Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Không thể phủ nhận rằng món ăn có sốt phô mai cực kì nịnh miệng, từ người lớn tới trẻ nhỏ đều yêu thích. Nhiều khi bạn muốn tự chuẩn bị sốt tại nhà vì lo ngại đồ ăn ngoài hàng không đảm bảo sức khỏe nhưng chưa biết cách làm ra sao thì nhất định đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

1. Sốt phô mai có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ?

Sốt chấm vị phô mai là một loại sốt có vị béo ngậy, thơm ngon, được làm từ phô mai, sữa, bơ, bột bắp và các gia vị khác. Đây là loại sốt phổ biến trong ẩm thực thế giới, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như mì Ý, pizza, bánh mì nướng,…

Không chỉ thơm ngon, loại sốt này cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài cơ thể của bạn cũng sẽ phải chịu hậu quả tiêu cực.

1.1. Lợi ích sức khỏe của sốt phô mai

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Sốt phô mai rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với trẻ em

Loại sốt “quốc dân” này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Hỗ trợ sức khỏe xương và răng: Hàm lượng canxi cao có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và sâu răng.

  • Hỗ trợ giảm cân: MCFAs trong sốt cheddar có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, có thể dẫn đến giảm cân.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin A và B12 trong thành phần của phô mai có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

1.2. Nhược điểm của sốt phô mai

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Ăn nhiều sốt phô mai mỗi ngày sẽ dễ gây béo phì

Ăn quá nhiều và liên tục sốt này cũng sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe:

  • Calorie và chất béo cao: Một khẩu phần 28g phô mai cheddar cung cấp khoảng 160 calo và 10g chất béo.

  • Natri cao: Phô mai thường chứa nhiều natri. Trong 28g phô mai cheddar cung cấp khoảng 200 miligam natri.

1.3. Lời khuyên khi ăn các món có thêm sốt từ phô mai

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Sốt phô mai là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cần được sử dụng với một lượng vừa phải

Để giảm thiểu những tác hại mà ăn nhiều sốt từ phô mai gây ra, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, bạn nên chọn các loại phô mai ít chất béo và natri hơn. Dưới đây là một số mẹo để giảm lượng calo và chất béo trong món ăn này:

  • Sử dụng các loại phô mai ít chất béo hơn: Phô mai ít béo hoặc không béo thường chứa ít calo và chất béo hơn phô mai nguyên chất.

  • Thêm các loại rau củ: Rau củ sẽ giúp tăng thêm hương vị và chất xơ cho món ăn này mà không làm tăng thêm nhiều calo hoặc chất béo.

  • Sử dụng các loại sữa ít béo hoặc không béo: Sử dụng sữa ít béo hoặc không béo để làm sốt sẽ giúp giảm lượng chất béo trong sốt.

  • Không sử dụng quá nhiều dù chỉ trong thời gian ngắn: Một lượng nhỏ sốt phô mai là đủ để tăng thêm hương vị cho món ăn, không nên cho quá nhiều sốt vừa làm giảm hương vị chính của món ăn vừa dễ gây đầy bụng khó tiêu.

​Xem thêm: Tự Tay Làm Hải Sản Phô Mai Đút Lò Vào Với Công Thức Siêu Chuẩn Này

2. Tầm quan trọng của sốt phô mai trong ẩm thực

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Sốt phô mai đóng vai trò cực kì quan trọng, giúp tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn

Trong nhiều món ăn khác nhau, sốt phô mai đóng vai trò cực kì quan trọng quyết định hương vị của món ăn đó. Nếu không có sốt phô mai, món ăn sẽ mất đi 80% độ ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, đây là một loại sốt tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nhân tố quyết định rất lớn đến bữa ăn của mỗi gia đình.

  • Tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn: sốt phô mai có hương vị béo ngậy, thơm lừng, giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Hương vị béo ngậy của sốt phô mai giúp món ăn trở nên đậm đà, tròn vị hơn. Hương thơm của sốt phô mai cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, kích thích vị giác của người thưởng thức.

  • Làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn: phô mai là một nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin và khoáng chất dồi dào. Vì vậy, sốt phô mai cũng giúp món ăn trở nên bổ dưỡng hơn. Protein trong phô mai giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và xương. Canxi trong phô mai giúp xương chắc khỏe. Vitamin và khoáng chất trong phô mai giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

  • Tạo sự đa dạng cho món ăn: sốt phô mai có thể được sử dụng để làm rất nhiều món ăn khác nhau, từ món chính, món phụ đến món tráng miệng. Điều này giúp tạo sự đa dạng cho bữa ăn. Bạn có thể sử dụng sốt phô mai để làm các món ăn như: mì Ý sốt phô mai, gà sốt phô mai, bánh mì sốt phô mai, trái cây sốt phô mai,…

3. Những cách làm sốt phô mai đơn giản mà siêu ngon

Hiện nay, có rất nhiều cách làm sốt phô mai khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Tuỳ vào khả năng nấu ăn, sở thích cũng như nhu cầu của bạn, bạn có thể áp dụng một trong bảy cách được hướng dẫn sau đây:

3.1. Cách làm sốt phô mai cùng Cheddar Cheese

Sốt phô mai Cheddar là một loại sốt phô mai phổ biến và được yêu thích nhất. Sốt có hương vị béo ngậy, thơm lừng, kết hợp với vị chua nhẹ của kem tươi tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cách làm sốt phô mai cùng Cheddar Cheese cũng không quá phức tạp mà còn giàu dinh dưỡng.

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Sốt phô mai có nhiều cách chế biến với hương vị thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

  • 120ml sữa tươi không đường

  • 50ml sữa kem béo

  • 3 lát phô mai cheddar

  • 1 thìa canh bột bắp

  • ½ thìa cà phê muối

  • ½ thìa cà phê bột ớt

  • ½ thìa cà phê bột tỏi

  • ½ thìa cà phê ngò tây khô

Cách chế biến

  • Cho sữa tươi không đường, sữa kem béo, bột bắp, muối, bột ớt, bột tỏi, ngò tây khô vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột bắp tan hết và hỗn hợp sôi.

  • Cho phô mai cheddar vào, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.

  • Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.

3.2. Cách làm sốt phô mai từ cream cheese và kem tươi

Sốt phô mai làm từ 2 nguyên liệu chính này có hương vị béo ngậy, thơm ngon, thích hợp để ăn kèm với các món mì Ý, gà chiên, nướng, bánh mì nướng,…

Nguyên liệu

  • 100g cream cheese

  • 100ml kem tươi

  • 50g phô mai cheddar

  • 10g đường

  • ½ thìa cà phê muối

  • Ít tiêu

Cách chế biến

  • Cho cream cheese, kem tươi, phô mai cheddar, đường, muối, tiêu vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.

  • Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.

3.3. Cách làm sốt phô mai từ phô mai con bò cười và sữa tươi

Sốt phô mai từ phô mai con bò cười và sữa tươi là cách làm rất đơn giản, chỉ với hai nguyên liệu chính là phô mai con bò cười và sữa tươi, dễ tìm mua ở gần nhà. Với hướng dẫn chi tiết sau đây bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.

Nguyên liệu

  • 60g phô mai con bò cười

  • 90ml sữa tươi không đường

  • 5g bột bắp

  • 15g bơ lạt

  • 15g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách chế biến

  • Cho phô mai con bò cười, sữa tươi, bột bắp, bơ lạt, đường, muối vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột bắp tan hết và hỗn hợp sôi.

  • Nấu khoảng 5 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.

3.4. Cách làm sốt phô mai từ phô mai sợi và bột ngô

Sử dụng phô mai sợi và bột ngô sẽ giúp bạn vẫn làm ra sốt phô mai ngon mà không mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu

  • 100g phô mai sợi

  • 100ml sữa tươi không đường

  • 5g bột bắp

  • 10g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách chế biến

  • Cho phô mai sợi, sữa tươi, bột bắp, đường, muối vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột bắp tan hết và hỗn hợp sôi.

  • Nấu khoảng 5 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.

3.5. Cách làm sốt phô mai từ bơ, bột ngô và phô mai sợi

Sốt phô mai theo mỗi cách làm lại cho ra một hương vị khác nhau, với sự kết hợp hài hòa giữa bơ, bột ngô và phô mai sợi, món ăn này sẽ vừa có độ béo ngậy lại thơm thơm mùi bơ và ngô.

Nguyên liệu

  • 100g phô mai sợi

  • 50g bơ lạt

  • 5g bột bắp

  • 10g đường

  • 1/2 thìa cà phê muối

Cách chế biến

  • Cho bơ lạt, bột bắp, đường, muối vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bơ tan chảy và bột bắp tan hết.

  • Cho phô mai sợi vào, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.

  • Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.

3.6. Cách làm sốt phô mai chấm hải sản thơm béo

Sốt phô mai chấm hải sản là một ý tưởng cực kỳ tuyệt vời, vào bếp ngay để có thể nhanh chóng thưởng thức hương vị này.

Nguyên liệu

  • 100g phô mai cheddar

  • 50g phô mai mozzarella

  • 50g kem tươi

  • 20g bơ lạt

  • 10g đường

  • ½ thìa cà phê muối

  • 1 ít tiêu

Cách chế biến

  • Cho phô mai cheddar, phô mai mozzarella, kem tươi, bơ lạt, đường, muối, tiêu vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.

  • Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.

3.7. Cách làm sốt phô mai trứng chấm bánh mì

Sốt phô mai ăn cùng bánh mì sẽ không hề bị ngán nếu bạn làm theo công thức mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

  • 100g phô mai cheddar

  • 50g cream cheese

  • 50g kem tươi

  • 1 quả trứng gà

  • 10g đường

  • ½ thìa cà phê muối

  • 1 ít tiêu

Cách chế biến

  • Cho phô mai cheddar, cream cheese, kem tươi, trứng gà, đường, muối, tiêu vào nồi.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.

  • Nêm nếm lại theo khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.

4. Một số món ngon ăn cùng sốt phô mai cả nhà đều thích

Mách bạn 7 cách làm sốt phô mai béo ngậy, thơm lừng, ăn là ghiền, lớn bé đều mê

Sốt phô mai ăn cùng bánh mì rất ngon

Sốt phô mai là một loại sốt có vị béo ngậy, thơm ngon, có thể dùng để chấm hoặc làm nhân cho nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ngon ăn cùng loại sốt này:

  • Hải sản: Bạn có thể dùng sốt phô mai để chấm tôm, mực, bạch tuộc,… hoặc dùng để ướp hải sản trước khi nướng, chiên, xào,…

  • Bánh mì: Sốt phô mai giúp bánh mì thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể dùng sốt cheddar để chấm bánh mì sandwich, bánh mì nướng,… hoặc dùng để làm nhân bánh mì kẹp thịt, bánh mì kẹp xúc xích,…

  • Khoai tây chiên, gà rán: Sốt phô mai có thể dùng để chấm khoai tây chiên, gà rán,… hoặc dùng để làm sốt bánh mì kẹp khoai tây chiên, gà rán,…

  • Pizza: Sốt phô mai là một trong những nguyên liệu chính của pizza. Bạn có thể tự làm sốt cheddar theo công thức trên để tạo ra những món pizza thơm ngon, hấp dẫn.

​Xem thêm: Lưu Ngay 4 Cách Nấu Trà Sữa Phô Mai Tại Nhà Thơm Béo Ai Cũng Thích

Sốt phô mai là một món ăn đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Với 7 công thức được hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa và làm ra được loại sốt thơm ngon, béo ngậy, ưng ý với cả nhà mình nhất. Tuy nhiên, mặc dù sức hấp dẫn của sốt phô mai khó lòng để chối từ, nhưng bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày thôi nhé, ăn nhiều quá sẽ dễ béo và gây hại cho sức khoẻ đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *