Thịt gà kho ngũ vị hương là một món ăn đậm vị với hương thơm nức mũi của ngũ vị hương sẽ thu hút mọi người xung quanh ngay từ giây phút đầu tiên. Đây là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng với cách chế biến đơn giản. Vậy tại sao bạn còn không lưu ngay công thức dưới đây lại và trổ tài vào bếp ngay cho cả nhà thưởng thức món ăn này thôi nào.
1. Giá trị dinh dưỡng của gà kho ngũ vị hương
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà có giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao hơn các loại thịt đỏ. Thịt gà là một nguồn cung cấp protein cực kỳ tuyệt vời, hàm lượng calo và chất béo bão hòa tương đối thấp đã khiến đây là một nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng:
- Thịt gà có hàm lượng cholesterol cực kỳ thấp so với các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch. Ngoài ra, các chất béo không bão hòa trong thịt gà lại cực kỳ tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là Omega 3.
- Thịt gà cung cấp một lượng lớn protein, đây là một nhóm chất chính giúp hình thành nên cấu trúc tế bào và ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cân nặng, chiều cao, cùng sự phát triển trí não của con người.
- Thịt gà còn chứa nhiều loại vitamin và vi chất quan trọng như: Vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, các loại muối khoáng của canxi, phốt pho, sắt, giúp bồi bổ sức khỏe và chống lại các tác nhân gây ung thư.
- Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa beta-caroten, lycopene, retinol, đây đều là các dẫn xuất của vitamin A, giúp cải thiện thị lực. Những người làm việc thường nhìn màn hình máy tính nhiều, tài xế lái xe, người làm việc trong môi trường khói bụi nhiều nên bổ sung thịt gà thường xuyên để tốt cho mắt, giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt và tăng cường sự tập trung.
- Ngũ vị hương là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hiện nay. Nó là sự kết hợp của các loại gia vị khác nhau như: hoa hồi, quế, đinh hương, hồi hương, hoa tiêu. Loại gia vị này giúp tăng cường hương vị cho món ăn, giúp mang lại cảm giác cân bằng, hài hòa và hấp dẫn cho món ăn. Từ đó giúp kích thích vị giác, giúp tăng cường sự hấp dẫn của món ăn, từ đó giúp thúc đẩy sự thèm ăn của người dùng.
- Loại gia vị này còn giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng cho món ăn khi bên trong có chứa quế và hồi hương, giúp mang lại lợi ích đối với sức khỏe. Có thể kể đến như, quế có tác dụng kiểm soát được đường huyết trong cơ thể và có tính chất chống viêm. Hồi hương có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả và chống viêm.
2. Hướng dẫn chế biến món gà kho ngũ vị hương
Thịt gà kho ngũ vị hương là một món ăn đậm vị, với hương thơm ngào ngạt từ ngũ vị hương và thịt gà dai dai, mềm mềm tạo nên một món ăn hoàn hảo cho bữa tối gia đình.
2.1. Nguyên liệu chế biến gà kho ngũ vị hương
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
1 con |
Gừng tươi |
1 củ |
Hành tím |
2 củ |
Tỏi |
1 củ |
Sả |
3 nhánh |
Cà chua |
2 trái |
Dầu ăn |
1 thìa canh |
Ngũ vị hương |
1 thìa cà phê |
Nước tương |
1 thìa canh |
Ớt xay |
1 thìa canh |
Ớt bột |
½ thìa cà phê |
Giấm ăn |
1 ít |
Các loại gia vị thông dụng |
muối ăn, bột ngọt, đường, tiêu xay |
- Dụng cụ chế biến món ăn: Nồi kho thịt
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon Đối với gà còn sống
Đối với thịt gà được làm sẵn
|
2.2. Cách nấu gà kho ngũ vị hương đơn giản
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Để có thể làm sạch và khử mùi hôi có trong thịt gà bạn hãy loại bỏ nội tạng, các đường gân máu,… sau đó rửa gà với dung dịch giấm pha loãng cùng với 1 ít muối ăn, dùng tay xoa bóp đều thịt gà trong vòng 10 – 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch và để ráo.
- Bạn tiến hành chặt thịt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn cũng rửa sạch các nguyên liệu khác. Với hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Gừng cũng lột bỏ vỏ, cắt thành các sợi nhỏ.
- Cà chua bạn cũng cắt thành từng khoanh tròn mỏng để lát nữa ăn kèm với thịt gà kho ngũ vị hương. Sả bạn cắt bỏ phần gốc, ngọn lá và tiến hành băm nhuyễn.
Bước 3: Xào xơ thịt gà
- Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn cùng với phần tỏi băm phi vàng thơm. Sau đó bạn cho phần sả đã được băm nhuyễn vào và đảo đều, tiếp tục phi cho vàng thơm thêm khoảng 3 phút.
- Khi thấy sả và tỏi băm đã bắt đầu vàng, bạn cho phần gà đã được chặt khúc vào xào trong khoảng 10 phút cho thịt bắt đầu săn lại, sau đó cho gừng thái sợi và hành tím băm nhuyễn vào.
Bước 4: Kho thịt gà với ngũ vị hương
- Sau khi phần thịt gà đã được săn chắc lại, bạn hãy cho thêm 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh ớt xay, 2 thìa canh đường, ½ thìa cà phê ớt bột, 1 ít tiêu xay và 1 thìa cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị.
- Chỉnh ngọn lửa nhỏ liu riu và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút nữa, thường xuyên đảo đều thịt gà để thịt được chín đều và thấm vị. Sau đó bạn nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị với gia đình mình và tắt bếp.
Mẹo kho thịt gà ngon
|
Bước 5: Thành phẩm gà kho ngũ vị hương
- Món thịt gà kho ngũ vị hương với hương thơm nức mũi, màu sắc vàng cam đẹp mắt, đậm đà hương vị với miếng cắn đầu tiên khi ăn kèm với một ít cà chua, dưa leo hoặc với rau xà lách sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ăn nhé.
- Khi ăn kèm cùng một miếng cơm trắng nóng hổi chắc chắn sẽ vô cùng đưa cơm và hấp dẫn đấy nhé!
3. Bà bầu có nên ăn gà kho ngũ vị hương không?
Thịt gà kho ngũ vị hương là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt đối với sức khỏe bà bầu. Các chất dinh dưỡng bên trong món ăn cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng món ăn này quá nhiều. Vì bên trong món ăn ăn này có chứa ngũ vị hương và ớt, khi ăn nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh đối với mẹ bầu như nóng rát dạ dày, ợ chua, khó chịu bụng,… và gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe thai nhi.
Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn món ăn này với mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng món ăn này.
Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
4. Những ai không nên ăn thịt gà kho ngũ vị hương
Thịt gà kho ngũ vị hương là một món ăn bổ dưỡng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món ăn này, vì trong món ăn có chứa ngũ vị hương và ớt, nên một số đối tượng sau không nên ăn món ăn này:
-
Những người đang mắc bệnh liên quan đến dạ dày như: Viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,… khi ăn các món cay sẽ khiến cản trở quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa từ đó làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh. Người bị bệnh trĩ và viêm túi mật cũng nên hạn chế ăn các món ăn quá cay.
-
Người có bệnh lý về tim mạch như: Bệnh mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mạn tính,… cũng không nên ăn cay, bởi chất capsaicin có trong ớt sẽ làm tăng nhịp tim và tuần hoàn máu não một cách nhanh chóng, từ đó gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
5. Cách bảo quản gà kho ngũ vị hương được lâu hơn
- Thịt gà sau khi được nấu chín, nếu không ăn hết các bạn có thể đựng trong hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp bảo quản món ăn được từ 2 – 3 ngày.
- Còn nếu bảo quản quá lâu thì nên để trong tủ đông sẽ bảo quản được từ 2 – 6 tháng
- Đối với thịt gà sống bạn có thể bảo quản trong tủ động lên đến 9 tháng, trong khi đó gà còn nguyên vẹn có thể bảo quản tới 1 năm.
Xem thêm: Lưu ngay công thức chuẩn cánh gà kho tiêu ngon bất bại vào những ngày se lạnh
Với các nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ mua cùng với công thức chế biến đơn giản, thịt gà kho ngũ vị hương chắc chắn sẽ là món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng để thêm vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình mình. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp và thực hành ngày công thức chế biến món ngon trên, đảm bảo cả nhà sẽ chén bay nồi cơm cho mà xem.