Món thịt heo xào nấm đông cô có hương vị độc đáo, thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là món ăn cực kỳ hao cơm, đặc biệt là vào những ngày thời tiết ẩm ương. Cùng vào bếp trổ tài chế biến món thịt heo xào nấm đông cô để chiêu đãi cả gia đình nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món thịt heo xào nấm đông cô
Thịt heo xào nấm đông cô là món ăn ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như:
-
Protein: Thịt heo là nguồn protein chính. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển của tế bào và cơ quan.
-
Chất béo: Chất béo đến từ thịt heo và dầu sử dụng trong quá trình xào. Chất béo cung cấp năng lượng và cũng chứa các axit béo quan trọng cho sự hoạt động của cơ thể.
-
Vitamin B: Thịt heo có thể cung cấp nhiều loại vitamin B như B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (pantothenic acid), B6 (pyridoxine), và B12 (cobalamin). Các vitamin B tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ chức năng thần kinh.
-
Sắt: Thịt heo là một nguồn sắt tốt, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ chức năng tạo máu.
-
Kẽm: Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tăng trưởng, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Thịt heo cung cấp một lượng kẽm nhất định.
-
Selen: Nấm đông cô chứa một lượng nhất định selen, một khoáng chất có tác dụng chống ô nhiễm từ các gốc tự do và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt heo xào nấm đông cô
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món thịt heo xào nấm đông cô mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến thịt heo xào nấm đông cô
Để làm thịt heo xào nấm đông cô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Thịt heo ba chỉ |
300g |
Nấm đông cô tươi |
10 cái |
Hành tím |
3 củ |
Ớt đỏ |
3 trái |
Hành lá |
50g |
Gia vị |
Muối, tương ớt, dầu hào, bột ngọt, dầu ăn |
Nguyên liệu làm món thịt heo xào nấm đông cô rất đơn giản. Bạn có thể tìm mua đầy đủ các nguyên liệu trên tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm thịt heo xào nấm đông cô ngon nhất
Để chế biến thịt heo xào nấm đông cô thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú trọng vào khâu chọn lựa nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm thịt heo xào nấm đông cô ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:
- Cách chọn thịt heo tươi ngon
Khi mua thịt heo, bạn nên ưu tiên mua thịt heo ba chỉ, có mỡ có nạc sẽ ngon hơn. Tốt nhất bạn hãy chọn mua thịt heo tươi thay vì thịt heo đông lạnh. Bạn cũng nên chọn miếng thịt heo có độ đàn hồi cao, thịt nạc có màu hồng nhạt, mỡ màu trắng.
Để món ăn không bị quá ngấy thì bạn không nên mua các miếng thịt heo quá nhiều mỡ. Đặc biệt không mua thịt heo đã bị nhớt hay bốc mùi hôi khó chịu vì đây là thịt ôi thiu, dễ mang nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
- Cách chọn mua nấm đông cô ngon nhất
Khi mua nấm bạn nên chọn mua các cây nấm đông cô có màu vàng nâu, mũ nấm có kích thước vừa phải. Bạn cũng đừng quên quan sát hình dáng của cây nấm, ưu tiên các cây nấm đông cô chân lùn. Khi kiểm tra phần mũ nấm, bạn không nên mua các cây nấm có chất trắng sữa chảy ra trên mũ nấm. Tốt nhất không nên mua những cây nấm đông cô bị mềm nhũn, bị nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.
3. Cách nấu món thịt heo xào nấm đông cô thơm ngon
Nếu chưa biết cách chế biến món thịt heo xào nấm đông cô thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây của Job3s:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, để chế biến món thịt heo xào nấm đông cô thì bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch. Cách thực hiện như sau:
- Cách sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về bạn nên ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn sử dụng chanh chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch để khử hết mùi hôi. Vớt thịt ra rổ, sau đó dùng dao để thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cách sơ chế nấm đông cô
Nấm đông cô sau khi mua về bạn cần rửa sạch qua 3 – 4 nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Tiếp theo, cắt nấm đông cô theo chiều dọc thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Cách sơ chế các nguyên liệu khác:
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn hoặc cắt thành các lát mỏng. Hành lá lặt rễ, bỏ hết phần lá úa. Sau đó rửa sạch qua 3 – 4 nước và cắt nhỏ.
Xem thêm: Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt
3.2. Rang thịt heo cho săn lại
Bước tiếp theo trong quy trình làm thịt heo xào nấm đông cô là rang thịt heo. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho phần thịt heo đã sơ chế vào chảo, không cho thêm dầu ăn.
-
Điều chỉnh lửa vừa, sau đó đảo đều tay để thịt chảy mỡ ra và săn lại.
-
Khi thịt heo đã ra mỡ, phần nạc có săn lại thì tắt bếp và vớt thịt ra đĩa, phần mỡ giữ nguyên trong chảo để tiếp tục xào.
3.3. Xào thịt heo với nấm đông cô
Công đoạn tiếp theo là xào thịt heo với nấm đông cô. Cách thực hiện như sau:
-
Để nguyên chảo vừa rang thịt heo xong trên bếp, sau đó bật lửa lớn và đợi chảo nóng.
-
Cho hành tím đã sơ chế vào phi cho vàng đều, sau đó cho phần nấm đông cô đã sơ chế vào trong chảo và đảo đều trong khoảng 3 phút.
-
Tiếp theo, cho phần thịt heo đã rang vào trong chảo và tiếp tục đảo đều.
-
Nêm nếm gia vị gồm ½ muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh dầu hào, ¼ muỗng cà phê bột ngọt.
-
Tiếp tục xào thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp, sau đó cho hành lá và ớt vào chảo thịt heo xào nấm đông cô để làm tăng hương vị món ăn.
3.4. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món thịt heo xào nấm đông cô thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho món ăn ra đĩa, sau đó thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhức nách. Vị giòn giòn, ngọt ngọt của nấm đông cô, kết hợp với vị béo dai của thịt heo chắc chắn sẽ kích thích vị giác và khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon.
3.5. Mẹo xào nấm đông cô không bị nát
Khi chế biến món thịt heo xào nấm đông cô, nếu xào nấm đông cô không đúng cách thì nấm dễ bị nát, ăn không ngon. Vì vậy khi sơ chế và xào nấm bạn cần hết sức lưu ý thao tác của mình.
Khi rửa nấm đông cô, phải rửa thật nhẹ tay, sau đó cho nấm vào rổ để ráo nước. Không được dùng tay để vắt nấm đông cô cho ráo nước vì như vậy sẽ khiến nấm bị mềm nhũn và nát khi xào.
Đối với nấm đông cô tươi, bạn có thể xào nấm trực tiếp mà không cần ngâm. Còn đối với nấm đông cô khô thì chỉ nên ngâm trong nước ấm khoảng 7 – 10 phút rồi cho ra rổ để ráo nước.
Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một số điều trong khi thao tác xào nấm với thịt heo để thành phẩm cuối cùng ngon miệng và đẹp mắt nhất:
- Khi rang thịt heo, chỉ nên rang với lửa vừa để tránh tình trạng dầu bắn tung toé gây bỏng da.
-
Phải để thịt heo thật ráo nước rồi mới cho lên bếp để rang.
-
Ngoài nấm đông cô, bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào xào chung tuỳ theo khẩu vị của gia đình.
-
Tuyệt đối không ướp thịt heo trước khi rang vì nếu ướp gia vị rồi thì thịt heo sẽ khôn ra mỡ được.
Xem thêm: Vào bếp ngay với 10 cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng
4. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi chế biến món thịt heo xào nấm đông cô mà bạn có thể tham khảo:
4.1. Thịt heo xào nấm đông cô bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món thịt heo xào nấm đông cô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại dầu sử dụng, lượng dầu, loại thịt và nấm, cũng như các thành phần khác được thêm vào. Ước tính, trong 100g thịt heo xào nấm đông cô có chứa khoảng 390 – 450 calo hoặc hơn.
Vì hàm lượng calo có trong món thịt heo xào nấm đông cô rất cao nên đây không phải là món ăn phù hợp với những người đang ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn cũng có thể ăn món thịt heo xào nấm đông cô 1 – 2 lần/ tuần nhưng phải kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thường xuyên để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calo tiêu thụ.
4.2. Bà bầu ăn thịt heo xào nấm đông cô được không?
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn món thịt heo xào nấm đông cô trong các giai đoạn của thai kỳ nếu món ăn được chế biến đúng cách từ nguồn nguyên liệu sạch.
Về cơ bản, hàm lượng chất đạm trong thịt heo khá cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, nấm đông cô mang lại rất nhiều tác dụng cho cả mẹ và thai nhi như hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, đầy hơi,…
Tuy nhiên, vì lượng calo có trong món thịt heo xào nấm đông cô khá cao nên nếu ăn quá nhiều thì mẹ sẽ dễ bị tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, dù đây là món ăn dinh dưỡng nhưng mẹ cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
4.3. Bảo quản thịt heo xào nấm đông cô trong tủ lạnh được bao lâu?
Khi chế biến thịt heo xào nấm đông cô, nếu ăn không hết thì bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 ngày. Để không gây mùi cho tủ lạnh và tránh vi khuẩn xâm nhập, bạn cần cho thịt heo xào nấm đông cô vào hộp có nắp đậy, sau đó mới đưa vào bảo quản ở tủ lạnh.
Bên cạnh đó, bạn cần quản món thịt heo xào nấm đông cô ở nhiệt độ dưới 4 độ C (40 độ F) trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu thấy món ăn có mùi khác thường hoặc màu sắc bất thường, hãy kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
Thịt heo xào nấm đông cô là món ăn hao cơm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp chế biến món thịt heo xào nấm đông cô để chiêu đãi cả gia đình.