Cách nấu cháo lưỡi được nhiều người thực hiện vào những ngày mưa gió hoặc tiết trời trở lạnh nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Không đơn thuần là món ăn sáng hàng ngày, cháo lưỡi còn giúp bồi bổ sức khoẻ mỗi khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Áp dụng công thức nấu cháo cực chuẩn sau chắc chắn bạn sẽ khiến mọi người đều mê mẩn với tay nghề nấu nướng của mình đó.
1. Thành phần dinh dưỡng của lưỡi heo
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo lưỡi, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của lưỡi heo – nguyên liệu chính chế biến món ăn. Đây là một bộ phận trong ngũ tạng của con heo. Thực phẩm này có vị ngọt, tính bình, mặn, bổ tỳ vị và không độc tố. Lưỡi heo rất giàu protein, canxi, photpho, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, PP… giúp cơ thể phát triển ổn định. Bên cạnh đó, hàm lượng calo cao với khoảng 70% axit béo tạo điều kiện thuận lợi cho người suy dinh dưỡng tăng cân nhanh.
Đặc biệt, thành phần của lưỡi heo có chứa axit folic. Đây là chất có khả năng sản xuất và duy trì các tế bào mới, đồng thời ngăn ngừa sự thay đổi của DNA gây ra bệnh ung thư. Các loại vitamin như B1, B2, E… hỗ trợ thị lực, tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ và thúc đẩy hình thành hệ xương một cách chắc chắn.
Không chỉ vậy, lưỡi heo còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết như photpho giúp răng, xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các chất này cũng tham gia vào quá trình điều hòa chức năng của hệ thần kinh, thận, tái tạo mô tế bào để nhịp tim luôn duy trì ở mức ổn định.
2. Cách chọn mua lưỡi heo ngon
Do là một bộ phận ngũ tạng của heo nên nếu không lựa chọn kỹ, lưỡi heo có thể khiến người ăn bị tiêu chảy, ngộ độc. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, các bạn cần nắm rõ cách chọn mua lưỡi heo ngon. Một số mẹo mua lưỡi heo được nhiều người áp dụng bao gồm:
-
Về màu sắc: Bạn có thể quan sát bằng mắt. Lưỡi heo ngon phải có màu đỏ tươi, hồng hào, phần sát cuống họng màu trắng đều, không thâm.
-
Về mùi: Lưỡi heo mới còn tươi, có mùi đặc trưng, không hôi thối, chua. Bạn có thể đưa miếng lưỡi heo lên mũi ngửi và cảm nhận độ tươi.
-
Về địa chỉ mua: Bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng lưỡi heo, tránh mua phải hàng để lâu ngày, giết mổ mất vệ sinh.
3. 3 cách nấu cháo lưỡi ngon hết sảy
Cách nấu cháo lưỡi khá đa dạng và dễ làm. Tuỳ vào khẩu vị, các bà nội trợ có thể biến tấu, kết hợp lưỡi heo với nhiều loại nguyên liệu khác như rau củ, khoai tây, măng. Dù nấu theo cách nào, tô cháo cũng vô cùng thơm ngon, nóng hổi, hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình.
3.1. Cách nấu cháo lưỡi heo với rau củ
Để thực hiện cách nấu cháo lưỡi heo với rau củ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:
-
800g lưỡi heo
-
300g thịt heo băm
-
1 chén gạo
-
300g nấm rơm
-
1/2 củ cà rốt
-
Hành lá, ngò rí
-
1 quả chanh
-
1 củ gừng nhỏ
-
2 tép tỏi
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
2 muỗng canh nước mắm
-
Các loại gia vị thông dụng như muối, tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Cách nấu cháo lưỡi heo với rau củ gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Lưỡi heo mua về đem bóp với muối, nước cốt chanh khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cạo sạch chất bẩn bám trên lưỡi heo rồi rửa lại với nước và để ráo.
-
Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu hoặc bào sợi ngắn khoảng 1/2 lóng tay.
-
Nấm rơm cắt phần chân, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó xả lại với nước sạch. Kế tiếp, các bạn dùng dao cắt nấm rơm thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
-
Ngò rí, hành lá cắt rễ, nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và để ráo.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2 – Luộc lưỡi heo
-
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước và 1 nhánh gừng đập dập vào đun sôi.
-
Nước sôi, bạn cho lưỡi heo đã sơ chế vào luộc từ 10 – 15 phút thì vớt ra.
-
Các tiếp tục cạo sạch lớp da màu trắng bám bên ngoài lưỡi heo và rửa sạch.
Bước 3 – Xào nấm rơm, rang gạo
-
Cho 1 chén gạo lên chảo, rang ở lửa vừa từ 5 – 7 phút cho gạo vàng thơm thì tắt bếp, đợi nguội. Sau đó, bạn vo sạch gạo.
-
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, cho nấm rơm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3 – Nấu cháo
-
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, thêm hành, tỏi băm vào phi vàng.
-
Cho thịt heo băm vào đảo săn, nêm nếm gia vị gồm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và đảo đều.
-
Xào thịt khoảng 3 phút rồi đổ 3 lít nước vào nồi, cho tiếp gạo rang, lưỡi heo vào nồi. Bạn nấu hỗn hợp ở lửa vừa khoảng 30 phút cho cháo chín mềm.
-
Sau khi nấu được khoảng 15 phút, bạn vớt lưỡi heo ra, để nguội và thái mỏng.
-
Sau 30 phút, bạn cho nấm rơm, cà rốt vào đảo đều, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và nấu thêm khoảng 5 phút.
-
Nêm nếm gia vị lại lần nữa, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 4 – Hoàn thành
Bạn múc cháo ra bát, cho lưỡi heo lên trên và rắc thêm chút tiêu xay là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu cháo lưỡi với rau củ thành công phải cho ra tô cháo nở mềm, thơm lừng và vừa miệng. Bên cạnh đó, lưỡi heo luộc chín kỹ nên rất ngọt và mềm.
3.2. Cách nấu cháo lưỡi heo với khoai tây
Nguyên liệu nấu cháo lưỡi heo khoai tây gồm:
-
200g gạo tẻ
-
500g lưỡi heo
-
2 củ khoai tây
-
1 củ hành khô
-
Hành lá, ngò rí
-
1 nhánh gừng
-
50g phô mai
-
1/2 quả chanh tươi
Cách nấu cháo lưỡi heo với khoai tây gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Lưỡi heo mua về đem bóp với muối, nước cốt chanh khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cạo sạch chất bẩn bám trên lưỡi heo rồi rửa lại với nước và để ráo.
-
Hành lá, ngò rí cắt rễ, nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và để ráo.
-
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
Bước 2 – Luộc lưỡi heo
-
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước và 1 nhánh gừng đập dập vào đun sôi.
-
Nước sôi, bạn cho lưỡi heo đã sơ chế vào luộc từ 10 – 15 phút thì vớt ra.
-
Bạn tiếp tục cạo sạch lớp da màu trắng bám bên ngoài lưỡi heo và rửa sạch.
Bước 3 – Nấu cháo
-
Cho gạo đã rang vào nồi nấu khoảng 15 phút.
-
Cho lưỡi heo vào nồi nấu thêm khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra, thái miếng mỏng.
-
Cho tiếp khoai tây vào nồi cháo, nấu đến khi hỗn hợp sánh lại, chín mềm.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4 – Thành phẩm
Bạn múc cháo ra bát, cho lưỡi heo, hành lá, ngò rí và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay. Tô cháo nóng hổi, thơm lừng với sự kết hợp hoàn hảo giữa lưỡi heo ngọt và khoai tây mềm khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên.
3.3. Cách nấu cháo lưỡi heo với măng
Nguyên liệu cần có để chế biến món cháo lưỡi heo với măng gồm:
-
200g gạo tẻ
-
500g lưỡi heo
-
300g măng chua
-
4 cây hành baro
-
1 củ hành tây
-
50g gừng
-
Ngò rí, hành lá
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
2 muỗng canh nước mắm
-
1/2 quả chanh tươi
-
Các loại gia vị thông dụng như muối, tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Cách nấu cháo lưỡi heo với măng gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Lưỡi heo mua về đem bóp với muối, nước cốt chanh khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cạo sạch chất bẩn bám trên lưỡi heo rồi rửa lại với nước và để ráo.
-
Hành lá, hành baro, ngò rí cắt rễ, nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
-
Củ hành tây gọt vỏ, chẻ đôi và rửa sạch.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và để ráo.
-
Măng chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp măng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm trộn đều lên trong vòng 15 phút.
Bước 2 – Rang gạo và luộc lưỡi heo
-
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước và 1 nhánh gừng đập dập vào đun sôi. Nước sôi, bạn cho lưỡi heo đã sơ chế vào luộc từ 10 – 15 phút thì vớt ra. Các bạn tiếp tục cạo sạch lớp da màu trắng bám bên ngoài lưỡi heo và rửa sạch.
-
Cho gạo lên chảo, rang ở lửa vừa từ 5 – 7 phút cho gạo vàng thơm thì tắt bếp, đợi nguội. Sau đó, các bạn vo sạch gạo.
Bước 3 – Nấu cháo
-
Cho 1 nồi nước cùng gạo, hành baro, hành tây và gừng vào nấu từ 10 – 15 phút trong lửa vừa.
-
Sau khi gạo nở, bạn cho tiếp lưỡi heo vào nấu đến khi gạo nở bung, lưỡi heo chín.
-
Cháo nhừ thì vớt lưỡi heo ra, đợi nguội và thái miếng mỏng.
-
Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4 – Xào măng
-
Cho 1 chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành.
-
Cho măng vào xào đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5 – Thành phẩm
Bạn múc cháo ra bát, cho thêm lưỡi heo, măng và tiêu xay là có thể dùng ngay. Món cháo sánh mịn, lưỡi heo mềm ngọt chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình.
Nhìn chung, cách nấu cháo lưỡi không khó. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý khâu chọn mua và sơ chế lưỡi heo. Bạn phải khử hết mùi hôi thì món cháo mới thơm ngon và hấp dẫn. Bạn còn chần chừ gì mà không thử ngay các cách nấu cháo lưỡi ngon bất bại cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào !
nấu cháo