Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Cháo trắng là một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù rất dễ nấu, nhưng liệu bạn đã biết cách nấu cháo đơn giản mà vẫn ngon như nhà hàng chưa? Áp dụng các công thức sau, đảm bảo bạn sẽ dễ dàng ghi điểm với người thân bằng tô cháo thơm ngon, tròn vị.

1. Những lợi ích của cháo

Cháo trắng là món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng lại cung cấp rất nhiều nước và tinh bột. Chính vì vậy, ăn cháo có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Kích thích vị giác: Ngày còn nhỏ, mỗi khi bị ốm, chán ăn, chắc hẳn bạn đã từng được các bà, các mẹ nấu cho những nồi cháo thơm ngon, nóng hổi. Cháo trắng mẹ nấu, ăn kèm với ruốc hay thịt băm, vừa giúp làm ấm cơ thể lại kích thích vị giác rất tốt.
  • Bù nước hiệu quả: Trong cháo trắng có đến 60% là nước. Với những người mới ốm dậy hay bị tiêu chảy, ăn cháo vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại giúp nhanh chóng bù đắp lượng nước cơ thể bị thiếu hụt.
  • Ngăn ngừa táo bón: Bản chất của cháo trắng là gạo được nấu nhuyễn nhừ cùng với nước, nên rất dễ ăn và dễ tiêu hóa. Cháo giúp giảm tải cho hoạt động của dạ dày, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Ăn cháo trắng rất tốt cho hệ tiêu hoá

2. Cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Cháo trắng là món ăn rất quen thuộc lại dễ thực hiện, tuy nhiên nếu bạn không biết nấu đúng cách, sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và công dụng vốn có của nó. Cùng tìm hiểu 2 cách nấu cháo đơn giản, nhanh chóng sau đây nhé!

2.1. Cách nấu cháo đơn giản bằng nồi cơm điện

Để nấu cháo nhanh mà không cần canh lửa, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu cháo đơn giản bằng nồi cơm điện tiện lợi dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr gạo tẻ (khoảng 1 bát nhỏ)

  • 20gr gạo nếp (khoảng ¼ bát nhỏ)

  • 1 ít muối

  • Nước lọc

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm gạo

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, tiếp đó ngâm trong khoảng 3 giờ đồng hồ rồi vớt gạo ra, để ráo nước.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Vo gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo đã được ngâm trước đó vào nồi cơm điện, thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc, 1/4 thìa cà phê muối, đậy nắp và nhấn nút bắt đầu nấu.

Sau khoảng 10 phút, cháo đã sôi, bạn rút điện và tiếp tục để cháo nóng trong nồi thêm 10 phút nữa cho nở. Nếu bạn muốn ăn cháo sánh mịn hơn, bạn có thể để cháo trong nồi thêm 10 phút nữa.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Thành phẩm bát cháo nóng hổi khi nấu bằng nồi cơm điện

Bước 3: Thành phẩm

Cháo trắng được nấu bằng nồi cơm điện vừa nhanh lại vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon. Bạn có thể ăn cùng với các món ăn kèm hay đơn giản là thêm một chút hành lá lên trên và thưởng thức bát cháo nóng hổi ngay thôi.

2.2. Cách nấu cháo đơn giản bằng bếp ga

Nếu không thể nấu cháo bằng nồi cơm điện, hãy lưu thêm công thức nấu cháo bằng bếp ga này bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr gạo tẻ (khoảng 1 bát nhỏ)

  • 20gr gạo nếp (khoảng ¼ bát nhỏ)

  • 1 ít muối

  • Nước lọc

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm gạo

Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào thau, vo sạch, sau đó ngâm gạo từ 6-8 tiếng đồng hồ hoặc ngâm luôn qua đêm. Khi gạo đã được ngâm đủ thời gian, bạn hãy vớt ra để ráo nước.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Ngâm gạo qua đêm để nấu cháo

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc và 1/4 thìa cà phê muối, rồi bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa.

Khi cháo đã sôi được khoảng 2-3 phút thì bạn chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều tay, nhẹ nhàng thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Thành phẩm cháo được nấu bằng bếp ga

Bước 3: Thành phẩm

Cháo vừa nấu xong còn nóng hôi hổi, sánh mịn lại thơm ngon. Cùng gia đình thưởng thức ngay khi cháo còn nóng bạn nhé.

3. Những lưu ý khi nấu cháo

  • Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo khoảng 5-6 tiếng đồng hồ hoặc ngâm luôn qua đêm để giúp cháo nấu nhanh nhuyễn và ngon hơn.

  • Nếu muốn cháo thơm hơn, sau khi gạo ráo nước, bạn có thể rang lên trước khi nấu. Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo ngả sang màu vàng nhạt thì cho vào nồi nấu bình thường.

  • Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước và gạo tùy vào sở thích ăn cháo đặc hay cháo loãng, tỷ lệ 1:5 cho gạo và nước là phù hợp nhất.

  • Trộn lẫn cả gạo nếp và gạo tẻ khi nấu sẽ giúp cháo nấu xong mềm, ngon hơn và không bị ngán.

  • Bạn có thể thêm vào nồi một chút dầu ăn để giảm tình trạng cháo bị tràn ra khi sôi.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Trộn lẫn cả gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo

4. Các món ăn kèm với cháo

Cháo trắng nấu xong có thể ăn kèm với rất nhiều các món ăn khác nhau, vừa để tăng thêm hương vị, và cũng tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng.

Nếu bạn thích ăn thanh đạm hoặc cháo dành cho những người mới ốm dậy, thì bạn có thể dùng kèm với đường, muối, hành lá, thịt băm, ruốc hay trứng vịt lộn.

Ngoài ra bạn còn có thể ăn kèm với các món khác đậm vị hơn như: Dưa món, thịt kho tiêu, cá kho tộ, tôm rim,… rất ngon.

Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Cháo trắng ăn kèm với thịt bằm

Cháo trắng là một món ăn tuyệt vời trong những ngày bạn chán ăn, hay hệ tiêu hoá đang phải làm việc quá tải. Vì vậy, hãy lưu ngay các cách nấu cháo đơn giản trên đây để tạo ra những nồi cháo thơm ngon, tròn vị và ngon như cháo mẹ nấu.

Xem thêm:

  • Cách nấu cháo trắng mau nhừ, thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê
  • Cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội tiện lợi, giảm một nửa thời gian vào bếp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *