Cách nấu chè hoài sơn có khó không là băn khoăn của không ít người. Thực tế, món tráng miệng này tương đối dễ thực hiện. Chỉ cần bỏ chút thời gian và áp dụng đúng công thức sau là bạn đã có thể hoàn thành ngay tại nhà cho mọi người thưởng thức mỗi dịp cuối tuần.
1. Giới thiệu đôi nét về chè hoài sơn
Chè hoài sơn được làm từ nguyên liệu chính đó là hoài sơn. Nghe tên gọi có vẻ xa lạ nhưng ít ai biết rằng hoài sơn là tên gọi khác của củ mài, khoai mài. Đây là nguyên liệu không chỉ phổ biến trong cuộc sống hàng mà còn được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y nhờ những công dụng hữu hiệu cho sức khỏe, cụ thể:
-
Củ hoài sơn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, khoáng chất, chất xơ, protein… tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
-
Các thành phần trong hoài sơn như kali có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
-
Củ hoài sơn có chứa các hợp chất có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
-
Củ hoài sơn còn có khả năng loại bỏ một số chất độc hại khỏi cơ thể, tốt cho nội tiết tố.
-
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoài sơn còn có thể giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn bệnh tiểu đường.
-
Ngoài ra, củ hoài sơn có thể giúp tăng cường sinh lực, bổ thận và làm đẹp da.
>>> Xem thêm: 4 Cách nấu chè bột củ mài dân dã, giải nhiệt mùa hè cực tốt
2. Chi tiết cách nấu chè hoài sơn siêu ngon
Chè hoài sơn với các nguyên liệu tương đối dễ mua và cách thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn có thể lưu lại ngay để tự tay thực hiện cách nấu chè hoài sơn thơm ngon và thanh mát.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi tìm hiểu đôi nét về chè hoài sơn nói chung cũng như cách chè hoài sơn nói riêng, bạn tiến hành chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như:
-
1 củ hoài sơn (khoai mài)
-
100g táo đỏ (nếu có)
-
50g nhãn nhục (nếu có)
-
50g hạt thông
-
1 thìa nhỏ trần bì (nếu không có, có thể thay thế bằng vỏ cam vàng bào nhuyễn)
-
1 nhúm nhỏ muối
-
Từ 250g đến 400g đường phèn, tùy vào khẩu vị cá nhân
-
3,5 lít nước
2.2. Cách nấu chè hoài sơn chi tiết
Để tạo ra những bát chè hoài sơn đầy thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần đọc kỹ và làm theo các bước hướng dẫn ngay dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch táo đỏ (nếu có) và ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
-
Rửa sạch nhãn nhục (nếu có) và ngâm trong 500ml nước nấu chè trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
-
Rửa sạch củ hoài sơn, cắt đôi, bào vỏ và thái thành khoanh mỏng, sau đó ngâm trong thau nước khoảng 30 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành cách nấu chè hoài sơn
-
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đặt củ hoài sơn đã sơ chế vào rồi đun nấu với lửa nhỏ vừa.
-
Khi nước sôi, bạn hớt phần bọt nổi lên rồi giảm nhỏ lửa và nấu đến khi củ hoài sơn nhừ.
-
Sau đó cho táo đỏ, nhãn nhục, trần bì (nếu có) vào nấu cùng thêm 15 phút.
-
Thêm đường, muối và khuấy đều tay để hỗn hợp không bị bén nồi.
-
Cho hạt thông vào sau cùng rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
-
Sau khi nấu, bạn có thể để nguội chè rồi múc ra bát hoặc cốc để thưởng thức.
-
Có thể ăn kèm chè hoài sơn cùng với các nguyên liệu như dừa nạo, đậu phộng rang… để tăng thêm hương vị.
>>> Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa ngon như ngoài tiệm
3. Một số lưu ý khi nấu chè hoài sơn
Sau khi đã nắm bắt được cách nấu chè hoài sơn, nhiều người cũng mong muốn biết thêm một số lưu ý khi thực hiện để thành phẩm được thơm ngon nhất. Những điều bạn cần lưu ý như sau, cụ thể:
-
Thái củ mài đúng cách: Trong quá trình sơ chế củ hoài sơn, bạn cần thái củ mài thành những khoanh mỏng để khi nấu chè vừa giữ được hình dáng tốt nhất vừa giữ được độ ngọt tự nhiên.
-
Ngâm củ hoài sơn thật kỹ trước khi nấu: Việc ngâm củ hoài sơn trong nước trước khi nấu sẽ giúp giảm nhựa và khiến chè có độ sánh mịn và sóng sánh hơn.
-
Vớt phần bọt nổi lên trong quá trình nấu: Khi chè bắt đầu sôi, bạn lưu ý phải hớt toàn bộ phần bọt nhớt nổi lên. Điều này sẽ giúp chè sau khi nấu không bị đục, vữa.
-
Lưu ý điều chỉnh lửa khi nấu: Khi nấu chè, bạn cần điều chỉnh lửa vừa đủ để củ hoài sơn không bị nát, chè không bị bén nồi.
-
Nêm gia vị vừa miệng: Khi thực hiện cách nấu chè hoài sơn, bạn cần lưu ý nêm nếm gia vị tùy theo sở thích và khẩu vị riêng. Lưu ý rằng nêm gia vị khi chè còn nóng để giữ được hương vị tốt nhất.
Trên đây là cách nấu chè hoài sơn chi tiết cùng một số lưu ý trong quá trình thực hiện. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn vào bếp thực hiện thành công.
chè