Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Canh cá nấu chua là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt. Vị ngọt thanh của cá, chua chua mềm mềm của dưa hòa quyện cùng nhau trong bát canh nóng hổi, thơm nức mũi, dễ dàng đánh thức vị giác của bất cứ ai. Hãy cùng Job3s học công thức nấu dưới đây để đổi bữa mời cả gia đình thưởng thức ngay nhé!

1. Cách làm canh cá nấu chua với cá trắm đơn giản nhất

Các loại cá rất dễ tìm mua, nhưng cá thịt trắm vừa chắc vừa dai sẽ rất thích hợp để làm canh cá nấu chua. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để vào bếp theo hướng dẫn dưới đây:

1.1. Nguyên liệu cơ bản

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá trắm: 500 gram

Nồi nấu

Dưa cải chua: 300 gram

Thau chậu

Cà chua: 2 quả

Dao

Thìa là: 1 bó

Thớt

Hành tím: 1 củ

Chảo

Gừng: 1 củ

Rổ rá

Chanh tươi: 1 quả

Bát đũa

Tía tô: 1 bó

Thìa muỗng

Ngoài ra, tùy vào sở thích hoặc đặc điểm vùng miền, các loại nguyên liệu có thể tăng giảm thay đổi cho phù hợp.

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Nguyên liệu nấu cá trắm dưa chua

Mách nhỏ

  • Chọn dưa cải có màu vàng, mùi chua nhẹ, không chọn dưa quá chua đã có váng trắng nổi lên, không chọn dưa quá xanh vừa chín tới, sẽ có mùi hăng.

  • Cá ngon là cá còn sống, bơi khỏe

  • Nếu muốn ăn cá ít xương dăm bạn nên chọn khúc giữa, muốn nấu canh ngon ngọt nước thì chọn khúc đầu và đuôi

1.2. Cách làm canh cá nấu chua với cá trắm đơn giản nhất

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trắm mua làm sạch, chặt vây, đánh vảy và bỏ ruột

  • Rửa kỹ cá với một chút muối trắng, vài lát gừng và một ít nước cốt chanh, xả lại qua nước và cắt khúc để ráo

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Sơ chế cá trắm và các nguyên liệu khác

  • Cà chua và các loại rau củ làm và rửa sạch, cà chua thái múi cau, hành lá và tía tô thái khúc nhỏ, hành tím băm nhuyễn, còn gừng thái vài lát
  • Dưa cải chua gạn riêng nước và cái, nếu không thích ăn quá chua thì có thể vắt bớt nước ở dưa đi

  • Mẻ lọc qua ⅔ bát nước, bỏ bã đi

Cách bước thực hiện:

  • Cho dầu ăn vào nồi nấu đun nóng, phi thơm hành tím cùng vài lát gừng sau đó cho cá và đổ nước mẻ đã lọc vào đảo nhẹ khoảng 2 phút, nêm nếm thêm chút gia vị cho thịt cá vừa ăn

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Công đoạn làm canh cá nấu chua

Mách nhỏ

  • Có thể chiên qua cá cho thịt cá dai thơm ngon và giảm mùi tanh của cá

  • Không nêm muối ở bước này vì dưa chua thường muối mặn

  • Cho dưa và cà chua vào, đảo khéo để cá không bị nát, đun chừng 5 – 7 phút thì chế thêm 1 lít nước sôi vào nồi, đậy nắp đun sôi sau đó để lửa nhỏ chừng 20 phút cho dưa chín mềm và cá có độ dai vừa đủ

Thành phẩm:

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Cá trắm nấu dưa chua thơm nức, đậm đà

Chưa đầy 15 phút bạn đã hoàn thành món canh cá nấu chua cá trắm chỉ trong 2 bước. Mùi dưa ngào ngạt tỏa ra khắp căn bếp là tín hiệu cho thấy bạn có thể bày món ngon ra đĩa mời cả nhà cùng thưởng thức rồi. Bạn nhớ rắc thêm một chút hành lá, thìa là và tía tô cho thơm ngon nhé!

2. Hướng dẫn làm canh cá nấu chua chuẩn vị Bắc Bộ

2.1. Nguyên liệu cần tìm

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Nguyên liệu nấu canh cá nấu chua Bắc Bộ

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô phi hoặc cá chép: 500gram

Nồi nấu

Dưa cải chua: 300gram

Thau chậu

Cà chua: 2 quả

Dao

Dứa: ¼ quả

Thớt

Sấu xanh: 3 quả

Chảo

Thìa là: 1 bó

Rổ rá

Hành tím, gừng: 1 củ

Bát đũa

Chanh tươi: 1 quả

Thìa muỗng

Tía tô: 1 bó

Bếp nấu

2.2. Công thức làm canh cá nấu chua chuẩn vị Bắc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá tươi đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, chặt vây và chà rửa cùng muối, gừng đập nát và một ít nước cốt chanh cho bớt tanh

  • Xối lại cá với nước sạch, đem cắt khúc vừa ăn (có thể để cả con nếu là cá bé), sau đó ướp vài lát gừng cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt cá săn lại

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Sơ chế nguyên liệu nấu cá rô phi dưa chua

  • Hành tím rửa sạch băm nhỏ

  • Cà chua, sấu đem rửa qua nước sạch, để ráo sau đó thái cà chua thành múi cau, sấu khía đôi

  • Hành lá, tía tô, thìa là làm và rửa sạch rồi thái khúc nhỏ

  • Dưa chua tách nước riêng, bóp sơ dưa cho bớt chua và mặn

  • Dứa thái lát khoảng 1 – 2 cm, mẻ lọc lấy ½ bát con nước

Cách bước thực hiện:

  • Đun nóng chảo dầu để rán sơ cá rồi gắp ra đĩa

  • Cho tiếp hành tím phi thơm, đổ cà chua vào xào chín mềm thì cho dưa chua vào xào cùng

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Các bước nấu canh chua cá rô phi

  • Cho quả sấu và nước mẻ vào đun tầm 2 phút, sau đó đổ 1 lít nước đã đun sôi vào (không dùng nước lạnh vì sẽ làm canh bị tanh)

  • Nấu thêm khoảng 15 phút thì cho dứa vào rồi đun tiếp thêm 10 phút nữa.

  • Cuối cùng mở nắp cho các loại rau thơm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức

Thành phẩm:

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Cánh cá nấu dưa hấp dẫn chuẩn vị Bắc Bộ

Vậy là món ăn đã hoàn thành xong. Bạn hãy thêm vài quả sấu và chút nước mẻ để nước dùng thơm nồng, có vị chua thanh ngon miệng lại dễ ăn nhé !

3. Công thức làm canh cá nấu chua chuẩn vị Nam Bộ

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Chuẩn bị nguyên liệu cá lăng nấu dưa

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá lăng: 500g

Nồi nấu

Dưa cải chua: 300g

Thau chậu

Dọc mùng: 1kg

Dao

Cà chua, me chua: 2 quả

Thớt

Dứa thơm: ¼ quả

Chảo

Ngò gai, hành lá: 1 bó

Rổ rá

Hành tỏi khô: 1 củ

Bát đũa

Gừng: 1 củ

Thìa muỗng

Chanh tươi, ớt chuông, ớt tươi: 1 quả

Bếp nấu

3.2. Hướng dẫn chế biến canh cá nấu chua miền Nam

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá lăng làm sạch, chà qua muối, gừng đập dập và một ít nước chanh tươi, sau đó cắt khúc vừa ăn và ướp cùng vài lát gừng tươi

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Sơ chế cá, cà chua, dọc mùng và rau củ

  • Dọc mùng tước vỏ, thái khúc, đem ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo

  • Các loại rau thơm đem rửa sạch, ngò và hành lá cắt khúc nhỏ

  • Hành và tỏi củ bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ

  • Các loại ớt rửa sạch, ớt chuông thái múi còn ớt cay thái nhỏ

  • Dứa gọt sạch bỏ vỏ, bỏ cùi bên trong, lấy ¼ quả thái miếng vừa ăn

  • Cà chua rửa rồi thái múi cau

  • Me dầm ra lọc lấy nước cốt

Cách bước thực hiện:

  • Cho cá lăng vào chảo dầu nóng chiên sơ qua rồi vớt ra đĩa

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Chiên cá, xào cà chua và dưa

  • Cho hành tỏi vào phi thơm, rồi đổ cà chua vào xào chín mềm

  • Tiếp tục cho cá lăng vào đảo chung, cho nước me và dứa thơm vào đun tầm 2 phút, sau đó đổ 1 lít nước đã đun sôi vào, đậy nắp đun thêm chừng 5 phút

  • Khi cá đã chín, cho dọc mùng vào đun tầm 2 phút, cuối cùng là cho ngò gai, hành lá và nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị

Thành phẩm:

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Xuýt xoa với bát canh cá lăng nấu dưa chua

Người Nam chọn cá lăng để làm canh cá nấu chua vì loại cá này béo hơn, đặc biệt là thịt thơm, ít tanh ít xương và có nhiều dưỡng chất. Bát canh cá lăng nấu dưa là mỹ vị được mọi nhà đều yêu thích. Món canh hoàn thành xong có màu hơi vàng, nước canh chua dịu từ dứa và cà chua, thịt cá mềm béo bùi cùng với độ thơm của hành lá, tất cả đủ sức khiến ai thưởng thức đều mê mẩn không thôi.

4. Cách làm canh cá nấu chua lạ miệng với cá bạc má

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Nguyên liệu nấu cánh cá bạc má dưa chua

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá bạc má: 500g

Nồi nấu

Dưa cải chua: 300g

Thau chậu

Cà chua: 2 quả

Dao

Hành tím: 2 củ

Thớt

Gừng: 1 củ

Chảo

Hành lá: 3 cây

Rổ rá

Ngò gai: 3 cây

Bát đũa

Dầu ăn, mắm, muối
(tùy chỉnh)

Thìa muỗng

4.2. Hướng dẫn làm canh cá nấu chua với cá bạc má

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bạc má làm sạch, dùng muối và gừng xoa chà thật kỹ cho bớt tanh rồi xả lại nước, cắt đôi ướp cùng vài lát gừng tươi

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cà chua, hành lá, rau mùi rửa sạch rồi đem cà chua cắt múi cau, hành lá và mùi tàu thái khúc nhỏ

  • Dưa chua lọc nước, cắt đôi cho vừa ăn

  • Hành tím bóc bỏ vỏ đi, băm nhỏ

Cách bước thực hiện:

  • Cá bạc má chiên qua khoảng 5 phút cho chín rồi gắp ra đĩa

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Chiên giòn cá cho săn thịt

  • Tận dụng dầu vừa chiên, cho hành củ vào phi thơm rồi đổ cà chua vào xào cho đến khi được nước sốt màu cam đẹp mắt

  • Đổ dưa vào xào chừng 5 phút, cho thêm nước dưa chua và 1 lít nước đun sôi vào

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Cho nước sôi vào canh cá nấu chua

  • Chờ nước sôi lại thì cho cá vào khuấy nhẹ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 10 phút

  • Khi dưa chín mềm thì cho rau thơm vào khuấy đều rồi tắt bếp

Thành phẩm:

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh này. Canh cá bạc má nấu dưa chua đậm đà, cá ngọt thịt, dưa chua vừa giòn vừa mềm rất hấp dẫn và đượm vị.

5. Đầu cá hồi nấu dưa chua vừa thơm vừa bổ

5.1. Nguyên liệu cần mua

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Nguyên liệu cho món canh cá nấu chua bằng đầu cá hồi

Nguyên liệu

Dụng cụ

Đầu cá hồi: 1 cái

Nồi nấu

Dưa cải chua: 300g

Thau chậu

Cà chua: 2 quả

Dao

Hành tím: 2 củ

Thớt

Gừng: 1 củ

Chảo

Chanh tươi: 1 quả

Rổ rá

Mùi tàu: 3 cây

Bát đũa

Dầu ăn, mắm, muối
(Tùy chỉnh)

Thìa muỗng

Mách nhỏ:

  • Chọn đầu cá hồi có màu ánh bạc hơi xanh, thịt cá không bị nhũn, có màu hồng cam tự nhiên, không tím tái hay nhợt nhạt, không có mùi bất thường

  • Cá tươi sẽ có màu mắt trong, hơi phồng lên, không bị đục trắng.

5.2. Cách làm canh cá nấu chua với đầu cá hồi

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu cá hồi dùng muối chà xát kỹ, xả lại 2 – 3 lần với nước sạch rồi bổ đôi ướp cùng vài lát gừng tươi và một chút nước mắm

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Sơ chế đầu cá hồi và nguyên liệu khác

Mẹo sơ chế đầu cá hồi:

  • Cách 1: Có thể thêm một chút nước chanh để rửa sẽ khử mùi tanh hiệu quả

  • Cách 2: Ngâm đầu cá trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước

  • Dưa chắt nước ra, vắt qua nước cho dễ ngấm gia vị

  • Cà chua rửa rồi cắt thành múi

  • Hành lá mùi tàu rửa qua nước muối pha loãng, xả lại nước sạch rồi thái nhỏ

  • Hành tím bỏ vỏ, thái lát nhỏ

Cách bước thực hiện:

  • Đun nóng chảo dầu, cho hành vào phi thơm, tiếp đến là cà chua và dưa xào chung khoảng 5 phút

  • Khi cà chua đã nguyễn thì cho đầu cá hồi vào đảo nhẹ

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Dùng nước sôi nấu nước canh cá

  • Đun một ấm nước sôi chừng 1 lít đổ vào nồi cá và đun với lửa vừa thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng

  • Cuối cùng cho hành lá, mùi tàu vào cho thơm là có thể tắt bếp

Thành phẩm:

Lưu ngay 5 món canh cá nấu chua dễ làm tốn cơm, nhà nhà đều mê tít

Canh cá hồi nấu dưa chua ngon và bổ

Canh cá nấu chua dùng đầu cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc bắt mắt, thịt cá ngọt mềm, nước dùng hòa quyện đủ vị, béo thơm ăn hoài không chán đủ sức chinh phục khẩu vị cả những người khó tính nhất.

6. Giá trị dinh dưỡng của canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn từ rau thơm và vị dưa chua, cùng với đó là miếng cá mềm ngọt, nước dùng đậm đà ăn bún hay cơm đều vô cùng nịnh miệng. Không chỉ ngon, đây còn là một món ăn bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng trung bình được tìm thấy như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

22,2 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin

0,6 mg vitamin B6
2,8 µg vitamin B12
3,7 mg vitamin C

Canxi

15 mg

Natri

344 mg

Kali

384 mg

Sắt

0,3 mg

Chất xơ

0,3 mg

Dù bạn lựa chọn làm canh cá nấu chua theo công thức nào thì nguyên liệu chuẩn bị và các bước thực hiện cũng đều rất đơn giản. Bạn còn chần chừ gì nữa, chỉ 30 phút vào bếp là bạn có thể ghi điểm tuyệt đối với cả nhà bằng món ăn thơm ngon bổ dưỡng này rồi đó. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *