Các loại chè ngon ngọt, thanh mát là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi thời điểm trong năm. Đây cũng là món ăn đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.
1. Cách nấu chè đỗ đen – Một trong các loại chè ngon phổ biến
Chè đỗ đen được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
-
Đỗ đen: 400g
-
Đường trắng
-
Một số loại topping tùy khẩu vị như dừa sợi, trân châu.
Cách làm:
-
Đỗ đen ngâm nở, đãi sạch và loại bỏ các hạt lép, hạt mốc nổi lên trên. Thông thường nên ngâm từ 4 – 5 tiếng để khi nấu nhanh chín.
-
Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại và cho vào nồi, đổ ngập nước khoảng 2 – 3 lít nước và đun kỹ trên bếp.
-
Khi chè sôi và nước chuyển màu, bạn tiếp tục đun thêm 5 phút, sau đó vặn nhỏ lửa và đun tiếp 15 phút nữa cho đỗ chín mềm. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì chuyển về chế độ ủ.
-
Om đỗ với đường bằng cách vớt đỗ ra, sau đó cho sang 1 bát tô và trộn đường theo khẩu vị, sau đó đun cho đến khi đường tan hết để vị ngọt ngấm đều vào đỗ.
-
Đổ nước đỗ với đường vào nồi, nêm nếm thêm đường cho vừa ăn rồi tiếp tục đun cho đến khi sôi.
-
Nếu muốn chè sánh bạn có thể hòa thêm bột sắn dây.
-
Cuối cùng, chờ chè nguội bớt thì múc ra bát, thêm topping theo khẩu vị. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy theo sở thích hoặc theo mùa.
Xem thêm: 1 cốc chè Thái bao nhiêu calo? Cách ăn chè Thái không béo
2. Hướng dẫn làm chè ngô
Nhắc đến các loại chè dễ làm thì không thể bỏ qua chè ngô. Đây là món ăn giản đơn nhưng vô cùng thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
-
Ngô: 3 bắp
-
Cốm: 100g
-
Lá dứa: 4 cái
-
Dừa sợi: 1 ít
-
Bột sắn dây: 2 thìa
-
Đường: 100g
Cách làm:
-
Bóc vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch và dùng dao tách lấy hạt. Phần cùi tận dụng để giúp nước chè ngọt hơn.
-
Rửa sạch lá dứa và cuộn lại, để sử dụng trong quá trình nấu. Tuy nhiên nếu không thể kiếm được nguyên liệu này bạn có thể bỏ qua.
-
Cho ngô đã tách hạt, cùi ngô và lá dứa vào trong nồi cùng với 2 lít nước, đun trong thời gian 20 phút. Hết thời gian đó, bạn vớt cùi ngô và lá dứa ra khỏi nồi rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ.
-
Thêm 100g đường cát vào trong nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Khi đường tan hết thì thêm cốm vào và đun tiếp trong 7 – 10 phút.
-
Hòa bột sắn với 2 muỗng nước cho tan, sau đó thêm vào trong nồi chè và đảo đều. Trong quá trình đổ chú ý đổ từ từ để quyện đều vào chè cho đến hết.
-
Tiếp tục đun trong vòng 5 phút cho chè sánh lại, tắt bếp rồi múc ra bát.
-
Khi ăn bạn có thể thêm dừa bào vào cho đậm vị, béo ngậy.
3. Công thức nấu chè thập cẩm
Chè thập cẩm là loại chè được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Mặc dù quá trình chế biến mất nhiều thời gian nhưng không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món ăn này.
Bởi vậy mà không quá khó hiểu khi chè thập cẩm lọt vào danh sách các loại chè ngon phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ở nhà với công thức và nguyên liệu không quá phức tạp.
Nguyên liệu:
-
Đỗ đen: 100g
-
Đỗ đỏ: 100g
-
Cốm xanh: 100g
-
Đỗ xanh: 100g
-
Đường: 400g
-
Bột năng: 4 thìa
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Nho khô: 100g
-
Dừa khô: 50g
-
Đậu phộng rang: 50
-
Nước cốt dừa: 20g
-
Rau câu: 20g
Xem thêm: 1 cốc chè thập cẩm bao nhiêu calo? Vì sao nên nói không với chè?
Cách làm:
-
Các loại đỗ vo sạch và ngâm riêng trong thời gian từ 6 – 8 tiếng cho mềm, giảm thời gian nấu mà đậu cũng sẽ chín nhanh hơn.
-
Cốm không cần ngâm mà chỉ cần vo sạch rồi để ráo nước.
-
Hòa bột năng với 100ml nước cho tan hoàn toàn.
-
Với mỗi loại đậu cho riêng vào 3 nồi, thêm nước khoảng 300ml rồi nấu cho đến khi sôi hoàn toàn, vặn nhỏ cho đến khi đậu mềm. Thời gian nấu trung bình từ 30 – 40 phút.
-
Ở nồi đậu xanh, thêm 2 thìa đường rồi khuấy cho thật đều, sau đó đổ ½ nước bột năng vào, vừa đổ từ từ vừa khuấy cho tan hết trong thời gian 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
-
Đối với nồi đậu đen, dùng thìa vớt phần hạt để riêng rồi cho vào om với 100g đường, đảo đều trên bếp cho đến khi đường tan hoàn toàn và ngấm vào đậu, trong thời gian từ 1 – 2 phút.
-
Làm tương tự với phần đậu đỏ.
-
Đối với phần cốm xanh, thêm 500ml nước và 1 thìa cà phê muối vào nồi, sau đó nấu trong thời gian từ 15 – 20 phút cho sôi. Khi thấy nước sôi thì thêm 100g đường vào và khuấy đều. Cuối cùng vừa từ từ đổ bột năng vào vừa khuấy cho hòa quyện trong thời gian 3 phút rồi tắt bếp.
Để hoàn thành quá trình nấu chè thập cẩm, bạn múc lần lượt từng loại nguyên liệu gồm chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè cốm, dừa, đậu phộng, rau câu vào cốc hoặc bát, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Trên đây là các loại chè ngon dễ làm. Chỉ với vài bước là đã có ngay một món ăn tráng miệng thơm ngon, thanh mát.