Cách nấu chè bí đỏ khoai lang được nhiều người tìm hiểu bởi món chè này rất thanh mát, lạ miệng. Bên cạnh đó, món tráng miệng này cũng khá dễ chế biến. Dù không giỏi việc bếp núc, bạn vẫn có thể tự tin thực hiện thành công chè khoai lang bí đỏ cho cả gia đình cùng thưởng thức nếu áp dụng đúng những hướng dẫn sau đây.
1. Ăn khoai lang, bí đỏ có tốt không?
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè bí đỏ khoai lang, bạn cần biết tác dụng của các nguyên liệu chính. Khoai lang và bí đỏ là những thực phẩm không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình hằng ngày nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
1.1. Khoai lang
Khoai lang là một loại củ nằm ở dưới đất. Loại thực phẩm này có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau như vàng, tím, trắng, cam… Theo các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang chứa khá nhiều chất khoáng, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hoá. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g khoai lang như sau:
-
119 calo
-
0.8g protein
-
0.2g lipit
-
28.5g glucid
-
1.3g chất xơ
-
Các loại vitamin như A, B, C…
-
Các loại chất khoáng như đồng, kali, mangan, niacin…
Bên cạnh đó, khoai lang có màu tím và cam còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Việc sử dụng khoai lang thường xuyên có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ mắc ung thư, duy trì huyết áp, cải thiện đường tiêu hoá, bảo vệ mắt, giảm viêm… Tuy khoai lang có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng những người bị thận hoặc có hệ tiêu hoá không tốt không nên ăn loại thực phẩm này.
1.2. Bí đỏ
Bí đỏ thường có màu cam, hình tròn dù kích thước, màu sắc và hình dạng có thể thay đổi theo giống. Loại quả này có lớp vỏ ngoài khá dày, nhiều gân. Bên trong quả rỗng, nhiều hạt. Bí ngô được sử dụng nhiều trong các bữa cơm hằng ngày bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như:
-
49 calo
-
12g carbs
-
3g chất xơ
-
2g protein
-
49% RDI vitamin K
-
19% RDI vitamin C
-
16% RDI kali
-
11% RDI mangan, đồng và riboflavin
-
10% RDI vitamin E
-
8% RDI sắt
-
6% RDI folate
-
5% RDI axit pantothenic, niacin, vitamin B6 và thiamin
Đặc biệt, quả bí ngô có chứa lượng lớn beta carotene. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, loại thực phẩm này có nhiều lợi ích tuyệt vời như nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ mắt, làm đẹp da, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính…
2. Mẹo chọn mua khoai lang, bí đỏ ngon
Để thực hiện cách nấu chè bí đỏ khoai lang thành công, bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Trong đó, khoai lang và bí đỏ là 2 nguyên liệu quan trọng nhất.
Mẹo mua khoai lang ngon như sau:
-
Chọn các củ lành lặn, không nứt, sứt mẻ. Khi cầm lên, bạn phải cảm thấy nặng tay, cứng và không bị mềm.
-
Mua các củ có hình dáng thuôn dài, tròn, không hõm hay có nhiều eo. Bạn dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy khoai không quá cứng, đó là các củ nhiều bột, ít xơ, ăn rất ngọt.
-
Không mua các củ quá nhỏ, dài, lõm, có eo vì chúng chứa nhiều xơ.
-
Không chọn các củ bị rỗ hoặc có màu đen bởi đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hà.
Mẹo chọn mua bí đỏ ngon như sau:
-
Bạn nên mua quả bí đỏ già, màu vàng cam, màu sắc tươi sáng, ấn tay vào có cảm giác cứng.
-
Bạn không nên mua quả sứt mẻ, bị rỗ. Nếu mua quả đã cắt, bạn quan sát phần thịt bên trong. Nếu thấy ruột màu cam đậm, không bị mềm là bí ngon.
3. Cách nấu chè bí đỏ khoai lang ngon bất bại
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè bí đỏ khoai lang vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Vị béo ngậy, dẻo mềm và ngọt thanh chắc chắn sẽ kích thích vị giác của tất cả thành viên trong gia đình bạn đấy.
3.1. Nguyên liệu
Các loại nguyên liệu nấu chè bí đỏ khoai lang khá dễ tìm. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hoá hoặc siêu thị để mua. Bên cạnh đó, giá cả nguyên liệu cũng khá bình dân, không hề đắt đỏ.
Theo cách nấu chè bí đỏ khoai lang, bạn cần có những nguyên liệu như sau:
-
150g đậu phộng
-
400g bí đỏ
-
300g khoai lang tím (có thể thay bằng khoai lang khác)
-
150g đường
-
120g bột nếp
-
200g bột năng
-
440ml nước cốt dừa
3.2. Cách nấu chè bí đỏ khoai lang
Cách nấu chè bí đỏ khoai lang gồm những bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Bí đỏ gọt vỏ, lọc bỏ hết ruột, hạt bên trong, sau đó rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.
-
Đậu phộng rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng cho nở hoàn toàn. Kế tiếp, bạn vớt đậu phộng ra rổ, xả lại với nước và để ráo.
-
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ và để ráo.
Bước 2 – Tạo hình các viên chè
-
Khoai lang, bí đỏ cho lên xửng hấp chín. Sau đó, bạn cho ra 2 chiếc bát tô (để riêng khoai và bí đỏ) dùng thìa tán nhuyễn.
-
Lấy bột năng cho vào bí đỏ và khoai lang, nhào đều tay đến khi tạo thành khối bột mềm, mịn, không dính tay là được.
-
Chia bột thành nhiều phần nhỏ và vo viên tròn. Tiếp theo, bạn dùng tay ấn dẹt, đặt 1 hạt đậu phộng vào giữa và bao bột kín.
Mẹo nhỏ: trong quá trình nhào bột, nếu quá khô, bạn có thể cho thêm một chút nước. Bí đỏ nhào với bột nếp sẽ mềm và dẻo hơn.
Bước 3 – Nấu chè khoai lang bí đỏ
-
Cho 1/2 thìa muối, 1 lít nước, 220g đường phèn và đậu phộng và nồi đun sôi.
-
Nước sôi khoảng 10 phút, bạn cho các viên chè vừa nặn vào nồi, nấu khoảng 5 phút.
-
Cho tiếp 440ml nước cốt dừa vào nồi.
-
Bột năng hòa tan với nước lọc, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục. Nếu thấy hỗn hợp sánh lại, bạn nêm nếm lại lượng đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Bạn múc chè ra bát, đợi nguội là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu chè bí đỏ khoai lang thành công phải cho ra bát chè ngọt vừa phải, các viên chè dẻo mềm, lạc không bị sượng. Nếu không ăn hết, bạn hãy cho chè vào hộp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chẳng mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể trổ tài nấu một nồi chè bổ dưỡng, thơm ngon cho những người thân yêu thưởng thức. Món chè béo ngậy, mát lạnh thích hợp dùng vào ngày hè oi nóng. Bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức nấu chè khoai lang bí đỏ và thực hiện cho gia đình thưởng thức thôi nào !
khoai lang
chè