gia vị có thể tăng cường hàm lượng calo và chất béo. Do đó, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn tăng cân. Vì vậy, hãy kiểm soát khẩu phần ăn của mình để đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ.
5.2. Bảo quản bao tử heo xào sả ớt trong tủ lạnh được không?
Thực tế, bạn vẫn có thể bảo quản món bao tử heo xào sả ớt trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, khi bảo quản món ăn này ở tủ lạnh, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Để nguội món bao tử heo xào sả ớt trước khi cho vào tủ lạnh.
-
Đặt bao tử heo xào sả ớt trong hộp đựng thức ăn có nắp đậy hoặc túi nilon có niêm phong để ngăn không khí và mùi từ tủ lạnh thấm vào.
-
Duy trì nhiệt độ tủ lạnh thích hợp, thường là dưới 4 độ C.
-
Chỉ nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh khoảng 1 -2 ngày.
-
Trước khi sử dụng món ăn, hãy kiểm tra xem bao tử heo xào sả ớt có mùi không. Sau đó cho vào lò vi sóng để làm nóng hoặc hâm lại trên bếp cho nóng đều trước khi ăn
5.3. Bà bầu ăn bao tử heo xào sả ớt được không?
Trong quá trình mang thai, việc chọn lựa thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Mặc dù bao tử heo xào sả ớt là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên lượng chất béo và calo cũng tương đối cao.
Trong giai đoạn mang thai, nếu gặp tình trạng ốm nghén, mẹ bầu cần phải kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể. Do đó, việc ăn quá nhiều bao tử heo xào sả ớt không phải là lựa chọn tốt.
Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn nội tạng động vật trong thời kỳ mang thai. Bởi vì nội tạng động vật chứa rất nhiều vi khuẩn, có thể gây hại cho mẹ và bé ngay cả khi đã được nấu chín.
Tóm lại, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn món dạ dày heo xào sả ớt. Thay vào đó, mẹ nên bổ sung rau xanh, trái cây, thịt, trứng, sữa, cá, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé.
Nhìn chung, cách chế biến món bao tử heo xào sả ớt siêu đơn giản nhưng lại rất “hao cơm”. Đây là món ăn dân dã, vừa dinh dưỡng, vừa dễ chế biến. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, hãy bắt tay vào bếp làm ngay món này thôi nào. Chúc bạn sẽ thành công!