Cách làm muối ớt đỏ rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Sau khi thực hiện, muối ớt đỏ có thể sử dụng để chấm hoa quả hoặc hải sản khiến người thưởng thức càng ăn càng cuốn.
1. Hướng dẫn cách làm muối ớt đỏ bằng sữa đặc
Muối ớt đỏ là loại nước chấm thần thánh, được nhiều người yêu thích vì hợp với rất nhiều món ăn. Cách làm muối ớt đỏ cũng không quá phức tạp như nhiều người tưởng tượng. Ở phần này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn công thức cách làm muối ớt đỏ sữa đặc, cụ thể:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Ớt sừng đỏ: 100g
-
Ớt chuông đỏ: 100g
-
Nước cốt chanh: 200ml
-
Sữa đặc: 200g
-
Đường: 200g
-
Muối: 60g
-
Bột ngọt: 25g
Cách làm:
-
Rửa sạch ớt sừng, ớt chuông, bỏ cuống rồi bổ đôi theo chiều dọc, loại bỏ phần hạt ở bên trong và cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông.
-
Cho các loại ớt đã cắt cùng muối, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, sữa đặc vào máy xanh rồi xay thật nhuyễn.
-
Trong trường hợp không có máy xay có thể thay thế bằng cách băm nhuyễn và khuấy đều. Tuy nhiên nếu có máy xay thì sốt sẽ quyện đều hơn.
-
Sau khi xay xong bạn đổ ra hũ và có thể sử dụng ngay.
Xem thêm: Cách làm muối ớt chấm hoa quả đừng chỉ cho muối ớt: Cho thêm thứ này muối chấm cực cuốn ai cũng ghiền
2. Hướng dẫn cách làm muối ớt đỏ rang kiểu Lào
Cách làm muối ớt đỏ bằng sữa đặc vô cùng dễ thực hiện, đây cũng là công thức truyền thống ở nhiều nhà hàng. Tuy nhiên vẫn có những người không thích hương vị của sữa đặc và nước chấm dạng sệt. Do đó công thức mới là dạng muối ớt đỏ khô sẽ phù hợp hơn dành cho bạn. Dưới đây là cách làm muối ớt đỏ rang kiểu Lào và cũng là cách làm muối ớt đỏ chấm trái cây.
Nguyên liệu:
-
Ớt tươi: 10 quả
-
Ớt sừng: 1 quả
-
Muối hạt: 250g
-
Đường trắng: 2 thìa cà phê
-
Bột ngọt: 1,5 thìa cà phê
Cách làm:
-
Ớt tươi rửa sạch, để ráo rồi bỏ hột. Còn ớt sừng bỏ cuống, bỏ hạt và thái miếng.
-
Cho 2 loại ớt, muối, đường và bột ngọt vào cối.
-
Giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi thành dạng bột mịn.
-
Đổ các loại trên vào chảo khô nóng, rang ở lửa vừa cho đến khi khô lại.
-
Tiếp tục đổ muối vào cối và giã cho mịn, tránh trường hợp bị vón cục.
-
Sau khi giã mịn thì cho vào chảo rang lần cuối cùng cho muối khô và các nguyên liệu hòa quyện hết vào nhau.
Xem thêm: Cách làm dưa muối ngon rất đơn giản nhưng nếu muối sai cách dễ khiến người ăn ngộ độc
3. Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản muối ớt đỏ
Với hai công thức trên, có thể thấy hai cách làm muối ớt đỏ vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có trong tay loại gia vị thần thánh, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
* Cách sử dụng
Với hai cách làm muối ớt đỏ trên, bạn đều có thể sử dụng trực tiếp để chấm với hải sản, hoa quả hoặc các loại thịt.
Muối ớt đỏ bằng sữa đặc thường được sử dụng để ăn với hải sản, thịt và các món gỏi hoặc nộm. Còn đối cách làm muối chấm trái cây thì thường được dùng để chấm hoa quả và cũng hoàn toàn có thể với các món ăn, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
* Cách bảo quản
Cách bảo quản cũng tùy thuộc vào từng loại muối. Đối với loại muối làm bằng sữa đặc thì bạn chỉ cần cho vào hũ hoặc lọ kín, để trong ngăn mát của tủ lạnh là được. Thời gian bảo quản tối đa có thể lên đến 2 tháng, bởi vậy mà bạn có thể làm một lần để sử dụng dần.
Tuy nhiên thời gian trên chỉ áp dụng với trường hợp để trong tủ lạnh, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì muối sẽ rất nhanh hỏng, bởi vậy mà cần chú ý thời gian sử dụng. Đối với muối ớt đỏ rang, do muối khô nên bạn chỉ cần bỏ vào trong lọ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng khoảng 2 – 3 tháng.
Ở bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cách làm muối ớt đỏ chi tiết, chỉ với vài bước đơn là bạn đã có ngay thứ nước chấm thần thánh mà ai cũng yêu thích. Chúc bạn thành công!