Cách nấu chè mít đác mát lạnh, thơm ngon liệu có khó không? Vào ngày hè oi bức, một bát chè ngon ngọt với hương vị ngọt bùi của mít kết hợp cùng độ giòn sần sật của hạt đác sẽ khiến bạn u mê, không thể chối từ. Cùng học ngay 3 công thức nấu chè mít đác đơn giản sau đây để trổ tài với cả gia đình bạn nhé.
1. Cách nấu chè mít đác đơn giản, thơm ngon
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
200gr hạt đác |
Nồi nấu chè |
200gr mít đã bỏ hạt |
Các chén nhỏ |
150gr củ năng |
Hộp đựng |
200ml nước cốt dừa |
Dao |
150g bột năng |
Thớt |
100gr đường trắng |
Thìa |
1 thìa cà phê muối ăn |
Vá |
30ml siro dâu Golden Farm |
Rổ |
30ml siro sâm dứa Golden Farm |
Thau |
Mẹo chọn hạt đác ngon:
-
Chọn hạt đác có màu trắng đục, tránh chọn hạt quá trắng vì có thể đã bị tác động bởi các chất tẩy.
-
Chọn hạt đác tươi, hơi mềm, tránh chọn hạt cứng vì nó có thể là hạt đã già.
-
Kiểm tra mùi của hạt trước khi mua để đảm bảo chất lượng. Hạt đác tươi thường không có mùi khó chịu.
Mẹo chọn mít nấu chè ngon:
-
Chọn quả có gai nở to, đều, không nhọn và thưa. Quả có phần gai nhọn, gần nhau và vỏ có màu xanh sẫm thường là mít chưa chín.
-
Nên chọn mít chín tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng. Mít ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng.
-
Chọn những múi mít ăn ngon, ngọt đậm đà, mềm thơm và có màu vàng óng.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Không Bị Nát, Mềm Dẻo Thơm Chuẩn Miền Tây
1.2. Cách nấu chè mít đác cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè mít đác
-
Bạn đem hạt đác rửa sạch nhiều lần với nước rồi luộc sơ qua trong vòng 10 phút để giảm độ nhớt và khử mùi. Sau đó, vớt hạt đác ra ngâm trong nước lạnh 15 phút và để ráo nước.
-
Đối với mít đã bỏ hạt, bạn xắt thành sợi nhỏ vừa ăn và để vào tô riêng.
-
Gọt vỏ và rửa sạch củ năng rồi ngâm trong nước muối trong 10 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và cắt hạt lựu.
Lưu ý: Không nên cắt mít quá mịn vì khi nấu sẽ dễ bị nhừ, ăn không ngon
Bước 2: Chế biến thạch trân châu củ năng
-
Đầu tiên, bạn hòa tan 20g đường trắng với 50ml nước lọc để làm nước đường ngâm củ năng. Chia củ năng thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần 50g rồi tiến hành ngâm trong nước siro và để trong 20 phút để tạo màu:
Ngâm một phần củ năng với 30ml siro dâu và 15ml nước đường để tạo trân châu hồng.
Ngâm một phần củ năng với 30ml siro sâm dứa và 15ml nước đường để tạo trân chân màu xanh lá.
Ngâm phần củ năng còn lại với 20ml nước đường để tạo trân châu trắng.
-
Sau khi đác được màu như ý, vớt củ năng ra từng rổ riêng cho ráo nước. Cho 50g bột năng vào hộp rồi cho củ năng đỏ vào. Thêm 100g bột năng còn lại vào và lắc đều. Khi thấy bột đã dính chặt vào củ năng thì đổ ra và rây nhẹ cho rơi bớt bột thừa. Thực hiện tương tự đối với hai phần củ năng còn lại.
-
Nấu 1.5 lít nước, đến khi nước sôi lớn thì rải đều củ năng vào nồi để không vón cục. Bạn lưu ý không khuấy nồi vì sẽ làm bột không bám vào củ năng. Đun tới lúc chúng nổi trên mặt nước thì tắt bếp, vớt ra và xả dưới nước lạnh, để ráo. Cuối cùng, bạn ngâm từng loại trân châu củ năng với 30g đường trắng cho mỗi phần.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa cùng 1 thìa cà phê muối vào nồi và nấu trên lửa vừa. Bạn hãy vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Để thưởng thức món chè, bạn chỉ cần cho hạt đác, các trân châu củ năng và mít vào một chiếc bát nhỏ rồi rưới nước cốt dừa lên trên. Một bát chè mít đác thơm ngon phải đạt những yêu cầu sau:
-
Hạt đác giữ được độ dai và có độ trong nhất định.
-
Nước cốt dừa béo ngậy, có độ sệt vừa phải và không bị ngọt gắt.
-
Màu sắc món chè hấp dẫn, hài hòa giữa các nguyên liệu
-
Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể dùng thêm một ít đá bào.
2. Cách nấu chè mít đác và dứa cho vị ngọt thanh dễ ăn
Nếu bạn là người thích các món ăn có vị chua ngọt, thanh thanh thì chè mít đác và dứa chính là lựa chọn hoàn hảo. Món chè này có công thức đơn giản, thời gian nấu ngắn hơn cách nấu chè mít đác truyền thống.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
1kg hạt đác |
Nồi nấu chè |
600gr mít đã bỏ hạt |
Các chén nhỏ |
200gr dứa |
Hộp đựng |
5 lá dứa |
Dao |
500gr đường phèn |
Thớt |
Thìa |
|
Vá |
|
Rổ |
|
Thau |
2.2. Cách nấu chè mít đác kết hợp dứa chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa hạt đác rồi đem đi luộc sơ khoảng 5 phút trong nước sôi. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần và để ráo nước.
-
Đối với mít đã bỏ hạt, bạn xắt thành sợi nhỏ vừa ăn và để vào tô riêng.
-
Rửa sạch lá dứa rồi bó gọn lại.
-
Dứa gọt sạch vỏ, bỏ phần cùi và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè mít đác kết hợp với dứa
Dùng một chiếc nồi lớn rồi cho vào 1.5l nước lọc, đường phèn và lá dứa đun trên lửa lớn. Bạn nhớ khuấy đều để đường phèn tan hết. Sau khoảng 15 phút, bạn vớt lá dứa ra và cho hạt đác và dứa đã sơ chế vào. Nấu tiếp khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Múc hỗn hợp chè vừa nấu vào cốc rồi rải mít thái sợi lên trên là bạn đã thu được bát chè thơm ngon. Yêu cầu thành phẩm của món chè này như sau:
-
Hương vị có vị chua ngọt, thanh thanh rất vừa miệng.
-
Bát chè phải dậy mùi thơm của lá dứa.
-
Món chè này ngon hơn khi bạn ăn lạnh nên hãy cho thêm một ít đá bào khi thưởng thức.
3. Cách nấu chè mít đác hạt é hấp dẫn
Cách nấu chè mít đác hạt é không hề khó mà còn cho ra bát chè thơm ngon, bổ dưỡng. Đây là món chè với nguyên liệu dễ tìm, hương vị thanh mát nên rất thích hợp để giải khát trong mùa hè.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
500gr hạt đác |
Nồi nấu chè |
200gr mít đã bỏ hạt |
Các chén nhỏ |
50gr hạt é |
Hộp đựng |
200ml nước cốt dừa |
Dao |
150g bột năng |
Thớt |
150gr đường phèn |
Thìa |
2 thìa cà phê muối ăn |
Vá |
1 quả chanh |
Rổ |
Thau |
3.2. Cách nấu chè mít đác hạt é chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm hạt đác trong chậu nước pha với 1 thìa cà phê muối hạt và 1 muỗng nước cốt chanh trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại từ 2 – 3 lần và để ráo nước. Cho hạt đác vào ngâm cùng đường phèn cho ngấm.
-
Đổ 200ml nước lọc vào bát rồi cho hạt é vào ngâm khoảng 15 phút.
-
Thái mít đã bỏ hạt thành sợi nhỏ và bỏ vào bát riêng.
-
Rửa sạch lá dứa rồi buộc gọn lại thành 1 bó.
Bước 2: Nấu nước chè hạt đác và nước cốt dừa
-
Cho toàn bộ hạt đác đã ngâm vào nồi cùng 1 lít nước và đun trên bếp với lửa vừa. Khi thấy nước sôi thì cho lá dứa vào đun cùng trong 5 phút rồi vớt ra và tắt bếp.
-
Đun nước cốt dừa cùng 1 thìa cà phê muối trên lửa nhỏ. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều tay để tránh bị cháy nồi, tới khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè mít đác
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chè hạt đác vào cốc rồi thêm hạt é, mít và rưới nước cốt dừa lên trên là có món chè giải nhiệt cho ngày hè.
5. Một số lưu ý khi nấu chè mít đác
6. Giá trị dinh dưỡng của món chè mít đác
Chè mít đác không chỉ là món ăn giải nhiệt ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Sau đây là những lợi ích của món chè này đối với sức khỏe.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể
Chè mít đác không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là nguồn bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hạt đác và mít đều giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, khi được chế biến thành chè không chỉ giữ nguyên hương vị tự nhiên mà còn tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Mít và hạt đác là nguồn chất xơ tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm khả năng thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả. Đồng thời, chất xơ còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn chặn sự tích tụ mỡ và độc tố trong cơ thể.
Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chè mít đác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Chất xơ trong chè đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của ruột kết và giảm nguy cơ táo bón. Chúng còn thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc, giúp loại bỏ chất cặn và độc tố từ cơ thể một cách hiệu quả.
Ngoài ra, chè mít đác cũng chứa nhiều enzim và chất chống oxy hóa, giúp kích thích sự tiết dịch tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột khỏi tổn thương. Những thành phần này không chỉ giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Phòng ngừa căn bệnh loãng xương
Trong hạt đác chứa nhiều canxi, khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì cấu trúc xương. Việc kết hợp chè mít đác với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp
7. Mẹo bảo quản món chè mít đác qua ngày đảm bảo chất lượng
Nếu không ăn hết chè mít đác trong ngày, bạn cho chè vào hộp nhựa sạch đậy nắp kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản chè trong khoảng 2 ngày.
Đối với hạt đác đã sơ chế nhưng chưa dùng tới, bạn cho phần nguyên liệu này vào túi và cho vào tủ đông. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và luộc sơ qua. Cách này giúp bảo quản hạt đác trong khoảng 3 tháng.
ài viết trên đã chia sẻ với các bạn 3 cách nấu chè mít đác đơn giản, dễ thực hiện và thành công ngay từ lần đầu. Món chè này không chỉ có hương vị ngon ngọt, hấp dẫn mà còn bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện tiêu hoá… rất tốt cho sức khoẻ. Bạn hãy thử áp dụng những công thức trên để tạo sự đa dạng trong thực đơn của gia đình mình ngay nhé.