Cách nấu chè đậu đen thực chất không quá cầu kỳ như mọi người thường nghĩ. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tạo nên món chè thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Cùng bỏ túi những công thức nấu cực chuẩn vị giúp món chè thêm phần hấp dẫn mà ăn không ngán nhé.
1. Bật mí tác dụng tuyệt vời của chè đậu đen có thể bạn chưa biết
Đậu đen là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt, thường được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có món chè đậu đen thơm mát. Ít ai biết rằng, chè đậu đen không chỉ ngon miệng mà còn chứa nguồn dưỡng chất tốt, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cụ thể như sau
- Chè đậu đen giúp cải thiện làn da: Đậu đen chứa nhiều vitamin C và E – những chất chống oxy hóa mạnh, giúp làn da sáng khỏe, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.
- Tăng cường sức đề kháng: Các hợp chất có trong đậu đen như saponin, lecithin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn.
- Hỗ trợ giảm cân: Đậu đen ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, hạn chế thèm ăn vặt rất tốt cho người đang giảm cân.
- Cải thiện thị lực: Lutein và zeaxanthin trong đậu đen rất tốt cho mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, giúp mắt sáng và nhìn rõ hơn.
- Phòng chống bệnh tiểu đường: Đậu đen làm giảm lượng đường huyết và cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể.
- Bổ sung năng lượng: Đậu đen cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất đạm thực vật giúp nâng cao sức đề kháng và tinh thần.
2. 3 cách nấu chè đậu đen đơn giản, giải tỏa cơn thèm ngọt cực đã
Việc chuẩn bị nguyên liệu, thời gian nấu ra sao, nấu chè đậu đen như thế nào nhanh mềm và ngon nhất luôn được các chị em nội trợ quan tâm. Vậy thì bạn đừng bỏ qua 4 cách chè đậu đen siêu dễ thực hiện sau đây để có thêm gợi ý cho ngày cuối tuần sum họp cùng cả gia đình nhé.
2.1. Cách nấu chè đậu đen thơm ngon với nước cốt dừa
Đậu nên nấu nước cốt dừa là món ăn vặt xuất hiện phổ biến trong những ngày hè oi nóng. Đây được xem là lựa chọn tuyệt vời để giải khát và giải tỏa giải tỏa cơn thèm ngọt nhanh chóng. Cách nấu chè đậu đen cùng nước cốt dừa chỉ với vài thao tác đã hoàn thành giúp chị em không quá lo lắng phải mất nhiều thời gian vào bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen 250g
- Đường 250g
- Nước cốt dừa 400ml
- Bột bắp
- Muối
- 2 – 3 lá dứa
- 1 ống vani hoặc dầu chuối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đen khi mua về rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Sau đó ngâm đậu đen trong nước 1 muối từ 4 – 6 tiếng để làm mềm hạt đậu giúp hạn chế tình trạng đậu sượng, nhanh mềm.
- Sau đó vớt đậu ra để ráo.
- Phần lá dứa rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và buộc các lá gom thành 1 bó.
Bước 2: Nấu chè
- Cho đậu đen vào nồi với một lượng nước đủ và đun sôi với lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ lửa và lọc bọt để loại bỏ các chất cặn, tạo nền chè trong sạch.
- Nấu đậu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và ủ thêm 15 phút để đậu thấm đều hương vị.
- Sau đó cho đường vào nồi để tiến hành sên đậu và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Trong quá trình sên đậu lưu ý chỉ đảo nhẹ nhàng, tránh làm nát đậu.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Đun sôi 400ml nước cốt dừa với 50g đường, 1/3 muỗng muối và lá dứa để tạo hương thơm và vị ngọt đặc trưng.
- Tiếp đến, hòa tan 1 muỗng bột bắp với 1 muỗng nước và thêm vào nước cốt dừa để tạo độ sánh.
- Chú ý khi nước cốt dừa sôi, từ từ thêm hỗn hợp bột bắp vào nước cốt dừa và khuấy đều để tạo độ sánh và hương vị thơm ngon. Sau đó tắt bếp để chè nguội.
Bước 4: Thưởng thức
- Múc chè ra ly hoặc chén và rưới thêm lớp nước cốt dừa lên trên.
- Bào dừa thành sợi, rắc lên trên chè, thêm đậu phộng rang giã dập để thêm độ giòn và tăng độ ngon của chè.
- Chè có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon tuyệt. Các vị hòa quyện với nhau cùng mùi thơm của lá dứa tạo nên độ ngọt vừa phải, dễ ăn.
Xem thêm: Học Lỏm Cách Làm Sinh Tố Bơ Mát Lạnh, Thơm Ngon Mùa Hè Từ Chuyên Viên Pha Chế
2.2. Cách nấu chè đậu đen cùng với khoai lang
Đây chắc chắn là cách nấu chè đậu đen dễ thực hiện nhất mà chị em không nên bỏ qua. Đặc biệt với giá trị dinh dưỡng cao, sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của đậu đen, bùi ngậy của khoai lang và beo béo của nước cốt dừa đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Cách nấu chè đậu đen khoai lang chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản và cách chế biến nhanh chóng như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen 200g
- Khoai lang 150g
- Nước cốt dừa
- Đường, bột năng, muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch đậu đen và loại bỏ hạt mốc, hạt nổi lên mặt nước. Tốt nhất nên ngâm đậu ít nhất 4 tiếng để hạt được mềm, nấu nhanh hơn.
- Gọt vỏ khoai lang và rửa thật sạch, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Hầm đậu và nấu chè
- Rửa sạch đậu đen sau khi ngâm, đặt vào nồi với 2 lít nước và đun sôi với lửa lớn. Hạ lửa và đun đậu đen trong khoảng 15 phút, sau đó giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 10 phút nữa cho đến khi hạt đậu mềm.
- Thêm khoai lang đã chuẩn bị vào nồi chè, nấu tiếp trong 10 phút để phần đậu đen và khoai lang được mềm hơn.
- Thêm đường từ từ vào nồi, khuấy đều và nêm nếm độ ngọt vừa đủ.
- Pha bột năng với nước để tạo hỗn hợp hỗ trợ sệt chè. Tiếp đến thêm bột năng vào nồi chè, khuấy nhẹ cho chè bắt đầu sệt lại và tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Sau khi tắt bếp, bạn có thể trực tiếp thêm nước cốt dừa vào chè đã nấu.
- Cho nước cốt dừa, 10g đường và 1 muỗng cà phê muối vào nồi chè, sau đó khuấy đều và đun sôi thêm trong 5 phút.
- Thêm 5g bột năng pha với ít nước, đun sôi lửa nhỏ và khuấy đều để hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp.
- Múc chè vừa hoàn thành ra bát và thưởng thức ngay.
2.3. Cách nấu chè đậu đen hạt sen
Chè đậu đen với hạt sen là sự kết hợp tuyệt vời, mang đến vị ngon, béo ngậy khiến bao thực khách siêu lòng. Món chè này vào thời tiết nào cũng không thể chê được. Cách nấu nấu chè đậu đen hạt sen cũng chỉ mất 30 phút để hoàn thành.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen 200g
- Hạt sen khô 200g hoặc 300g tươi
- Đường cát 200g
- Bột sắn dây 10g
- Dừa tươi nạo sẵn hoặc dừa khô
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hạt sen khô và ngâm trong nước ấm trong khoảng 30 phút. Vớt hạt sen ra để ráo, sẵn sàng cho bước nấu chè.
- Vo sạch đậu đen và loại bỏ hạt mốc, sau đó ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng để hạt được được mềm hơn khi nấu.
Bước 2: Hầm đậu đen và hạt sen
- Cho 1,5 lít nước vào nồi, thêm ½ muỗng muối và đun sôi.
- Bỏ đậu đen vào nồi và ninh 20 phút với lửa vừa.
- Thêm hạt sen vào nồi và tiếp tục ninh trong vòng 10 phút nữa.
- Dùng rây để vớt phần cái đậu đen và hạt sen ra, giữ lại nước đậu.
Bước 3: Nấu chè
- Cho phần đậu đen và hạt sen vừa vớt ra vào nồi và cho thêm 150g đường vào trộn đều.
- Bật lửa nhỏ và đun sôi hỗn hợp khoảng 5 phút để đường ngấm đều.
- Đổ phần nước đậu đã giữ lại vào nồi và khuấy đều.
- Thêm bột sắn dây đã được pha loãng với nước vào nồi chè để tạo độ sánh
- Nêm nếm vị ngọt vừa ăn và sau đó tắt bếp.
- Múc cho ra chén và thưởng thức. Chè đậu đen hạt sen có thể ăn nóng để cảm nhận vị ngọt trọn vẹn hoặc cho thêm đá để giải nhiệt.
3. Cách nấu chè đậu đen mềm, ngon và không bị sượng
Với những cách nấu chè đậu đen thơm ngon vừa chia sẻ ở trên, bạn có thể vào bếp để triển ngay cho gia đình cùng thưởng thức. Nhưng để đậu mềm, ngon và không bị sượng thì bạn nên bỏ túi những lưu ý nhỏ sau:
- Thêm 1 chút muối hoặc baking soda vào nước nấu đậu đen vừa giúp rút ngắn thời gian nấu mà đậu vẫn mềm, ngon.
- Sử dụng nồi áp suất để nấu đậu đen sẽ nhanh mềm mà không lo bị sượng hay mất nước.
- Cho thêm 1 nhúm gừng thái nhỏ vào nồi đậu đen khi nấu để khử mùi hôi của đậu, đồng thời giúp làm mềm đậu nhanh hơn.
- Đảo đều tay khi đun đậu, tránh để đậu bám đáy nồi sẽ giúp đậu chín đều, không bị cháy khét.
- Không đậy kín nắp khi đun đậu lâu dễ làm đậu bị sượng và chát. Đậy nắp khoảng 80% thời gian nấu là hợp lý.
Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Thơm Mát, Khỏe Bên Trong, Đẹp Bên Ngoài
4. Những ai không nên ăn chè đậu đen?
Chè đậu đen vốn được nhiều người yêu thích bởi vị thanh ngọt dễ ăn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn món chè này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 nhóm người sau đây không nên ăn hoặc hạn chế ăn chè đậu đen:
4.1. Người mắc các bệnh về tiêu hóa
Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng, hội chứng ruột kích thích,… không nên ăn chè đậu đen vì có thể khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Vì đậu đen chứa nhiều chất xơ, ăn vào dễ gây đầy hơi, chướng bụng đau bụng.
4.2. Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều chè đậu đen bởi trong đậu đen có hàm lượng oxalate cao. Đây là một chất có thể hình thành nên sỏi thận. Vậy nên, những người đang gặp bệnh lý về thận nên hạn chế ăn chè đậu đen để giảm nguy cơ tái phát sỏi thận.
Song với phụ nữ mang thai, chè đậu đen lại rất tốt do cung cấp nhiều dinh dưỡng, rất dễ tiêu hóa và thanh nhiệt hiệu quả. Vậy nên, các bà bầu lưu ý chỉ nên ăn với lượng vừa phải và không nên cho quá nhiều đường để bảo vệ sức khỏe.
Cách nấu chè đậu đen với vài bước đơn giản là bạn đã có ly chè tuyệt ngon chẳng kém gì ở các hàng quán. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị món chè đậu đen thơm ngon và bổ dưỡng nhất này. Cùng bắt tay vào bếp để thực hiện món chè giải nhiệt đổi gió cho cả gia đình ngay thôi bạn nhé.