Cá hồi ngâm rau củ chua ngọt là món ngon dễ dàng chinh phục những thực khách nếm thử ngay từ miếng đầu tiên. Tuy cá hồi có một mức giá cao hơn các loại cá khác nhưng dinh dưỡng cũng vượt trội hơn hẳn. Vậy tại sao bạn không thử chế biến món ăn này ngay tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức nào. Chắc hẳn mọi người sẽ bất ngờ với tay nghề của bạn cho mà xem.
2.2.1. Đối với cá hồi còn nguyên con
1. Công dụng của cá hồi
Có lẽ ai cũng biết rõ, trong cá hồi có nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất béo, omega-3 và vitamin A, B,D cùng canxi, magie, kali và selen,..
1.1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi
- Hỗ trợ tim mạch: Trong omega-3, một loại axit béo giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Việc ăn cá hồi với lượng omega-3, astaxanthin, dồi dào, sẽ giúp bạn giảm cholesterol. Do đó, những nguy cơ suy tim, thiếu máu cục bộ và còn giúp điều hòa nhịp tim. Đặc biệt, cá hồi còn giàu protein, vitamin B, vitamin D cũng giúp bạn giảm những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Tốt cho não bộ: Nguồn vitamin B12, omega-3 còn giúp tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, phát triển. Từ đó, việc ăn cá hồi sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, cũng như tăng khả năng tư duy của bản thân. Nếu bạn là một người khó tập trung, chú ý hay trí nhớ kém thì bạn nên thêm cá hồi vào thực đơn của mình để bồi bổ thêm các chất dinh dưỡng cần thiết.
- Chống viêm: Cá hồi còn giúp giảm viêm. Một lần nữa, omega-3, astaxanthin lại thể hiện công dụng đa dạng của mình khi có axit béo chống viêm. Nếu ăn cá hồi hợp lý, bạn sẽ giảm các nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp hay các bệnh như: đái tháo đường và ung thư.
- Giúp tăng khả năng thị giác: Chúng ta đều đã biết, dầu cá omega-3 thường được bác sĩ khuyên dùng cho những người bị cận thị. Trong cá hồi, không chỉ có omega-3 mà còn có astaxanthin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt. Vì vậy, thay vì chỉ uống thuốc chúng ta nên kết hợp với cá hồi trong những bữa ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
- Giúp giảm quá trình lão hóa: Astaxanthin và protein cao trong cá hồi sẽ giúp cải thiện làn da, làm chậm quá trình trao đổi chất, chống lão hóa và giúp kéo dài tuổi thọ cho da.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nguồn vitamin B có trong cá hồi vô cùng phong phú, với lượng lớn vitamin B từ vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9. Vitamin B giúp cơ thể bạn có thể trao đổi chất dễ dàng, tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, còn hỗ trợ quá trình tạo máu.
- Hỗ trợ duy trì sức khỏe xương: Vitamin D, selen có chất giúp ngăn ngừa nguy cơ yếu xương. Thậm chí, vitamin D còn giúp cơ thể tăng sức mạnh cơ bắp.
- Bổ máu: Trong thịt cá hồi có chất sắt và nhiều chất hỗ trợ quá trình tạo máu như vitamin B và astaxanthin.
Từ những lợi ích trên, bạn có thể thấy lượng dinh dưỡng khủng có trong cá hồi. Nếu bạn là một người lao động nhiều về trí tuệ hay cần nhìn máy tính cả ngày dài thì bạn nên ăn cá hồi để cải thiện não bộ, thị giác đồng thời có thể duy trì xương và cơ bắp.
Do đó, một món ngon như cá hồi ngâm rau củ chua ngọt sẽ giúp bạn vừa có bữa ăn ngon miệng lại hấp thụ được nhiều dưỡng chất.
Xem thêm: Không Thể Bỏ Lỡ List Cách Nấu Cá Hồi Cho Bé Siêu Ngon Hỗ Trợ Phát Triển Trí Não
1.2. Ăn nhiều cá hồi có hại gì không?
Chúng ta đều đã biết những lợi ích của cá hồi. Nhưng bạn vẫn không nên ăn cá hồi quá nhiều hay thường xuyên ăn nó mỗi ngày. Vì các loại cá biển đều có chứa thủy ngân mà ta không thể làm sạch khi sơ chế. Nếu ăn quá nhiều thì cơ thể sẽ không kịp đào thải hay gây thêm nhiều bệnh như: sỏi thận, loãng xương.
Đối với phụ nữ có thai, tuyệt đối bạn không nên ăn sống để hạn chế khả năng bị ngộ độc do các loại kí sinh trùng. Bạn chỉ nên ăn cá hồi 4 bữa/ tuần. Nếu ăn nhiều hơn sẽ khiến cơ thể bạn gặp nhiều biến chứng xấu trong quá trình hấp thụ. Việc tồn đọng độc chất trong người, sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
2. Các nguyên liệu làm cá hồi ngâm rau củ chua ngọt
Món ngon cá hồi ngâm rau củ chua ngọt, vừa có chất đạm vừa có chất xơ sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn. Mau ghi lại những nguyên liệu cần thiết để lên món ngon cho ngày mới nhé.
2.1. Nguyên liệu làm cá hồi ngâm rau củ chua ngọt
- Cá hồi: 300g
- Lê: 1/2 trái
- Táo đỏ: 1/2 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- 1 muỗng canh gừng đã thái lát
- 2 muỗng canh cần tây đã thát lát
- 2 muỗng canh ớt sừng đã thái lát
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng canh tỏi đã được băm nhuyễn
- 1 chén đường
- 1 chén giấm gạo
- 1/3 chén nước tương
- 1/2 chén nước
- 1/2 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng canh muối
2.2. Cách chọn cá hồi tươi
2.2.1. Đối với cá hồi còn nguyên con
- Mắt cá: Bạn cần quan sát kĩ mắt cá để biết thời gian chết của cá hồi. Bạn nên mua những con cá hồi có mắt trong, hơi phồng lên.
- Vảy cá: Đối với phần thân cá, bạn nên lựa chọn những con có vảy sáng và bóng. Không nên mua những con cá bị bong tróc, trầy xước.
- Thân thịt: Dùng tay nhấn vào thịt cá, cảm giác săn chắc, đàn hồi thì tiếp tục cầm phần đuôi cá và lắc mạnh. Mục đích để kiểm tra độ chắc của xương sống cá hồi. Nếu sau khi bạn nhấn vào miếng cá mà có dấu hiệu bị lõm rồi lại nhanh chóng phục hồi trạng thái ban đầu, thì đó vẫn là biểu hiện của cá hồi tươi.
- Đuôi cá: Phần đuôi cá hồi phải uốn cong, không có vết nhăn.
- Mang cá: Bạn nên để ý vào phần mang cá, nếu vẫn còn ửng đỏ và không bị rách.
- Mùi: Vì là cá biển nên trong cá hồi có mùi tanh nhất định. Nhưng không thể có mùi hôi nồng nặc được. Nếu cá có mùi nồng, hôi thì chứng tỏ cá bị hỏng rồi.
Nếu thấy những dấu hiệu trên thì tức là cá chỉ mới chết và có thể mua được. Bạn không nên mua những con đã chết lâu rồi, vì cá hồi chết quá lâu sẽ không còn dưỡng chất và cũng không còn độ tươi, ngon nữa.
2.2.2. Đối với cá hồi phi lê
- Bạn dùng ngón tay nhấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu độ đàn hồi của miếng cá hồi tốt, không bị nhão, khô ráo không bị chảy nước và có màu hồng tươi hay cam thì đó là cá hồi tươi.
- Nếu bạn không có thời gian để sơ chế cá hồi thì có thể chọn cá hồi phi lê. Cá hồi phi lê có bán ở những siêu thị lớn. Và bạn cũng nên chọn những cửa hàng dân sinh uy tin hay những siêu thị to để mua được những con cá hồi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Nhưng nếu bạn vẫn muốn mua cá hồi nguyên con và tự sơ chế thì bạn có thể tham khảo cách sơ chế dưới đây để có thể chế biến món ngon cá hồi ngâm rau củ chua ngọt.
2.3. Cách sơ chế cá hồi
Bước 1: Làm sạch cá
Bạn dùng dao mổ phần bụng cá rồi lôi hết phần ruột bên trong bụng cá. Tiếp đến, bạn cắt xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá. Dùng dao rọc cá theo đường thẳng sát xương sống của cá hồi. Bạn phải cắt đều tay để thịt cá không bị đứt đoạn. Sau đó, bạn để cá lên thớt khô rồi làm sạch vảy cá.
Bước 2: Cắt rời một bên cá
Bạn cắt rời một bên thân cá bằng cách dùng tay kéo căng miếng da cá rồi dùng dao sắc đi một đường để cắt. Bạn nên cắt từ phần đuôi lên phần bụng sẽ dễ để thực hiện hơn.
Bước 3: Loại bỏ xương cá
- Bạn cắt cá hồi thành những miếng phi lê to hơn lòng bàn tay một tí. Sau đó, bạn dùng nhíp để lấy hết những xương nhỏ trong cá.
- Như vậy là chỉ với 3 bước thì công cuộc sơ chế cá hồi cũng đã được hoàn thành.
3. Cách chế biến món cá hồi ngâm rau củ chua ngọt
Vì là cá biển nên cá hồi có những mùi tanh đặc trưng. Để thưởng thức được món ngon cá hồi ngâm rau củ chua ngọt chuẩn vị, bạn cần khử mùi tanh cho cá hồi.
3.1. Cách khử mùi cá hồi
Bạn cho cá hồi vào một âu nước nước muối cùng 3 muỗng canh nước cốt chanh. Ngâm cá hồi trong âu khoảng 1 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi đã rửa sạch, thì bạn dùng khăn sạch lau khô bề mặt cá.
Chanh và muối từ xưa đến này, đều được ưu tiên để đánh bay những loại mùi tanh, hôi của các loại thịt. Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà này, bạn có thể dễ dàng khử mùi tanh của cá. Tiếp đây, chúng ta đã sẵn sàng để bước vào phần chế biến món ngon cá hồi ngâm rau củ chua ngọt.
3.2. Cách chế biến cá hồi ngâm rau củ chua ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Cá hồi: Sau khi cá hồi đã được sơ chế dưới dạng cá hồi phi lê và được khử mùi tanh, bạn nên để ráo nước. Tiếp đến, bạn cắt thành những lát mỏng có độ dày khoảng 1cm
- Lê, táo đỏ: Bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng khoảng 2-3mm.
Bước 2: Làm nước ngâm
-
Bạn cho 1 chén đường, 1 chén giấm gạo, 1/3 chén nước tương, 1/2 chén nước, 1/2 muỗng canh bột, 1 muỗng canh muối ngọt vào 1 bát tô to. Khuấy đều hỗn hợp lên cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đến, bạn cho rau củ đã được sơ chế vào hỗn hợp trên. Bạn nên đun trong lửa vừa, đợi sôi rồi tắt lửa, để nguội.
Bước 3: Ngâm cá hồi với nước ngâm
Xếp cá hồi vào một bát tô to, rồi cho thêm nước ngâm vào để ngước ngập mặt cá. Cuối cùng là để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng là có thể lấy ra sử dụng.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cà Rốt Giàu Bồi Bổ Sức Khỏe Cho Cả Gia Đình
Chỉ với 3 bước cơ bản trên, món cá hồi ngâm rau củ chua ngọt đã được hoàn thành. Bây giờ bạn có thể đi làm những việc khác trong 4 tiếng và sau đó lấy ra thưởng thức món ăn cùng cả nhà.
Cá hồi ngâm rau củ chua ngọt là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và phù hợp với đối tượng. Đồng thời, món ngon còn tiết kiệm thời gian cho bà nội chợ vì vừa dễ làm vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho gia đình. Vậy còn lý do gì để bạn lưỡng lự không lưu ngay công thức chế biến món ăn này lại và bắt tay vào thực hiện ngay thôi.