Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Cách nấu chè trân châu vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Món chè trân châu từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Nấu theo những công thức sau đây bạn cùng gia đình chắc chắn sẽ có được những ly chè ngọt dịu, thanh mát, cực chuẩn vị.

1. Cách nấu chè trân châu khoai sọ

Không chỉ là chè trân châu đơn thuần, người nấu chè đã sáng tạo ra khá nhiều biến tấu cùng với sự pha trộn nguyên liệu hài hòa đã tạo nên sức hút đặc biệt với người thưởng thức. Thành phần chính của chè trân châu vẫn là những hạt trân châu dai giòn nhưng điều làm nên sự khác biệt là cách kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên hàng chục loại chè trân châu thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè này có thể tham khảo qua nội dung dưới đây.

1.1. Nguyên liệu

  • 3-4 củ khoai sọ

  • 100 gram hạt trân châu

  • 100 gram đường cát

  • 250 ml nước cốt dừa

  • 250 ml sữa tươi

  • 2 – 3 thìa cafe muối ăn

1.2. Cách nấu chè trân châu khoai sọ

Bước 1: Làm phần cốt dừa

Cho sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào một chiếc nồi sạch rồi đun đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn (khoảng 70 độ) thì tắt bếp đi. Để cho nguội.

Bước 2: Luộc trân châu

Đổ nước và hạt trân châu vào nồi để luộc. Khi đun nhớ vặn bếp ở mức lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay để hạt trân châu không dính vào đáy nồi, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp đi. Lấy nắp vung đậy nồi lại trong 10 phút nữa.

Bước 3: Chế biến khoai sọ và nấu chè

Dùng dao cắt khoai sọ cắt thành hình hạt lựu rồi hấp chín khoai. Sau đó, vớt khoai ra và để ráo. Tiếp theo bạn đổ khoai sọ, trân châu và một chút nước đun cùng với nhau trong lúc này điều chỉnh vị ngọt của món chè cho phù hợp với người thưởng thức. Tiến hành đun liu riu đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Khoai sọ cần được hấp chín trước khi nấu chè

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra bát thêm nước cốt dừa và cùng thưởng thức.

Cách nấu chè trân châu khoai sọ đạt chuẩn là ly chè có mùi thơm ngậy mùi cốt dừa cùng khoai sọ. Món chè này thích hợp ăn cả khi mùa nóng và lạnh. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên đối với tất cả mọi người.

2. Cách nấu chè trân châu khoai lang tím

Cách nấu chè trân châu khoai lang tím thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Món chè nhìn thôi đã thấy đã bắt mắt mà khi ăn đảm bảo sẽ ngon tuyệt.

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram khoai lang tím

  • 200 gram bột năng

  • 150 gram đường

  • 150 gram nước cốt dừa

  • 100 gram trân châu

2.2. Cách nấu chè trân châu khoai lang tím

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Món chè trân châu khoai lang tím quan trọng nhất là khâu lựa chọn khoai

  • Khoai lang tím khi mua về cần rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Cho khoai vào nồi, hấp hoặc luộc chín.

  • Khi thấy khoai bở thì tắt bếp và gắp ra tô. Bạn cần dùng thìa/ dĩa để nghiền mịn khoai sau đó rây thành phẩm khoai đã nghiền qua rây để loại bỏ hết sơ.

  • Trộn bột năng vào phần khoai đã nghiền thành một khối bột dẻo, mềm mịn.

  • Chia phần bột khoai thành từng viên tròn nhỏ. Đun một nồi nước sôi rồi thả viên khoai vào, trong lúc này chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh, khi thấy khoai nổi lên trên bề mặt nước thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh để khoai không bị dính vào nhau.

Bước 2: Sơ chế hạt trân châu

Trân châu ngâm trong nước khoảng 15 phút cho mềm. Cho khoảng 500ml nước vào nồi rồi cho hạt trân châu vào luộc đến khi hạt trân châu nổi lên là được. Vớt trân châu ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Nấu chè trân châu khoai lang tím

Đổ nước cốt dừa, đường và nước lọc vào nồi rồi đun sôi. Hòa bột năng với nước, khi nước cốt dừa sôi thì từ từ đổ phần bột năng vào, vừa khuấy vừa đổ để không bị vón cục. Đun hỗn hợp này đến khi sánh lại thì cho khoai lang tím và hạt trân châu vào và đun sôi trở lại.

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra bát và thưởng thức.

Cách nấu chè trân châu khoai lang tím thật đơn giản đúng không nào. Bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu món ngon này chiêu đãi cả gia đình nhé!.

Xem thêm: 8 Cách Nấu Chè Giải Nhiệt Cực Đỉnh Mùa Hè, Ai Ăn Cũng Gật Gù Khen Ngon

3. Cách nấu chè trân châu xoài

3.1. Nguyên liệu

  • 2 quả xoài chín

  • 200 gram bột năng

  • 400 ml sữa tươi

  • 200 ml nước cốt dừa

  • 100 gram đường phèn

  • 200 – 300gram cùi dừa non

  • 40 gram lá dứa

  • 200 gram sương sáo

  • 50 gram dừa khô

  • 2-3 thìa cafe muối

3.2. Cách nấu chè trân châu xoài

Bước 1: Nấu phần sữa dừa

Cho sữa tươi, nước cốt dừa, đường phèn, lá dứa và một chút muối rồi đun nhỏ lửa đến khi sôi. Khi đun bạn nên đảo đều tay để sữa không bị cháy khét. Sau khoảng 5 phút bạn vớt lấy lá dứa ra rồi cho cùi dừa non vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế trân châu

Trân châu bạn có thể dùng loại đã được đóng gói sẵn. Khi mua về chỉ cần luộc qua với nước là có thể dùng.

Nếu muốn tự làm trân châu, bạn hãy làm theo cách dưới đây:

  • Cho bột năng vào một cái tô lớn rồi cho nước sôi vào trộn đều đến khi bột kết dính lại thì dùng tay nhào bột cho đến khi thành khối, dẻo và không còn dính tay.
  • Chia bột thành từng viên nhỏ rồi vo tròn lại.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho trân châu vừa vo tròn vào luộc chín.
  • Khi các hạt trân châu nổi lên thì bạn vớt ra và ngâm với nước lạnh để trân châu không dính lại với nhau.

Bước 3: Sơ chế xoài

Xoài sau khi mua về bạn gọt rửa sạch và bỏ vỏ, cắt xoài thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Cho vào bát thủy tinh nhỏ một ít đá sau đó xếp xoài và múc trân châu vào bát. Cuối cùng chan phần sữa dừa và cùi dừa non đã nấu vào chén rồi rắc thêm một ít dừa khô nữa là đã hoàn thành món chè thơm ngon này rồi nhé.

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Chè trân châu xoài – Món ngon chiêu đãi cả nhà

Một bát chè xoài trân châu chuẩn vị sẽ có vị ngọt ngọt, chua chua của xoài, vị béo của dừa và mùi thơm từ sữa, thêm vào đó còn có sự kết hợp dai dai của trân châu tạo nên một món chè tuyệt vời.

4. Cách nấu chè trân châu cốt dừa

Nếu là tín đồ của những viên trân châu dẻo thơm, dai giòn sần sật thì bạn đừng vội bỏ qua cách làm chè trân châu cốt dừa dưới đây.

4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cơm dừa

  • 100 gram bột năng

  • 80 gram đường cát

  • 70 gram đường phèn

  • 3-4 lá dứa

  • 200 ml nước dừa tươi

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Nước dừa tươi – nguyên liệu không thể thiếu khi nấu chè

4.2. Cách nấu chè trân châu cốt dừa

Cắt một phần cơm dừa cắt hạt lựu để làm nhân trân châu.

Cho bột năng vào âu lớn, sau đó cho nước sôi vào và nhào bột cho đến khi mịn, bột không dính vào tay là được. Ủ bột trong 15 phút cho nở rồi bắt đầu nặn trân châu. Chia khối bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, cho cơm dừa vào giữa và vo tròn lại.

Sau khi đã nặn xong trân châu, phủ lên chúng 1 lớp bột áo bên ngoài và đem đi luộc. Đun sôi một nồi nước, cho trân chân vào luộc trong 7 phút. Sau đó, bạn vớt ra và cho vào tô nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau.

Phần cơm dừa còn lại cho vào máy ép, ép lấy nước cốt dừa (hoặc bạn có thể dùng cốt dừa mua sẵn). Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp đun sôi 200ml nước. Sau đó cho vào nồi đường cát, đường phèn (phù hợp với khẩu vị), 3 – 4 lá dứa.

Bạn nên khuấy đều để đường tan đều. Tiếp tục cho 200ml cốt dừa vào nồi, khuấy đều tay. Khi nước cốt dừa sôi lên, bạn cho vào 200ml nước dừa tươi cùng với những viên trân chân và đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc chè ra chén và thưởng thức.

5. Các biến tấu khác của món chè trân châu

Ngoài sự kết hợp của trân châu với khoai sọ, khoai lang tím, cốt dừa, xoài chín, bạn cũng có thể nấu nhiều món chè trân châu khác như: chè dừa non trân châu, chè đậu xanh hạt sen trân châu, chè bí ngô trân châu trà xanh, chè khoai lang bi trân châu hoa quả… Với mỗi sự kết hợp nguyên liệu khác nhau sẽ ra được một loại chè hoàn toàn mới lạ, kích thích vị giác của người thưởng thức.

Lưu ngay những cách nấu chè trân châu ngon mê ly đảm bảo làm xiêu lòng bất cứ ai

Một biến tấu khác của món chè – Chè trân châu hoa quả

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Chưng Dẻo Ngọt, Thơm Ngậy Càng Ăn Càng Ngon

6. Mẹo bảo quản chè trân châu không bị sượng, cứng

Khi nấu chè trân châu xong mà không ăn hết, bạn có thể dễ dàng bảo quản món ngon này nhờ những cách đơn giản dưới đây:

  • Chia chè thành từng hũ nhỏ: Nếu bạn nấu chè trân châu mà không thể ăn hết trong một lần, hãy chia nó thành các hũ nhỏ để có thể tiếp tục sử dụng.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi chia chè thành từng hũ nhỏ, bạn cần đặt chúng vào tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ giữ độ lạnh cần thiết để ngăn không cho vi khuẩn phát triển, từ đó giúp giữ chè sử dụng được lâu hơn.
  • Hâm nóng trước khi ăn: Khi lấy chè ra khỏi tủ lạnh, hãy hâm nóng chè trước khi ăn để mang lại hương vị tươi mới nhất. Việc hâm nóng chè cũng giúp tiêu diệt đi những vi khuẩn có thể xuất hiện khi chè được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể hâm nóng trực tiếp chè trên bếp, trong lò vi sóng hoặc đặt hũ chè vào nồi hơi nước để hâm nóng.

Thay vì phải ra hàng quán vừa đắt đỏ lại không đảm bảo vệ sinh thì việc áp dụng những cách nấu chè trân châu ở nhà trên đây sẽ giúp bạn được thưởng thức món chè sạch, ngon, trọn tình yêu thương. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay thôi bạn ơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *