Cách nấu xôi hạt sen ngon vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ với những nguyên liệu giá rẻ lại dễ tìm. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu thêm món ăn này bằng cách kết hợp với những nguyên liệu truyền thống khác như đậu xanh, khoai môn,… Với mỗi cách chế biến, bạn sẽ cảm nhận được dư vị riêng biệt khó quên.
1. Lợi ích của xôi hạt sen đến sức khỏe
Xôi hạt sen là một món ăn ngon, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Một số lợi ích của món ăn này đến sức khỏe có thể kể đến như:
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong xôi hạt sen có chứa lượng natri thấp nhưng lượng kali cao nên sẽ hỗ trợ giảm huyết áp ở các bệnh nhân huyết áp cao. Đặc biệt, nồng độ magie thấp có trong món ăn cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Chắc khỏe xương khớp: Xôi hạt sen rất giàu canxi, nên sẽ hỗ trợ cho hệ xương khớp của bạn luôn chắc khỏe.
-
Giảm cân hiệu quả: Những chị em đang muốn giảm cân, có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ hạt sen như xôi hạt sen. Loại hạt này có lượng protein cao nên sẽ giúp no lâu, tránh việc ăn quá nhiều.
-
Điều tiết lượng đường trong máu: Xôi hạt sen giàu protein và cacbohydrat nên phù hợp với những người có lượng đường trong máu cao, hỗ trợ chống tiểu đường hiệu quả.
2. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu ngon để nấu xôi hạt sen
Trước khi muốn tìm hiểu cách nấu xôi hạt sen ngon, bạn nên lựa chọn nguyên liệu thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Sau đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn.
2.1. Cách chọn mua nếp ngon, dẻo
Bạn nên lựa chọn những hạt nếp có màu trắng đục, thơm mùi lúa mới và tròn mẩy. Những hạt nếp nào có dấu hiệu bị mùn hoặc sạm màu, tuyệt đối không lựa chọn. Những hạt bạc bụng cũng nên loại bỏ vì chúng đã mất hết chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin.
2.2. Cách mua hạt sen bở bùi
Nên lựa chọn những loại hạt sen chưa tách vỏ bởi nó vẫn giữ được độ tươi ngon. Sau khi mua về, bạn có thể đem đi phơi nắng để tránh làm ướt hạt sen. Nếu muốn dùng và bảo quản lâu hơn, bạn có thể phơi khô và bỏ vào lọ. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những hạt sen già có màu trắng là hoặc màu vàng đậm, khi chế biến sẽ rất thơm mà không bị sượng.
3. 5 cách nấu xôi hạt sen tại nhà ngon như ngoài hàng
Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay để nấu xôi hạt sen cho cả gia đình cùng thưởng thức.
3.1. Cách nấu xôi hạt sen lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp thơm |
300 gram |
Lá dứa |
8 – 10 lá |
Hạt sen khô |
100 gram |
Muối |
¼ muỗng cà phê |
Đường |
2 muỗng canh |
Nước cốt dừa |
50 ml (khoảng 2 muỗng cà phê) |
Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen lá dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ rồi đem xay với 300 ml nước cho thật nhuyễn. Tiếp sau đó sử dụng rây để lọc lấy nước cốt.
-
Vo sạch gạo nếp rồi tiếp tục cho ngâm cùng với nước lá dứa ít nhất là 6 tiếng hoặc để qua đêm.
-
Riêng với hạt sen khô có thể ngâm khoảng 3 tiếng để hạt sen nở mềm. Sau đó luộc hạt sen 15-20 phút cho chín mềm rồi mới vớt ra.
Bước 2: Tiến hành hấp xôi
Nếp sau khi đã ngâm, bạn đổ bỏ nước rồi hấp cùng với hạt sen đã luộc. Đừng quên cho thêm ¼ muỗng cà phê muối cùng với 2 muỗng nước cốt dừa. Lưu ý cần phải trộn đều các thành phần lại trước khi hấp xôi.
Trong quá trình hấp, bạn hãy tạo thêm các lỗ tròn để xôi hấp được đều và ngon hơn. Sau khi hấp khoảng 20 đến 30 phút, xôi sẽ chín mềm hoàn toàn. Đến khi xôi chín, chỉ cần lấy ra trộn đều với 2 muỗng đường là xong.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Nếu như áp dụng đúng cách nấu xôi hạt sen lá dứa như vừa rồi, bạn sẽ nhận được thành phẩm xôi mềm dẻo lại vừa thơm ngon với hạt sen béo, bùi, khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy lại càng thêm phần hấp dẫn. Nếu có thể, bạn hãy chuẩn bị thêm một ít dừa sợi rắc lên trên sẽ càng ngon hơn.
3.2. Cách nấu xôi hạt sen nước cốt dừa đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp thơm |
500 gram |
Hạt sen khô |
50 gram |
Dừa nạo sợi |
100 gram |
Nước cốt dừa |
3 muỗng cà phê |
Cách chế biến:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp sẽ vo sạch, rồi ngâm cùng với nước lá dứa xay nhuyễn trong khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để nếp nở đều.
Đối với hạt sen khô, tiếp tục ngâm khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra. Sau khi hạt sen đã chín mềm, đem trộn với gạo cùng 1 muỗng muối và đảo đều.
Bước 2: Đồ xôi
Khi bắc xửng hấp xôi, phải đun với lửa lớn đến khi nước sôi, tiếp đó để hỗn hợp vừa rồi vào hấp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Pha trộn nước cốt dừa
Để pha trộn nước cốt dừa, bạn sẽ pha 2 muỗng cốt dừa kết hợp với một muỗng đường và một muỗng dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Sau khi hấp xôi khoảng 30 phút, xôi đã chín, bạn chỉ cần cho phần dừa nạo vào trộn đều. Tiếp tục rưới nước cốt dừa lên trên, hấp thêm 30 phút nữa là xong.
Cuối cùng bạn sẽ thu được thành phẩm xôi chín mềm vừa dẻo, vừa thơm. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị bùi bùi của hạt sen cùng với sự ngọt béo của dừa nạo.
3.3. Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp thơm |
500 gram |
Hạt sen tươi |
200 gram |
Đậu xanh bỏ vỏ |
100 gram |
Nước cốt dừa |
50 ml |
Dừa bào sợi |
50 gram |
Đường cát |
20 – 30 gram |
Muối ăn |
5 gram |
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen đúng chuẩn:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu gạo và đậu xanh
Gạo nếp cần ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau khi gạo mềm thì chắt nước để ráo.
Riêng với đậu xanh, hãy cố gắng loại bỏ toàn bộ hạt lép rồi ngâm nước khoảng 3 đến 4 tiếng và vớt ra, để ráo. Như vậy, khi nấu lên đậu sẽ mềm dẻo và nhanh chín hơn.
Hạt sen tươi, bạn dùng dao nhọn để lột vỏ và tim sen ra ngoài. Sau đó, ngâm với nước muối loãng rồi để ráo.
Bước 2: Chế biến dừa nạo và nước cốt dừa
Đối với nước cốt dừa, bạn trộn đều với 1,5 muỗng canh đường cát rồi khuấy đều cho đến khi tan hết.
Với phần dừa nạo, bạn cũng trộn với 1,5 muỗng canh đường cát cho thật đều.
Bước 3: Đồ xôi với hạt sen và đậu xanh
Cho tất cả các nguyên liệu gạo nếp hạt sen và đậu xanh vào cùng một tô, rồi trộn thêm một muỗng cà phê muối ăn.
Đưa hỗn hợp này lên xửng hấp rồi dàn đều ra để xôi chín đều hơn. Thời gian hấp xôi tốt nhất sẽ là 20 đến 25 phút.
Khi hấp xong lần đầu, cần phải mở nắp và xem thử hạt sen chín chưa rồi tiếp tục hấp thêm nếu như chưa chín mềm. Thời gian hấp thêm sẽ chỉ dao động từ 5 đến 7 phút.
Khi hạt sen đã mềm nhừ, tiếp tục cho dừa nạo cùng với nước cốt dừa vào. Sau đó, bạn xới đều lên là được, đừng quên đậy nắp hấp thêm khoảng 10 đến 15 phút để tất cả thành phần được hòa quyện vào với nhau.
3.4. Cách nấu xôi hạt sen khoai môn
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp |
350 gram |
Khoai môn |
100 gram |
Hạt sen tươi |
100 gram |
Nước cốt dừa |
70 ml |
Đường cát |
85 gram |
Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen khoai môn:
Đối với cách nấu xôi hạt sen khoai môn sẽ có những bước chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp: Vo gạo kĩ khoảng hai lần rồi ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm trước khi nấu. Sau cùng, bạn vớt ra rổ để ráo nước.
-
Khoai môn: Khoai môn khi mua về tiến hành gọt vỏ và rửa thật sạch, sau đó cắt lát khoảng 1cm rồi cắt nhỏ thành hạt lựu.
-
Hạt sen tươi: Sau khi đã bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bạn lấy bỏ luôn tâm sen. Đừng quên rửa sen lại với nước muối loãng và rửa thêm một lần nước sạch rồi mới để ráo.
Bước 2: Cách nấu xôi hạt sen và khoai môn
Đun hỗn hợp nước cốt dừa và hạt sen trong nồi cho đến khi chín mềm. Sau đó tiếp tục nấu gạo nếp đến khi gạo chín, rồi mới trộn với hỗn hợp nước cốt dừa hạt sen.
Khoai môn đã chuẩn bị vừa rồi sẽ đun chung với gạo nếp sau khi chín. Cuối cùng, chỉ cần thêm đường vào muối rồi trộn đều để gia vị ngấm là đã có thể thưởng thức được.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Bạn có thể sử dụng món xôi này để làm bữa ăn nhẹ hoặc ăn sáng đều được. Với hương thơm ngọt dịu từ nước cốt dừa kết hợp với sự bùi béo của hạt sen lẫn khoai môn sẽ đưa ra hương vị vô cùng đặc biệt.
3.5. Cách nấu xôi hạt sen chà bông thơm dẻo, đầy đủ dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp ngon |
150 gram |
Chà bông |
20 – 50 gram |
Hạt sen tươi |
100 gram |
Trứng cút |
10 quả |
Hành tím |
2 củ |
Hành lá |
2 nhánh |
Bật mí các bước làm xôi hạt sen chà bông:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Vo sạch gạo nếp rồi ngâm ít nhất là 6 tiếng hoặc qua đêm.
-
Hạt sen tươi sẽ cần phải loại bỏ tâm sen rồi rửa sạch và để ráo. Riêng với hạt sen khô, chỉ cần ngâm nước là được.
-
Trứng cút đem luộc chín rồi bỏ vỏ
-
Hành lá và hành tím thái nhỏ
Bước 2: Tiến hành đồ xôi
Trước tiên, bạn cần phải luộc hạt sen trong vòng 5 đến 7 phút. Sau khi hạt sen chín đều, đổ gạo nếp đã để ráo vào nấu chung. Lưu ý, lượng nước chỉ nên sâm sấp mặt nếp vì nếu quá nhiều xôi sẽ bị nhão.
Khoảng thời gian nấu lý tưởng sẽ dao động khoảng 20 – 25 phút. Có thể đồ xôi thêm vài lần nếu như bạn muốn ăn mềm hơn.
Bước 3: Làm hành phi và mỡ hành
Cho dầu vào chảo, đun thật nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau khi đã vàng đều, bạn để riêng hành phi ra.
Cuối cùng trực tiếp đổ ½ phần dầu hành vào trong hành lá đã cắt nhuyễn để làm mỡ hành. ½ phần dầu phi hành còn lại sẽ cho vào xôi được nấu chín, sau đó trộn đều để hạt xôi được thơm và tơi hơn.
4. Mẹo nấu xôi hạt sen dẻo, bùi không bị khô
Bên cạnh những cách nấu xôi hạt sen được nêu trên, bạn vẫn nên lưu ý một vài điểm quan trọng sau đây để xôi được dẻo và không bị khô:
-
Nếu như nấu bằng xửng hấp, bạn cần phải để ý đến nhiệt độ nấu. Tốt hơn hết là đun nước trước, đến khi nhiệt độ tăng cao và ổn định bạn mới cho xửng hấp vào. Việc này sẽ tránh xôi bị nhão hoặc bị khét mà chín mềm dẻo hơn.
-
Nếu như bạn muốn hạt xôi được bóng và mềm, bạn có thể sử dụng thêm một ít mỡ gà quét lên xôi sau khi đã hấp xong.
-
Hãy chú ý đến lượng nước nấu dù hấp bằng xửng hay bằng nồi cơm điện. Bạn tuyệt đối không được nấu quá nhiều hoặc quá ít nước sẽ khiến xôi bị nhão hoặc bị khô.
5. Hướng dẫn bảo quản xôi hạt sen sau khi nấu
Xôi sau khi nấu cần phải được bảo quản kỹ lưỡng, việc này giúp xôi có thể sử dụng được lâu hơn mà vẫn giữ được độ mềm dẻo, thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, bạn có thể áp dụng những phương thức bảo quản sau:
-
Bảo quản xôi trong một hộp đựng kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý để xôi nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh nếu không xôi sẽ bị thiu. Cách bảo quản này chỉ duy trì được khoảng 1 đến 2 ngày.
-
Ngoài ra cũng có thể bảo quản xôi ở nơi thoáng mát và đậy lại để tránh ruồi muỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để gần những loại thức ăn khác vì mùi đồ ăn lẫn vào xôi khiến xôi dễ bị thiu.
Xôi hạt sen là một món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng. Với các cách nấu xôi hạt sen dễ làm, không quá cầu kỳ, bạn còn đợi chờ gì nữa mà không trổ tài vào bếp và nấu cho những người thân yêu của mình ngay hôm nay.
xôi