Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Nhắc đến món ngon từ gà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà rang lá chanh. Chúng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hằng ngày bởi sự thơm ngon, đậm đà và dễ ăn. Thế nhưng, nấu ra một nồi gà rang lá chanh ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết cách làm. Cùng job3s tham khảo ngay những công thức cho món gà này thêm đỉnh bạn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà – nguyên liệu chính món gà rang lá chanh

Thịt gà một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một con gà được chia thành nhiều bộ phận khác nhau như lườn, chân, ức, cánh, má đùi… Mỗi bộ phận chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể:

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà như sau:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Việc sử dụng thịt gà thường xuyên đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phát triển cơ bắp và duy trì cân nặng. Một số công dụng của thực phẩm này với sức khỏe gồm:

  • Hỗ trợ tinh thần, cải thiện tâm trạng

  • Bảo vệ xương khớp khỏi bệnh viêm khớp và một số vấn đề liên quan đến xương

  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

  • Hỗ trợ sự phát triển của răng, xương

  • Nâng cao khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Hướng dẫn cách làm món gà rang lá chanh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà và lá chanh đã cho ra món ăn “quốc dân”, ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi không quên. Nếu nắm chắc các bước chế biến món gà rang lá chanh, bạn có thể tự mình nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu nấu gà rang lá chanh bao gồm:

Nguyên liệu

Định lượng

Ớt đỏ

2 quả

Lá chanh

10 lá

Bột mì

1 muỗng canh

Thịt gà

1.5 kg

Gừng

1/2 củ

Hành tím

1 củ

Nước mắm

1 muỗng canh

Dầu ăn

5 muỗng canh

Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Vừa đủ

Dụng cụ nấu nướng

Thớt, dao, đũa, muỗng, nồi sâu lòng, nồi lẩu điện, rổ, bát…

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Các loại nguyên liệu cần có để nấu món gà rang lá chanh

Mẹo mua thịt gà ngon, tươi như sau:

  • Chọn phần thịt có phần da căng, vàng nhạt, không tím tái hay tụ máu bầm.

  • Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt gà, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt, đó là thịt gà ngon.

  • Không mua gà có mùi hôi, tanh, chảy nhớt, nước vì đó là gà đã để lâu ngày.

Xem thêm: Sau Sinh Mổ Ăn Thịt Gà Được Không? Mẹ Bỉm Nên Lưu Ý Tránh Hối Hận Về Sau

2.2. Cách nấu gà rang lá chanh

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Lá chanh, ớt rửa sạch, thái chỉ. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Thịt gà mua về đem nhổ hết lông còn sót lại trên da, sau đó rửa thật kỹ với nước muối pha loãng. Kế tiếp, bạn lấy một ít bột mì chà xát lên da để loại bỏ hết mùi hôi, chất bẩn rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Gà làm sạch sẽ chặt thành miếng vừa ăn.

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Cách sơ chế các loại nguyên liệu nấu gà rang lá chanh

Một số mẹo khử mùi hôi gà gồm có:

  • Pha muối với giấm theo tỉ lệ 1:2, cho gà vào hỗn hợp chà xát kỹ.

  • Dùng muối, chanh, gừng và rượu trắng xát trực tiếp lên da gà

Bước 2 – Xào thịt gà

Thịt gà đã chặt miếng vừa ăn ướp với 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm. Bạn dùng đũa trộn đều hỗn hợp và để từ 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Việc tẩm ướp gia vị trước khi nấu giúp món ăn đậm đà hơn

Bước 3 – Xào thịt gà

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Kế tiếp, các bạn cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại thì cho ớt, gừng cắt sợi vào đảo đều.
  • Sau đó, bạn đậy nắp nồi, nấu trong khoảng 5 – 7 phút để gà chín. Cuối cùng, bạn cho lá chanh thái sợi vào đảo nhanh tay từ 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Lưu ý, các bạn không nên nấu lá chanh quá lâu bởi điều này sẽ khiến món ăn bị đắng, không thơm.

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Bạn nên cho lá chanh vào cuối cùng nếu không món ăn sẽ bị đắng

Bước 4 – Thành phẩm

Cách nấu gà rang lá chanh thành công phải cho ra món ăn đậm đà, thơm lừng và nóng hổi. Những miếng thịt gà ngấm đều gia vị, thơm mùi lá chanh, mềm và ngọt thịt là đạt chuẩn. Bạn có thể ăn gà rang lá chanh với cơm nóng.

Lưu ngay công thức nấu món gà rang lá chanh đậm đà, thơm nức mũi

Đĩa gà rang lá chanh thơm lừng, nóng hổi vô cùng hấp dẫn

3. Cách bảo quản món gà rang lá chanh

Nhìn chung, cách bảo quản gà rang lá chanh không hề khó. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho món ăn vào một chiếc hộp, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, các bạn chỉ cần cho ra nồi, hâm nóng lại là có thể dùng ngay. Tuy nhiên, việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể khiến gà rang lá chanh không còn ngon nữa. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu một lượng đủ ăn.

Có thể thấy, món gà rang lá chanh không chỉ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, tròn đầy mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ của job3s, bạn đã có thêm gợi ý nấu nướng cho thực đơn bữa cơm hằng ngày.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *