Món gà kho hành là một trong những món ăn truyền thống, phổ biến của ẩm thực Việt Nam, với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Để đổi mới thực đơn gia đình và tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn này, hãy cùng khám phá 2 cách nấu gà kho hành thơm ngon khó cưỡng dưới đây.
1. Thịt gà có những giá trị dinh dưỡng nào?
Theo nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thịt gà không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thịt lợn khi xét trong cùng khối lượng phân tích, mà còn có tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Trong bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thịt gà đứng đầu, trong khi thịt lợn xếp thứ 8, tiếp theo là thịt thỏ, thịt bò,…
Thịt gà chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin, vitamin B1, vitamin B2 và các muối khoáng như canxi, photpho, sắt,… bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây của ung thư một cách hiệu quả.
Ngoài ra, trong thịt gà còn cung cấp hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A, có tác dụng tăng cường thị lực. Những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc là tài xế cũng nên bổ sung thịt gà trong bữa ăn để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt, đồng thời giúp tăng sự tập trung trong khi làm việc.
2. Mẹo chọn mua gà tươi ngon
Khi mua gà còn sống
-
Bạn nên so sánh trọng lượng giữa hai con gà cùng kích cỡ. Con gà nào nặng hơn thì có thể thịt sẽ săn chắc hơn.
-
Kiểm tra mỏ gà, mỏ nên sắc nhọn, màu sáng bóng và không có dấu hiệu chảy nhớt.
-
Chân gà nên thẳng, thon nhỏ và không bị trầy xước, sứt hay gãy móng. Không có nốt đỏ hoặc màu lạ ở chân gà.
-
Vạch lớp lông ra, nếu da mỏng, mềm và thịt gà săn chắc khi bóp nhẹ, là dấu hiệu của gà khỏe mạnh. Có các vệt vàng dưới ức, cánh, cùng với thịt và tia máu ở dưới cánh chứng tỏ thịt săn chắc và không nhiều mỡ.
Khi mua gà làm sẵn
-
Da gà nên có màu vàng nhạt và chỉ vàng ở những khu vực như ức, cánh và lưng. Gà siêu trứng thường có màu vàng hoặc trắng toàn thân, có thể đã được nhuộm màu bằng hóa chất độc hại. Để kiểm tra, bạn hãy quan sát màu da và xác định xem mỡ bên trong có màu trắng không. Nếu mỡ bên trong trắng, có thể đó là gà đã được nhuộm.
-
Nên chọn gà có da mỏng, mịn và độ đàn hồi cao. Thịt gà nên còn tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi. Da không nên có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh chọn gà có màu đen sạm, đây có thể là dấu hiệu của gà đã chết trước khi chế biến.
-
Để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không, bạn hãy ấn vào những các vùng như đùi và lườn. Nếu cảm thấy nhão, trơn hoặc biến dạng, có thể đó là dấu hiệu của gà bơm nước, không tốt cho sức khỏe.
Cách nhận biết gà thải loại
Ngoài gà công nghiệp và gà ta, bạn cũng cần đề phòng với loại gà được gọi là gà thải loại. Thuật ngữ này thường mô tả gà chuyên trứng, khi đã hoàn thành chu kỳ sinh sản, sẽ bị loại bỏ, thải đi và người ta lấy gà này làm thịt để bán. Thịt của gà này chứa ít chất dinh dưỡng, khá xơ và không ngon, do đó giá thành khá rẻ.
Xem thêm: Lưu ngay 2 cách nấu cháo gà hạt sen cho người ốm chóng khoẻ, lưu thông khí huyết
3. 2 cách nấu món gà kho hành thơm ngon khó cưỡng
Gà kho hành là một món ăn ngon được nhiều gia đình Việt yêu thích. Để mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, có 2 cách nấu gà kho hành mà bạn có thể thử. Cả 2 cách nấu này đều sẽ giúp cho bữa ăn gia đình trở nên ấm cúng, hoàn hảo hơn.
3.1. Món gà kho hành phi
Nguyên liệu làm món gà kho hành phi
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
Nửa con |
Dừa xiêm |
1 trái |
Ớt hiểm |
3 trái |
Hành tây |
3 củ |
Hành phi |
50g (khoảng 1 chén cơm) |
Nước tương |
4 muỗng canh |
Dầu điều (hoặc dầu ăn) |
1 muỗng canh |
Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay |
1 ít |
Dụng cụ: Chảo, muỗng, dao, tô.
Cách thực hiện món gà kho hành phi
-
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Sau khi mua thịt gà, bạn nên chà xát toàn bộ bề mặt thịt bằng muối và sau đó rửa lại bằng nước sạch. Để cho gà ráo nước rồi sử dụng dao để chặt thịt thành những miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Cho thịt gà vào một tô lớn và ướp cùng 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để thịt thấm đều gia vị.
-
Bước 2: Xào săn thịt gà
Đặt chảo lên bếp và thêm vào 1 muỗng canh dầu điều, sau đó đun nóng.
Cho thịt gà đã ướp vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 – 7 phút để thịt trở nên săn lại và lớp dầu điều thấm đều bên ngoài thịt gà. Điều này sẽ giúp tạo ra màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
-
Bước 3: Kho gà
Trước tiên, bạn hãy lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt thành 4. Đập dập ớt. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt thành khúc vừa ăn.
Tiếp theo, cho hành tím và ớt đã đập dập vào chảo, xào trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, thêm 50gr hành phi vào và đảo đều.
Cuối cùng, từ từ thêm 1 trái nước dừa xiêm vào chảo. Giảm lửa và đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút để thịt gà trở nên mềm và thấm vị rồi tắt bếp.
Sau đó, bạn cho gà ra đĩa và rắc hành lá lên trên. Món gà kho hành thơm ngon của bạn đã hoàn thành rồi!
Thành phẩm và thưởng thức
Gà kho hành phi sẽ mang đến mùi thơm lừng của hành phi cùng miếng gà với lớp da săn giòn bên ngoài, thịt mềm béo bên trong và thấm đều gia vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm trắng để tạo nên một bữa cơm gia đình ấm cúng, hấp dẫn.
3.2. Món gà kho hành lá
Nguyên liệu làm món gà kho hành lá
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
2 cái đùi gà |
Ớt |
3 trái |
Hành tím |
3 củ |
Hành lá |
100g |
Nước mắm, dầu ăn |
1 muỗng canh |
Đường, hạt nêm, muối, tiêu xay |
1 ít |
Dụng cụ: Nồi đất, dao, thớt, đũa, muỗng.
Cách thực hiện món gà kho hành lá
-
Bước 1: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về, bạn nên chà sạch bề mặt với muối, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, sử dụng dao để chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá sau khi bỏ rễ và lá úa, bạn đem rửa sạch và cắt thành các khúc có độ dài khoảng 2 đốt ngón tay. Hành tím sau khi lột vỏ, hãy băm nhỏ. Ớt sau bỏ cuống và rửa sạch.
-
Bước 2: Ướp và kho thịt gà
Cho thịt gà vào một nồi đất và ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp cho gà thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Đặt nồi lên bếp, cho thịt gà vào xào săn trong 5 – 10 phút. Hãy nhớ đảo đều để gà chín đều 2 mặt.
Đậy nắp lại và đun trong 5 – 10 giây, sau đó thêm 1 muỗng canh đường vào và trộn đều. Tiếp theo, cho thêm 1 chén canh nước và nấu trong 30 phút với lửa nhỏ vừa để nước cạn và gia vị thấm vào thịt gà.
Để gà ngon và đều vị, hãy trở gà thêm 2 – 3 lần. Cuối cùng, thêm hành lá vào, trộn đều và đun thêm 2 phút nữa trước khi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Gà kho hành lá sau khi nấu xong với hương thơm nức mũi, thịt gà ngọt mềm thấm đậm gia vị, kết hợp với hương vị đặc trưng và sự hăng hăng, ngọt nhẹ của hành lá. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn hấp dẫn và đặc sắc, phù hợp cho bữa cơm ấm áp của gia đình bạn!
Xem thêm: Bật mí cách làm cơm gà trứng kiểu Nhật Bản chẳng kém nhà hàng
4. Một vài lưu ý khi ăn thịt gà và bảo quản thịt gà
Những lưu ý khi ăn thịt gà
-
Tránh ăn thịt gà nếu bạn có vết thương hở sau mổ hoặc mới xăm, vì có thể gây sẹo lồi, làm chậm quá trình lành và gây sậm màu da.
-
Người mắc bệnh xơ gan nên hạn chế ăn thịt gà, do tính nóng của thịt gà dễ gây giảm nhiệt ở gan và làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
-
Người mắc bệnh sỏi thận cũng nên tránh ăn thịt gà, vì sẽ làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi thận.
-
Không nên kết hợp thịt gà với lá kinh giới, vì rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Nếu sử dụng thường xuyên còn có thể làm bạn khó đi ngoài hơn.
Cách bảo quản thịt gà
Cách tốt nhất để bảo quản thịt gà được lâu dài là hãy bỏ vào tủ lạnh. Sau khi rửa sạch thịt gà và để ráo, bạn nên cho vào hộp đậy kín hoặc bọc bằng bao nilon rồi xếp vào tủ lạnh. Để đảm bảo an toàn và giữ độ tươi ngon, nên bỏ thịt trong ngăn đông và khi cần chế biến, hãy lấy ra rã đông. Hạn chế việc cấp đông lại nhiều lần để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
Nếu bạn đã luộc chín thịt gà thì cũng cần bỏ thịt vào hộp đậy kín và để trong tủ lạnh, lưu ý là tách biệt với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn chéo và gây mất mùi.
5. Gợi ý các món ngon khác từ thịt gà
Cơm gà BBQ
Cơm gà BBQ là một món ăn hấp dẫn, không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt, giúp kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cơm gà được ướp gia vị và thấm đẫm nước sốt, tạo nên hương vị đậm đà hòa quyện với phần thịt gà mềm ngọt, béo thơm.
Gà nổ muối hột
Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm món gì với thịt gà, hãy thử ngay món gà nổ muối hột – một lựa chọn độc đáo và ngon miệng. Da gà sau khi chế biến có màu vàng ươm đẹp mắt, khi ăn rất giòn dai và thơm ngon. Đặc biệt, món ăn tỏa ra hương thơm nhẹ của lá chanh cực kỳ hấp dẫn.
Salad gà xé
Món salad gà xé mang lại hương vị thơm ngon và thanh mát nhờ vào thịt gà beo béo, nước sốt chua chua cùng các loại rau tươi ngon. Mỗi miếng thịt gà xé hòa quyện với vị ngon của rau củ, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và không bao giờ làm bạn cảm thấy ngán.
Với những bí quyết được chia sẻ và các bước thực hiện đơn giản, 2 cách nấu món gà kho hành sẽ đem đến bữa ăn ngon miệng, ấm cúng cho bữa ăn gia đình bạn. Hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng với 2 công thức này để chiêu đãi gia đình và người thân yêu nhé!