Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết chuẩn vị Đài Loan không quá khó. Món chè này khá nổi tiếng với hương vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng dồi dào từ những nguyên liệu tự nhiên. Trổ tài vào bếp làm ngay để cùng bạn bè, người thân thưởng thức món tráng miệng ngon mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.

1. Lợi ích của món chè hạt sen nấm tuyết

Hiện nay, cách nấu chè hạt sen nấm tuyết nhận được sự quan tâm của người dùng bởi món tráng miệng này không những có hương vị thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Được làm nên từ những nguyên liệu giàu dưỡng chất như hạt sen, nấm tuyết, món chè này cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích về sức khỏe.

Một số lợi ích khi dùng món chè hạt sen nấm tuyết bao gồm:

  • Chất xơ và kali có trong hạt sen và nấm tuyết giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách tốt hơn.

  • Món chè này cung cấp dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hiệu quả.

  • Hạt sen vẫn thường được biết đến với công dụng an thần, giảm stress và giúp ngủ ngon.

  • Nấm tuyết trong chè có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc và giúp đầu óc minh mẫn hơn.

  • Vitamin, khoáng chất trong các nguyên liệu dùng để thực hiện cách nấu chè hạt sen nấm tuyết giúp nuôi dưỡng làn da, từ đó da trở nên sáng đẹp, mịn màng hơn.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Món chè hạt sen nấm tuyết bổ dưỡng

2. Nguyên liệu dùng trong cách nấu chè hạt sen nấm tuyết

Để học cách nấu chè hạt sen nấm tuyết chuẩn vị Đài Loan, bạn cần lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu.

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Những nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện theo các bước trong cách nấu chè hạt sen nấm tuyết bao gồm:

  • 200g hạt sen tươi

  • 40g nấm tuyết

  • 50g táo đỏ

  • 50g nhãn nhục

  • 15g kỷ tử

  • 200g đường phèn

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nguyên liệu dùng để nấu chè hạt sen nấm tuyết

2.2. Cách chọn nguyên liệu tốt

Hạt sen:

Hạt sen tươi nhất là khi vừa mới hái, lúc này chúng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và khi nấu sẽ có vị ngọt thanh hơn. Bạn nên chọn các hạt có màu trắng ngà hoặc vàng với vẻ bên ngoài căng tròn.

Không nên chọn những loại hạt có mùi ẩm mốc hay các đốm li ti, đây là hạt sen đã để lâu ngày không thể sử dụng được nữa.

Ngoài hạt sen tươi bạn cũng có thể dùng hạt sen khô, tuy nhiên hạt khô sẽ không chứa nhiều dưỡng chất và khi nấu sẽ có hương vị không ngon bằng hạt tươi.

Nấm tuyết:

Nấm tuyết trắng khô bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng,… Hãy xem xét về xuất xứ, nguồn gốc và hạn sử dụng trước khi mua. Thông thường, nấm tuyết sẽ có màu trắng với hình dáng trông giống cục bông rất đẹp.

Khi chọn nấm tuyết nên tránh các loại có dấu hiệu ẩm mốc hay xuất hiện màu lạ.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nấm tuyết chất lượng có hình dáng bông xốp

3. Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết tại nhà

Muốn nấu chè hạt sen nấm tuyết chuẩn vị Đài Loan ngay tại nhà bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau:

3.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử nên mang đi rửa sạch trước rồi ngâm với nước khoảng 40 – 60 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.

Nấm tuyết nên ngâm trong nước khoảng 5 – 6 tiếng cho nở mềm, tiếp đến dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần gốc. Sau đó, xé nấm tuyết thành những sợi nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Ngâm nấm tuyết trong nước trước khi chế biến

Hạt sen mang đi rửa, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 25 – 30 phút rồi lấy ra loại bỏ hết phần vỏ và tâm sen.

Lưu ý: Hạt sen và nấm tuyết nên rửa và ngâm với nước ấm để sạch hơn. Nên ngâm nấm tuyết trước đó một đêm để tiết kiệm thời gian học cách nấu chè hạt sen nấm tuyết.

3.2. Bước 2: Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết

Bắc lên bếp nồi có chứa 2 lít nước cùng 40g nấm tuyết, hầm với mức lửa vừa trong 25 – 30 phút cho chín.

Nếu thấy nấm đã chín thì bạn cho thêm 200ml nước, 50g táo đỏ vào rồi nấu khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm 200g hạt sen vào nồi chè, tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút nữa.

Cho nốt 50g nhãn nhục, kỷ tử cùng 200g đường phèn vào nồi và nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nên vớt sạch phần bọt để món chè ngon hơn.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Lần lượt cho từng nguyên liệu vào nồi chè

4. Thành phẩm sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen nấm tuyết

Với cách nấu chè hạt sen nấm tuyết trên, bạn đã có được món tráng miệng chuẩn vị Đài Loan. Giờ thì chỉ cần cho chè ra chén để thưởng thức. Món chè này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ sức khỏe.

Chỉ cần nếm thử một miếng chè, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hạt sen vừa mềm bùi cùng nấm tuyết giòn sừng sực kết hợp cùng táo đỏ, kỷ tử và nhãn nhục. Đặc biệt, món tráng miệng này sẽ ngon hơn nếu dùng nóng.

Xem thêm:

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Kỷ Tử Thanh Đạm, Ngọt Bùi, Ai Cũng Có Thể Trổ Tài​
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Mềm Nhừ, Không Sượng Chớ Bỏ Qua Công Đoạn Này​

5. Bảo quản chè hạt sen nấm tuyết thế nào?

Khi đã học được cách nấu chè hạt sen nấm tuyết chuẩn vị, bạn nên tham khảo phương pháp bảo quản sau để giữ chè được lâu hơn:

  • Chè hạt sen nấm tuyết nên để nguội hoàn toàn trước khi bỏ hộp bảo quản để tránh trường hợp tạo độ ẩm khiến chè bị thiu, mốc.

  • Nên bảo quản chè trong hộp hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín để tránh vi khuẩn xâm nhập.

  • Món chè nên được bảo quản trong ngăn mát để giữ được hương vị thơm ngon cùng các dưỡng chất.

  • Chỉ nên bảo quản chè trong ngăn mát khoảng 2 – 3 ngày, trong quá trình này bạn nên thường xuyên quan sát để phát hiện kịp thời khi chè đã biến chất.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Bạn nên nấu chè với lượng vừa đủ dùng để không phải bảo quản trong tủ lạnh

6. Ăn nhiều chè hạt sen nấm tuyết có béo không?

Mặc dù cách nấu chè hạt sen nấm tuyết khá đơn giản, tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều tránh trường hợp bị tăng cân. Trong món chè này có các dưỡng chất cực kỳ bổ dưỡng nhưng kèm theo đó là hàm lượng calo cao.

Theo các chuyên gia cho biết, trong 100g chè hạt sen nấm tuyết có đến 150 – 200 calo. Vì thế nếu ăn quá nhiều và không thể tiêu thụ hết lượng calo này có thể sẽ tích tụ thành mỡ thừa, khiến bạn tăng cân. Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong chè cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tăng cân, tiểu đường,… Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng chè vừa phải.

7. Những ai không nên ăn chè hạt sen nấm tuyết?

Nếu muốn thực hành cách nấu chè hạt sen nấm tuyết để thưởng thức, bạn nên tìm hiểu xem mình có nên dùng món ăn này không để đảm bảo sức khỏe; cụ thể như sau:

  • Hàm lượng calo cao trong món chè sẽ không phù hợp với những người đang ăn kiêng hoặc có vấn đề về cân nặng.

  • Trong món chè hạt sen nấm tuyết có hàm lượng đường cao, vậy nên nếu bạn bị tiểu đường thì không nên sử dụng.

  • Người mắc bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng bởi nó có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

  • Người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào trong món chè cũng không nên sử dụng.

8. Một số cách nấu các món chè Đài Loan khác

Ngoài học cách nấu chè hạt sen nấm tuyết để tráng miệng sau bữa ăn, bạn nên tham khảo thêm một số công thức nấu chè chuẩn vị Đài Loan khác để thay đổi khẩu vị.

8.1. Chè khoai Đài Loan

Nếu đã học được cách nấu chè hạt sen nấm tuyết thì cách nấu chè khoai chuẩn vị Đài Loan cũng sẽ không gây khó khăn cho bạn, quy trình chi tiết như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g khoai môn

  • 200g khoai lang vàng

  • 100g khoai tím

  • 180g bột năng

  • 150 cao quy linh pha sẵn

  • 150ml nước cốt dừa

  • 100g đường

  • 1 củ gừng

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nguyên liệu dùng để nấu chè khoai Đài Loan

Hướng dẫn nấu chè:

  • Bước 1: Khoai môn, khoai tím và khoai lang vàng sau khi gọt vỏ thì cho vào nồi để hấp chín. Sau đó, cho khoai ra tô và nghiền nhuyễn từng loại. Thêm 60g bột năng vào từng loại, thêm 30g đường vào khoai tím và khoai môn. Cho nước sôi vào từng hỗn hợp và nhào đều cho đến khi dẻo mịn.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nghiền nát khoai lang trước khi trộn bột năng

  • Bước 2: Lần lượt tạo hình từng khối bột thành những khúc dài. Sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn có chiều dài tầm 1 – 1,5 cm. Bắc nồi nước sôi lên bếp để luộc chỗ bột này cho chín đều.

  • Bước 3: Bắc lên bếp nồi có 300g đường, 150ml nước và nấu sôi, thêm vài lát gừng mỏng cho thơm.

  • Bước 4: Cho 1 lít nước, 150g cao quy linh pha sẵn vào và khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đổ ra khuôn cho nguội hẳn. Cắt nhỏ cao quy linh thành miếng vừa ăn.

  • Bước 5: Lần lượt cho chè khoai, cao quy linh ra bát, đổ nước đường vào và thưởng thức.

Lưu ý: Khi cho nước vào bột và khoai nên cho lượng vừa phải để bột không bị nhão.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nấu nước đường thêm gừng để tạo hương vị thơm ngon

8.2. Chè đu đủ tiềm

Cũng tương tự như cách nấu chè hạt sen nấm tuyết, chè đu đủ tiềm khá dễ thực hiện với quy trình đơn giản, nhanh chóng. Đặc biệt, món tráng miệng này lại có hương vị ngọt thanh của đu đủ rất khác biệt.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ

  • 50g đậu xanh

  • ½ nấm tuyết

  • 15g kỷ tử

  • 4 trái táo đen

  • 4 trái táo đỏ

  • 5 lá dứa

  • 100g đường phèn

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nguyên liệu dùng để nấu chè đu đủ tiềm

Hướng dẫn nấu chè:

  • Bước 1: Đu đủ mang đi gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn. Đậu xanh, nấm tuyết, kỷ tử và 2 loại táo thì rửa sạch và ngâm trong nước cho mềm. Với nấm tuyết đã ngâm rồi cắt bỏ phần chân, xé thành từng miếng nhỏ.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Sơ chế đu đủ trước khi nấu chè

  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp để đun sôi cùng lá dứa, sau 3 phút vớt lá dứa ra. Thêm đậu xanh, 2 loại táo, kỷ tử vào và đậy nắp nấu sôi trong 15 phút.

Không cần sang Đài Loan, bạn vẫn biết cách nấu chè hạt sen nấm tuyết đơn giản tại nhà

Nấu đậu xanh, 2 loại táo và kỷ tử

  • Bước 3: Nếu thấy chè đã sôi, hãy cho thêm nấm tuyết, đu đủ vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa. Thêm 100g đường phèn, khuấy đều cho tan rồi cho vani vào để tạo mùi thơm. Nếm lại nếu thấy chè đã vừa miệng thì có thể tắt bếp và múc ra dùng.

Lưu ý: Lá dứa cho vào với mục đích giúp món chè thơm hơn, nếu bạn không thích có thể loại bỏ công đoạn này.

Có thể nói, cách nấu chè hạt sen nấm tuyết mang hương vị chuẩn Đài Loan khá đơn giản. Chỉ cần lựa chọn những nguyên liệu chất lượng và lần lượt thực hiện các bước trong cách nấu là bạn đã có thể vào bếp thực hiện thành công món chè này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *