Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Món chả cá nhồng là một món ăn được làm từ cá nhồng, một loài cá biển có thịt ngọt đậm và giàu chất dinh dưỡng. Đây là một món ăn dân dã với cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Hãy lưu ngay công thức chế biến món ăn này và trổ tài chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào tối nay thôi bạn nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món chả cá nhồng

Chả cá nhồng không chỉ là một món ăn ngon, đẹp mắt mà còn là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Cụ thể:

  • Chả cá nhồng là nguồn giúp protein chất lượng cao, nó là một nguyên liệu giúp tổng hợp những axit amin cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, xương, khớp cũng như các tế bào khác trong cơ thể.
  • Protein còn là một yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm hỗ trợ tăng cường sức mạnh của cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi sau mỗi lần tập thể dục, thể thao.
  • Đây còn là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, đặc biệt là nhất đó là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Những axit béo này đóng vai trò quan cực kỳ trọng trong việc hỗ trợ chức năng của não bộ, giúp cải thiện các tình trạng về tâm lý và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Món chả này cũng chứa nhiều loại khoáng chất như iod, kẽm, selen, các vitamin như vitamin D và vitamin B12.
  • Trong đó Iodine là một chất quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp. Trong khi kẽm và selen lại đóng vai trò trong việc hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn.
  • Chả cá nhồng không chỉ đem lại lợi ích về chất dinh dưỡng mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cực kỳ tốt, giúp cho bạn có được một tinh thần tỉnh táo và sự tập trung hiệu quả. Bạn cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn và ít cảm giác đói giữa các bữa ăn, giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả nhờ vào hàm lượng protein cao trong cá.
  • Thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất có tác dụng chống ô nhiễm, đặc biệt là selen và vitamin E. Hai chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi các cuộc tấn công của các gốc tự do, giảm nguy cơ gây lão hóa và các bệnh lý về ung thư hiệu quả.
  • Không những thế, món ăn này còn là một nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả. Vitamin D là một chất chủ yếu được tổng hợp khi làn da của bạn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Tuy nhiên, với nhiều người sống ở những vùng đất ít ánh sáng hoặc thời tiết không thuận lợi để ánh nắng mặt trời chiếu qua, những người phải làm tại văn phòng, không có thời gian tắm nắng, chả cá nhồng sẽ là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, giúp duy trì sức khỏe xương khớp và hỗ trợ hấp thụ canxi.

2. Hướng dẫn nấu chả cá nhồng

2.1. Nguyên liệu chế biến món chả cá nhồng

Nguyên liệu

Số lượng

Cá nhồng

2 kg (khoảng 4 con)

Ớt

2 trái

Tỏi

3 tép

Hành tím

2 củ

Dầu ăn

3 thìa canh

Nước mắm

1 thìa canh

Các gia vị khác

đường, bột ngọt, tiêu xay

  • Dụng cụ chế biến: Chén, đĩa, chảo, thìa, dao, thớt, chày, cối,…

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Nguyên liệu chế biến món chả cá nhồng

Cách để chọn mua cá nhồng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá tươi có miệng ngậm kín, mang hồng hào, mắt lồi, thịt cá rắn chắc, không bị nhão.

  • Không nên mua cá ươn, miệng cá bị hé mở, thịt cá không có sự đàn hồi, mang cá tái nhợt, mắt lõm phía trong.

  • Với cá bị ngâm hóa chất như các chất hàng the, u rê,… thì phần thịt cá sẽ bị mềm nhũn, dùng tay ấn nhẹ vào thì sẽ bị lõm, có mùi khai khai, thịt cá sẽ kém đàn hồi hoặc sẽ không có sự đàn hồi.

2.2. Cách làm món chả cá nhồng hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt cá nhồng

  • Cá nhồng sau khi mua về, bạn làm sạch và khứa đuôi của cá.
  • Sau đó, bạn dùng chày để đập đầu cá và rút bỏ hết phần xương cá.
  • Dùng một cái thìa và nạo sạch phần thịt cá và cho vào một cái cối sạch.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Cách làm món chả cá nhồng – sơ chế cá nhồng

Mẹo nhỏ: Phần da và xương cá sau khi nạo sạch, bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại để làm món canh cá, cháo cá.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị

  • Bạn cho vào bên trong cối 2 trái ớt, 3 tép tỏi và 2 củ hành tím đã được bóc vỏ, cho thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, sau đó dùng chày để giã nhuyễn hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó, bạn cho vào một thìa canh nước mắm vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Cách làm món chả cá nhồng – làm hỗn hợp gia vị

Bước 3: Làm chả cá

  • Bạn cho hết phần thịt cá đã nạo vào hỗn hợp gia vị đã vừa làm xong và dùng chày tiếp tục giã mạnh từ trên xuống dưới cho đến khi gia vị được trộn đều vào thịt cá.
  • Giã đến khi thịt cá có thể tạo thành một khối không còn bị dính vào thành cối và chày nữa thì hỗn hợp chả cá đã đạt.
  • Bạn cho thêm một ít dầu ăn lên tay, xoa đều vào lòng bàn tay.
  • Múc khoảng 1 thìa canh chả cá nhồng ra tay và nặn thành những viên nhỏ vừa phải.
  • Cuối cùng, bạn cho chả cá vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng trước khi chiên lên, điều này sẽ làm chả cá được cứng hơn, không bị bở trong khi chiên.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Cách làm món chả cá nhồng – làm chả cá

Mẹo nhỏ: Để có thể tiết kiệm được thời gian và giúp chả cá được nhuyễn đều hơn, bạn có thể thay thế bằng máy xay thịt để làm món chả cá.

Bước 4: Chiên chả cá

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào và bắt đầu đun nóng ở lửa vừa phải.
  • Khi dầu đã bắt đầu sôi, bạn cho từng viên chả cá đã được nặn viên vào và chiên cho đến khi chả chuyển sang màu vàng đều ở các mặt thì vớt ra và tắt bếp.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Cách làm món chả cá nhồng – chiên chả cá

Mẹo nhỏ:

  • Để chả cá khi chiên được giòn và dai hơn, bạn nên để chả cá ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 1 – 2 tiếng.

  • Để chả cá được chín đều từ ngoài vào trong, bạn nên chiên chả cá với ngọn lửa nhỏ và trở đều các mặt.

Bước 5: Thành phẩm

Như vậy là món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng, dai dai đã hoàn thành, món ăn có màu sắc vàng bắt mắt cùng với vị ngọt đặc trưng của các nhồng. Món ăn này khi ăn cùng cơm trắng với một chén nước chấm ngon hoặc một ít tương ớt là hết bài.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Thành phẩm món chả cá nhồng lạ miệng

Gia vị chấm chả cá nhồng tăng cường hương vị

Chả cá nhồng là món ăn tương đối đậm vị với vị ngọt từ chả cá, cùng với các gia vị được nêm nếm vào trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn cùng các gia vị sau để tăng thêm hương vị đậm đà cho món chả cá này, gồm:

  • Tương ớt

  • Nước mắm Phú Quốc

  • Tương cà

  • Tương ớt Sriracha

  • Nước mắm chua ngọt

  • Sốt mù tạt

  • Sốt Mayonnaise với wasabi

Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác

3. Ai không nên ăn chả cá nhồng?

Mặc dù món chả cá nhồng là một món ăn vô cùng thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, nhưng cũng có một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn món ăn này. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn chả cá nhồng:

  • Người có dị ứng hoặc quấy rối từ chất gây dị ứng trong chả cá nhồng: Nếu bạn là một người đã từng có các triệu chứng bị dị ứng như đau bụng, khó thở, phát ban sau khi ăn chả cá nhồng, có thể bạn đang phản ứng dị ứng với món ăn này. Vì vậy, bạn nên tránh ăn loại thực phẩm này.

  • Người có vấn đề giác quan hay mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa: Những người đang có vấn đề về giác quan như không thể chịu đựng mùi tanh của cá biển, người có vấn đề về hệ tiêu hóa như khó tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… nên cân nhắc trước khi ăn loại thực phẩm này.

  • Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú: Bởi vì trong cá nhồng có thể có chứa thủy ngân cao sẽ khiến phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú hấp thu phải chất độc này, từ đó khiến cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh sẽ gặp nguy hiểm do hấp thu chất này từ mẹ.

  • Người đang gặp các vấn đề về chức năng thận: Đối với những người đang gặp vấn đề về chức năng thận, đặc biệt là những người đang điều trị các triệu chứng do thủy ngân hoặc muối thủy ngân gây ra, nên hạn chế tiêu thụ chả cá nhồng, vì thủy ngân có thể gây hại cho chức năng thận, nguy hiểm hơn là gây tử vong cho người ăn.

4. Chả cá nhồng bao nhiêu calo? Ăn nhiều cá gây tăng cân không?

Trong 100 gam chả cá nhồng có khoảng 200 – 250 calo. Món ăn này có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa và protein cực kỳ cao.

Protein trong cá giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát tốt cảm giác đói và hỗ trợ bạn trong việc đốt cháy calo hiệu quả. Mặc dù chứa nhiều chất béo, nhưng đây lại là axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, khi ăn chả cá sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, nhưng quan trọng là bạn cũng vẫn phải duy trì cân nhắc về khẩu phần ăn hàng ngày của bản thân cũng như luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên nhằm giúp ổn định được cân nặng một cách tốt hơn.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Ăn chả cá nhồng còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả

5. Cách bảo quản chả cá nhồng được lâu hơn?

Chả cá nhồng nếu không được dùng hết, các bạn có thể bảo quản bằng cách dùng túi zip để đựng chả cá, sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, cách này sẽ giúp bảo quản được chả cá trong vòng từ 3 – 4 ngày.

Nếu như bạn dùng túi hút chân không và bảo quản trên ngăn đông của tủ lạnh thì có thể bảo quản chả cá được tới 1 – 2 tháng. Lúc này bạn cũng nên hạn chế để chả cá nhồng tiếp xúc với nhiệt độ của môi trường, dễ khiến gây hỏng chả cá.

Hướng dẫn làm món chả cá nhồng thơm ngon, lạ miệng thu hút mọi ánh nhìn

Bảo quản chả cá nhồng ở ngăn đông tủ lạnh

Xem thêm: Đổi vị cho bữa tối với món chả cá thác lác sốt cà chua cực đưa cơm

Món chả cá nhồng là một món ăn thơm ngon, lạ miệng và cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe con. Tuy nhiên chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể có ngay món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình mình vào bữa cơm tối nay rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *