Cách làm gà sốt cay luôn được các chị em nội trợ tìm kiếm và học hỏi. Thịt gà mềm ẩm kết hợp cùng với sốt cay sánh quyện, phủ đều trên từng miếng gà sẽ là món khoái khẩu của các em nhỏ và trở thành món ưa thích của cả gia đình bạn. Nếu hôm nay chưa biết làm món gì để chiêu đãi cả nhà, bạn hãy thử ngay công thức chuẩn vị cho món ăn này nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt cay
Gà sốt cay là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc không chỉ bởi hương vị cuốn miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Để có cái nhìn tổng quát hơn về dinh dưỡng mà món ăn này mang lại, bạn tham khảo bảng sau đây:
Loại thịt |
Lượng Carb |
Lượng Fat |
Lượng Protein |
Lượng Calo |
Đùi gà |
0g |
4g |
20g |
119g |
Đùi gà (có da) |
0g |
15g |
17g |
211g |
Cánh gà |
0g |
4g |
22g |
126g |
Cánh gà (có da) |
0g |
16g |
18g |
222g |
Chân gà |
0g |
9g |
19g |
161g |
Cổ gà |
0g |
9g |
18g |
154g |
Ức gà |
0g |
3.6g |
31g |
165g |
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà sốt cay
2.1. Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gà nguyên con |
1 con |
Sữa |
600ml |
Bột chiên gà |
300g |
Bột chiên xù |
300g |
Tương ớt |
250g |
Tỏi băm |
50g |
Bột ớt |
20g |
Nước đường nấu ăn |
200g |
Muối |
½ thìa |
Tiêu |
½ thìa |
Đường |
½ thìa |
Xem thêm: Cách Nấu Sụn Gà Sốt Trứng Muối Thơm Ngon, Béo Ngậy Càng Ăn Càng Nghiện
Dụng cụ
- Dao, thớt.
- Thìa, dĩa, đũa, đánh trứng.
- Bát tô, bát con, muôi ráo dầu.
- Găng tay nilon.
- Chảo lớn, giấy thấm dầu.
Cách chọn thịt gà ngon
Để áp dụng cách làm gà sốt cay thành công ngay từ lần đầu, bạn cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được thịt gà ngon để chế biến.
- Thịt gà ngon thường có thân hình săn chắc, nhỏ gọn, ức bé, nặng khoảng 1.5 – 2 kí. Bạn không nên chọn những con gà quá bé chưa trưởng thành hoặc quá lớn do béo, bị bơm nước. Những con gà này thịt sẽ không săn chắc, không ngon.
- Nên chọn thịt gà có màu hồng hào, da vàng tươi, ấn nhẹ thấy da vẫn có độ đàn hồi cao, không bị lõm hoặc lồi bất thường. Một số vùng da như ức, cánh sẽ có màu vàng đậm.
- Không nên chọn những con gà đã bị thịt lâu, có chảy dịch và mùi hôi khó chịu. Những con gà này đã bị hỏng, ăn vào ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
- Không nên chọn gà đông lạnh để quá lâu, cấu trúc thịt không còn ngon nữa.
2.2. Chi tiết cách làm gà sốt cay
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch rồi sơ chế thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo khử hôi cho gà:
|
Bước 2: Ướp thịt gà
- Gà sau khi sơ chế, bạn cho gà vào 1 bát tô, thêm vào bát 1 thìa muối, 1 thìa tiêu và 600ml sữa tươi rồi trộn đều các nguyên liệu lên với nhau. Thực hiện ướp gà khoảng 30-45 phút trước khi chế biến. Sau đó, vớt gà ra.
Bước 3: Pha bột chiên
- Cho 300g bột chiên gà ra bát tô, thêm 510ml nước vào và khuấy đều. Đồng thời, bạn cũng cho bột chiên xù ra một bát tô khác.
Mẹo nhỏ:
|
Xem thêm: Cách Làm Gà Sốt Bơ Bắp Hấp Dẫn Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Mọi Người Xung Quanh
Bước 4: Tẩm bột gà
- Bạn đeo bao tay để thực hiện tẩm bột chiên cho gà.
- Bạn lấy từng miếng gà lăn qua lớp bột chiên ướt rồi lăn thêm một lần nữa với bột chiên khô. Thực hiện hai lần để gà được phủ kín lớp bột chiên.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 5: Chiên gà
- Cho chảo lên bếp với lửa vừa, đến khi thấy chảo nóng thì cho dầu vào chảo. Cho dầu cách đáy chảo khoảng 2-3 đốt ngón tay để chiên gà.
- Khi dầu đã sôi, cho từng miếng gà phủ bột vào chiên, dùng đũa đảo liên tục, lật mặt gà khoảng 2 phút một lần để gà chín đều các mặt. Khi thấy gà chín vàng ruộm thì vớt gà ra đĩa lót giấy thấm dầu để gà ráo bớt dầu.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 6: Làm sốt cay
Công thức nước sốt cay, bao gồm:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Tương ớt |
250g |
Tỏi băm |
50g |
Đường |
3 thìa |
Dầu ăn |
200g |
Bột ớt |
20g |
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong chảo, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hoà tan hoàn toàn, sôi liu riu thì tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm
- Gà khi đã ráo dầu, bạn cho vào một bát tô rồi rưới nước sốt cay đã chế biến lên trên mặt gà. Ngoài ra, bạn có thể cho gà vào chảo để rim cùng nước sốt, cách này sẽ giúp cho gà thấm đều gia vị hơn. Thưởng thức cùng cơm hoặc ăn cùng củ cải muối, kim chi đều tuyệt vời.
- Về màu sắc: Gà có màu nâu bóng hơi đỏ đặc trưng, sốt cay sánh quyện, màu bóng bẩy, phủ kèm một lớp hành khô.
- Về hương vị: Thịt gà vẫn giữ được độ mềm ẩm, căng mọng, sốt cay đậm đà, tê tê, không quá cay, hoà quyện cùng chút ngọt dịu của đường. Một chút tiêu sẽ tạo điểm nhấn trong hương vị món ăn.
3. Những thắc mắc thường gặp khi chế biến món gà sốt cay
3.1. Muốn gia giảm độ cay cho món ăn làm thế nào?
Để giảm độ cay cho món ăn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hàm lượng các gia vị ở công thức làm sốt cay. Bạn có thể giảm lượng bột ớt cho vào sốt, thay vào đó, bạn tăng lượng đường để tăng độ ngọt.
3.2. Bảo quản gà sốt cay như thế nào nếu chưa dùng hết?
Để gà sốt cay vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Khi dùng lại, bạn cho thịt gà vào tỏng một lớp giấy bạc rồi đem đi làm nóng trong nồi chiên không dầu. Giấy bạc sẽ giúp giữ ẩm cho thịt gà.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gà sốt cay chuẩn công thức Hàn Quốc chỉ với vài bước cơ bản. Gà rán da siêu giòn, thịt siêu mềm ẩm kết hợp cùng sốt tê cay, đậm đà với độ mặn ngọt vừa phải và thơm mùi tỏi chắc chắn sẽ chiều lòng cả những người khó tính nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !