Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Tôm là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức nấu ăn hàng ngày. Nhưng những cách nấu cháo tôm ngon tròn vị thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp, áp dụng ngay 7 công thức nấu cháo tôm dưới đây để gia đình tấm tắc khen, ăn cả tuần không chán.

1. Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm là một loại hải sản được rất nhiều người ưa thích, mùi vị thơm ngon và có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể:

  • Cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Trong 100gr tôm tươi có chứa đến 18,4gr protein. Hơn nữa nguồn protein đó là tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.

  • Tôm rất giàu vitamin B12. Trong 100gr tôm tươi có chứa đến 0,0115mg vitamin B12. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, tổng hợp nucleotic và protein,… Thiếu vitamin B12, cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi và yếu dần đi.

  • Tôm có chứa nhiều omega 3, dưỡng chất có lợi cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ. Omega 3 giúp phát triển não bộ, cải thiện trí nhớ, chống lại trầm cảm mệt mỏi và giúp da dẻ căng tràn sức sống.

  • Giúp bổ sung canxi. Trong 100gr tôm có đến 200mg canxi. Tôm là thực phẩm hàng đầu giúp bổ sung canxi, thúc đẩy hình thành một hệ xương khớp khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Tôm giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể

2. Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn được tôm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em từ 7 tháng tuổi trở đi có thể bắt đầu ăn tôm, nhưng các mẹ nên cho bé thử từng chút để thích nghi dần:

  • Trẻ 7-12 tháng tuổi: Ăn trung bình mỗi bừa từ 20-30g, tối đa 3-4 bữa/ tuần.

  • Trẻ từ 1-3 tuổi: Ăn từ 30-40g, ngoài cháo, mẹ có thể nấu với bún, súp, mì đều được.

  • Trẻ em trên 4 tuổi: Có thể ăn từ 50-60g, me có thể cho bé ăn 1-2 bữa/ ngày.

Mặc dù rất tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng các mẹ cũng không nên lạm dụng, mà nên xây dựng khẩu phần ăn thích hợp, theo sở thích của con.

3. Chọn tôm thế nào cho ngon?

Tôm là hải sản tươi sống, nên rất dễ bị ươn hoặc tiêm hóa chất độc hại. Vậy làm sao để chọn được những mẻ tôm tươi ngon chất lượng?, là câu hỏi của rất nhiều chị em trong quá trình đi chợ.

Bạn có thể tham khảo những cách chọn tôm sau:

  • Quan sát phần chân tôm: Tôm tươi thường có chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Nếu thấy chân tôm bị đen và lỏng lẻo tức là tôm đã bị ươn.

  • Quan sát phần thân và đầu tôm: Nếu thấy tôm có phần thân hơi cong, thịt căng nhưng không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, phần đầu với thân dính sát với nhau thì đó là tôm tươi và không bị tiêm hóa chất.

  • Quan sát phần đuôi tôm: Những con tôm tươi thường có phần đuôi khép chặt lại với nhau, nếu thấy đuôi tôm xòe rộng, tức là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc bơm thêm nước.

  • Quan sát vỏ tôm: Nếu vỏ tôm cứng, trong suốt và dính sát vào thịt thì đó là tôm tươi

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Tôm tươi ngon không bị ươn

4. Cách nấu cháo tôm ngon cùng bí đỏ

Bí đỏ là loại rau củ có chứa rất nhiều dưỡng chất, đây được xem là thuốc bổ cho não bộ và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong quá trình nấu để đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào từ tôm và bí đỏ không bị ảnh hưởng, bạn hãy chú ý nấu đúng cách nhé!

4.1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần có trong cách nấu cháo tôm ngon cùng với đỏ gồm có:

  • 200gr bí đỏ

  • 200gr tôm tươi

  • 50gr gạo nếp

  • 50gr gạo tẻ

  • Một ít hành lá và ngò

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

4.2. Cách chế biến

Cháo tôm bí đỏ cực kỳ đơn giản, chỉ cần bạn tuân thủ đúng các bước dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp, gạo tẻ bạn đem trộn lại với nhau, vo sạch, rồi ngâm hỗn hợp gạo trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho gạo mềm, khi nấu sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
  • Sơ chế sạch hành lá và ngò, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bạn dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi tôm, lột sạch vỏ, cắt bỏ chỉ đen trên lưng tôm sau đó rửa sạch lại, vớt ra để ráo nước. Đem tôm đi luộc qua với nước sôi, sau đó ướp cùng hạt nêm, hành ngò đã chuẩn bị trước đó trong khoảng 15 phút, rồi đem xay nhuyễn hỗn hợp.

Nấu cháo tôm bí đỏ

  • Cho nồi lên bếp, thêm một lượng nước vừa đủ và hỗn hợp gạo, bí đỏ đã sơ chế trước đó vào đun ở lửa nhỏ cho đến khi mềm nhừ.
  • Sau khi cháo đã chín, bạn cho phần tôm đã được xay nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi tôm chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát rồi thưởng thức. Cháo tôm nấu với bí đỏ không những có màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao mà còn vô cùng kích thích vị giác.

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Nấu cháo tôm bí đỏ cực kỳ đơn giản

5. Cách nấu cháo tôm ngon cùng cà rốt

Cà rốt là rau củ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, DHA, beta caroten chuyển hóa thành giúp chống oxy hóa, cải thiện thị lực, tốt cho hệ miễn dịch đặc biệt là trẻ em.

5.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu của cách nấu cháo tôm ngon cùng với cà rốt gồm có:

  • 100gr tôm

  • 150gr gạo tẻ

  • 1 củ cà rốt

  • 1 ít hành lá

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

5.2. Cách chế biến

Tôm và cà rốt là 2 nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, cùng tham khảo cách chế biến dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn vo sạch gạo rồi để ráo nước.
  • Tôm rửa sạch, tách bỏ vỏ và chỉ đen trên lưng, rồi dùng máy xay nhuyễn.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi hấp lên, sau đó cũng xay nhuyễn.

Nấu cháo tôm cà rốt

  • Cho phần gạo đã vo sạch vào nồi, ninh nhuyễn với nước.
  • Sau khi cháo đã chín, bạn cho lần lượt phần tôm và cà rốt vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi tôm chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm là một nồi cháo tôm cà rốt màu cam cực kỳ đẹp mắt lại nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng. Múc cháo ra bát, thêm chút hành lá rồi thưởng thức.

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Cháo tôm cà rốt thơm ngon

6. Cách nấu cháo tôm ngon cùng rau dền

Rau dền là loài thực vật vừa được dùng làm thực phẩm lại vừa được dùng làm thuốc. Rau có vị ngọt mát và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao, có tác dụng giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường,…

6.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu của cách nấu cháo tôm ngon cùng với rau dền gồm có:

  • 3 con tôm tươi to

  • 3 nhánh rau dền đỏ

  • 1 bát tô cháo nấu đặc

  • 2 củ hành tím

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

6.2. Cách chế biến

Cháo tôm rau dền, nghe thì rất lạ lẫm, nhưng món ăn này lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, ghi ngay lại cách chế biến bạn nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím đem cắt bỏ gốc, bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
  • Rau dền đỏ bạn nhặt chỉ lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
  • Tôm bạn cắt bỏ đầu và phần chỉ đen trên lưng, sau đó rửa sạch rồi đem đi chần sơ, lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Nấu cháo tôm rau dền

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho một muỗng cà phê dầu ăn rồi cho hành tím vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn cho tôm đã băm nhuyễn vào đảo nhanh tay. Sau khoảng 3 phút khi thấy phần thịt tôm đã chín, thì bạn nêm nếm nước mắm lại cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bạn đun lại cháo đã được nấu sẵn cùng một bát tô nước lọc. Khuấy đều cho cháo loãng ra. Tiếp tục đun đến khi cháo sôi thì cho tôm đã xào trước đó vào, khuấy đều tay thêm khoảng 2 phút. Khi cháo bắt đầu sôi lại thì cho rau dền vào, khuấy đều thêm khoảng 10 phút đến khi cháo chuyển sang màu đỏ hồng của rau dền thì tắt bếp.
  • Bạn múc ra bát và thưởng thức ngay một tô cháo sánh mịn thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng thôi nào.

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Cháo tôm rau dền bổ dưỡng, lạ miệng

7. Cách nấu cháo tôm ngon cùng hạt sen

Hạt sen được dùng rất nhiều trong y học bở có vị ngọt, tính bình và hỗ trợ chữa nhiều bệnh như: tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, kém ăn, chậm tiêu, mất nước,… Ngoài ra hạt sen còn dùng để nấu cháo, đặc biệt rất bùi béo thơm ngon.

7.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần thiết cho cách nấu cháo tôm ngon với hạt sen gồm có:

  • 150gr tôm tươi

  • 100gr hạt sen

  • 100gr gạo tẻ

  • 50gr gạo nếp

  • 10gr hành băm

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Nguyên liệu nấu cháo tôm hạt sen

7.2. Cách chế biến

Gợi ý bạn một cách chế biến cháo tôm hạt sen bổ dưỡng như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, tách bỏ phần đầu và chỉ đen trên lưng tôm, bóc vỏ lấy thịt tôm rồi băm nhỏ. Cho gạo tẻ và gạo nếp vào vo chung cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Nấu cháo tôm hạt sen

  • Phi thơm phần đầu tôm với hành tím, sau đó thêm 1,2 lít nước lọc vào đun sôi trong 5 phút thì vớt hết đầu tôm ra.
  • Cho hạt sen vào nước luộc đầu tôm, đun thêm trong khoảng 10 phút thì đổi hỗn hợp gạo vào ninh. Nấu cho đến khi hạt gạo nở, chín đều thì cho tôm đã băm nhỏ vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn, tiếp tục khuấy đều đến khi tôm chín thì tắt bếp.
  • Vậy là bạn đã có ngay một tô cháo tôm hạt sen thơm bùi, nóng hổi.

8. Cách nấu cháo tôm ngon cùng rong biển tươi

Mặc dù có mùi tanh và không dễ ăn, nhưng rong biển tươi vẫn là một nguồn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể như: Carbs, chất béo, sợi quang, magie, mangan, iốt, natri, canxi,…

8.1. Nguyên liệu

Cách nấu cháo tôm ngon cùng với rong biển tươi cần có những nguyên liệu sau:

  • Một chén gạo tẻ

  • Một chén tôm sú

  • Một lá rong biển tươi

  • Nửa củ cà rốt

  • 20gr kim chi

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

8.2. Cách chế biến

Rong biển kết hợp với tôm sẽ tạo nên một món ăn là tinh hoa biển cả hội tụ, lưu ngay công thức sau bạn nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo bạn đem vo sạch, rồi ngâm khoảng 2-3 giờ đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm. Vớt gạo ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Tôm rửa sạch lột bỏ phần đầu, chỉ đen và vỏ tôm rồi băm nhỏ.

Nấu cháo tôm rong biển tươi

  • Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn thì cho tôm và cà rốt vào đảo cho đến khi tôm săn lại.
  • Sau khi tôm đã săn, bạn cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc. Đun trong khoảng 30 phút cho cháo nhuyễn, vừa đun vừa khuấy đều để cháo không bị khét, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bắt, thêm rong biển và hành lên trên, đảo đều rồi thưởng thức.

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Cháo tôm rong biển siêu ngon

9. Cách nấu cháo tôm ngon cùng đậu đỏ

Đậu đỏ là loại hạt có tính thanh nhiệt, kết hợp với tôm tươi giàu dưỡng chất, rất tốt cho đường tiêu hóa.

9.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu cháo tôm ngon cùng đậu đỏ gồm có:

  • 60gr gạo tẻ

  • 50gr tôm tươi

  • 30gr đậu đỏ

  • Hành khô

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

9.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen sau lưng rồi băm nhuyễn.
  • Đậu đỏ rửa sạch ngâm nước cho mềm ra.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Nấu cháo tôm đậu đỏ

  • Gạo vo sạch, thêm nước và ninh nhừ, bạn thêm lượng nước tùy theo sở thích ăn đặc hay ăn loãng.
  • Phi thơm hành khô, rồi cho tôm vào đảo cùng, nêm một chút nước mắm rồi tắt bếp.
  • Đậu đỏ hấp chín, sau đó đem tán cho nhuyễn ra.
  • Khi cháo đã chín, bạn cho tôm đậu đỏ vào khuấy đều tay, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp
  • Múc ra bát và ăn thưởng thức ngay khi còn nóng.

10. Cách nấu cháo tôm ngon cùng nấm rơm

Nấm rơm có vị ngọt và rất mọng nước, có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe rất tốt.

10.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu cháo tôm ngon cùng nấm rơm gồm có:

  • 300gr tôm tươi

  • 150gr nấm rơm

  • 1 củ hành tím

  • 3 nhánh hành lá

  • 2 tép tỏi

  • Các loại gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

Lưu ngay 10 cách nấu cháo tôm ngon tròn vị, ăn cả tuần không chán

Nguyên liệu nấu cháo tôm nấm rơm

10.2. Cách chế biến

Cháo nấm rơm ngon ngọt, lạ miệng, và lại vô cùng dễ nấu, thử ngay công thức dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, lột vỏ rửa sạch. Gạo vo sạch.
  • Nấm rơm ngâm với nước muối khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch, để ráo nước, những mũ nấm to bạn có thể tách đôi.

Nấu cháo tôm nấm rơm

  • Phi thơm 2 tép tỏi rồi cho tôm vào đảo cùng, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì cho nấm rơm vào đảo đều thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Cho gạo đã vo sạch vào nồi, thêm nước khoảng 1/2 nồi rồi đun cho đến khi hạt gạo nở bung là cháo đã chín. Thêm hỗn hợp tôm, nấm đã xào vào khuấy đều khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và hành phi vào rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát rồi từ từ thưởng thức vị ngọt tự nhiên từ tôm và nấm rơm như quyện đều trong từng hạt cháo.

Tôm tươi là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng và phổ biến nhất trong các món ăn hàng ngày. Vậy nên, bạn hãy lưu ngay 10 công thức nấu cháo tôm ngon bất bại, để trổ tài nấu đổi món cả tuần, cả nhà ăn mãi không chán.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *