Cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất mà vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống. Từ từ thưởng thức miếng chè, dư vị quyến luyến nơi đầu lưỡi khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Đây cũng chính món ăn tuổi thơ yêu thích của biết bao thế hệ.
1. Chè táo xọn là gì?
Chè táo xọn hay còn gọi là chè hoa cau, là một món chè tráng miệng truyền thống. Đây được xem là món ăn đặc sản dân dã, giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn.
Chè táo xọn được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản, dễ kiếm, bao gồm đậu xanh tách vỏ, đường, nước cốt dừa. Cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị hay đồ đạc lỉnh kỉnh.
Khi thưởng thức, chè có vị ngọt dịu của đường, bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên hương vị đặc trưng, vô cùng ngon miệng.
Đặc biệt, chè táo xọn – chè hoa cau là một phần không thể thiếu trên mâm lễ dâng lên tổ tiên mỗi dịp lễ tết. Bên cạnh các món ăn quen thuộc như thịt gà, canh măng, bánh chưng, giò chả…, bát chè táo xọn mang đến cảm giác dịu mát và hấp dẫn lạ thường.
2. Lợi ích của chè táo xọn không phải ai cũng biết
Chè táo xọn không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật mà món chè này mang lại:
- Đường và nước cốt dừa trong chè táo xọn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Đậu xanh chứa nhiều protein thực vật và axit amin giúp tăng cường sức khỏe, phát triển cơ bắp.
- Trong đậu xanh có isoflavon – chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.
- Chất xơ trong đậu xanh còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, ổn định lượng đường huyết.
- Chè táo xọn rất thích hợp với người say rượu. Bởi món chè này giúp giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng, phục hồi thể lực cũng như thải độc tố ra khỏi cơ thể.
3. Nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất
Để áp dụng cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, bạn cần chú ý chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng, đầy đủ. Nếu nấu đúng theo liều lượng hướng dẫn, vị ngon và hương thơm nức mũi của chè đảm bảo ai ăn cũng khen không ngớt lời.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất bao gồm:
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 100g củ năng
- 4 nhánh lá dứa
- 400 ml nước cốt dừa
- 1/2 muỗng canh bột gạo
- 75g bột sắn dây
- 85g bột năng
- 300g đường phèn
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê tinh dầu chuối
- 1 ít muối
3.2. Cách chọn đậu xanh tách vỏ
- Chọn loại đậu xanh đã được bỏ vỏ. Cầm thử một nắm đậu xanh có cảm giác vỏ chắc, quan sát hạt tròn, không bị lép tức là đậu xanh ngon.
- Màu sắc các hạt đậu đều nhau, không nên chọn đậu có màu khác thường.
- Đậu không bị nứt nẻ, hư hỏng, mốc meo hay lẫn tạp chất khác. Nên làm sạch và loại bỏ sạch phần đậu xanh bị hỏng trước khi nấu.
- Đậu có mùi thơm đặc trưng, giòn khi nghiền nát. Không chọn hạt đậu có mùi hôi.
- Nên chọn mua đậu xanh ở những nơi bán uy tín, chú ý nguồn gốc và hạn sử dụng.
3.3. Cách chọn bột sắn dây
- Chọn loại bột có màu trắng tinh tự nhiên, không bị ngả màu vàng hoặc xám.
- Cho bột lên tay có cảm giác khô ráo, các hạt bột to, sắc cạnh. Không nên chọn loại bột bị vón cục hoặc quá mịn.
- Ngửi bột có mùi thơm đặc trưng của sắn dây, dễ chịu, không mùi lạ hay mùi mốc.
- Khi cắn miếng bột sẽ cảm nhận rõ độ giòn, hơi cứng. Hoặc cho thử ít bột vào miệng sẽ thấy bột tan nhanh mà không bị sạn.
3.4. Cách chọn mua bột năng
- Chọn loại bột có màu trắng đục, nhìn bên ngoài thấy đều màu, không vón cục.
- Khi sờ vào, bột có độ mịn vừa phải, không quá thô hay quá mịn. Bột có độ kết dính vừa phải, không bị vón cục khi bị ép.
- Ngửi thử có mùi thơm đặc trưng của bột năng, không xuất hiện mùi lạ hay mùi mốc.
- Chọn các loại bột năng có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, có nguồn gốc xuất xứ và ngày sản xuất, hạn sử dụng ghi rõ ràng.
- Nên mua bột năng ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
- Bảo quản bột năng ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm mốc. Đựng bột trong túi kín hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy.
3.5. Cách chọn mua củ năng ngon để nấu chè táo xọn
- Chọn những củ năng có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Vỏ củ căng mọng, óng ả, không bị dập nát hay sần sùi.
- Cầm củ trên tay thấy chắc, không bị mềm nhũn. Màu sắc vỏ tươi sáng, không ngả vàng hay thâm đen.
- Kiểm tra kỹ phần đầu và đuôi củ, không bị thối, mục nát.
- Nếu mua số lượng nhiều thì nên chọn củ tươi, bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4. Cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất đảm bảo vị ngon khó cưỡng
Sau khi hoàn tất khẩu chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ bắt tay vào thực hành cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất với các bước hướng dẫn sau đây:
4.1. Bước 1: Ngâm đậu
- Cho 200g đậu xanh tách vỏ khô ngâm vào một bát lớn hoặc âu. Đổ nước lạnh vào sao cho nước ngập qua phần đậu khoảng 1-2cm. Nước ngập giúp đậu nở và mềm nhanh hơn.
- Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nước ngâm đậu. Muối giúp đậu mềm nhanh hơn và có vị ngon hơn khi nấu.
- Ngâm đậu trong nước khoảng 2 – 3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để đậu mềm và nở tốt hơn.
4.2. Bước 2: Nấu đậu xanh
- Sau khi đậu đã ngâm đủ thời gian và nở mềm, hãy đổ đậu và nước vào nồi. Đảm bảo nước ngập qua mặt đậu khoảng 1-2cm để khi đậu nở không bị khô.
- Đặt nồi lên bếp, tiến hành đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, hãy hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun. Đậy vung để nước không bị tràn ra ngoài và đậu được nấu chín đều.
- Nấu đậu cho đến khi bạn cảm thấy đậu mềm và có thể nghiền nát dễ dàng. Thường thời gian ninh đậu khoảng 20-30 phút là chín mềm.
4.3. Bước 3: Lọc nước và tiếp tục nấu đậu
- Sau khi đậu đã sôi và bạn đã giảm lửa, tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Dùng rây hoặc vải lọc để tách phần nước đậu ra, loại bỏ các hạt đậu không đều và cặn bã.
- Đặt lại phần đậu đã được lọc vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để đậu mềm hoàn toàn và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Thường xuyên kiểm tra và khuấy để đậu không bị cháy.
4.4. Bước 4: Pha hỗn hợp bột sắn dây và bột năng
- Cho 75g bột sắn dây, 75g bột năng và 1 chén nước lọc vào bát. Dùng đũa để khuấy đều hỗn hợp bột được hòa tan hoàn toàn và không bị vón cục.
- Hỗn hợp bột sau khi được khuấy đều sẽ có độ sánh nhất định và không quá loãng hay quá đặc.
4.5. Bước 5: Nấu nước cốt dừa
- Cho 10g bột năng, 1/2 muỗng canh bột gạo, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 chén nước lọc vào một bát lớn. Sau đó khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau hoàn toàn.
- Từ từ đổ 400ml nước cốt dừa vào hỗn hợp bột và khuấy đều một lần nữa.
- Đổ hỗn hợp đã pha vào nồi và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều và nhẹ nhàng để tránh hỗn hợp bị cháy và không mất đi độ béo tự nhiên của nước cốt dừa. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.
4.6. Bước 6: Tiến hành sơ chế và luộc củ năng
- Củ năng mua về gọt bỏ vỏ và rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Chuẩn bị 2 lít nước cho vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, thả củ năng vào và luộc khoảng 10 phút đến khi củ năng chín mềm thì cho ra ngoài và để nguội.
- Sau đó, tiếp tục cắt củ năng thành các sợi mỏng và nhuyễn để thấm gia vị và hòa quyện với các nguyên liệu khác khi nấu chè.
4.7. Bước 7: Nấu chè
- Cho 300g đường phèn đã chuẩn bị sẵn vào nồi nước luộc củ năng, sau đó đun sôi với lửa lớn để đường tan nhanh và tạo nên hương vị ngọt ngào cho món chè.
- Khi đường phèn đã tan hoàn toàn, cho phần củ năng đã được cắt nhỏ vào nồi.
- Để làm cho nước chè thêm phần thơm và hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm 1 ít lá dứa đã được vò nát vào nồi.
- Đun sôi chè khoảng 5 phút sau đó nhẹ nhàng vớt lá dứa ra.
- Tiếp theo cho hỗn hợp bột sắn dây và bột năng đã pha trước vào và khuấy đều.
- Cho tiếp phần đậu xanh đã được luộc mềm vào nồi chè.
- Cuối cùng, cho vào nồi chè 1 muỗng cà phê tinh chất vani, khuấy đều để chè được sánh quyện với nhau rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc cho thêm đá lạnh tùy thích.
5. Thành phẩm của cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất
Cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất không quá cầu kỳ trong khâu nguyên liệu đến thời gian nấu, chỉ mất ít phút bạn đã hoàn thành nồi chè ngon miệng, bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Phần nước chè sánh nhẹ, thơm mùi lá dứa tự nhiên kết hợp với hương vani tạo nên một mùi thơm nức mũi.
Hạt đậu chín mềm hòa quyện với củ năng thanh mát, ngọt dịu không quá gắt, ăn hoài không ngán. Đặc biệt chè có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người thưởng thức. Chè táo xọn sau khi nấu xong có thể ăn nóng hay lạnh đều ngon tuyệt. Cho từ từ từng miếng chè vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị bùi bùi lạ miệng, càng ăn càng ghiền.
6. Bảo quản chè táo xọn sau nấu như thế nào?
Ngoài học cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, bạn cũng nên chú ý đến khâu bảo quản chè sau khi nấu để đảm bảo giữ được vị ngon đặc trưng của chè và an toàn cho sức khỏe. Thông thường, chỉ nên nấu chè với lượng vừa phải, đủ ăn. Tuy nhiên nếu bạn nấu nhiều thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày. Không nên để quá lâu có thể làm mất độ ngon, giá trị dinh dưỡng của chè và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi nấu xong nên chờ chè nguội hẳn, để riêng phần nước cốt dừa và phần chè táo xọn rồi mới cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn nên hâm nóng chè lại, sau đó cho thêm nước cốt dừa lên trên. Điều này giúp bạn thưởng thức món chè vẫn giữ được độ thơm ngon và đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.
7. Ăn nhiều chè táo xọn có béo không?
Bên cạnh tìm hiểu cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, nhiều người phân vân không biết ăn nhiều chè có bị béo không, nhất là với những người đang theo chế độ giảm cân. Đây là món tráng miệng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đậu xanh, nước cốt dừa, đường và các thành phần khác như bột sắn dây và bột năng. Vậy nên việc ăn nhiều chè hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cân nặng.
Tất cả các nguyên liệu nấu chè đều cung cấp một lượng chất béo bão hòa, lượng đường cao và calo tương đối nên việc tiêu thụ nhiều chè mà không tập luyện, tham gia hoạt động thể chất thì rất dẫn đến tăng cân. Chính vì thế, chỉ nên ăn chè với lượng vừa phải 2-3 lần/tuần và xây dựng chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh, vận động thể chất đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho việc thưởng thức chè táo xọn không gây ra vấn đề về cân nặng.
8. Những ai không nên ăn chè táo xọn?
Không chỉ dừng lại ở việc học cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất; tìm hiểu ai không nên và hạn chế ăn món chè này cũng là điều vô cùng quan trọng. Chè táo xọn là món ăn tráng miệng khiến bao người xiêu lòng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một số người cần hạn chế hoặc tránh ăn món này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
-
Người mắc bệnh tiểu đường: Vì chè táo xọn thường chứa lượng đường cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi chặt chẽ lượng đường tiêu thụ để tránh các biến chứng.
-
Người đang giảm cân hoặc theo dõi chế độ ăn kiêng: Món chè này chứa calo và chất béo từ nước cốt dừa và đường, có thể không phù hợp với những ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
-
Người có hội chứng ruột kích thích hoặc vấn đề tiêu hóa: Một số nguyên liệu trong chè, như bột năng và bột sắn dây, có thể làm khó tiêu, dẫn đến khó chịu hoặc đau bụng.
-
Người dị ứng với các thành phần trong chè: Những ai có tiền sử dị ứng với các thành phần như đậu xanh, nước cốt dừa, hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong chè cần tránh để không gây phản ứng dị ứng.
-
Người có nguy cơ cao hoặc mắc bệnh tim mạch: Vì nước cốt dừa chứa chất béo bão hòa, những người có vấn đề về cholesterol hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế món này để kiểm soát chất béo trong chế độ ăn.
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cần thận trọng với lượng đường và chất béo tiêu thụ trong giai đoạn này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm chè táo xọn vào chế độ ăn của mình.
9. Lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi ăn chè táo xọn
Sau khi biết cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, khi thưởng thức chè táo xọn, đặc biệt là loại chè có chứa bột sắn dây, có một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ. Điều này giúp bạn đảm bảo an toàn và hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một số người có thể nhạy cảm hoặc không dung nạp tốt với bột sắn dây. Nếu cảm thấy khó chịu, đau bụng, hoặc có các triệu chứng tiêu hóa không bình thường sau khi ăn, hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bột sắn dây cũng không nên ăn cùng với một số thực phẩm như mật ong, hoa sen, hoa nhài, hoa bưởi,… để tránh gây phản ứng phụ không mong muốn như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…
Với cách nấu chè táo xọn đơn giản nhất, bạn đã có thể vào bếp chiêu đãi cả nhà món tráng miệng vừa ngon vừa bổ dưỡng này. Nước chè sánh mịn hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và các nguyên liệu đi kèm tạo nên dư vị đậm đà, thơm ngon ngon khó cưỡng.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp
- Cách Nấu Chè Đỗ Đen Sệt Lạ Miệng,Ngọt Ngào Thấm Đẫm Đường