Cách nấu cháo gà ngon không hề khó. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay được món cháo gà thơm ngon, chuẩn vị, mời cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Cháo gà có dưỡng chất gì?
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo gà ngon, cùng job3s điểm qua một số thông tin dinh dưỡng của món cháo quen thuộc này.
Cháo gà được yêu thích không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà còn vì hàm lượng dưỡng chất trong món ăn này rất thích hợp để bồi bổ cơ thể. Một số dinh dưỡng đặc biệt có trong cháo gà bao gồm:
-
Protein: Thịt gà cung cấp nguồn protein chất lượng cao, quan trọng cho sự phát triển cơ bắp, hệ thống miễn dịch, và nhiều chức năng khác trong cơ thể.
-
Carbohydrates: Gạo nấu cháo là nguồn chính cung cấp năng lượng từ carbohydrates, giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.
-
Vitamin và khoáng chất: Một số loại rau củ và gia vị thường được thêm vào cháo, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, các loại vitamin B, sắt, canxi, và magiê.
-
Chất béo: Một số chất béo từ thịt gà cũng có trong cháo, đặc biệt là chất béo không no bão hòa.
-
Chất xơ: Nếu cháo được nấu với hạt gạo nguyên sẽ chứa chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
Cháo gà thường được coi là một bữa ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và đặc biệt là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đau ốm, cảm lạnh. Việc thêm vào các thành phần như gừng và tỏi cũng có thể có lợi cho sức khỏe, giúp làm nóng cơ thể và giải cảm nhanh chóng.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách nấu cháo gà ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
-
500g thịt gà
-
1 chén gạo trắng
-
1.5 lít nước
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
-
Gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn
-
Hành lá, ngò gai, bắp cải (tùy chọn)
3. Cách nấu cháo gà ngon
Cách nấu cháo gà ngon không khó, hãy tham khảo và thực hiện các bước sau đây để có một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình.
Bước 1: Chuẩn bị thịt gà
Rửa sạch thịt gà, sau đó có thể để da hoặc lột da tùy khẩu vị. Sau đó đun sôi nước, cho thịt gà vào nồi và luộc gà trong khoảng 10 – 15 phút để thịt gà chín. Bạn có thể cho vào chung nồi luộc gà vài củ hành tím, đầu hành lá và vài lát gừng để thịt thơm hơn.
Khi thịt gà đã chín, bạn lấy ra ngoài ngâm với nước đá khoảng 15 phút để thịt gà được săn chắc, dai miệng hơn. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ hoặc xé sợi tùy ý.
Bước 2: Chuẩn bị gạo
Với gạo trắng, bạn vo thật sạch sau đó ngâm nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút để hạt cháo nở mềm nhanh chín hơn.
Bước 3: Nấu cháo
Đun sôi nước trong nồi, bạn có thể sử dụng nước luộc gà thay cho nước trắng để cháo có mùi thơm và vị ngọt thịt tự nhiên hơn. Khi nước đã sôi, cho gạo vào cháo, giảm lửa và đảo đều tay đến khi sôi lại. Ủ cháo trong nồi để cháo sánh mịn hơn.
Bước 4: Thêm thịt gà và nêm nếm
Khi hỗn hợp cháo đã hòa quyện và có độ sệt lại, bạn cho phần thịt gà đã luộc vào. Nêm nếm với muối, hạt nêm và bột ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
Bước 5: Thêm hành lá, rau mùi ăn kèm
Bước cuối cùng trong cách nấu cháo gà ngon chính là thêm hành lá, ngò rí băm nhuyễn, hành phi, tiêu và ớt tùy theo khẩu vị. Những nguyên liệu này sẽ giúp làm dậy mùi thơm của cháo và tăng hương vị cho món ăn.
Cách nấu cháo gà ngon không yêu cầu quá nhiều công đoạn hay những nguyên liệu quý hiếm. Chỉ với 05 bước đơn giản như trên, bạn đã có được món cháo gà thơm ngậy, vị ngon dễ ăn mà vẫn tiết kiêm thời gian vào bếp. Cháo gà sau khi nấu sẽ có độ đặc sánh nhất định với mùi thơm đặc trưng, phù hợp khi ăn nóng, nhất là trong những ngày mùa đông giá rét.
4. Lưu ý về cách nấu cháo và bảo quản
Ngoài hướng dẫn cách nấu cháo gà ngon, bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây.
4.1. Về cách nấu
-
Bạn nên rửa sạch thịt gà và gạo trước khi nấu để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Nếu có thể, sử dụng nước dùng từ nước luộc xương gà hoặc ức gà để tăng hương vị cho cháo.
-
Nên lưu ý canh thời gian nấu cháo gà vừa chín để cháo không bị mất chất dinh dưỡng và độ ngon của thịt gà.
4.2. Về cách bảo quản
-
Cháo gà có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Đảm bảo để cháo trong hộp đựng thực phẩm kín đáo trước khi cho vào tủ lạnh, tránh vi khuẩn, tạp chất có trong tủ lạnh xâm nhập và làm hư cháo.
-
Trước khi ăn, kiểm tra mùi và màu sắc của cháo. Nếu có dấu hiệu khác thường như bị chảy nước, có mùi chua và ôi thì không được sử dụng.
Cách nấu cháo gà ngon không phải là điều gì quá khó khăn, chỉ cần lưu ý và bám sát theo công thức được giới thiệu ở trên chắc chắn bạn sẽ mang đến cho gia đình của mình món cháo nóng hổi, ấm bụng. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo gà ngon, nhanh chóng và dễ làm.
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian
- Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ