Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm, thơm ngon cho bữa cơm ngày rằm, mùng 1 thì món xíu mại đậu hũ chay là một lựa chọn tuyệt vời. Xíu mại đậu hũ chay có vị thơm ngon, béo ngậy, ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn. Học cách chế biến món ngon này để mang đến không khí an lành và thư thái cho bữa cơm chay của gia đình bạn.
1. Dinh dưỡng trong món xíu mại đậu hũ chay
Xíu mại đậu hũ chay là một món chay thanh đạm, hấp dẫn với hương vị tinh tế. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn đem đến giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sức khỏe như:
- Chất đạm: Đậu hũ là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tái tạo tế bào cũng như các mô cơ thể.
- Chất béo: Củ sắn và nấm, những thành phần chính của món ăn, chứa nhiều chất béo lành mạnh, hỗ trợ hoạt động của não bộ, tim mạch và hệ miễn dịch.
- Chất xơ: Sự kết hợp của củ sắn, nấm và hành tây đem lại nguồn chất xơ phong phú, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón.
- Vitamin và khoáng chất: Xíu mại đậu hũ chay không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn vitamin và khoáng chất đa dạng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, canxi, sắt, kẽm, giúp bổ sung năng lượng và duy trì sức khỏe toàn diện.
2. Cách làm xíu mại đậu hũ chay thanh đạm
Món xíu mại đậu hũ chay thanh đạm, thơm ngon, hấp dẫn là món ăn thích hợp cho những người ăn chay hoặc những ngày rằm, mùng 1. Cùng học cách làm món ăn này nhé!
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm xíu mại đậu hũ chay không quá cầu kỳ, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như sau:
- 300 gr đậu hũ trắng
- 200gr củ sắn
- 100gr nấm bào ngư
- 10gr nấm mèo
- 1 trái cà chua
- Hành boa rô
- Ngò rí
- Tương cà, tương ớt, muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, dầu mè, bột mì, tiêu xay, …
2.2. Cách làm
Xíu mại đậu hũ chay là món ăn dễ làm, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả gia đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hủ trắng, giã nhuyễn.
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ củ sắn.
- Ngâm nấm mèo trong nước ấm, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Băm nhỏ cà chua, hành boa rô.
Bước 2: Làm xíu mại
- Trộn nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, hành boa rô đã cắt với đậu hũ.
- Nêm gia vị gồm ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 20gr bột mì, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Vo xíu mại thành viên tròn và hấp khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nước sốt
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu điều cho đến khi dầu nóng, phi thơm hành boa rô.
- Thêm cà chua đã băm nhỏ vào chảo với hành boa rô. Xào chua cà cho đến khi cà chua tan chảy và hỗn hợp thơm phức.
- Thêm 150ml nước vào chảo, đảm bảo cà chua được hòa quyện với nước, tạo nên nền nước sốt đặc biệt.
- Thêm 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 1 muỗng cà phê dầu mè.
- Khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hòa quyện và tăng hương vị cho nước sốt.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 1-2 phút để các thành phần hòa quyện, và nước sốt trở nên sệt lại.
- Bày ra đĩa, rưới nước sốt nóng lên xíu mại, trang trí bằng ngò rí.
2.3. Thưởng thức
Hương vị của món xíu mại đậu hũ chay rất đậm đà và ngon miệng, với sự kết hợp hài hòa giữa sự béo ngậy của đậu hũ và hương vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt. Để tăng thêm sự ngon ngọt cho món xíu mại đậu hũ chay, bạn nên thưởng thức cùng bánh mì. Hương vị của bánh mì khi ăn kèm xíu mại đậu hũ chay tạo nên sự hòa hợp tuyệt vời, làm cho bữa ăn thêm phần phong phú và đặc sắc.
3. Xíu mại đậu hũ chay có thể làm thành món ăn nào?
Xíu mại đậu hũ chay là một món ăn đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bao gồm:
- Xíu mại đậu hũ chay chiên: Đây là cách làm truyền thống của món xíu mại đậu hũ chay. Xíu mại được chiên vàng đều hai mặt, thơm ngon, hấp dẫn.
- Xíu mại đậu hũ chay hấp: Xíu mại được hấp chín mềm, thơm ngon, thanh đạm. Xíu mại hấp có thể ăn kèm với cơm, bánh mì, bún, phở,… hoặc dùng trong các món súp, cháo.
- Súp xíu mại đậu hũ chay: Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Súp xíu mại đậu hũ chay có vị ngọt thanh của nước dùng, vị thơm ngon của xíu mại, vị bùi của nấm, củ sắn,…
- Bánh mì xíu mại đậu hũ chay: Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam. Bánh mì xíu mại đậu hũ chay có vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với những người ăn chay.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Đầu Dê Giàu Chất Dinh Dưỡng
4. Những cách chế biến xíu mại chay từ nguyên liệu khác
Xíu mại chay không chỉ được làm từ đậu hũ, mà còn có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Mỗi loại nguyên liệu đều mang đến cho món xíu mại chay một hương vị riêng biệt. Hãy cùng khám phá những cách chế biến xíu mại chay từ nguyên liệu khác nhé!
4.1. Xíu mại chay từ nấm
Xíu mại chay từ nấm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những người ăn chay. Viên xíu mại mềm mại, đậm đà, kết hợp với nước sốt chua ngọt, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g nấm bào ngư
- 100g nấm hương
- 50g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí
Cách làm:
- Nấm bào ngư, nấm hương, nấm mèo ngâm nước để nở mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
- Cà rốt và hành tây gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ngò rí và hành lá rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
- Cho nguyên liệu vào tô lớn rồi trộn đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tạo hình viên xíu mại từ hỗn hợp.
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo, sau đó chiên xíu mại cho đến khi chúng có màu vàng đều hai mặt.
- Trên một nồi, xào chín cà chua, thêm nước, tương cà, tương ớt, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, và dầu mè, đun sôi.
- Cho viên xíu mại vào nồi nước sốt, đun sôi trở lại.
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
4.2. Xíu mại chay từ đậu xanh
Xíu mại chay từ đậu xanh là món ăn thanh đạm, thơm ngon, thích hợp cho những người ăn chay hoặc những ngày rằm, mùng 1. Viên xíu mại mềm mại, bùi béo, kết hợp với nước sốt chua ngọt, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g đậu xanh
- 100g nấm hương
- 50g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh trong nước qua đêm để nở mềm.
- Ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước để nở mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt và hành tây, rửa sạch, và băm nhỏ.
- Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ.
- Đặt đậu xanh vào máy xay và xay nhuyễn.
- Trong một tô lớn, trộn đều đậu xanh đã xay, nấm hương, nấm mèo, cà rốt, hành tây, hành lá và ngò rí.
- Tạo hình viên xíu mại từ hỗn hợp đã trộn.
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo. Sau đó, chiên xíu mại cho đến khi chúng có màu vàng đều cả hai mặt.
- Trong một nồi khác, xào chín cà chua. Thêm nước, tương cà, tương ớt, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, và dầu mè vào nấu sôi.
- Cho viên xíu mại đã chiên vào nồi nước sốt, đun sôi trở lại.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
4.3. Xíu mại chay từ khoai lang
Khi thưởng thức món xíu mại chay từ khoai lang, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt của khoai lang, vị đậm đà của nước sốt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Nguyên liệu:
- 200g khoai lang
- 100g nấm hương
- 50g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, và hấp chín. Sau đó, nghiền nhuyễn khoai lang.
- Nấm hương và nấm mèo ngâm nước để nở mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
- Cà rốt và hành tây gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt khoai lang nghiền nhuyễn, nấm hương, nấm mèo, cà rốt, hành tây, hành lá, và ngò rí vào một tô lớn. Trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Tạo hình viên xíu mại từ hỗn hợp đã trộn.
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo. Sau đó, chiên xíu mại cho đến khi chúng có màu vàng đều cả hai mặt.
- Trong một nồi khác, xào chín cà chua. Thêm nước, tương cà, tương ớt, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, và dầu mè vào nấu sôi.
- Cho viên xíu mại đã chiên vào nồi nước sốt, đun sôi trở lại.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
- Múc xíu mại ra đĩa và rắc hành lá, ngò rí lên trên.
5. Mẹo để làm viên xíu mại săn chắc, không bị bở
Với những mẹo nhỏ sau, bạn sẽ có ngay những viên xíu mại đậu hũ chay săn chắc, không bị bở, thơm ngon như ngoài hàng:
- Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món xíu mại thơm ngon, hấp dẫn hơn. Đối với đậu hũ, bạn nên chọn đậu hũ mềm, không quá khô.
- Nguyên liệu cần được nghiền nhuyễn để viên xíu mại đậu hũ chay được dẻo, dai. Bạn có thể sử dụng máy xay hoặc giã nhuyễn bằng tay.
- Bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng canh bột mì hoặc bột năng vào hỗn hợp. Bột mì hoặc bột năng sẽ giúp viên xíu mại săn chắc hơn.
- Viên xíu mại không nên quá to hoặc quá nhỏ. Viên xíu mại quá to sẽ khó chín đều, viên xíu mại quá nhỏ sẽ dễ bị bở.
- Xíu mại cần được chiên hoặc hấp chín đều để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: 6 Cách Làm Mứt Me Chua Ngọt, Dẻo Thơm, Đãi Khách Ngày Tết Ai Ăn Cũng Mê
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách làm không quá cầu kỳ, bạn đã có thể chế biến được món xíu mại đậu hũ chay thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm ngày rằm, mùng 1 của gia đình. Hãy thử ngay món ăn này và cảm nhận hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó nhé