Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Bạn đã biết cách nấu cháo lươn ngon không tanh chưa? Lươn được biết đến là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thường dùng để chế biến các món ăn ngon. Trong đó, cháo lươn là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân miền Trung. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo lươn ngon, bổ dưỡng trong bài viết sau.

1. Cháo lươn có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Cháo lươn không chỉ là món ăn đặc trưng của vùng đất Nghệ An mà còn mang đến hương vị độc đáo khó quên và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, sắt, canxi,… Món ăn này được coi là một loại bài thuốc bổ, giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là giúp các bé phát triển khỏe mạnh.

Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Cháo lươn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe

Cháo lươn cũng là lựa chọn tốt cho những người sau sinh và người đang bệnh, giúp họ nhanh chóng phục hồi thể lực. Ngoài ra, món cháo này được cho là có khả năng chữa trị một số bệnh như suy dinh dưỡng, đau lưng, mỏi gối và kiết lị. Chính vì vậy, cách nấu cháo lươn ngon không tanh và bổ dưỡng được rất nhiều người quan tâm và thực hiện.

Xem thêm: Cách nấu cháo lươn với khoai môn thanh mát, bổ dưỡng

2. Mẹo chọn lương ngon để nấu cháo

Trước khi học cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bạn cần lướt qua một số mẹo chọn lương ngon dưới đây để giúp món cháo của mình thành công dễ dàng hơn:

  • Chọn lươn đồng tươi: Lươn đồng với lưng đen và bụng vàng thường mang lại hương vị tốt nhất cho cháo lươn. Thịt lươn đồng thường ngon hơn so với lươn nuôi.

  • Chọn lươn tươi sống: Tránh sử dụng lươn đã chết, vì chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Lươn tươi sẽ đảm bảo hương vị tốt nhất cho cháo.

  • Hạn chế kết hợp với thực phẩm có tính hàn: Tránh ăn kèm thịt lươn với các thực phẩm có tính hàn như tôm, cua biển, dưa hấu.

  • Xử lý da lươn cho trẻ nhỏ: Nếu không muốn cho bé ăn phần da lươn, bạn có thể rưới nước sôi lên phần da và chà nhẹ để da bong ra.

  • Lọc xương kỹ: Phần bụng của lươn có nhiều xương nhỏ, đặc biệt khi chế biến cho trẻ nhỏ, hãy lọc xương thật kỹ để đảm bảo an toàn.

  • Không cần xào sơ cho bé đang ăn dặm: Nếu chế biến cháo lươn cho trẻ đang ăn dặm, bạn có thể bỏ qua bước xào sơ và cho thịt lươn vào nồi cháo ninh nhừ sẽ giúp giữ lại hương vị tốt.

  • Kết hợp với rau xanh: Để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng, bạn hãy kết hợp cháo với các loại rau như cải xanh, mồng tơi, rau ngót, hành lá, ngò rí,…

3. Cách nấu cháo lươn ngon không tanh

Cách nấu cháo lươn ngon không tanh cũng khá đơn mà ai cũng dễ dàng thực hiện được. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu

  • 1kg lươn

  • 200g gạo

  • Bột nghệ

  • Hành tím, hành lá

  • Tỏi, gừng, sả, ớt

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn được xát muối, làm sạch và rửa kỹ để loại bỏ nhớt. Sau đó, đặt lươn vào nồi và luộc chín.

Sau khi lươn đã chín, bạn tách lấy phần thịt. Phần xương của lươn được đun trong nước khoảng 30 phút, sau đó lọc để loại bỏ xương.

Rửa sạch hành tím, gừng, tỏi, sả và ớt rồi băm nhỏ. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Nấu cháo lươn

Cho gạo đã được vo sạch vào nồi, sử dụng nước luộc từ phần xương lươn để nấu cháo. Đun nhỏ lửa, khi cháo đã chín mềm thì bỏ bọt trắng trên mặt cháo, sau đó thêm vào 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt nêm rồi tiếp tục đun sôi.

Cho hành tím, gừng, tỏi, sả và ớt đã băm nhỏ vào chảo phi thơm, sau đó thêm lươn vào đảo đều. Thêm một thìa bột nghệ, một thìa dầu điều, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa hạt nêm.

Đảo trong 5 phút để lươn chín tái và thấm gia vị, sau đó tắt bếp. Khi cháo đạt độ sánh mong muốn, thêm lươn đã xào vào khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách nấu cháo lươn ngon không tanh siêu đơn giản này, bạn đã có ngay tô cháo lươn với hương vị thơm cay nồng đặc trưng của hành, gừng, sả và ớt. Phần thịt lươn có màu vàng óng, mềm ngọt thấm đẫm sắc vàng của nghệ và dầu điều. Cháo lươn vừa thơm ngon lại dinh dưỡng, chắc chắn sẽ làm cho gia đình bạn thích mê.

Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Cách nấu cháo lươn ngon không tanh

4. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Để cho bé ăn dặm, bạn có thể thử cách nấu cháo lươn ngon không tanh, đầy đủ dinh dưỡng sau đây.

Nguyên liệu

  • 500g lươn đồng

  • 200g gạo tẻ

  • Củ nghệ

  • Gừng, hành tây, hành tăm

  • Nước mắm

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua lươn, hãy yêu cầu người bán làm thật kỹ và bỏ đầu. Sau đó, bạn cho lươn vào thau nước nóng với nhiệt độ khoảng 60 độ C, sử dụng giẻ để nhẹ nhàng chà bớt chất nhớt bên ngoài và rửa sạch.

Đối với hành tăm và nghệ, gọt bỏ vỏ và rửa sạch, sau đó đập dập.

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và bào mỏng.

Bước 2: Nấu nước dùng

Đổ 1,5 lít nước vào nồi, thêm hành tăm, nghệ và lươn. Bắc nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa và tiếp tục đun trong 3 phút để lươn chín.

Sau đó, lọc riêng phần nước dùng và phần thịt lươn. Chờ cho thịt lươn nguội, sau đó tách thịt ra khỏi xương.

Bước 3: Xào thịt lươn

Đặt chảo lên bếp, thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu ô liu. Khi dầu đã nóng, thêm hành tây và cà rốt vào xào cho thơm.

Tiếp theo, bạn cho thịt lươn vào xào chung trong khoảng 3 – 4 phút. Sau đó, cho hỗn hợp này vào máy xay nhuyễn tùy thuộc vào khả năng ăn thô của bé.

Nấu cháo

Đổ hỗn hợp lươn và rau củ đã xay vào nồi cháo, bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa vừa để tránh cháy ở đáy nồi. Trong khi đun, liên tục khuấy đều. Khi nồi cháo sôi, tiếp tục đun thêm 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi cháo đã được nấu chín, bạn chia thành các phần vừa với khẩu phần của từng bé. Những phần chưa ăn hết, bạn có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lần sau.

Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe

Nấu cháo lươn cho bé ăn dặm cực đơn giản

Xem thêm: Tiết lộ 20+ cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm thơm ngon hết ý

5. Một số lưu ý khi nấu cháo lươn để không bị hôi tanh

Cách nấu cháo lươn ngon không tanh sẽ phụ thuộc vào một số lưu ý như sau:.

  • Lươn cần được loại bỏ sạch nhớt để tránh mùi tanh trong món ăn.

  • Không nên luộc lươn quá chín để tránh làm thịt bị nát. Thời gian luộc khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước sôi.

  • Trong quá trình xào lươn, bạn có thể thêm một ít nước luộc lươn.

  • Khi tách thịt lươn ra khỏi xương, hãy loại bỏ ruột, nhưng giữ lại phần trứng và tiết nếu có.

  • Cháo lươn sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng.

Cách nấu cháo lươn ngon không tanh cũng khá đơn giản phải không nào? Chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có ngay tô cháo nóng hổi, thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức. Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo để bạn thay đổi thực đơn cho gia đình vào những ngày thời tiết se lạnh đấy!



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *