Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Đổi vị bữa ăn với cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy, chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa gà mềm, mọng nước cùng sốt nấm thơm ngậy, chắc chắn đây sẽ là món ăn được cả gia đình bạn yêu thích. Bạn còn ngại gì mà không vào bếp và thực hành ngay theo công thức cực chuẩn của job3s ngay thôi nào !

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Đổi vị bữa ăn với cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy

1. Giá trị dinh dưỡng của gà quay sốt nấm

1.1. Bảng giá trị dinh dưỡng

Trước khi tìm hiểu cách làm gà quay sốt nấm, ta cần biết được giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại cho sức khoẻ. Nấm mỡ và gà được các chuyên gia dinh dưỡng xếp thứ hạng cao trong bảng các món ăn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Trong 100g món ăn có chứa các thành phần như sau:

Dưỡng chất

Tỷ lệ

Calo

28kcal

Lipid

0.5g

Chất béo

0.1g

Folate

17mg

Niacin

1.607mg

Vitamin B2

0.402mg

Vitamin C

2.1mg

Vitamin B1

0.81mg

Canxi

3mg

Sắt

0.5mg

1.2. Lợi ích của món gà quay sốt nấm đối với sức khoẻ

Một số lợi ích có thể kể tên của nấm mỡ đối với sức khoẻ, bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Phòng ngừa ung thư.
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch.
  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Hỗ trợ cải thiện sức khoẻ đường ruột.

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà quay sốt nấm

Để có được món gà quay sốt nấm chuẩn vị, bạn hãy làm theo các công đoạn sau của job3s nhé:

2.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà (ức hoặc đùi)

500g

Nấm mỡ tươi

250g

Bột tỏi

2 thìa

Bơ lạt

1 thìa

Rau thì là

60g

Rau mùi tây

60g

Hành lá

60g

Dầu oliu

1-2 thìa

Tỏi

2-4 tép

Heavy Cream/Whipping Cream

175ml

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hàu Với Nấm Hương Giữ Trọn Giá Trị Dinh Dưỡng, Thơm Ngon, Đậm Vị​

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Rổ, giá.
  • Thìa, đũa, dĩa.
  • Chảo, bếp nướng.
  • Đĩa, bát tô, bát con.

Để áp dụng cách làm gà quay sốt nấm thành công, bạn cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon, trong đó, gà và nấm là 2 nguyên liệu quan trọng nhất. Bạn hãy lưu ngay một vài lưu ý sau đây để chọn mua được những nguyên liệu ưng ý nhất nhé.

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Nếu bạn mua gà nguyên con, bạn nên chọn những con gà có thân hình nhỏ, gọn, thon dài, chúng sẽ có thịt săn chắc và ức nhỏ.
  • Da gà vẫn giữ được màu vàng tươi, vùng ức và cánh có màu vàng đậm hơn. Da không bị xước, thâm đen hoặc lốm đốm như nấm.
  • Không nên chọn những con gà quá béo vì chúng sẽ có rất nhiều mỡ hoặc da gà vàng mà mỡ trắng, chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
  • Không mua thịt gà khi ấn vào da không có độ đàn hồi, thịt chảy dịch, có mùi hôi bất thường.
  • Không nên mua những miếng thịt quá mềm hoặc bị nhão, những thịt này có thể bị hỏng, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Không mua thịt gà khi ấn vào da không có độ đàn hồi

Cách chọn mua nấm mỡ ngon

  • Nên chọn mua những cây nấm mỡ có màu trắng đều, chân ngắn, mũ tròn, đầy đặn, cso mùi thơm đặc trưng của nấm.
  • Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá bé. Nấm khi cầm thấy chắc tay.
  • Không nên chọn những cây nấm đã bị ngả màu vàng hoặc xuất hiện các vết thâm. Đây thường là nấm bị để lâu hoặc đã hỏng.
  • Không nên mua nấm có mùi lạ, mùi hôi bất thường.

Mẹo nhỏ: Nên chọn mua nấm tươi, món ăn sẽ ngon hơn so với nấm khô.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Nên chọn mua những cây nấm mỡ có màu trắng đều

Mua Whipping Cream

  • Bạn có thể mua whipping cream tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm chế biến, nấu ăn.
  • Không nên mua những loại whipping cream không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng.
  • Không nên dùng whipping để ngoài lâu ngày, không được bảo quản, whipping cream bị hỏng sẽ có mùi chua, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Không nên mua những loại whipping cream không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng

2.2. Cách làm gà quay sốt nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau mùi, hành lá và thì là bạn loại bỏ lá già, rễ rồi đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Tiếp đến, khi đã ráo nước, bạn thái nhỏ các nguyên liệu này thành từng khúc khoảng 1/4 đốt ngón tay. Các nguyên liệu này sau đó sẽ được sử dụng để nấu sốt nấm.
  • Nấm mỡ cũng cắt bỏ các phần bị khuyết, rễ, rồi đem rửa sạch lại với nước và để ráo
  • Sau khi ráo nước, bạn thực hiện cắt nấm mỡ thành từng miếng với độ dày khoảng ½ đốt ngón tay, không thái mỏng hoặc dày quá vì sẽ khiến cho nấm mất đi độ ngọt tự nhiên.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm nấm mỡ trong nước muối trước khi cắt miếng sẽ giúp cho nấm sạch hơn.

​Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Ngô Nấm Cho Bé Ngon Hết Ý, Con Ăn Thun Thút, Mẹ Đút Mỏi Tay​

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Thái nhỏ các nguyên liệu này thành từng khúc khoảng 1/4 đốt ngón tay

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại.
  • Bạn ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 7-10 phút, dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt gà để loại bỏ chất bẩn trên da gà. Sau đó đem rửa lại với nước.
  • Thịt gà sau khi ráo nước, bạn đem thái thành từng miếng dạng phi lê vừa ăn. Độ dày miếng thịt khoảng ½ đốt ngón tay. Không nên cắt quá mỏng để gà giữ được độ ẩm của thịt và không bị nát.

Mẹo khử sạch mùi hôi cho thịt gà:

  • Cách 1: Khử mùi hôi cho thịt gà với nước cốt chanh và giấm. Bóp thịt trong hỗn hợp này khoảng 3-5 phút rồi xả sạch lại với nước.
  • Cách 2: Đập dập 1 củ gừng rồi chà xát thịt gà, cách này cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Thái thành từng miếng dạng phi lê vừa ăn

Bước 3: Ướp thịt

  • Bạn trải những miếng phi lê gà ra đĩa, rắc lên trên ⅓ lượng bột tỏi và ⅓ lượng tiêu đã chuẩn bị ban đều lên bề mặt thịt. Thực hiện các bước như vậy với mặt sau của thịt gà.
  • Đeo bao tay nilon và mát xa nhẹ nhàng để gia vị thấm vào thịt. Ướp gà trong khoảng 15-20 phút trước khi chế biến.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Ướp gà trong khoảng 15-20 phút trước khi chế biến

Bước 4: Quay gà

  • Bạn xếp từng miếng phi lê gà vào khay nướng, cho thêm vào khay một chút bơ để khi gà chín sẽ dậy mùi thơm của bơ rất ngon.
  • Bật bếp nướng ở chế độ quay với nhiệt độ khoảng 110 độ C để làm nóng bếp. Khi bếp đã nóng, cho gà vào quay với nhiệt độ 180 độ C.
  • Khoảng 2 phút lại cho gà ra để lật mặt và rưới bơ lên gà. Thực hiện quay trong thời gian 10 phút là chín.

Lưu ý: Không nên quay gà quá lâu vì sẽ khiến cho gà mất đi độ ẩm, ngọt và rất dễ bị khô.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Khoảng 2 phút lại cho gà ra để lật mặt và rưới bơ lên gà

Bước 5: Làm gà quay sốt nấm

  • Cho gà ra chảo để nấu.
  • Cho vào chảo hỗn hợp rau, hành đã được thái nhỏ ban đầu. Đảo đều trong khoảng 2 phút để cho rau mềm.
  • Sau đó, cho vào chảo 175ml whipping cream. Hạ lửa nhỏ và thực hiện đun sôi phần sốt. Khi thấy sốt liu riu sôi thì bạn cho nốt phần nấm mỡ thái lát vào. Tiếp tục đun khoảng 10-15 phút thì tắt bếp, nhớ nêm nếm muối để vừa với khẩu vị của bản thân.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Tiếp tục đun khoảng 10-15 phút thì tắt bếp

Bước 6: Thành phẩm

  • Cho món ăn ra đĩa, bạn trang trí thêm với một chút rau mùi thái nhỏ rồi thưởng thức món ăn kèm vài lát bánh mì, đảm bảo ngon hết sẩy!
  • Về màu sắc: Gà hơi rám vàng vì áp chảo, nấm ngả màu nâu kết hợp cùng sốt kem không quá lỏng cũng không quá đặc.
  • Về hương vị: Thịt gà mềm kết hợp cùng nấm ngọt, bùi và sốt kem béo ngậy. Ngoài ra, có một chút tê cay của hạt tiêu và hành, rau mùi thơm tạo điểm nhấn cho món ăn.

Lưu ngay công thức cách làm gà quay sốt nấm béo ngậy chuẩn vị thương hiệu nổi tiếng

Thưởng thức món ăn kèm vài lát bánh mì

3. Những thắc mắc khi chế biến món gà quay sốt nấm

3.1. Có bắt buộc phải sử dụng whipping cream khi chế biến?

Điều này là không bắt buộc, bạn có thể sử dụng sữa tươi hoặc không cần sử dụng sữa hay whipping cream. Tuy nhiên, nếu bỏ đi nguyên liệu này, món ăn sẽ mất đi độ béo ngậy mà thay vào đó là nước sốt từ nấm tạo ra. Đây cũng là một cách chế biến khác tạo nên sự mới lạ cho món ăn.

3.2. Bảo quản món ăn như thế nào?

Nấm sau khi chế biến sẽ sản sinh ra một chất có tên là nitrat rất tốt cho việc sản sinh tế bào máu trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu sau khi chế biến, nấm không được bảo quản, tiếp xúc với môi trường lâu, nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, một chất có hại đối với cơ thể. Vậy nên, nếu sử dụng món ăn chưa hết, các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để món ăn vẫn giữ được nguyên vẹn sự ngon miệng.

3.3. Mẹ bầu có nên ăn gà quay sốt nấm?

Vì phải chăm sóc em bé trong bụng, nhiều mẹ bầu rơi vào tính trạng thiếu sắt. Và nấm chính là một trong những thực phẩm hỗ trợ bổ sung sắt rất tốt cho mẹ bầu. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 3-5 bữa với nấm, có thể chế biến nhiều cách khác nhau để bữa ăn đỡ nhàm chán.

Cách làm gà quay sốt nấm vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Gà ẩm, ngọt kết hợp cùng vị thơm béo đậm đà của whipping cream, sự thơm bùi dịu nhẹ của nấm khiến cho món sốt trở nên vô cùng đặc biệt và ngon miệng. Bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức này và chiêu đãi cả gia đình thôi nào !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *