Lưu ngay cách nấu chè bạch quả giải nhiệt mùa hè thơm ngon khó cưỡng

Lưu ngay cách nấu chè bạch quả giải nhiệt mùa hè thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè bạch quả gần đây được nhiều người tìm kiếm bởi hương vị thơm ngon của bạch quả cùng các loại topping như táo đỏ và hạt sen. Công thức hướng dẫn sau đây của job3s sẽ giúp bạn nấu một bát chè chuẩn vị, không chỉ vậy còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe não bộ, tim mạch và hệ tiêu hóa. Chẳng cần phải quá khéo tay bạn vẫn có thể tự tin thành công mỹ mãn.

1. Giá trị dinh dưỡng của chè bạch quả

  • Bên cạnh sự thơm ngon khó cưỡng, chè bạch quả còn đem lại cho người thưởng thức rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Món chè này giàu chất đạm, chất béo, khoáng chất, canxi, sắt, photpho, vitamin B2, cùng rất nhiều acid amin trong bạch quả. Ngoài ra, hàm lượng magie, kali, kẽm, vitamin C trong táo tàu, nhãn, nấm tuyết hay hạt sen cũng khá cao.
  • Nguyên liệu chính bạch quả chứa chất chống oxy hóa và chống viêm. Loại quả này còn có chứa nhiều axit gamma-aminobutyric, flavone glycoside và terpene… có thể hỗ trợ các bệnh liên quan tới thị lực, não bộ, đặc biệt tốt cho các bệnh về tim mạch.
  • Ngoài ra, các nguyên liệu kèm theo món chè như táo tàu, nấm tuyết sẽ có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và khắc phục tình trạng ngủ không sâu giấc.
  • Những nguyên liệu kể trên không chứa hoặc chứa rất ít chất béo hay cholesterol. Vậy nên cách nấu chè bạch quả rất thích hợp cho người mắc bệnh béo phì hoặc những chị em đang cần tìm một món tráng miệng thơm ngon nhưng lại đang trong quá trình giảm cân.

2. Hướng dẫn cách nấu chè bạch quả ngon giải nhiệt ngày nóng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu đầu tiên và cũng là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách nấu chè bạch quả chính là chuẩn bị nguyên liệu cùng những dụng cụ cần thiết. Nếu bước này được thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng, các bước về sau sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Chè Mủ Trôm Vừa Ngon Vừa Bổ, Ăn Giải Nhiệt Miễn Chê

Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món chè bạch quả:

Nguyên liệu

Dụng cụ

300gr bạch quả

Nồi hoặc xoong kim loại​

300 gr ường phèn

Muỗng

50 gr nấm tuyết

Chày

50gr táo đỏ

Máy xay bột mịn hoặc máy xay sinh tố

30 gr hạt sen tươi

Dao

30gr nhãn tươi/ Nhãn nhục

Thớt

1 ống Vanilla Lá dứa

Thìa, muỗng

1 bó lá dứa nhỏ

Chén

Cách chọn bạch quả cùng các nguyên liệu khác

  • Trong quá trình chọn mua bạch quả, bạn cần ưu tiên tìm kiếm những quả to, mọng. Ngoài ra ra vỏ của quả cũng cần được lưu ý kỹ để tránh việc mua phải những quả đã bị đục lỗ do sâu hay hỏng do nát hoặc ẩm. Bạn có thể dựa vào mùi hương để loại trừ những quả bị xử lý hóa chất, loại quả này thường không có mùi đặc trưng của bạch quả.
  • Trong cách nấu chè bạch quả, bạn có thể sử dụng cả hạt sen tươi và khô. Tuy nhiên, để món chè ngon, nhiều dinh dưỡng hơn thì nên ưu tiên chọn hạt sen tươi. Hạt sen tươi khi nấu sẽ có độ bùi, bở, ngọt và thơm hơn so với hạt sen khô.
  • Nếu chọn sen tươi, hãy mua những hạt mới được thu hoạch, cần tránh chọn những hạt non, loại chuẩn sẽ là những hạt ngả màu sang vàng hoặc trắng ngà. Để mua được hạt sen tươi chất lượng bạn nên chọn những đơn vị uy tín.
  • Còn với hạt sen khô, bạn hãy chọn những hạt nhỏ, kích thước đều. Ngoài ra hãy chọn những loại không chứa chất bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe.
  • Với táo đỏ, bạn nên ưu tiên loại đến từ Tân Cương, màu sắc không quá khác nhau, thường là đỏ tươi hoặc có thể sậm hơn một chút, tránh mua những quả có màu đen vì nhiều khả năng đã bị hỏng. Cuối cùng, đối với nhãn, bạn hãy mua những quả còn cành với cuống cây có màu xanh, cố gắng chọn những quả có kích thước lớn, vỏ hơi gai cùng với cùi dày, hạt nhỏ.

2.2. Cách nấu chè bạch quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạch quả được mua về, sử dụng muỗng kim loại hoặc chày để bóc vỏ, tách lấy nhân sau đó luộc nhanh trong nồi 3 phút tính từ lúc nước sôi. Vớt bạch quả ra, ngâm trong nước ở nhiệt độ thấp, dùng dao loại bỏ tim bạch quả. Như vậy là chúng ta đã có thể sử dụng được bạch quả để chế biến chè.

Với những nguyên liệu còn lại như táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, cùng lá dứa cần được làm sạch qua với nước, để ráo. Riêng nấm tuyết để trong nước lạnh trong vòng nửa tiếng, loại bỏ phần gốc có màu ố và chỉ giữ lại những phần có màu trắng. Nên sơ chế cẩn thận các nguyên liệu dù là phụ để tạo nên món chè hoàn hảo.

Lưu ý: Quá trình sơ chế cần loại bỏ hết tim của bạch quả để tránh vị đắng chát đặc trưng.

Lưu ngay cách nấu chè bạch quả giải nhiệt mùa hè thơm ngon khó cưỡng

Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè bạch quả

Bước 2: Nấu chè

Bây giờ, bạn hãy cùng job3s bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bạch quả. Đầu tiên hãy đổ 1.5 lít nước. Sau đó cho hạt sen vào ninh trong 10 phút đến khi sen mềm thì cho đường phèn vào. Khi đường hòa tan thì cho bạch quả cùng táo khuấy đều trong nồi từ 15 – 20 phút. Cuối cùng đun sôi nấm tuyết và cho bột vanilla vào tiếp tục khuấy khoảng 5 phút. Bật lửa nhỏ dần tới khi các nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp.

Lưu ý:

  • Khi chế biến bạn phải thật cẩn thận không được nấu quá lâu, vì một số thành phần trong chè điển hình như nhãn nhục, khi nấu quá lâu sẽ bị gục, không còn ngon nữa.
  • Nếu sử dụng lá dứa thay vanila thì bạn hãy cho vào ninh cùng với hạt sen sẽ tạo hương thơm khó cưỡng cho món chè. Đồng thời, nước chè cũng được tạo màu xanh tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Lưu ngay cách nấu chè bạch quả giải nhiệt mùa hè thơm ngon khó cưỡng

Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm cho các thành phần trong chè nhừ và không ngon

Bước 3: Thành phẩm cuối cùng và trình bày

Sau khi hoàn thiện các công đoạn của cách nấu chè bạch quả, nồi chè thành phẩm cần đạt được những tiêu chuẩn sau:

  • Về màu sắc: Món chè bạch quả là sự kết hợp nhiều màu sắc của các loại nguyên liệu như bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen và thêm một chút đỏ của kỳ tử. Bát chè thành phẩm không chỉ ngon miệng mà phải thật hấp dẫn
  • Màu nước: Màu nước của món chè trong, không đục hoặc lợn cợn, dậy lên mùi thơm của các loại nguyên liệu.
  • Hương vị: Chè bạch quả ngon sẽ có vị ngọt thanh mát, dịu nhẹ không quá gắt. Hậu vị vẫn là vị ngọt và pha chút hậu của hạt bạch quả.

Lưu ngay cách nấu chè bạch quả giải nhiệt mùa hè thơm ngon khó cưỡng

Thành quả món chè bạch quả thơm ngon bổ dưỡng dùng chiêu đãi cả gia đình

3. Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu chè bạch quả

3.1. Chè bạch quả là chè gì?

Chè bạch quả là món tráng miệng được làm từ bạch quả hay còn được biết đến với cái tên ngân hạnh. Đây là loại quả có màu trắng ngà khi chín sẽ biến thành ngà đục với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ngoài ra bạch quả còn được coi là liều thuốc bổ dưỡng trong y học với rất nhiều công dụng bất ngờ.

Với cách nấu chè bạch quả, bên cạnh nguyên liệu chính là trái bạch quả người ta còn kết hợp với những thành phần khác như táo tàu, nấm tuyết cùng hạt sen tươi (hoặc khô), nhãn và lá dứa. Tất cả những nguyên liệu này kết hợp sẽ cùng nhau góp phần tạo nên món chè bạch quả cực kỳ thanh mát, bổ dưỡng.

3.2. Cách bảo quản chè bạch quả khi chưa dùng hết?

Để bảo quản món chè sau khi nấu, bạn chỉ cần cho chè vào trong hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bảo quản chè tối đa là 2 ngày để đảm bảo chất lượng đồng thời tránh để chè quá lâu để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như tránh vi khuẩn gây bệnh phát triển, xâm lấn qua các thực phẩm khác.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Bobo Bạch Quả Chuẩn Vị Người Hoa Giúp Tóc Đẹp, Da Sáng

3.3. Những ai cần tránh ăn chè bạch quả?

  • Những người đang sử dụng các thuốc đông máu như clopidogrel (Plavix), warfarin (Coumadin) và aspirin thì nên cẩn trọng khi ăn chè bạch quả. Nên ngừng sử dụng bạch quả từ 1 – 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu quá nhiều.
  • Sử dụng liều lượng cao của chiết xuất bạch quả có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống co giật. Do đó, người dùng thuốc chống co giật cần cân nhắc khi sử dụng bạch quả.
  • Người mắc bệnh động kinh cũng không nên sử dụng bạch quả, vì có thể gây co giật.
  • Bạch quả có thể làm giảm huyết áp trong một số trường hợp. Khi kết hợp với các loại thuốc huyết áp, món chè này có thể khiến huyết áp giảm xuống mức quá thấp. Do đó, khi sử dụng bạch quả trong khi đang sử dụng thuốc thì bạn cần cẩn trọng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Chè bạch quả có thể tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể gây phản tác dụng và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng kết hợp thuốc trầm cảm và chè bạch quả.
  • Phụ nữ mang thai, người bị rong kinh hoặc đa kinh cũng không nên ăn nhiều chè bạch quả. Nếu có sử dụng thì bạn cần được sự cho phép của bác sĩ.

Cách nấu chè bạch quả không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ của bạn để làm ra món chè hoàn thiện. Đây là một món ăn truyền thống thơm ngon rất dễ ăn, chắc chắn bạn sẽ yêu thích ngay từ lần đầu nếm thử. Hơn nữa, món chè này còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, giảm cân, cải thiện giấc ngủ, cải thiện sức khỏe tim mạch… Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và nấu ngay đi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *