Căn thời gian luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín thì chín chuẩn không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Đặc biệt, không biết cách luộc dễ khiến vỏ trứng bị nứt và khó bóc.
1. Luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín?
Đối với trứng cút, đây là loại trứng bé nên khi luộc thường sử dụng số lượng lớn. Bạn cần xét trên số lượng trứng mỗi lần luộc để đánh giá được thời gian. Dưới đây là bảng tính thời gian luộc trứng cút, các bạn có thể tham khảo:
Số lượng trứng |
Thời gian luộc |
Dưới 40 quả trứng cút |
5 – 7 phút |
40 – 100 quả trứng cút |
8 – 10 phút |
Trên 100 quả trứng cút |
10 – 12 phút |
Tuy nhiên, luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín cũng phụ thuộc vào tình trạng trứng trước khi chế biến. Bảng tính toán trên dành cho trứng cút ở nhiệt độ thường. Nếu trứng lấy từ trong tủ lạnh ra thì bạn cần cộng thêm 2 phút để đảm bảo độ chín của trứng hoàn hảo.
Mẹo: Trước khi luộc các bạn có thể để trứng trong tủ lạnh ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu luộc.
2. Luộc trứng cút như thế nào cho đúng cách?
Luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín còn tuỳ thuộc vào sở thích ăn trứng lòng đào hay chín hẳn của mỗi người. Cụ thể:
2.1. Cách luộc trứng chín hẳn
Để có thể luộc trứng chín hẳn ngon, chuẩn, không bị chai, cứng thì bạn cần làm theo các bước dưới đây:
– Hãy chuẩn bị khoảng 20 – 30 quả trứng hoặc tuỳ theo nhu cầu sử dụng
– Trước khi luộc hãy rửa trứng nhẹ nhàng cho sạch trước, loại bỏ bụi bẩn, mảng bám còn sót lại.
– Tiếp đến chuẩn bị nồi cho trứng vào và cho nước ngập mặt trứng, tiến hành luộc như sau: Đầu tiên bật lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống. Tiếp theo để yên nồi trứng luộc với lửa nhỏ trong vòng 6 – 8 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng để trứng trong nồi khoảng 5 phút rồi vớt ra là đã hoàn thành.
Trứng cút khi luộc chín sẽ đảm bảo lòng trắng được chắc, không bị nứt, vỡ cùng với lòng đỏ chín vàng, đều.
Lưu ý: Khi luộc trứng cút bạn không được để lửa to có thể khiến trứng va chạm gây nứt, vỡ bởi kích thước khá nhỏ, dễ va chạm khi nước sôi quá mạnh.
2.2. Cách luộc trứng lòng đào
Trứng cút lòng đào cũng là một cách luộc được nhiều người quan tâm và ưa thích bởi độ béo, ngậy của lòng đỏ trứng chín tới. Vì kích thước khá bé và nhanh chín mà lại luộc số lượng lớn nên việc luộc trứng cút lòng đào cũng khá khó.
Bạn cần phải biết canh thời gian thật chuẩn xác, khoảng 1 – 1,5 phút để luộc trứng cút lòng đào từ lúc nước bắt đầu sôi.
3. Luộc trứng cút lộn bao nhiêu phút thì đạt chuẩn?
Ngoài trứng cút ra thì trứng cút lộn cũng là món ăn được nhiều người yêu thích với vị ngọt, thơm của món ăn. Trứng cút lộn thường được làm với xào me. Thời gian luộc trứng cút sẽ có 1 chút khác so với cút lộn. Vậy “luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín” đối với trứng cút lộn?
-
Bước 1: Trứng cút lộn mua về rửa sạch, nhẹ nhàng để tránh vỡ
-
Bước 2: Cho trứng vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt nước rồi bắt đầu luộc với lửa vừa.
-
Bước 3: Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục luộc khoảng 7 – 8 phút, sau đó tắt bếp rồi vớt trứng ra.
Trứng cút lộn đặc biệt nên ăn lúc nóng là ngon nhất, các bạn có thể ăn kèm với rau răm, muối tiêu. Hoặc có thể làm món cút lộn xào me để thay đổi khẩu vị.
Xem Thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
4. Mẹo để luộc trứng cút tự bóc vỏ bạn nên biết
Ngoài việc tìm hiểu: “Luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín” thì làm thế nào để luộc trứng cút tự bóc vỏ cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 4 mẹo dành cho bạn:
4.1. Luộc trứng với nước ấm và giấm
Trong giấm chứa nhiều axit, khi luộc trứng kết hợp giấm sẽ giúp làm mỏng vỏ trứng. Việc lột vỏ từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn, cách thực hiện được liệt kê dưới đây:
-
Đầu tiên đun nước sôi ở lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn thì cho trứng cút vào nồi cùng 1/2 thìa canh giấm.
-
Tiếp theo là đậy nắp và luộc trứng trong khoảng từ 4 – 7 phút tuỳ theo số lượng trứng.
-
Cuối cùng thì tắt bếp và để trứng trong nồi khoảng 3 – 5 phút rồi mới vớt ra.
4.2. Luộc trứng với nước lạnh, giấm và muối
Luộc trứng cút với giấm, muối sau đó cho vào nước lạnh giúp vỏ trứng nứt ra thành từng mạnh, thuận tiện hơn cho việc bóc trứng. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:
-
Đầu tiên cho trứng cút vào nồi rồi xả nước cho ngập trứng, 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối và mở lửa vừa
-
Dựa vào số lượng trứng cút sử dụng để xác định “luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín”, từ đó canh thời gian luộc phù hợp. Đối với luộc trứng cút với nước lạnh, giấm và muối thì bạn mở bếp lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục luộc trong vòng 5 phút.
-
Tắt bếp và để yên trứng trong nồi thêm 5 phút, sau đó vớt ra và bắt đầu lột vỏ.
4.3. Luộc trứng với nước cốt chanh
Chanh có tính axit tương tự như với giấm. Ví dụ nhà hết giấm thì bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Với chanh, vỏ trứng sau khi luộc sẽ mềm và dễ bóc hơn. Trong quá trình luộc trứng, thay vì cho giấm bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh rồi thực hiện từng bước như giấm là được.
4.4. Lắc đều trứng sau khi luộc
Ngoài những cách sử dụng giấm, chanh và nước lạnh thì bạn có thể sử dụng chai thuỷ tinh để lột vỏ trứng cút nhanh hơn. Các lột trứng cút nhanh bằng chai thuỷ tinh được thực hiện như sau:
-
Sau khi luộc trứng xong thì vớt ra, ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội bớt.
-
Tiếp theo cho khoảng 10 quả trứng vào một lọ thuỷ tinh có nắp, lắc đều theo hướng từ trên xuống dưới 1 – 2 phút.
-
Cuối cùng khi thấy trứng đã hơi bong vỏ thì đổ ra dĩa, dùng tay bóc lớp vỏ bên ngoài là xong.
5. Một số lưu ý khi luộc trứng cút
Không chỉ cần lưu ý vấn đề luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chế biến thực phẩm giàu dinh dưỡng này:
-
Không nên luộc trứng quá lâu làm cho lòng đỏ trứng chuyển xám, bị bở và thậm chí có mùi như lưu huỳnh. Lòng trắng trứng sẽ bị dai và ảnh hưởng đến hương vị của trứng.
-
Trứng sau khi luộc để qua đêm thì không nên hâm nóng lại, lượng protein của trứng sẽ biến mất và có thể gây hại cho cơ thể.
-
Khi luộc trứng không nên luộc quá nhiều một lúc, có thể làm trứng chín không đều, dễ bị vỡ.
-
Sau khi luộc thì ngâm trứng vào lạnh nhưng hãy lựa chọn nước lọc, nếu ngâm vào nước lã có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào trứng.
-
Hạn chế ăn trứng luộc để qua đêm, trứng khi đó đã tiếp xúc với không khí và bị oxy hoá làm cho các chất dinh dưỡng bị biến đổi, không tốt cho sức khoẻ.
Xem Thêm: Cách Luộc Trứng Lòng Đào Thơm Ngon, Béo Ngậy Chỉ Mất Vài Phút
Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho “luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín” đi kèm với cách luộc chuẩn. Nhìn chung thì thời gian luộc trứng cút sẽ dao động từ 10 – 15 phút tuỳ thuộc vào số lượng cũng như nhiệt độ ban đầu của trứng. Căn đúng thời gian luộc trứng giúp bạn có được thành phẩm như mong muốn.
Món Luộc