Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, nổi tiếng lành tính và được sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Thế nhưng bạn có biết khoai lang kỵ gì và nên kết hợp thực phẩm như thế nào để tránh ngộ độc? Nếu biết được loại thực phẩm này kiêng kỵ như thế nào, bạn có thể yên tâm sử dụng và bổ sung vào khẩu phần ăn gia đình.
1. Khoai lang có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong các chế độ ăn khác nhau. Không chỉ dễ ăn, giá thành phù hợp mà khoai lang còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Trong khoai lang chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, trong đó có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm này đặc biệt giàu chất xơ nên còn là sự lựa chọn được ưu tiên trong các thực đơn giảm cân.
Ăn khoai lang đều đặn có thể giúp bạn ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A nhờ hàm lượng carotene dồi dào. Bên cạnh đó, thành phần chất khoáng cao trong đó có magie còn giúp bạn giảm căng thẳng một cách hiệu quả.
Đặc biệt, ăn khoai lang đều đặn còn giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường, hạn chế sự xuất hiện tình trạng kháng insulin. Hàm lượng chất xơ cao còn giúp tăng cường hoạt động và hiệu quả của hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng, chất oxy hóa có trong khoai lang còn có tác dụng chống viêm, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư… Từ những điều đó giúp cơ thể khỏe mạnh từ sâu bên trong.
>>> Xem thêm: Tác Dụng Của Khoai Lang: Loại Củ Rẻ Như Cho Nhưng Bổ Hơn Sâm Cực Tốt Cho Bà Bầu
2. Khoai lang kỵ gì? Những thực phẩm kết hợp cùng khoai lang cực độc bạn nên tránh
Là thực phẩm tương đối lành tính nhưng ít ai biết khi kết hợp khoai lang với các thực phẩm khác vẫn cần đặc biệt chú ý. Vậy khoai lang kỵ gì và tại sao lại nên tránh kết hợp với những thực phẩm sau?
2.1. Bí đỏ
Bí đỏ là cái tên đầu tiên được nhắc tới khi hỏi khoai lang kỵ gì. Cả khoai lang và bí đỏ đều được biết đến là những thực phẩm nhuận tràng, tốt cho đường tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Tuy nhiên, khi kết hợp khoai lang với bí đỏ thì có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng khí. Thậm chí, nếu ăn hai thực phẩm này cùng lúc hoặc ăn với lượng lớn thì có thể gây ra tình trạng nôn khan, ợ chua.
2.2. Cà chua
Loại thực phẩm tiếp theo mà bạn không nên hạn chế kết hợp với khoai lang chính là cà chua. Khoai lang chứa lượng khá lớn đường nên sau khi ăn khoai lang trong dạ dày sẽ được kích thích để tiết ra nhiều axit dịch vị. Với cà chua là loại thực phẩm rất dễ kết tủa trong môi trường axit mạnh.
Vì thế nên nếu kết hợp cà chua với khoai lang thì rất dễ gây ra tình trạng tích tụ thức ăn trong dạ dày, trong ruột, gây ra tình trạng khó tiêu, hấp thụ kém… Nặng hơn có thể dẫn đến các vấn đề rối loạn tiêu hóa, đau bụng hoặc thậm chí là tiêu chảy.
2.3. Chuối
Chuối cũng là một trong những loại thực phẩm được gọi tên khi nhắc đến vấn đề khoai lang kỵ gì. Dù đều là hai thực phẩm dễ tạo cảm giác no, được sử dụng khá nhiều trong thực đơn giảm cân nhưng không nên kết hợp.
Ăn chuối và khoai lang cùng lúc có thể khiến bạn bị đầy bụng, trào ngược dạ dày. Thậm chí, nếu ăn với lượng lớn cùng lúc thì rất dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, không thể hấp thụ, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của đường tiêu hóa. Những trường hợp nặng do ăn quá nhiều chuối và khoai lang cùng lúc có thể gây ra ngộ độc mãn tính vì thức ăn trong dạ dày và ruột bị ức chế.
2.4. Ngô
Cùng được xếp vào nhóm lương thực được dùng khá phổ biến, nhưng ít ai biết rằng không nên kết hợp ngô chung với khoai lang. Ngô vốn được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và hàng loạt khoáng chất… Điều này đồng nghĩa với việc nếu như ăn ngô, dạ dày cần hoạt động cao, tiết nhiều axit hơn và mất nhiều thời gian để tiêu hóa.
Với trường hợp bạn ăn khoai lang cũng tương tự. Vì thế, nếu kết hợp cả 2 loại thực phẩm này, dạ dày sẽ phải làm việc quá công suất, tạo thành gánh nặng cho cơ quan này khi phải tiết nhiều axit hơn. Và nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày.
2.5. Trứng
Khoai lang và trứng vốn là những sự lựa chọn đầy dinh dưỡng cho thực đơn hàng ngày. Thế nhưng ít ai biết rằng đây là hai sự lựa chọn không nên dùng chung trong một bữa ăn. Nếu là người có nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì sẽ không có ảnh hưởng quá lớn.
Tuy nhiên, với những người có một số vấn đề nhất định về hệ tiêu hóa thì không nên ăn hai loại thực phẩm này trong cùng một bữa. Điều này không chỉ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn khiến bạn gặp phải tình trạng khó tiêu và đau bụng.
2.6. Quả hồng
Hồng cũng là loại thực phẩm không nên kết hợp cùng khoai lang. Tình trạng gặp phải khá giống với khi bạn ăn cà chua và khoai lang cùng lúc. Tuy nhiên, đối với trường hợp ăn hồng chung với khoai lang thì tình trạng có thể nặng hơn. Bên cạnh việc kết tủa thức ăn trong dạ dày và ruột, bạn có thể gặp trường hợp xuất huyết tiêu hóa hoặc thậm chí là viêm loét dạ dày.
>>> Xem thêm: Giảm Cân Bằng Khoai Lang Rất Tốt Nhưng Đừng Dại Thực Hiện Nếu Chưa Biết Những Điều Này
Có thể nói khoai lang là thực phẩm khá lành tính, có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, nếu không biết khoai lang kỵ gì thì có thể dẫn đến tình trạng kết hợp sai thực phẩm và khiến cơ thể gặp phải một vài tình trạng bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và tham khảo khi bổ sung các loại thực phẩm này một cách hợp lý vào bữa ăn gia đình.
khoai lang