Cách nấu chè sầu riêng thơm ngon, chuẩn vị, không quá phức tạp nhưng cần có một số bí quyết đặc biệt. Chè sầu riêng là một món tráng miệng nổi tiếng xuất xứ từ Đà Nẵng, với hương vị đặc trưng béo ngậy từ sầu riêng. Nắm được những công thức sau của job3s, bạn sẽ có ngay bát chè sầu ngon đúng vị để chiêu đãi cả gia đình.
1. Giá trị dinh dưỡng của món chè sầu riêng
Chè sầu riêng là một món ăn tuyệt vời, không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sầu riêng – nguyên liệu chính của món chè, chứa lượng calo và chất béo tự nhiên dồi dào, đủ cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Đáng mừng là đây là loại chất béo lành mạnh, không gây hại cho cơ thể.
-
Bên cạnh đó, sầu riêng còn là một nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, giảm lượng cholesterol và cải thiện lưu thông máu, còn chất xơ thì rất tốt cho quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
-
Đặc biệt, với tính nóng theo quan niệm Đông y, sầu riêng có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Sầu riêng còn giúp làm ấm cơ thể, xua tan cảm giác lạnh buốt khó chịu trong những ngày đèn đỏ.
Nhìn chung, chè sầu riêng là lựa chọn hoàn hảo để giải khát mùa hè, bổ sung năng lượng và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chỉ cần điều chỉnh khẩu phần hợp lý, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ngon này mà không lo ngại về vấn đề sức khỏe hay tăng cân mất kiểm soát.
>>>Xem thêm: Cách Làm Sinh Tố Chuối Ngon Như Nhà Hàng Chỉ 5 Phút Tại Nhà
2. Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng thơm ngon khó cưỡng
Chè sầu riêng Đà Nẵng là một món tráng miệng đặc sản nổi tiếng, với hương vị đậm đà, béo ngậy từ trái sầu riêng chín mọng. Để chế biến món chè thơm ngon này cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè sầu riêng
Nguyên liệu |
Trọng lượng |
Sầu riêng chín |
450gr |
Đậu xanh bóc vỏ |
200gr |
Đường cát |
200gr |
Nước cốt dừa |
50ml |
Sữa tươi có đường |
200ml |
Bột rau câu |
10gr |
Bột năng |
30gr |
Cách chọn mua sầu riêng ngon, chín tự nhiên, không bị ép chín bằng thuốc:
-
Quan sát hình dáng: Chọn quả sầu riêng có phần eo phình to, không quá tròn trịa. Quả có khe sâu, lộ rõ các múi bên trong là dấu hiệu tốt.
-
Kiểm tra gai: Gai của quả sầu riêng chín tự nhiên sẽ nở to, cứng nhưng đầu gai hơi tròn, không nhọn hoắt. Gai màu xanh là dấu hiệu chưa chín, màu vàng lá chuối là đã chín.
-
Ngửi mùi: Sầu riêng chín tự nhiên sẽ tỏa ra mùi thơm nồng nàn, đậm đà lan xa. Quả không mùi hoặc mùi nhẹ là dấu hiệu bị ép chín bằng thuốc.
-
Kiểm tra cuống: Cuống quả sầu chín sẽ tiết ra một lớp nhựa mỏng khi cắt. Cuống tươi, không khô héo cũng là dấu hiệu tốt.
-
Bóp thử: Bóp nhẹ 2 gai gần nhau, nếu cứng chắc thì quả đã chín. Nếu mềm tức là quả non hoặc ép chín.
-
Lắc thử: Lắc nhẹ quả, nếu nghe tiếng lồng lộn là quả đã chín, múi tách rời khỏi vỏ.
-
Kiểm tra múi: Múi sầu chín dễ tách rời khỏi vỏ, không bị dính chặt.
Cách chọn mua mít ngon:
- Quan sát hình dáng quả mít: Bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn đều, cân đối, cầm nặng tay vì những quả này thường có nhiều múi, ít xơ, chín và ngon ngọt hơn, tránh chọn quả có nhiều chỗ lồi lõm.
- Kiểm tra phần gai và vỏ mít: Quả mít ngon thường có gai nở to, đều, không nhọn và rất thưa. Quả có gai nhọn, gần nhau và vỏ xanh sẫm là dấu hiệu chưa chín. Đặc biệt, tuyệt đối bạn không chọn quả có mùi thơm nhưng gai vẫn nhọn, cứng vì có thể đã bị bơm thuốc để làm chín.
- Quan sát nhựa mít khi cắt ra: Mít ngon, chín tự nhiên sẽ có ít hoặc không có nhựa. Nếu thấy quá nhiều nhựa trắng chảy ra thì tránh mua vì có thể bị chín ép bằng hóa chất.
- Kiểm tra múi mít bằng cách thử vài múi: Múi mít ngon sẽ có vị ngọt đậm đà, mềm, thơm và màu vàng óng. Nếu thấy vị ngọt lợ, hơi sượng bạn tránh mua vì có thể bị chín ép.
- Ngửi mùi thơm đặc trưng của mít chín tự nhiên: Quả chín ép hoặc ngâm hóa chất sẽ không có mùi thơm rõ ràng hoặc không có mùi.
2.2. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon khó cưỡng
Dưới đây là cách chế biến món chè sầu riêng Đà Nẵng thơm ngon, đậm đà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sầu riêng: Bổ khía trái sầu riêng chín, tách múi, lấy phần thịt, bỏ hạt. Cho thịt sầu riêng vào máy xay sinh tố cùng 100ml sữa tươi, xay nhuyễn.
- Mít: Chọn mít múi dày, màu vàng tươi, vị ngọt đậm. Bỏ hạt, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Chôm chôm, nhãn: Bỏ vỏ, hạt, lấy phần thịt.
- Đậu xanh: Ngâm từ 6 – 8 tiếng, tốt nhất qua đêm. Nếu muốn đậu đậm đà hơn, bạn cho thêm ít muối khi ngâm.
Bước 2: Chế biến đậu xanh
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vo sạch đậu xanh bằng nước lại, để ráo.
- Trộn đậu xanh với 100gr đường.
- Đun chín đậu bằng nồi cơm điện hoặc hấp cách thủy.
- Khi đậu chín mềm, dùng thìa hoặc máy xay sinh tố nghiền nhuyễn đậu.
Bước 3: Làm thạch rau câu
- Trộn 100gr đường với bột rau câu theo hướng dẫn trên bao bì.
- Hòa tan hỗn hợp với 200ml nước lọc, đun sôi, khuấy đều để bột sánh lại, không vón cục.
- Đổ thạch ra khay, cho thêm ít siro tạo màu nếu muốn.
- Để nguội, cho vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông lại, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Cách nấu chè sầu riêng chuẩn vị Đà Nẵng
- Hòa tan 30gr bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều để bột tan hết, không vón cục.
- Đun sôi hỗn hợp bột năng, cho đậu xanh nghiền vào, khuấy đều.
- Tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa, hỗn hợp sầu riêng, mít, chôm chôm, nhãn đã xay vào, đun sôi.
- Nêm nếm vị ngọt cho vừa khẩu vị, chờ đường tan hết thì tắt bếp.
- Cho thạch rau câu đã cắt miếng vào trộn đều với chè.
Màu sắc: Cách nấu chè sầu riêng theo chuẩn vị Đà Nẵng thành công sẽ có màu vàng đẹp mắt từ sầu riên, đậu xanh và thạch râu câu ăn kèm. Tất cả sẽ tạo nên món chè ngon mắt, ngon miệng.
Hương vị: Chè sầu riêng Đà Nẵng chuẩn phải có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng từ sầu riêng, không quá ngọt hay gây ngấy. Hương vị nguyên bản của sầu riêng, mít, chôm chôm kết hợp hài hòa với vị ngọt từ đường, vị béo ngậy từ nước cốt dừa tạo nên một món chè giải nhiệt thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
3. 7 đối tượng không nên ăn sầu riêng bạn cần biết
Khi tìm hiểu cách nấu chè sầu riêng nhiều người thắc mắc liệu mình và gia đình mình có ăn loại chè này được không. Sau đây job3s sẽ giải đáp để mọi người yên tâm thưởng thức và đảm bảo yếu tố an toàn nhé.
Người có cơ địa nóng, nhạy cảm: Trong Đông y, sầu riêng được xem là thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, những người có cơ địa nóng, dễ bị nổi mụn, nhiệt miệng thì không nên ăn sầu riêng để tránh làm tình trạng nặng thêm.
Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp: Sầu riêng chứa lượng đường tự nhiên rất cao, khi ăn sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Do đó, bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để tránh nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, tính nóng của sầu riêng cũng không tốt cho người cao huyết áp vì có thể làm tăng huyết áp đột ngột.
Phụ nữ có thai: Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn sầu riêng vì tính nóng và lượng đường cao của loại quả này có thể gây tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu cho thai phụ. Điều này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Bệnh nhân suy thận: Sầu riêng chứa hàm lượng kali rất cao, hoàn toàn không tốt cho người bị suy thận. Khi lượng kali trong máu cao quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, thậm chí có nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần hạn chế ăn sầu riêng để bảo vệ sức khỏe.
Người vừa dùng thức uống có cồn: Ăn sầu riêng sau khi uống rượu, bia sẽ gây ra các triệu chứng tiêu cực như rối loạn tiêu hóa, hơi thở xấu, mệt mỏi, khó chịu. Do đó, bạn nên tránh xa sầu riêng khi dùng các loại thức uống có cồn.
Người có hệ tiêu hóa yếu: Những người có hệ tiêu hóa kém, ăn sầu riêng quá nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi do tính nóng và lượng đường cao của sầu riêng. Vì vậy, họ chỉ nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải và hợp lý.
Người đang bị cảm, táo bón, trĩ: Những người đang bị cảm, táo bón, trĩ có những biểu hiện như da khô, nóng bứt rứt, khát nước, khó ngủ, đi tiểu ít, đại tiện táo bón,… cũng nên hạn chế ăn sầu riêng vì tính nóng của loại quả này có thể làm tình trạng nặng thêm.
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Chưng Dẻo Ngọt, Thơm Ngậy Càng Ăn Càng Ngon
4. Chè sầu riêng Đà Nẵng bao nhiêu Calo?
Lượng calo trong chè sầu riêng phụ thuộc vào cách nấu chè sầu riêng nhưng nhìn chung khá cao do sầu riêng chứa nhiều calo.
- Một múi sầu riêng trung bình nặng khoảng 243g có khoảng 357 calo. Đây là nguồn calo chính trong chè sầu riêng.
- Nếu sử dụng sữa đặc, đường hoặc các nguyên liệu khác để nấu chè thì lượng calo sẽ cao hơn nữa.
- Một ly chè sầu riêng đậu xanh có thể chứa khoảng 300 – 400 calo tùy cách chế biến.
- Chè sầu riêng nước cốt dừa cũng có lượng calo tương đương khoảng 300 – 400 calo/ly.
Tóm lại, chè sầu riêng là món ăn khá nhiều calo, một phần chè có thể cung cấp 300 – 400 calo hoặc hơn tùy theo công thức và nguyên liệu sử dụng. Vì vậy, những người đang kiểm soát cân nặng cần lưu ý hạn chế ăn món chè này.
Cách nấu chè sầu riêng chuẩn vị Đà Nẵng thật đơn giản đúng không nào. Món chè này là một món ăn giải nhiệt thơm ngon, hấp dẫn với hương vị béo ngậy của sầu riêng cùng vị bùi của đậu xanh vị ngọt, chua nhẹ từ mít và chôm chôm tất cả hòa quyện với vị ngọt thanh của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn ngất ngây từ lần đầu thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !