Sake là loại quả có hương vị béo bùi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Job3s mách bạn cách nấu chè sake đậu xanh cùng nhiều cách biến tấu chè sake sao cho thơm ngon, đậm đà nhất! Cùng vào bếp ngay thôi nào!
1. Lợi ích khi ăn trái sake
Quả sake (sa kê) hay còn được biết đến là quả bánh mì, vì khi nấu chín thì bề mặt khá giống với vỏ bánh mì. Tuy nhiên, hương vị của trái sake lại giống khoai tây.
Mỗi năm cây sake cho khoảng 150 – 200 trái, là loại cây lương thực khá phổ biến ở Việt Nam, có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
-
Cung cấp năng lượng: sake có chứa nhiều tinh bột, cung cấp và nuôi dưỡng cơ thể, đảm bảo năng lượng cho ngày dài.
-
Tốt cho hệ tiêu hoá: sake chứa nhiều chất xơ, giúp đường ruột thêm khỏe mạnh, giảm táo bón.
-
Tốt cho tim mạch: sake chứa metanol, kali giúp giảm lượng cholesterol, tăng cường hệ tim mạch.
-
Tăng cường hệ thống miễn dịch: trong trái sake có chứa nhiều vitamin, có thể hoạt chất giảm viêm giúp hệ miễn dịch ngày càng khỏe mạnh, giảm thiểu các bệnh ho, cảm cúm,… thông thường.
-
Ngăn ngừa ung thư: trong sake chứa 1 chất là PANC -1, là tác nhân giảm viêm 100% ung thư tuyến tụy. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, bôi trực tiếp sake lên da còn giúp giảm tình trạng ung thư da.
-
Làm đẹp da: quả sake chứa nhiều vitamin C giúp da sáng hồng hào, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp da căng mịn, tươi trẻ.
-
Cải thiện giấc ngủ: sake có nhiều magie, giúp cơ thể có giấc ngủ sâu và ngon hơn, giảm thiểu tình trạng mất ngủ.
-
Tốt cho tóc: sake có chứa omega 3, omega – 6 giúp tóc bóng khỏe, mềm mượt và hạn chế gãy rụng.
2. Cách nấu chè sake đậu xanh ngon tuyệt
Nếu làm theo cách nấu chè sake đậu xanh dưới đây, job3s tin rằng ai cũng thích mê đấy!
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake |
1 quả |
Đậu xanh (ngâm mềm khoảng 6 tiếng) |
100g |
Bột năng |
100g |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Đường, muối |
vừa ăn |
Cách chọn mua sake và đậu xanh
Một trong những bí quyết để cách nấu chè sake đậu xanh đậm đà hương vị hơn chính là chọn nguyên liệu tươi ngon:
-
Quả sake: có kích thước lớn (gần 1kg/1 quả), vỏ màu xanh hơi vàng, mắt nở to và không có gai, ấn nhẹ vẫn thấy cứng. Không chọn các quả sake nhỏ và vỏ xanh đậm vì vị nhạt, nhiều mủ, ăn không ngon.
-
Đậu xanh: chọn hạt to, tròn, căng mẩy, không lép, không có mùi khó chịu là những hạt ngon. Ngược lại, các hạt đã đổi màu do bị mốc, mùi hôi thì không nên mua nhé!
Tiến hành
-
Sơ chế sake: cho sake vào thau nước muối (nước chanh) để bớt mủ và không bị thâm đen, dùng dao gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa ăn. Không nên ngâm sake quá lâu vì dễ bị nhũn.
-
Luộc sake, đậu xanh: cho sake vào nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 10 phút thì cho đậu xanh đã ngâm vào, ninh đến khi mềm.
-
Nấu chè sa kê đậu xanh: cho thêm đường, bột năng vừa ăn cho đậm đà và sánh mịn hơn. Đun đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Nấu nước cốt dừa: pha loãng nước cốt dừa với nước vừa đủ, đun sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc chè sake đậu xanh ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên là hoàn thành cách nấu chè sake đậu xanh cực kỳ đơn giản, cả nhà đều mê rồi đấy!
Xem thêm: Bật Mí 7 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bóc Vỏ Ngon Không Chỗ Chê, Ai Ăn Là Nhớ
3. Lưu ý khi ăn chè sake đậu xanh
Tuy sake là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng sẽ gây hại nếu bạn không biết cách nấu chè sake đậu xanh sao cho đúng đấy!
-
Không ăn sake còn sống: sake còn xanh chứa nhiều chất gây ngộ độc nên trong quá trình nấu nướng cần đảm bảo sake đã chín hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần làm theo đúng cách nấu chè sake đậu xanh mà job3s hướng dẫn nhé!
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú: không nên ăn quá nhiều sake, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng quả sake an toàn đối với nhóm này.
-
Người huyết áp thấp: nếu ăn quá nhiều sake dẫn đến hiện tượng suy giảm huyết áp, đặc biệt là người huyết áp thấp rất dễ chạm mức nguy hiểm.
-
Người rối loạn đông máu: ăn quá nhiều dẫn đến hiện tượng khó đông máu, tăng nguy cơ chảy máu nhiều hơn.
-
Người dị ứng với quả sung, chuối: nếu bạn bị dị ứng với 2 loại quả trên thì rất có thể bạn sẽ dị ứng với sake đấy.
4. Bảo quản chè sake đậu xanh như thế nào?
Đối với món chè sake đậu xanh hoặc các loại chè sake khác, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng trong vòng 48h sau khi nấu. Nếu chè sake quá hạn sẽ dẫn đến tình trạng ôi thiu, mất đi hương vị thơm ngon vốn có, chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
5. Tổng hợp 6 cách nấu chè sake đơn giản, thơm ngon
Ngoài cách nấu chè sake đậu xanh ở trên, nhiều bà nội trợ hiện nay đã sáng tạo thêm khá nhiều công thức chè sake, làm đa dạng thực đơn cho gia đình!
5.1. Cách nấu chè sake lá dứa, nước cốt dừa thơm ngọt
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake (ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ) |
1 quả |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Bột năng |
100g |
Đường |
vừa ăn |
Lá dứa (rửa sạch, thái nhỏ) |
1 bó |
Tiến hành
-
Xay lá dứa: đem lá dứa bỏ vào máy xay, xay nhuyễn, đem vớt ra khăn hoặc rây và lọc lấy nước cốt.
-
Nấu chè sake: cho sake vào nồi, thêm nước vừa đủ và ninh nhừ khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho thêm đường vừa ăn, thêm nước cốt lá dứa, nước cốt dừa và đun tiếp. Khi sôi lại, bạn cho thêm bột năng để hỗn hợp sánh đặc hơn.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc ra bát là có ngay món chè sake lá dứa thơm ngon, bổ dưỡng, ăn nóng hay lạnh đều tuyệt vời!
5.2. Cách nấu chè sa kê nếp dẻo
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake (rửa sạch, ngâm nước, thái nhỏ) |
1 trải |
Nếp (vo sạch) |
100g |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Lá dứa |
1 bó |
Mè rang |
100g |
Đường |
vừa ăn |
Tiến hành
-
Luộc sake: bạn cho nước vừa đủ, cho sake đã rửa sạch vào, ninh đến khi sake nhừ thì vớt ra.
-
Nấu nếp: cho gạo nếp vào nồi, thêm nước vừa đủ (tuỳ theo bạn thích ăn đặc hay loãng), cho lá dứa, ninh khoảng 20 phút cho gạo nếp chín đều thì dừng. (Có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi để chè thơm ngon hơn)
-
Nấu chè sake nếp dẻo: khi nếp chín, bạn cho thêm đường vừa ăn, thêm sake, khuấy đều và nấu tiếp trong 5 phút thì dừng.
Thành phẩm
Với 3 bước cơ bản trên, bạn đã có ngay một tô chè sake nếp dẻo cực kỳ ngon ngọt, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày dài rồi!
5.3. Cách nấu chè sake đậu phộng
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Sake (ngâm rửa, thái nhỏ vừa ăn) |
1 trái |
Đậu phộng (ngâm mềm, bóc vỏ, rửa sạch) |
200g |
Bột báng, bột khoai (ngâm mềm 1-2 tiếng) |
mỗi loại 100g |
Đường trắng, muối ăn |
vừa đủ |
Vani |
1 ống |
Tiến hành
-
Luộc đậu phộng: bạn cho đậu phộng đã rửa sạch vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh nhừ đậu phộng.
-
Nấu chè sake: khi đậu phộng đã nhừ, bạn cho thêm bột khoai, bột báng, thêm sake đã rửa sạch, thêm đường muối vừa ăn, cuối cùng là ống vani. Khuẩy đầu tay đến khi đường tan. Ninh đến khi sake và bột khoai đã mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm
Phương pháp này khá tương tự với cách nấu chè sake đậu xanh, tuy nhiên chỉ cần đổi nguyên liệu thì hương vị đã khác! Qua vài bước đơn giản bạn đã có ngay một tô sake đậu phộng vừa thơm vừa béo, đầy đủ dinh dưỡng rồi!
5.4. Cách nấu chè sa kê bạch quả
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake (rửa sạch, ngâm nước, cắt nhỏ) |
1 quả |
Bạch quả (đập vỏ lấy hạt, rửa sạch) |
150g |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Bột báng |
50g |
Đậu phộng rang |
100g |
Đường, muối |
vừa đủ |
Tiến hành
-
Luộc sake: sake đã rửa sạch thì đem cho vào nồi luộc, đến khi chín mềm thì bạn vớt sake ra rổ, để ráo.
-
Luộc bạch quả: cho bạch quả vào nồi, đến chi mềm bạn vớt ra. Lúc này vỏ bạch quả đã tự tách, bạn chỉ cần nhặt sạch phần vỏ là xong.
-
Luộc bột báng: bột báng cho vào nồi nước sôi, đến khi chín và nổi đều lên thì bạn vớt ra giá.
-
Nấu chè: bạn cho nước vừa đủ, thêm đường muối sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình, thêm nước cốt dừa, bạch quả, bột báng, sake đã luộc vào. Đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc chè ra bát, rắc chút đậu phộng rang là thưởng thức ngay được rồi!
6.5. Cách nấu chè sa kê hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake (ngâm nước, cắt lát mỏng) |
1 trái |
Hoa đậu biếc khô |
20 bông |
Bột năng |
100g |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Sợi bột khoai (ngâm 1-2 tiếng cho mềm) |
50g |
Đường, muối |
vừa ăn |
Tiến hành
-
Hấp sake: sake đem đi hấp chín nhừ, vớt ra, nghiền nhuyễn và tạo hình theo ý thích của bạn.
-
Nấu nước hoa đậu biếc: thêm nước, đun sôi và thả thêm hoa đậu biếc vào. Khi đã có màu như ý, bạn tắt bếp và cho sake vào để thấm màu.
-
Luộc sake: cho bột năng vào tô, cho sake vào lăn đều. Đun sôi nồi nước mới, thả sake đã lăn bột vào đến khi chín thì tắt bếp, vớt sake ra.
-
Nấu nước chè: cho nước vừa đủ, thêm nước cốt dừa, bột khoai đã ngâm rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho thêm bột năng để hỗn hợp đặc hơn, tiếp tục đun sôi. Cuối cùng, thêm đường, muối vừa ăn, cho sake vào là xong rồi!
Thành phẩm
Bạn múc chè sake hoa đậu biếc ra tô, thêm đá lạnh hay ăn nóng đều vô cùng ngon, nhà nhà đều thích mê đấy!
5.6. Cách nấu chè sa kê trân châu đỏ
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Trái sake (rửa sạch, cắt miếng nhỏ) |
1 trái |
Củ dền (rửa sạch, cắt nhỏ) |
1 củ |
Dừa nạo (cơm dừa) |
200g |
Nước cốt dừa |
1 chén |
Đậu phộng rang |
100g |
Nếp |
100g |
Bột báng, bột khoai, bột năng |
mỗi loại 100g |
Đường, muối |
vừa ăn |
Tiến hành
-
Hấp sake: đem sake kê vào nồi hấp (luộc) đến khi nhừ thì vớt ra, để nguội.
-
Trân châu đỏ: cho nước và củ dền đã cắt vào nồi, khi đã ra màu đẹp thì bạn vớt củ dền ra. Thêm bột báng vào và ngâm khoảng 10 phút cho lên màu. Bạn cho bột năng vào tô, lấy bột báng đã ngâm lăn đều và đem đi luộc chín. Sau đó vớt bột báng ra, trộn đều với đường.
-
Nấu chè: cho nước vào nồi, thêm nước cốt dừa, gạo nếp vào nấu chung. Đến khi chín nhừ, bạn cho thêm đường, sake và bột báng vào, khuấy đều. Đun sôi lại thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách Luộc Trân Châu: Đừng Đổ Ngay Vào Nồi, Thử Ngay Mẹo Này
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc chè ra bát, thêm chút cơm dừa và đậu phộng rang là hoàn thành xong món chè sa kê trân châu đỏ rồi!
Cách nấu chè sake đậu xanh cực kỳ đơn giản, dễ làm, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi bạn đã có ngay một món ăn chơi để cải thiện khẩu vị cho cả nhà rồi đấy. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay và thực hiện cách nấu chè sake đậu xanh nhé.
chè