Hàu là một hải sản dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể nhưng nhiều người ngại nấu cháo hàu vì mùi tanh. Biết cách nấu cháo hàu không bị tanh, bạn có thể nấu cho cả nhà một món cháo hàu hấp dẫn cho cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
1. Lợi ích của thịt hàu đối với sức khỏe
Hàu là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh hương vị thơm ngon, thịt hàu còn mang tại những lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàu cung cấp một lượng vitamin D dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, hai khoáng chất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Trong thịt hàu có chứa kẽm giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường sinh lực: Hàu giúp tăng cường sinh lực, sản xuất testosterone, hormone quan trọng đối với ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.
- Giúp xương chắc khỏe: Hàu chứa nhiều Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.
- Giúp cải thiện chức năng não bộ: Vitamin B12 trong hàu giúp cải thiện chức năng não bộ. Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh.
2. Gợi ý 03 cách nấu cháo hàu không bị tanh
Với những lợi ích về dinh dưỡng, cháo hàu trở thành món ăn được yêu thích trong gia đình. Dưới đây là những cách nấu cháo hàu ngon miệng, dễ làm và không bị tanh.
2.1. Cách nấu cháo hàu không bị tanh đơn giản nhất
Để thực hiện cách nấu cháo hàu không bị tanh đơn giản nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200 gram gạo tẻ
- 500 gram thịt hàu sữa
- 2 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo hàu không bị tanh
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu không bị tanh đơn giản nhất:
- Vo gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo tẻ vào nấu với 2 lít nước cho đến khi cháo chín nhừ.
- Hành lá và hành tím bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ ra. Hàu bạn đem rửa sạch với một ít chanh để bớt mùi tanh, để ráo nước.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho hàu vào xào cho săn lại. Nêm vào thịt hàu gia vị gồm ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.
- Khi cháo chín mềm, bạn cho thịt hàu xào vào nồi nấu trong 10 phút, nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5-7 phút.
- Thêm hành lá vào, tắt bếp, múc ra tô cho cả nhà thưởng thức khi còn ấm nóng.
Thành phẩm món cháo hàu đơn giản nhất
2.2. Cách nấu cháo hàu không bị tanh với đậu xanh
Để nấu cháo hàu đậu xanh, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200 gram gạo tẻ
- 500 gram thịt hàu sữa
- 50 gram đậu xanh
- 2 củ hành tím
- Một ít rau răm
- Một ít hành lá
- Một ít ngò rí
- Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh
Cách nấu cháo hàu không bị tanh với đậu xanh:
- Gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu để lúc nấu cháo nhanh mềm.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho nở mềm.
- Hàu sữa rửa sạch với một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh (lưu ý rửa nhẹ nhàng để tránh làm nát hàu).
- Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng. Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
- Cho gạo tẻ và đậu xanh vào nồi với 2 lít nước rồi đun sôi. Khi cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho nhừ trong khoảng 30 phút.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm. Cho thịt hàu vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi cháo nhừ, cho thịt hàu đã xào vào, khuấy đều. Nấu cháo thêm khoảng 5 phút cho hàu chín hẳn.
- Thêm rau răm, hành lá, ngò rí và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, múc ra tô cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cháo hàu đậu xanh thơm bùi
2.3. Cách nấu cháo hàu không bị tanh với hạt sen
Để nấu cháo hàu không bị tanh với hạt sen, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200 gram gạo tẻ
- 500 gram thịt hàu sữa
- 50 gram hạt sen
- 2 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Một ít ngò rí
- Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay
Nguyên liệu nấu cháo hàu hạt sen
Cách nấu cháo hàu không bị tanh với hạt sen:
- Gạo tẻ bạn vo sạch, ngâm trong nước 30 phút trước khi nấu cho cháo nhanh nhừ.
- Hạt sen khô bạn rửa sạch, ngâm nước trong 3 tiếng trước khi nấu cho mềm ra. Sau đó, luộc qua 10 phút cho khi nấu cháo không bị sượng.
- Hàu sữa rửa sạch với một ít nước cốt chanh để khử mùi tanh, để ráo nước.
- Hành tím bạn bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
- Cho gạo tẻ và hạt sen vào nồi nấu cùng với 2 lít nước trong 45 phút cho cháo và hạt sen chín mềm.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, cho thịt hàu vào xào chín, nêm gia vị gồm ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Khi cháo và hạt sen chín mềm, cho thịt hàu đã xào vào, khuấy đều. Nấu cháo thêm khoảng 5 phút cho hàu chín hẳn.
- Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình, tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc ra tô cho cả nhà thưởng thức.
3. Những lưu ý khi chế biến cháo hàu
Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến cháo hàu:
- Chọn hàu tươi: Bạn nên mua hàu ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng hải sản có tiếng để mua được hàu tươi. Ngoài ra, hãy chọn mua những con hàu có màu trắng đục để nấu cháo ngon hơn.
- Khử mùi tanh của hàu: Mùi tanh của hàu ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món cháo, để khử mùi tanh bạn có thể rửa hàu với nước cốt chanh, luộc qua với gừng hoặc rửa kỹ với nước muối.
- Thưởng thức cháo hàu nóng: Cháo hàu ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể thêm một ít hành lá, ngò rí thái nhỏ để món cháo thêm hấp dẫn.
Cháo hàu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Với 3 cách nấu cháo hàu không bị tanh mà bài viết đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hãy trổ tài nấu nướng của mình để chiêu đãi cả nhà món cháo hàu thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Xem thêm:
- 8 cách nấu cháo hàu “ngon mê ly” cho cả nhà cùng thưởng thức
- Cách nấu cháo hàu Phú Yên chuẩn vị, thơm ngon đến miếng cuối cùng