Cách nấu các loại cháo cho bé ngon theo từng giai đoạn phát triển bạn đã biết? Cháo là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, bạn cần lựa chọn cách nấu cháo phù hợp để đảm bảo trẻ hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng. Cùng job3s thực hành ngay những công thức cực chuẩn dưới đây đây bạn nhé !
1. Bé bao nhiêu tháng có thể ăn cháo?
Từ giai đoạn 6 tháng tuổi bé đã có nhu cầu ăn dặm, vì sữa mẹ không còn đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Các bậc phụ huynh nên bắt đầu lên chế thực đơn cho chế độ ăn dặm của trẻ. Bạn có thể bắt đầu để trẻ ăn bột hay cháo rây, cháo trắng hoặc bột gạo. Sau khi trẻ đã quen dần bạn có thể bổ xung thêm các loại rau củ xay nhuyễn. Khi trẻ đã quen dần với đồ ăn dặm bạn nên bổ xung thêm các loại thịt cho bé.
Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ sẽ bắt đầu học cách nhai, nuốt, tiêu hóa các loại thực phẩm khác nhau. Việc rèn luyện khả năng này giúp trẻ có thể ăn các loại thức ăn khác nhau khi lớn lên. Việc cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, ăn đủ chất, ăn đa dạng các loại thực phẩm.
2. Các thành phần cần thiết trong món cháo dinh dưỡng cho bé?
Khi thực hiện cách nấu các loại cháo cho bé ngon, các mẹ phải chú ý đảo bảo đủ 4 nhóm chất cần thiết cho bé:
- Tinh bột: Cung cấp năng lượng cho cơ thể bé hoạt động. Các mẹ có thể sử dụng gạo nếp, gạo tẻ, bột mì,…
- Chất đạm: Xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng,… Các mẹ có thể sử dụng thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu hũ, đậu nành, đậu xanh,…
- Chất béo: Giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu, tăng cường khả năng miễn dịch. Các mẹ có thể sử dụng dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô liu, dầu hướng dương,…
- Vitamin và khoáng chất: Giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển trí não và thể chất. Các mẹ có thể sử dụng các loại rau củ quả như rau ngót, mồng tơi, cà rốt, bí đỏ, khoai tây, rau cải…
Ngoài ra, các mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen,… cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như xay nhuyễn và nấu cùng với cháo để món ăn được trở nên phong phú hơn.
3. Cách nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm
6 tháng tuổi là giai đoạn bé dần làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện nên tránh các loai thức ăn từ tôm, cua, cá… Các bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại rau có màu xanh thẫm và chỉ dùng phần lá.
Ngoài ra các mẹ cũng có thể sử dụng các loại củ như: Bí đỏ, khoai lang, khoai tây, ngô, cà chua, cà rốt. Đặc biệt hạn chế các loại rau củ có nguy cơ khiến bé dị ứng như: Lúa mạch, lạc, đậu nành…. Chúng tôi gợi ý cho bạn cách nấu các loại cháo cho bé dưới đây:
3.1. Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm
Cháo rây thường được sử dụng trong giai đoạn đầu ăn dặm. Vỉ món ăn này có kết cấu mịn, dễ nuốt, giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 20g gạo xay nhuyễn
- 200ml nước
- Dầu ăn dặm
Cách thực hiện:
- Gạo rửa sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút.
- Cho gạo vào nồi thêm 200ml nước vào nồi, đun sôi.
- Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh thêm khoảng 20 – 30 phút đến khi cháo chín mềm.
- Cho thêm dầu ăn vào khuấy đều, sau đó tắt bếp.
- Tắt bếp đợi cháo nguội, thì dùng rây để rây cháo cho mịn.
3.2. Cách nấu các loại cháo cho bé với trứng
Trong trứng gà chứa rất nhiều sắt, vitamin, caroten tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên trong gian đoạn đầu này mẹ chỉ nên cho bé ăn tối đa ½ lòng đỏ/bữa.
Nguyên liệu:
- 35 gram gạo
- 1 quả trứng gà ta
- 30 gram cà rốt
- Dầu ăn/dầu ô liu cho bé
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút để gạo mềm hơn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa với nước sạch, cắt hạt lựu, sau đó luộc chín rồi xay nhuyễn.
- Tách riêng lòng đỏ trứng gà sau đó lấy 1 nửa lòng đỏ khuấy tan
- Cho gạo vào nồi cho thêm 450ml nước trong 15 – 20 phút. Đun sôi, khi cháo sôi hạ nhỏ lửa đun nhừ.
- Sau khi cháo nhừ, đổ trứng từ từ vào nồi, khuấy đều. Sau đó thêm cà rốt đã xay nhuyễn vào đun thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm ½ thìa dầu ô liu vào đợi cho cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
3.3. Nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Cách nấu các loại cháo cho bé từ yến mạch được nhiều mẹ lựa chọn chế biến cho bé. Vì đây là một loại cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm: chất xơ, protein, vitamin…
Nguyên liệu:
- 25g yến mạch
- 50ml sữa tươi
Cách thực hiện:
- Cho nước vào nồi đun sôi cho yến mạch vào đảo đều tay.
- Thêm sữa tươi vào khuấy đều.
- Đun khoảng 3 – 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đợi cho cháo nguội rồi rây cho mịn rồi xay nhuyễn.
Xem thêm:
Yến Mạch Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể? Cách Dùng Yến Mạch Giúp Công Dụng Tăng Gấp Bội
Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Yến Mạch Dễ Ăn, Thơm Ngon Giúp Bạn Ngày Càng Khỏe Đẹp
4. Cách nấu các loại cháo cho bé ngon giai đoạn 7 tháng
Khi trẻ được 7 tháng tuổi trẻ đã có thể ăn cháo đặc hơn và tiêu thụ thêm nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên bạn cần hạn chế sử dụng các loại gia vụ mà nên tận dụng vị ngọt từ rau quả. Bạn cũng nên sử dụng da dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Giai đoạn này bạn cũng nên hạn chế sử dụng máy xay để bé chủ động hơn trong việc nhai thức ăn.
4.1. Cách nấu các loại cháo cho bé ngon từ trứng và hạt sen
Trứng và hạt sen là hai loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Hai loại thực phẩm này cung cấp protein dồi dào, giúp bé phát triển cơ bắp, xương, răng và tăng cường sức khỏe, phát triển trí não và thể chất.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30g hạt sen
- Nửa củ cà rốt
- Dầu ăn
- Gia vị ăn dặm
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, thái hạt lựu.
- Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và đun sôi. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
- Hạt sen và cà rốt cho vào nồi hấp chín, sau đó đem xay nhuyễn
- Khi cháo chín, cho lòng đỏ trứng vào, đánh đều tay để không bị vón cục.
- Cho hạt sen, cà rốt đã xay nhuyễn vào cháo, đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút.
- Nêm thêm một chút nước mắm cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát cho bé, đợi cháo nguội hơn rồi cho bé ăn.
4.2. Cách nấu các loại cháo cho bé với thịt bò bí đỏ
Thịt bò và bí đỏ là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cháo thịt bò bí đỏ là món ăn thơm ngon, dễ ăn, được nhiều bé yêu thích.
Nguyên liệu:
- 100g thịt bò
- 100g bí đỏ
- 1 nắm gạo tẻ
- Dầu ăn, gia vị (muối, hạt nêm)
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, ninh nhừ.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt bò vào xào chín.
- Bí đỏ cho vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
- Khi cháo chín, cho thịt bò đã xào và bí đỏ nghiền vào, đảo đều. Cho thêm 1 chút gia vị cho bé.
- Múc cháo ra bát, đợi nguội bớt thì cho bé ăn.
4.3. Cách nấu cháo tôm rau củ
Cách nấu các loại cháo cho bé từ tôm rau củ sẽ là món ăn bổ dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dễ ăn, được nhiều bé yêu thích.
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 20g hạt kê
- 100g tôm tươi
- 50g bí đỏ
- 50g cà rốt
- 50g súp lơ xanh
- 10g rau cải thìa
- Nấm hương
- Gia vị (muối, hạt nêm)
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, hạt kê, cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, ninh nhừ.
- Tôm, bóc vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bí đỏ, cà rốt, súp lơ xanh rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau cải thìa rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho tôm vào xào chín.
- Bí đỏ, cà rốt, súp lơ xanh cho vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
- Khi cháo chín, cho tôm đã xào, bí đỏ, cà rốt, súp lơ xanh, nấm hương và rau cải thìa vào, đảo đều.
- Nêm thêm gia vị cho bé vừa ăn. Múc cháo ra bát, đợi cho cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
5. Cách nấu cháo cho trẻ 9 – 12 tháng tuổi
12 tháng tuổi là cột mốc quan trọng của trẻ, đây là thời điểm đánh dấu sự phát triển của trẻ như: Có thể tự cầm thìa xúc ăn, cầm cốc uống nước, bước đi mà không cần điểm tựa. Chính vì vậy các mẹ cần chú ý cách nấu các loại cháo cho bé ngon và đảm bảo năng lượng hoạt động cho trẻ. Khi bé 1 tuổi sẽ có những đặc thù khác biệt riêng vì thế các mẹ cần chọn loại ngũ cốc phù hợp để trẻ dễ tiêu hóa như gạo và yến mạch. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế muối vì thận giai đoạn này của trẻ vẫn còn yếu. Bạn cũng nên hạn chế các gia vị nặng mùi như: tỏi, cà ri, ngũ vị hương….
5.1. Cách nấu các loại cháo cho bé ngon từ ngô, thịt gà
Cách nấu các loại cháo cho bé ngon miệng từ thịt gà và ngô sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác bé. Không chỉ vậy món ăn này còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé phát triển.
Nguyên liệu:
- 100 gam gạo tẻ
- 30 gam gạo nếp
- 100 gam thịt gà tươi
- 1 bắp ngô nếp non
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 – 35 phút để gạo mềm hơn.
- Thịt gà lọc xương, băm nhỏ, xào sơ với hành phi.
- Ngô bóc vỏ, tách lấy hạt, rửa sạch. Sau đó luộc ngô xay nhuyễn.
- Cháo khi đã chín nhừ, cho ngô và thịt gà vào khuấy đều
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ăn khuấy đều. Đợi cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
5.2. Cháo măng tây cho bé thịt bò
Nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho bé phát triển trí não và tăng cường sức đề kháng có thể áp dụng cách nấu các loại cháo cho bé ngon miệng với thịt bò, măng tây.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20g
- Thịt bò: 30g
- Măng tây: 50g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Sau khi sơ chế măng tây, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
- Vo sạch gạo, ngâm gạo khoảng 30 – 40 phút cho gạo mềm. Sau đó nấu cháo khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun nhừ.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn
- Phi thơm hành sau đó cho thịt bò với măng tây vào xào chín.
- Khi cháo đã chín nhừ cho thịt bò và măng tây đảo đều đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát cho bé, thêm ½ thìa dầu oliu, trộn đều và cho bé ăn khi còn ấm.
5.3. Cách nấu các loại cháo cho bé ngon với lươn và cà rốt
Thịt lươn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé, bao gồm chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B6 và vi khoáng như sắt, natri, kali, canxi. Mẹ có thể áp dụng cách nấu các loại cháo cho bé với lươn và cà rốt như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25g
- Thịt lươn 100g
- Cà rốt xay nhuyễn 20g
- Dầu ăn 1,5 thìa
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút để cháo nhanh chín hơn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước sau đó thái hạt lựu.
- Lươn làm sạch, cắt khúc nhỏ, Cho vào nồi luộc chín sau đó gỡ lấy thịt, xé nhỏ.
- Cho lươn đã xé nhỏ vào chảo, thêm gia vị xào qua.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho lần lượt thịt lươn và cà rốt vào đảo đều, đợi 5 – 10 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát đợi cháo nguội bớt thêm 1/2 thìa cà phê dầu ăn và cho bé ăn.
6. Lưu ý khi nấu cháo cho bé ăn dặm
- Không nên cho bé ăn quá nhiều cháo trong một lần. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho bé, mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 50 – 100g cháo.
- Không nên cho bé ăn cháo quá đặc vì cháo quá đặc sẽ khó tiêu, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bé.
- Không nên cho bé ăn cháo quá loãng. Cháo quá loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.
- Không nên cho bé ăn cháo quá nóng. Cháo quá nóng sẽ gây bỏng cho bé.
- Không nên cho bé ăn cháo có quá nhiều gia vị. Gia vị có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
- Không nên cho bé ăn cháo khi bé đang buồn ngủ, chỉ nên cho bé ăn lúc bé đang còn tỉnh táo để bé ăn ngon và tốt cho hệ tiêu hóa hơn.
- Nên cho bé ăn cháo trong không gian thoải mái, sạch sẽ để tạo sự ngon miệng cho bé.
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Mỗi 1 giai đoạn mẹ cần áp dụng cách nấu các loại cháo cho bé ngon miệng khác nhau để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé phát triển tốt nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !