Nhắc đến món ngon từ gà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà rang lá chanh. Chúng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hằng ngày bởi sự thơm ngon, đậm đà và dễ ăn. Thế nhưng, nấu ra một nồi gà rang lá chanh ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết cách làm. Cùng job3s tham khảo ngay những công thức cho món gà này thêm đỉnh bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà – nguyên liệu chính món gà rang lá chanh
Thịt gà một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một con gà được chia thành nhiều bộ phận khác nhau như lườn, chân, ức, cánh, má đùi… Mỗi bộ phận chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể:
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà như sau:
Bộ phận |
Chất dinh dưỡng |
100g ức gà |
|
100g đùi gà |
|
100g cánh gà |
|
100g má đùi gà |
|
Việc sử dụng thịt gà thường xuyên đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phát triển cơ bắp và duy trì cân nặng. Một số công dụng của thực phẩm này với sức khỏe gồm:
-
Hỗ trợ tinh thần, cải thiện tâm trạng
-
Bảo vệ xương khớp khỏi bệnh viêm khớp và một số vấn đề liên quan đến xương
-
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
-
Hỗ trợ sự phát triển của răng, xương
-
Nâng cao khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh
2. Hướng dẫn cách làm món gà rang lá chanh
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà và lá chanh đã cho ra món ăn “quốc dân”, ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi không quên. Nếu nắm chắc các bước chế biến món gà rang lá chanh, bạn có thể tự mình nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu nấu gà rang lá chanh bao gồm:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Ớt đỏ |
2 quả |
Lá chanh |
10 lá |
Bột mì |
1 muỗng canh |
Thịt gà |
1.5 kg |
Gừng |
1/2 củ |
Hành tím |
1 củ |
Nước mắm |
1 muỗng canh |
Dầu ăn |
5 muỗng canh |
Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) |
Vừa đủ |
Dụng cụ nấu nướng |
Thớt, dao, đũa, muỗng, nồi sâu lòng, nồi lẩu điện, rổ, bát… |
Mẹo mua thịt gà ngon, tươi như sau:
-
Chọn phần thịt có phần da căng, vàng nhạt, không tím tái hay tụ máu bầm.
-
Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt gà, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt, đó là thịt gà ngon.
-
Không mua gà có mùi hôi, tanh, chảy nhớt, nước vì đó là gà đã để lâu ngày.
Xem thêm: Sau Sinh Mổ Ăn Thịt Gà Được Không? Mẹ Bỉm Nên Lưu Ý Tránh Hối Hận Về Sau
2.2. Cách nấu gà rang lá chanh
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
- Lá chanh, ớt rửa sạch, thái chỉ. Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
- Thịt gà mua về đem nhổ hết lông còn sót lại trên da, sau đó rửa thật kỹ với nước muối pha loãng. Kế tiếp, bạn lấy một ít bột mì chà xát lên da để loại bỏ hết mùi hôi, chất bẩn rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Gà làm sạch sẽ chặt thành miếng vừa ăn.
Một số mẹo khử mùi hôi gà gồm có:
-
Pha muối với giấm theo tỉ lệ 1:2, cho gà vào hỗn hợp chà xát kỹ.
-
Dùng muối, chanh, gừng và rượu trắng xát trực tiếp lên da gà
Bước 2 – Xào thịt gà
Thịt gà đã chặt miếng vừa ăn ướp với 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm. Bạn dùng đũa trộn đều hỗn hợp và để từ 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3 – Xào thịt gà
- Bạn cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Kế tiếp, các bạn cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại thì cho ớt, gừng cắt sợi vào đảo đều.
- Sau đó, bạn đậy nắp nồi, nấu trong khoảng 5 – 7 phút để gà chín. Cuối cùng, bạn cho lá chanh thái sợi vào đảo nhanh tay từ 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Lưu ý, các bạn không nên nấu lá chanh quá lâu bởi điều này sẽ khiến món ăn bị đắng, không thơm.
Bước 4 – Thành phẩm
Cách nấu gà rang lá chanh thành công phải cho ra món ăn đậm đà, thơm lừng và nóng hổi. Những miếng thịt gà ngấm đều gia vị, thơm mùi lá chanh, mềm và ngọt thịt là đạt chuẩn. Bạn có thể ăn gà rang lá chanh với cơm nóng.
3. Cách bảo quản món gà rang lá chanh
Nhìn chung, cách bảo quản gà rang lá chanh không hề khó. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho món ăn vào một chiếc hộp, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, các bạn chỉ cần cho ra nồi, hâm nóng lại là có thể dùng ngay. Tuy nhiên, việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể khiến gà rang lá chanh không còn ngon nữa. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu một lượng đủ ăn.
Có thể thấy, món gà rang lá chanh không chỉ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, tròn đầy mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ của job3s, bạn đã có thêm gợi ý nấu nướng cho thực đơn bữa cơm hằng ngày.