Cách nấu chè thốt nốt hạt sen có khó không? Thốt nốt và hạt sen là 2 nguyên liệu phổ biến được dùng để nấu chè. Chè thốt nốt hạt sen chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp thanh nhiệt mùa hè cực kỳ hiệu quả. Cùng tham khảo 3 cách chế biến món chè này sau đây để thực đơn tráng miệng của gia đình bạn thêm phong phú nhé !
1. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen táo đỏ
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
250gr hạt sen tươi |
Nồi hoặc xoong kim loại |
200gr đậu xanh |
Muỗng |
150gr táo đỏ sấy khô |
Thau |
200gr đường thốt nốt |
Vá múc |
1 nhánh lá dứa |
Chén nhỏ |
1 thìa bột năng |
|
3 thìa đường cát trắng |
Bí quyết chọn hạt sen:
-
Bạn nên chọn hạt sen tươi vừa ngắt xuống.
-
Bạn cần chọn loại hạt sen còn nguyên vỏ, màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp vỏ bên ngoài căng mịn, chưa bị nứt hay nhũng.
-
Nếu chọn hạt sen khô, bạn cần chọn loại đều hạt, kích thước nhỏ xinh, màu trắng đục, đã lọc bỏ tim sen. Những loại này khi ăn sẽ giàu dinh dưỡng, thơm và bùi.
-
Bạn tránh chọn hạt sen sứt mẻ, sâu mọt, có mùi mốc.
Bí quyết chọn đường thốt nốt:
-
Đường thốt nốt chuẩn có màu nâu đục, không thấy tinh thể óng ánh như đường thốt nốt nhái.
-
Đường thốt nốt có mùi hơi khét. Đó là mùi đặc trưng của đường thốt nốt được làm thủ công.
-
Đường có độ mềm mịn, dùng thìa cạo thử rất dễ, sờ vào thấy bột bột.
-
Khi ăn thử một miếng bạn thấy tan nhanh trong miệng, mịn. Đường có vị ngọt dịu, hơi chua.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Thốt Nốt Ngon Xuất Sắc Không Cần Tốn Quá Nhiều Thời Gian
1.2. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh mua về đem vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 giờ đồng hồ. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn đem ngâm đậu xanh 1 tiếng trong nước ấm.
-
Hạt sen đem rửa sạch, luộc sơ qua để giảm độ hăng và khử bớt nhựa. Khi nước vừa sôi, vớt hạt sen ra rồi xả lại nước sạch, giúp hạt sen trắng, ngon, tránh vỡ nát.
-
Táo đỏ ngâm trong nước ẩm khoảng 10 phút rồi vớt ra, chờ ráo nước.
-
Hạt chia đem ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, thi thoảng khuấy nhẹ để hạt chia nở đều.
Bước 2: Sên hạt sen, đậu xanh và ninh nhừ
-
Đậu xanh và hạt sen đã sơ chế đem cho chung vào nồi, thêm 3 thìa đường cát trắng rồi sên trên lửa vừa khoảng 5 phút.
-
Đến khi đường tan hết thì đổ 1,5 lít nước vào. Chờ nước sôi thì vớt bỏ bọt để nước chè trong và không bị đục màu.
-
Sau đó, đổ 200gr đường thốt nốt vào nồi, giúp chè có màu đẹp và ngọt thanh. Tiếp tục đun trên lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Nấu chè thốt nốt hạt sen
-
Cho lá dứa và táo đỏ vào nồi đậu xanh hạt sen đang sôi rồi đun thêm 10 phút.
-
Đến khi các nguyên liệu đã mềm, bạn thêm hạt chia vào rồi khuấy đều, sau 2 phút thì tắt bếp.
-
Cuối cùng, hòa tan 1 thìa bột năng vào 60ml nước lọc. Sau đó, đổ hỗn hợp nước bột năng từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay cho sánh, đậy nắp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Chè thốt nốt hạt sen táo đỏ sau khi hoàn thiện cần có:
-
Màu sắc: Màu nâu nhạt sóng sánh từ đường thốt nốt.
-
Mùi: Hương thơm hấp dẫn từ đường thốt nốt và mùi đặc trưng của hạt sen.
-
Vị: Nước chè ngọt thanh vừa phải từ thốt nốt.
Bạn múc đậu xanh và hạt sen ra chén trước, sau đó múc táo đỏ rồi rưới nước chè lên trên. Rắc thêm vài sợi dừa nạo giúp món ăn thêm đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức lúc chè còn ấm nóng hoặc thêm vài viên đá lạnh giúp đánh bay cơn nóng mùa hè.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Thốt Nốt Dừa Dầm Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản, Ngọt Thanh, Giòn Béo
2. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen long nhãn
Một cách nấu chè thốt nốt hạt sen cực kỳ tuyệt vời khác đó chính là kết hợp cùng nhãn tươi. Nhãn và hạt sen là 2 nguyên liệu thường song hành cùng nhau trong món chè bổ dưỡng. Cùng khám phá cách làm đơn giản dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
150gr hạt sen khô |
Nồi hoặc xoong kim loại |
100gr long nhãn khô |
Chén nhỏ |
200gr đường thốt nốt |
Muỗng |
Cách chọn nguyên liệu
Long nhãn:
- Chọn long nhãn có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm.
- Chọn loại dẻo không bị cứng để nấu ngon hơn.
- Bạn nên ưu tiên chọn loại có mùi dịu nhẹ, ngọt thanh không gắt cổ tránh loại long nhãn có vị đắng, mùi nồng nặc gây nhức đầu khi ăn.
- Long nhãn có vị ngọt dịu không gắt cổ, không có vị đắng đắng sau khi ăn.
- Độ dính của long nhãn phải vừa đủ không chảy nhớt hay dịch nâu.
- Long nhãn sấy lạnh sẽ giữ được màu tự nhiên lâu hơn.
Đối với hạt sen và đường thốt nốt, bạn có thể tham khảo trong phần cách nấu chè thốt nốt hạt sen táo đỏ mà job3s đã chia sẽ. Chung quy các nguyên liệu rất dễ tìm mua nhưng bạn phải cân nhắc để chọn được sản phẩm chất lượng nhất.
2.2. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen long nhãn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen khô đem rửa sạch rồi ngâm khoảng 2 giờ. Long nhãn đem ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Sau thời gian ngâm, vớt hạt sen và long nhãn ra rổ cho ráo.
-
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho hạt sen vào luộc chín, ninh khoảng 20 phút cho mềm và bở. Sau đó, đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước. Giữ lại phần nước luộc để nấu chè.
-
Lần lượt nhét nhân hạt sen vào chính giữa hạt long nhãn đã ngâm nở cho đến hết nguyên liệu.
Bước 2: Nấu chè thốt nốt hạt sen long nhãn
-
Cho 100gr – 200gr đường thốt nốt vào nồi nước luộc hạt sen rồi bắc lên bếp. Lượng đường thốt nốt tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn ngọt vừa hay ngọt đậm.
-
Khi đường tan hết, bạn đổ phần long nhãn bọc hạt sen vào nồi. Đun lại cho sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Món chè thốt nốt hạt sen long nhãn sau khi hoàn thành cần đạt các tiêu chí:
-
Màu sắc: Màu nước chè nâu sóng sánh từ thốt nốt, hạt sen trắng, long nhãn trắng trong.
-
Vị: Hạt sen bùi và bở quyện cùng long nhãn dai dai, ngọt thanh. Nước chè thốt nốt ngọt dịu, vào miệng miếng nào mát miếng nấy.
Bạn múc chè ra chén rồi thưởng thức với vài viên đá lạnh, vừa mát, thanh nhiệt, giải độc cực tốt.
3. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen từ thốt nốt tươi
Ngoài đường thốt nốt, bạn cũng có thể dùng thốt nốt tươi để nấu chè cùng hạt sen. Cùi thốt nốt sần sật, dai dai, còn hạt sen thì bở bùi, tạo nên món chè tuyệt phẩm. Cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây bạn nhé !
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
200gr cùi thốt nốt |
Nồi hoặc xoong kim loại |
100gr hạt sen khô |
Chén nhỏ |
100gr đường thốt nốt |
Muỗng |
1 thìa đường cát trắng | |
1 thìa bột năng |
Những dấu hiệu nhận biết thốt nốt tươi mà bạn nên chọn
- Múi to, tròn, mềm dẻo
- Trắng đục tự nhiên
- Vị ngọt, mát, nhai có độ sần
- Mùi thơm thoang thoảng hơn cả mùi cùi non của dừa
3.2. Cách nấu chè thốt nốt hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cùi thốt nốt đem rửa sạch cho hết nhớt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Đậu xanh và hạt sen ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại cho sạch rồi chờ ráo nước. Hòa tan 1 thìa bột năng trong 50ml nước lọc.
Bước 2: Nấu chè và nước cốt dừa ăn kèm
-
Cho vào nồi 700ml nước lọc cùng phần đậu xanh và hạt sen đã ngâm mềm. Đổ thêm 50ml nước cốt dừa và đun cho đến khi hạt sen và đậu chín bở.
-
Đổ cùi thốt nốt vào nồi đậu xanh hạt sen, khuấy đều và đun sôi lại. Cho 100gr đường thốt nốt vào cùng và khuấy đều để nước chè thật ngọt ngào.
-
Đổ nước cốt dừa (50ml còn lại), 1 thìa đường cát cùng một ít muối hạt vào 1 chiếc nồi riêng. Vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi thì đổ hỗn hợp nước bột năng vào, khuấy đều khoảng 1 phút thì tắt bếp. Ta có phần nước cốt dừa ăn kèm chè.
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè thốt nốt hạt sen từ thốt nốt tươi
Món chè thốt nốt thành công sẽ có hương thơm ngọt ngào của thốt nốt. Nước chè béo ngậy, thơm mùi nước dừa. Đặc biệt, cốt nước dừa phải ngọt thanh không the gắt, đậu xanh bùi, dễ ăn không quá nhừ hay quá sượng.
4. Lưu ý khi chế biến món chè thốt nốt hạt sen
Chè thốt nốt hạt sen là món ăn dân dã quen thuộc của người dân vùng Nam Bộ. Để nấu thành công món ăn này thì bạn cũng cần biết một số lưu ý sau đây:
- Một lưu ý quan trọng khi nấu chè thốt nốt hạt sen là bạn tránh hòa bột năng trong nước nóng. Nước nóng có thể làm bột bị vón cục, rất khó để có thể hoà tan hoàn toàn. Nếu bột năng không tan hết, món chè sẽ bị vón cục, không hấp dẫn ăn cũng không ngon. Bạn hãy giữ bột năng trong nước ấm hoặc pha trực tiếp vào nước lạnh để tránh tình trạng nêu trên.
- Sau khi lọc lấy nước thốt nốt bạn nên nấu ngay sau đó, vì nước này để lâu sẽ bị chua, ảnh hưởng đến hương vị của món chè.
- Nếu dùng hạt sen tươi bạn cần đảm bảo loại bỏ sạch tim sen để tránh chè bị đắng.
5. Giá trị dinh dưỡng của món chè thốt nốt hạt sen
Cách nấu chè thốt nốt hạt sen khá đơn giản nhưng lại được nấu từ được tạo nên từ các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, chính là hạt sen và đường thốt nốt không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Lợi ích của hạt sen
-
Hỗ trợ giấc ngủ: Hạt sen chứa glucozit cùng một số chất kiềm hỗ trợ an thần, dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon, sâu. Bên cạnh hạt sen, tim sen phơi khô đem pha trà cũng là thức uống chữa mất ngủ hiệu quả.
-
Đẹp da: Hạt sen chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa mụn, giúp da mịn màng. Đồng thời, một lượng lớn các chất canxi, photpho, gluxit, lipit và các vitamin trong hạt sen còn giúp lưu thông khí huyết, giúp da sáng lên.
-
Giảm đường huyết và cholesterol: Hạt sen có chứa hoạt chất giúp điều hòa đường huyết và cholesterol.
-
Cải thiện hệ tiêu hóa: Hạt sen chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày,…
Lợi ích của đường thốt nốt
Đường thốt nốt chứa lượng khoáng chất nhiều gấp đường trắng 60 lần. Cụ thể kali, kẽm, photpho, sắt, đồng, mangan, magie,…trong loại đường này đem lại những công dụng tuyệt vời sau:
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa trong đường thốt nốt giúp cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch đồng thời ngăn ngừa gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da.
-
Phù hợp với người bị tiểu đường: Chỉ số đường huyết của đường thốt nốt thấp hơn mật ong hay đường trắng. Do đó, người bị tiểu đường có thể dùng đường thốt nốt ở mức vừa phải.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Đường thốt nốt chứa chất xơ inulin, kiểm soát vi khuẩn đường ruột, cải thiện quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể.
-
Ngăn ngừa thiếu máu: Vitamin nhóm B và sắt trong đường thốt nốt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.
6. Bà bầu ăn được chè thốt nốt hạt sen không?
Nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu cách nấu chè thốt nốt hạt sen bên trên có thể dùng làm món tráng miệng cho bà bầu được thì câu trả lời đương nhiên là có. Chè thốt nốt hạt sen cực kỳ tốt cho bà bầu. Theo nghiên cứu, hạt sen có chứa hàm lượng protein cao, cung cấp năng lượng cho thai kỳ khỏe mạnh. Cụ thể, trong 100gr hạt sen tươi chứa 162gr calo, 30gr gluxit, 9,5gr protein, ngoài ra còn có vitamin A, vitamin C,… giúp an thai, kích thích quá trình phát triển não bộ thai nhi. Tuy nhiên các mẹ bầu ăn cần một lượng vừa phải để tránh tác dụng phụ, nếu lo lắng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Trên đây là 3 cách nấu chè thốt nốt hạt sen siêu ngon và cực kỳ dễ làm. Chè với hương vị ngọt thành của thốt nốt, bùi của hạt sen sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bạn và cả gia đình khi thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !