Cách nấu trà sữa bằng bột béo hiện nay được các bạn trẻ truyền tay nhau và cực kỳ ưa chuộng. Các thương hiệu lớn đều áp dụng công thức này để đón đầu xu hướng ăn uống của giới trẻ. Vậy tại sao bạn không thử sức trổ tài chế biến món trà sữa hot hit này ngay tại nhà ngay hôm nay !
1. Bột béo là gì?
Bột béo hay còn được gọi là bột kem béo là loại bột có màu trắng kem, mịn. Bột béo thường được chế biến từ sữa động vật hoặc thực vật xay nhuyễn.
Bột béo có hàm lượng chất béo cao và nó giúp tạo nên độ béo, ngậy trong các sản phẩm đồ ăn, thức uống. Chính vì vậy, bột béo được sử dụng nhiều trong việc chế biến như làm bánh, nấu ăn, làm kem, làm đồ tráng miệng hay pha chế trà sữa. Một ưu điểm của bột béo đố là rất dễ hoà tan trong nước, hạn chế được việc vón cục, rất dễ sử dụng.
Bột béo được chia làm 2 loại chính:
- Bột béo thực vật: Chiết xuất từ thực vật, hàm lượng chất kéo không quá cao và chứa rất ít cholesterol.
- Bột béo động vật: Được làm từ sữa động vật, có hàm lượng chất béo cao, thơm, ngậy mùi kem và hàm lượng cholesterol cao.
Hiện nay, bột béo được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến thực phẩm bởi độ lành tính, an toàn từ nguồn gốc của loại bột này. Tuy nhiên, để áp dụng được cách nấu trà sữa bằng bột béo cho ra được thành phẩm ngon nhất, các bạn cần lựa chọn loại bột béo có độ béo, ngậy phù hợp.
Xem thêm: 7 Cách Nấu Trà Sữa Đơn Giản, Cực Ngon Tại Nhà, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
2. Đặc điểm của các loại bột béo pha trà sữa
Bột béo pha trà sữa là nguyên liệu chính giúp mùi vị của ly trà sữa trở nên trọn vẹn, thơm ngon hơn. Bột béo pha trà sữa hoàn toàn có thể thay thế được một số thành phần khác như chất tạo ngọt hoặc chất tạo vị béo cho trà sữa. Đặc biệt, bột béo đóng vai trò quan trọng trong cách nấu trà sữa bằng bột béo sau đây.
Ngoài ra, bột béo sử dụng để pha trà an toàn với sức khoẻ của người dùng. Đa phần các loại bột béo pha trà được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, được áp dụng quy trình khoa học khép kín và đóng gói trong môi trường đảm bảo vô khuẩn với các thành phần được lựa chọn kỹ lưỡng, không chất độc hại, không chất bảo quản trước khi phân phối ra thị trường.
Vì vậy, bột béo pha trà sữa được nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng lựa chọn để thay thế các loại bột cũ, các chất tạo ngọt hoặc tạo độ béo, ngậy, vừa giúp món trà sữa ngon hơn, vừa giúp tối giản chi phí.
3. Hướng dẫn cách nấu trà sữa bằng bột béo bao ngon
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g trà đen.
- 300g bột béo.
- 160g đường trắng.
- Sữa đặc.
- Topping: Trân châu, thạch.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ủ trà
- Đun sôi khoảng 1 lít nước với nhiệt độ từ 80 – 90 độ C.
- Cho 50g trà đen vào bình rồi rót nước sôi cho ngập trà, ủ trà từ 20-30 phút.
- Vớt hết bã trà và chắt lấy nước cốt trà.
Bước 2: Pha hỗn hợp trà sữa
- Trộn đều đường và bột béo.
- Sau đó, cho từ từ nước cốt trà vào hỗn hợp vừa trộn.
- Khuấy đều tay cho đến khi đường và bột béo tan hết.
- Thêm sữa đặc để gia giảm độ ngọt cho trà sữa.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho hỗn hợp trà sữa vừa pha vào bình lắc đều tay, thêm đá và tiếp tục lắc.
- Cho hỗn hợp ra ly, thêm topping và thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí Những Nguyên Liệu Nấu Trà Sữa Ngon Như Ngoài Quán
4. Giải đáp thắc mắc về cách nấu trà sữa bằng bột béo
4.1. Bột béo pha trà sữa có tốt cho sức khỏe?
Hiện nay, bột béo được sử dụng trong chế biến với đa dạng các món ăn như: nấu chè, làm kem, làm đồ tráng miệng, trà sữa,… Bột béo giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, béo ngậy hơn đồng thời giúp cho món ăn trở nên đẹp mắt, sánh mịn.
Với thành phần có nguồn gốc từ động vật và thực vật, bột kem béo đảm bảo sự lành tính, an toàn cho sức khoẻ. Ngoài ra, bột béo còn chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin B và vitamin K. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm chế biến cho trẻ nhỏ và gia đình.
4.2. Cách bảo quản bột béo
Bột béo rất dễ hút ẩm nếu để ở nơi ẩm ướt và điều này sẽ làm giảm chất lượng của bột béo, gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ nếu tiếp tục sử dụng. Vậy nên, khi bạn có mở túi đựng bột béo thì nên lây dây thun buộc đầu túi lại hoặc cho vào hộp kín để bảo quản để ngăn ngừa hơi ẩm hoặc ánh nắng mặt trời.
4.3. Nên mua bột béo ở đâu?
Bột béo được phân phối rất nhiều trên thị trường, bạn có thể vào các cửa hàng tạp hoá hoặc các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu chế biến để mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn sức khoẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sản phẩm ở trên sàn thương mại điện tử vì các thương hiệu đã có gian hàng uy tín trên đó, bạn có thể được tư vấn một cách kỹ lưỡng trước khi mua sản phẩm.
Nhìn chung, cách nấu trà sữa bằng bột béo bao ngon, bao đơn giản. Bạn có thể tự làm ngay tại nhà mà không mất thời gian ra quán chờ đợi mà lại cực hợp vệ sinh. Còn ngại gì mà không bắt tay ngay vào làm ngay thôi bạn ơi !
Trà sữa