Cách nấu trứng sốt cà chua không quá khó bởi bạn chỉ cần chú ý đôi chút là đã có ngay món ăn ngon mắt lại hao cơm vô cùng mà không nhất nhiều thời gian chuẩn bị. Công thức nấu trứng sốt đa dạng và phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn nở mũi nhờ có tuyệt chiêu này.
1. Giá trị dinh dưỡng món trứng sốt cà chua
Cách nấu trứng sốt cà chua là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Món ăn không chỉ nổi bật bởi độ thơm ngon, hấp dẫn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trứng cung cấp lysine, 8 acid amin, vitamin A tốt cho sự phát triển mắt, trí não của trẻ.
Ngoài ra, trong trứng còn chứa hàm lượng lớn canxi, sắt, photpho, lưu huỳnh… đảm bảo cho sự phát triển cân bằng của cơ thể. Chính vì thế, việc ăn trứng đúng cách sẽ bổ sung năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho người.
Trứng sốt cà chua là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Các thành phần trong cà chua kết hợp với trứng sẽ giúp món ăn thêm bổ dưỡng hơn. Bữa cơm nhà bạn sẽ thật hấp dẫn chỉ với vài phút chế biến đơn giản.
Xem thêm: Nước Ép Cà Chua Có Tác Dụng Gì? 5 Lợi Ích Đã Được Chứng Minh Khiến Bạn Kinh Ngạc
2. Mẹo chọn cà chua ngon và bảo quản đúng cách
Để bắt tay vào thực hiện cách nấu trứng sốt cà chua, bạn cần phải chọn nguyên liệu chất lượng. Cà chua tươi ngon có các đặc điểm sau:
- Lớp vỏ cà chua căng bóng, mọng nước, có phần cuống xanh vẫn bám trên quả. Cà chua chín màu đỏ tươi đẹp mắt.
- Khi ngửi, quả có hương thơm đặc trưng rất dễ chịu. Ngược lại, nếu bạn không nghe thấy mùi gì thì khả năng cà chua đã bị ép chín.
- Không chọn quả cà chua bị mềm, lớp vỏ nhăn nheo vì khả năng đây là những quả đã để lâu hoặc chín héo. Khi ăn sẽ mất vị ngon.
Nhằm tiện việc nấu nướng, chị em thường tích trữ cà chua sẵn trong bếp. Để bảo quản tốt, bạn nên dùng giấy báo bọc lại cà chua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, duy trì nhiệt độ tủ lạnh từ 2 – 5 độ C, độ ẩm từ 85 – 90%. Bằng cách này, cà chua của bạn sẽ giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên trong vòng 2 – 3 ngày.
3. Bật mí các cách nấu trứng sốt cà chua đơn giản
Cách nấu trứng sốt cà chua được biến tấu theo nhiều kiểu. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình, chị em sẽ chế biến món ăn không chỉ ngon mà còn hấp dẫn.
3.1. Cách nấu trứng sốt cà chua dễ làm
Nguyên liệu được chuẩn bị cho bữa ăn gồm 4 người:
- Trứng gà 3 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành khô, hành lá
- Gia vị
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Rửa sạch cà chua, thái thành từng lát cau. Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Đập trứng gà ra bát, cho ½ thìa nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe nước lọc và khuấy đều.
- Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm rồi xào cà chua vừa chín tới. Sau đó, đổ từ từ trứng đã đánh vào nồi rồi khuấy đều tay. Khi trứng bắt đầu khô thì rải tiếp hành lá, tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Đổ trứng xào cà chua ra đĩa. Món ăn có màu vàng tươi từ trứng, hòa quyện cùng màu xanh của hành, màu đỏ cà chua đẹp mắt. Cách nấu trứng sốt cà chua đơn giản nhưng lại tạo ra món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn.
Mẹo hay: Để trứng chiên được bông đều, xốp, bạn nên cho dầu ăn vào đánh đánh cùng.
3.2. Cách nấu trứng chiên sốt cà chua ngon hấp dẫn
Nếu là tín đồ của món trứng chiên, bạn không thể bỏ qua cách nấu trứng sốt cà chua thơm ngon này. Chỉ mất 5 – 10 phút chế biến, bạn sẽ có ngay đĩa trứng thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cần được chuẩn bị:
- Trứng gà 2 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị.
Công đoạn làm trứng chiên sốt cà chua theo các bước sau:
- Bước 1: Trừng gà đập ra chén, cho thêm ½ thìa muối, ½ thìa nước lọc rồi dùng rây đánh bông lên.
- Bước 2: Hành lá mua về rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng múi cau.
- Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, đổ trứng vào chiên vàng đều các mặt. Cắt trứng thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để riêng ra đĩa.
- Bước 4: Sử dụng chảo chiên trứng ở bước 3, cho thêm dầu ăn và đảo chín cà chua trên bếp. Để cà chua nhanh nhừ, bạn nên nêm thêm 1 thìa muối vào. Khi cà chua chín, đổ trứng vào sốt, đảo nhẹ tay để trứng không bị nát. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Trứng chiên sốt cà chua có màu vàng trộn lẫn đỏ, xanh rất đẹp mắt. Trứng không bị nát, mùi thơm nhẹ, vị chua chua, đậm đà dễ ăn. Món ăn này sẽ tuyệt ngon hơn nếu ăn kèm với cơm trắng.
3.3. Học làm trứng luộc sốt cà chua siêu ngon
Trứng luộc nếu ăn không sẽ rất nhàm chán. Bữa cơm hôm nay, bạn hãy vào bếp thực hiện ngay cách nấu trứng sốt cà chua cho cả nhà đổi vị.
Những nguyên liệu cần có:
- Trứng gà 2 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành khô, hành lá
- Gia vị
- Dầu ăn.
Trứng luộc sốt cà chua được chế biến như sau:
- Bước 1: Cho trứng gà vào nồi luộc chín. Sau đó, cho trứng vào nước lạnh để làm hạ nhiệt trứng và bóc bỏ vỏ. Cắt trứng thành 2 phần đều nhau và cho ra đĩa.
- Bước 2: Bạn cần chuẩn bị sẵn nước sốt. Thái cà chua thành từng lát mỏng, hành lá băm nhỏ. Làm nóng nồi trên bếp, cho cà chua, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, ½ muỗng hạt nêm vào đảo đều. Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ thêm một ít nước vào nồi và cho sôi đều.
- Bước 3: Rưới toàn bộ phần sốt đã chuẩn bị lên đĩa trứng. Với cách này, trứng sẽ không bị mặn, ngược lại còn giữ được hương vị tự nhiên của món ăn.
Trứng luộc sốt cà chua là món ăn ngon, lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn. Sốt cà chua sền sệt, dính vào trứng rất vừa ăn. Món ngon rất thích hợp ăn với cơm nóng, nhất là vào những ngày trời trở lạnh.
3.4. Bí kíp nấu trứng cá sốt cà chua cực phẩm
Trứng cá sốt cà chua nổi bật với vị trứng cá bùi béo, hòa với nước sốt đậm đà. Cách nấu trứng sốt cà chua thơm ngon, trọn vị sẽ khiến bữa cơm chiều thêm hương vị.
Nguyên liệu bao gồm:
- Trứng cá 300g
- Cà chua 2 quả
- Hành tím
- Tỏi
- Hành lá
- Rượu trắng 200ml
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến món trứng cá chiên dành cho 3 – 4 người ăn được thực hiện như sau:
- Bước 1: Trứng cá mua về ngâm trong rượu trắng 20 phút để khử bớt mùi tanh rồi rửa sạch với nước. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ thành hạt lựu.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, ¼ muỗng cà phê muối vào chảo nóng. Sau đó, thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt trong thời gian 7 phút. Cho trứng cá đã chiên ra đĩa, để riêng.
- Bước 3: Chuẩn bị nước sốt cá. Cho hành tím, tỏi vào chảo nóng phi thơm. Thêm cà chua, 50ml nước vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Nêm mếm nước mắm, bột ngọt, đường vào nước sốt cho vừa ăn. Khi cà chua chín mềm, bạn cho trứng cá vào đảo đều, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sệt lại.
- Bước 4: Trứng chín, bạn múc ra đĩa sâu lòng. Rắc thêm một ít tiêu, hành lá lên trên để trang trí.
Trứng cá chiên sốt cà chua có phần trứng cá ăn bùi bùi, béo béo. Sốt cà đậm đà, chua cay, mùi thơm rất hấp dẫn. Món ăn sẽ thêm trọn vị khi thưởng thức cùng với cơm nóng
3.5. Cách nấu trứng sốt cà chua chuẩn vị từ trứng cút
Ngoài trứng gà, trứng vịt, trứng cá thì trứng cút cũng là nguyên liệu dùng để sốt cà chua rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng cút 30 quả
- Cà chua 300g
- Tương cà 100g
- Hành tây 100g
- Tỏi, hành lá
- Gia vị
Cách làm trứng sốt cà chua không mất nhiều thời gian như bù lại bạn có món ăn hấp dẫn:
- Bước 1: Hành tây lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá loại bỏ lá khô, úa, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Cho trứng cút vào nồi luộc chín sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh để nguội. Tách bỏ vỏ trứng, để riêng.
- Bước 3: Chuẩn bị chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào nồi. Đun dầu nóng già thì cho trứng cút vào chiên ngập dầu đến khi khắp mặt trứng vàng đều là được. Vớt trứng ra giấy thấm dầu, để ráo.
- Bước 4: Đặt chảo khác lên bếp, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho tỏi và hành vào phi thơm, đổ tiếp hành tây, cà chua vào chảo đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Chờ đến khi cà chua chín nhừ thì đổ thêm 200ml nước lọc, 100g tương cà vào nồi khuấy đều. Chờ hỗn hợp nước sốt sôi khoảng 1 phút thì cho trứng cút vào, đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Trứng cút sốt cà chua có màu đỏ đẹp mắt. Vỏ trứng giòn, không bị vỡ kèm thêm sốt cà chua đậm vị ăn rất ngon. Cách làm trứng sốt khá đơn giản nên bạn không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Xem thêm: Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Giảm Cân Đơn Giản, Hiệu Quả Kiểm Không Đùa Được Đâu
4. Ăn trứng sốt cà chua nên lưu ý điều gì?
Trứng sốt cà chua mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn không nên kết hợp món ăn này với một số loại thực phẩm khác:
- Không ăn kèm cà chua với dưa chuột do trong dưa chuột có chứa enzyme dị hóa gây biến đổi vitamin C có trong cà chua.
- Không nên ăn kèm tôm với cà chua. Bởi trong tôm có chứa hợp chất asen pentoxide có thể gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Nếu ăn tôm kết hợp với cà chua sẽ gây ra phản ứng hóa học, biến đổi asen pentoxide thành asen trioxide có thể gây nguy hại cho tim, gan, thận.
- Khoai lang và khoai tây cũng không nên ăn kèm với trứng sốt cà chua. Sự kết hợp này dễ gây khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
Chỉ với 15 phút thực hiện theo hướng dẫn cách nấu trứng sốt cà chua siêu đơn giản, bạn đã có ngay món ngon cho bữa cơm đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng cả trái tim của bạn để tạo ra món ăn chất lượng giúp cả nhà ăn cơm thật ngon miệng và thích mê món ăn bạn đã nấu nhé!