Nếu là một tín đồ mê xôi, nhất định bạn không thể bỏ qua cách nấu xôi sầu riêng ngọt bùi, béo ngậy mà không hề ngán ngấy. Món xôi không chỉ hấp dẫn bởi độ ngon hấp dẫn mà nó còn đem lại những lợi ích ít người biết cho sức khoẻ. Tham khảo công thức cực chuẩn làm món xôi này để trổ tài ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình ngay thôi bạn nhé !
1. Lợi ích của xôi sầu riêng đối với sức khỏe
Xôi được làm từ gạo nếp, cùng với trái sầu riêng đều là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Gạo nếp: cứ 100g gạo nếp thì có khoảng 8,2g chất đạm; 74,9g tinh bột; 1,5g chất béo; 32mg canxi; 282mg kali; 1,2mg sắt… ngoài ra còn có chất xơ, vitamin A, vitamin C và khoáng chất khác.
-
Sầu riêng: cứ 100g sầu riêng thì có chứa 147kcal; 27,1g carbohydrate; 1,47g protein; 5,33g chất béo; 3,8g chất xơ; 2mcg vitamin A; 19,7mg vitamin C; 3mg magiê; 0,43mg sắt; 0,2mg đồng; 6mg canxi; 436mg kali; 39mg phốt pho…
Với lượng dưỡng chất dồi dào này, xôi sầu riêng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:
-
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
-
Cải thiện tuần hoàn máu
-
Hỗ trợ điều trị trầm cảm hiệu quả
-
Cung cấp chất xơ cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa
-
Tốt cho sự phát triển của thai nhi và chức năng não bộ
-
Cung cấp nguồn năng lượng lớn cho mọi hoạt động và có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển cơ bắp và sức khỏe thần kinh.
2. Mẹo chọn nguyên liệu chất lượng để nấu xôi sầu riêng ngon
Bí quyết trong cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon tròn vị là sử dụng nguyên liệu chất lượng. Vậy nên, hãy tham khảo ngay các mẹo chọn sau đây:
-
Cách chọn mua gạo nếp
Nếp ngỗng là loại hạt thon dài, to mẩy và đều nhau, có độ dính cao rất thích hợp để nấu xôi ngon. Chú ý khi mua gạo bạn chọn loại gạo mới, có mùi thơm dịu, màu trắng đục đặc trưng, không chọn nếp cũ có chấm đen hay vệt vàng trên hạt gạo vì sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn, đồng thời giảm giá trị dinh dưỡng.
-
Cách chọn mua sầu riêng
Sầu riêng chín tự nhiên vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa giúp món xôi ngọt thơm hơn. Vậy nên, bạn hãy lựa trái sầu tỏa ra mùi thơm nồng, gai ở đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Khi cầm lên gõ nhẹ, quả sầu phát ra tiếng bịch bịch thì nên chọn vì chắc chắn cơm sẽ ngon, chắc và dày.
3. Tổng hợp 6 cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon béo ngậy
Không khó để vào bếp làm món ngon mình thích, chỉ cần bạn bỏ túi 6 cách nấu xôi sầu riêng hấp dẫn dưới đây:
3.1. Cách nấu xôi sầu riêng dễ làm nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nếp: 450gr
-
Thịt sầu riêng: 300gr
-
Đường, muối
-
Bột dừa: 50gr
Cách nấu xôi sầu riêng đơn giản nhất:
- Vo sạch gạo nếp, ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc dùng nước ấm ngâm trong khoảng 4h để xôi được dẻo
-
Vớt gạo ra cho khô nước, sau đó thêm một ít muối cùng bột dừa vào trộn đều
-
Bắc nồi cho nước vào, trải gạo nếp đều lên khay để hấp cho xôi chín trong khoảng 20 phút (thay vì hấp xôi, bạn có thể chọn cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện)
-
Đem sầu riêng dằm nhuyễn hoặc xay nhuyễn, chờ khi xôi đã mềm thì cho sầu riêng vào trộn đều
-
Tiếp tục hấp chừng 5 – 10 phút nữa để xôi ngấm sầu riêng là có thể tắt bếp
3.2. Công thức nấu xôi sầu riêng nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
-
Gạo nếp: 300g
-
Thịt sầu riêng: 20g
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Cơm dừa nạo sợi: 50g
-
Đường + muối
-
Mè trắng
Cách nấu xôi sầu riêng thêm nước cốt dừa:
-
Gạo nếp sau khi được vò sạch thì ngâm cho nở mềm, thời gian khoảng 8 tiếng trong nước thường hoặc 4 tiếng trong nước ấm, sau đó vớt ra rá cho ráo khô nước
-
Đun sôi nước để hấp gạo nếp cho chín mềm
-
Trong khi chờ xôi chín, đun nước cốt dừa cùng đường và một chút muối bằng lửa nhỏ khoảng 2 phút, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết
-
Xôi đã dậy mùi thơm, mở nồi đảo đều và xới ra đĩa tạo hình.
-
Rắc sợi dừa tươi nạo sẵn lên đĩa xôi rồi rưới đều nước cốt dừa vừa nấu, rắc thêm ít mè trắng là có thể thưởng thức
3.3. Công thức nấu xôi sầu riêng nguyên múi
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
-
250g: gạo nếp
-
50g: đậu xanh
-
5 múi sầu nguyên vẹn
-
200g: riêng thịt sầu riêng
-
250ml: nước cốt dừa
-
30g: đậu phộng
-
Một ít mè trắng, đường và muối
Cách nấu xôi sầu riêng dùng nguyên múi:
- Gạo nếp và đậu xanh vò cho sạch rồi đem ngâm để dễ nở mềm khi nấu, thời gian ngâm chừng 6 – 8 tiếng trong nước bình thường và khoảng 4 tiếng với nước ấm.
-
Vớt gạo cùng đậu phơi chỗ thoáng mát cho khô, sau đó trộn đều với nhau cùng một chút muối
-
Bắc nồi để hấp cách thủy đậu xanh và gạo đã trộn trong khoảng 35 – 45 phút
-
Mè trắng và đậu phộng đem rang, chà sạch vỏ để trang trí và tăng thêm hương vị
-
Cho đường vào nước cốt dừa đun nhỏ lửa cho tan hết, sau đó cho thêm phần thịt sầu riêng vào đun 3 phút rồi tắt bếp
-
Đơm xôi ra đĩa, chan phần hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu lên trên rồi rắc thêm một ít đậu phộng và mè trắng
-
Đặt sầu riêng nguyên múi lên trên, ăn kèm với xôi để cảm nhận hương vị tuyệt vời
Nếu bạn và người thân đều là tín đồ của sầu riêng và thưởng thức được miếng sầu nguyên múi ngọt béo thì đây chắc chắn sẽ là món ăn mà cả gia đình nhất định không được bỏ lỡ !
3.4. Công thức nấu xôi sầu riêng theo kiểu Xiêm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Nếp ngỗng: 300gr
-
Thịt sầu riêng: 150gr
-
Sữa đặc: 150gr
-
Bột m: 30gr
-
Bột gạo: 30gr
-
Nước dừa tươi: 300ml
-
Lòng đỏ trứng: 1 cái
-
Lá dứa: 3 lá
-
Đường, muối
Cách nấu xôi sầu riêng theo kiểu Xiêm:
-
Dùng nước ấm ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng hoặc ngâm trong nước thường 8 tiếng.
-
Vớt gạo ra cho ráo hết nước, thêm vào chút muối rồi trộn đều
-
Lá dứa rửa sạch, chuẩn bị nồi cho gạo nếp vào hấp cùng với lá dứa chừng khoảng 30 phút cho mềm và dậy mùi thơm
-
Trộn đều hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà với bột gạo, bột mì và sữa đặc, cho thêm một chút muối và đường để xôi được đậm đà đượm vị
-
Tiếp tục đổ ½ nước dừa vào hỗn hợp trên và khuấy đều, sau đó đem lọc qua lưới cho mịn, cuối cùng đổ thêm 100ml nước lọc và tiếp tục khuấy đều tay
-
Đun hỗn hợp này với lửa nhỏ, cho thêm ½ sầu riêng vào khuấy liên tục cho đến khi đặc sệt lại là được
-
Cho ½ nước dừa và ½ sầu riêng còn lại vào nồi xôi hấp, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và mở ra xới trộn đều xôi cùng sầu riêng
Cách nấu xôi sầu riêng của người Xiêm có phần cầu kỳ hơn nhưng mùi vị độc đáo, lạ miệng của món ăn này sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng !
3.5. Cách nấu xôi sầu riêng theo kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nếp: 300g
-
Đậu xanh bỏ vỏ, tách hạt: 150g
-
Thịt sầu riêng: 200g
-
Dừa sợi nạo sẵn: 200g
-
Đường và muối
Cách làm xôi sầu riêng theo kiểu Thái:
- Gạo nếp và đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 8 giờ hoặc ngâm trong nước ấm trong 4 giờ là có thể sử dụng
-
Với đậu xanh và gạo nếp ra cho ráo nước rồi cho thêm chút muối và đảo đều với nhau
-
Đun nước sôi, cho gạo nếp và đậu xanh đã trộn vào hấp chừng 40 phút là đảm bảo mềm
-
Dùng cơm dừa đã nạo sẵn đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, chờ thêm chừng 20 phút sau đem đi vắt lấy nước cốt
-
Đun sôi nước cốt dừa cho thêm đường vừa miệng rồi cho thịt sầu riêng vào khuấy đều trong 3 phút
-
Khi xôi hấp chín, bạn xới ra đĩa để tạo hình cho đẹp mắt rồi chan phần cốt dừa và sầu riêng vừa nấu lên.
Hoàn thành các bước nấu xôi sầu riêng phong cách Thái, thành phẩm nhận được chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với mùi hương thơm phức, xôi dẻo ngon cùng nước cốt dừa và sầu riêng béo béo hòa quyện cực kỳ hấp dẫn.
3.6. Cách làm xôi sầu riêng bánh phồng nếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Nếp ngỗng: 200gr
-
2 múi sầu riêng: 200gr
-
Bánh phồng nếp: 10 chiếc
-
Đậu xanh đã bỏ vỏ: 100gr
-
Đậu phộng: 50g
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Nước dừa dão 500 ml
-
Dừa nạo sợi: 150gr
-
Bột năng, bột gạo
-
Lá dứa, lá hành
Cách làm xôi sầu riêng bánh phồng nếp:
-
Vo rửa gạo nếp và đậu xanh rồi ngâm cùng nước bình thường qua đêm hoặc ngâm cùng nước ấm 3 – 4 giờ, sau đó vớt gạo và đậu ra để khô ráo
-
Hành lá làm sạch và rửa sạch, vẩy nước cho khô rồi cắt khúc nhỏ
-
Lá dứa đem rửa cho sạch, để ráo
-
Trộn đều nếp ngỗng với đậu xanh, cho thêm một ít muối, sau đó đem đi hấp với một ít lá dứa trên lửa vừa khoảng 30 – 45 phút, kiểm tra để đảm bảo xôi đạt độ chín đều
-
Trong lúc chờ xôi chín, trộn đều 2 thìa bột gạo, 2 thìa bột năng, 100g đường trắng và một ít muối rồi bắc nồi lên bếp đun cùng nước dừa dão
-
Cho 2 nhánh lá dứa vào hỗn hợp trên để tạo mùi thơm, khuấy đều tay trong khoảng 10 phút thì đổ thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị vào, đun tiếp cho sôi lên lần nữa là có thể cho hành lá rồi tắt bếp
-
Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp gồm đậu phộng, đường, một ít muối để ăn kèm cùng xôi
-
Bánh phồng bình thường sẽ giòn khó cuốn nên cần phơi qua đêm để bánh mềm hơn
-
Cuối cùng, bạn cho xôi lên mặt bánh dàn đều, thêm thịt sầu riêng, rưới một chút hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu và rắc lên một ít muối đường đậu phộng cùng dừa tươi đã nạo để thưởng thức. Món xôi độc lạ hội tụ đủ mùi thơm hấp dẫn, sự béo ngậy, vị ngọt bùi hòa quyện cũng chút mằn mặn đậm đà, ai nếm thử cũng đều sẽ mê!
Nhìn chung, cách nấu xôi sầu riêng khá đa dạng nhưng đều sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn công thức yêu thích của bản thân để thử tài, dần dần nâng cao trình độ nhằm bổ sung thêm món ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công !
xôi